รางน้ำฝน SCG ตัวช่วยแก้ปัญหาน่าปวดหัวของคนรักสวนในช่วงหน้าฝนที่มักจะมีปัญหากวนใจเสมอ โดยเฉพาะเวลาที่ฝนตกหนัก ๆ น้ำฝนไหลกระทบพื้นด้านล่าง หากพื้นเป็นดินหรือพื้นที่ปลูกต้นไม้ก็จะทำให้บริเวณนั้นเลอะเทอะเสียหาย แต่หากเป็นพื้นคอนกรีตน้ำฝนก็จะกระเด็นไปได้รอบทิศทางจนเกิดน้ำท่วมขังในบางจุดของบ้าน หรืออาจจะไหลกระเด็นไปยังบ้านข้างเคียงทำให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านตามมาได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝน ซึ่งแบรนด์ชั้นนำอย่าง SCG ก็มีให้เลือกใช้ทั้ง รางน้ำฝนไวนิล SCG และ รางน้ำสเตนเลส SCG แต่จริง ๆ แล้วรางน้ำฝนมีแบบไหนบ้าง และ รางน้ำฝน SCG แบบไหนที่เหมาะกับเมืองไทยที่สุด HomeGuru มีคำตอบมาฝากกันครับ

• ประเภทของรางน้ำฝน

1. รางน้ำฝนไฟเบอร์กลาส
2. รางน้ำฝนเหล็กชุบสี
3. รางน้ำฝนสเตนเลส
4. รางน้ำฝนสังกะสี
5. รางน้ำฝนไวนิล

• รางน้ำฝนไวนิล SCG นวัตกรรมเพื่อคนรักบ้าน

1. ความพิเศษของรางน้ำฝนไวนิล SCG
2. รางน้ำฝนSCG รุ่น SMART
3. รางน้ำฝนSCG รุ่น DELUXE

รางน้ำฝน SCG

• ประเภทของรางน้ำฝน

รางน้ำฝน ถือเป็นอุปกรณ์ก่อสร้างที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน และเป็นอุปกรณ์ภายนอกบ้านที่สามารถติดตั้งได้ง่ายทั้งบ้านเก่าและบ้านใหม่ โดยรางน้ำฝนที่ติดตั้งอย่างถูกต้องจะมีการเชื่อมท่อกับรางเพื่อเป็นการบังคับให้น้ำฝนไหลลงไปสู่จุดที่ต้องการ เป็นการป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการกระเด็นของน้ำฝนได้ แต่เนื่องจากรางน้ำฝนจะติดตั้งบริเวณเชิงชายซึ่งเป็นที่สูง ทำให้ยากต่อการขึ้นไปดูแลรักษา อีกทั้งยังอาจเกิดปัญหาสนิม การผุพังของวัสดุ และปัญหาเรื่องเศษใบไม้ใบหญ้าไปอุดตันรางน้ำฝน การเลือกใช้รางน้ำฝนที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และตัวแปรของคุณภาพรางน้ำฝนก็มักจะขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุที่เลือกใช้ ซึ่งจะแตกต่างกันดังนี้ครับ

1. รางน้ำฝนไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาส คือ เส้นใยของแก้วที่นำมาผ่านกรรมวิธีปั่นจนเป็นเส้นละเอียดเพื่อใช้เป็นวัสดุเสริมแรงในพอลิเมอร์หลากหลายประเภท ซึ่งคุณสมบัติของเส้นใยแก้วนี้จะมีความแข็งแรง ทนต่อแรงดึง สนืม และการกัดกร่อนสูง ข้อดีของรางน้ำฝนประเภทนี้จึงเป็นเรื่องความทนทาน มีน้ำหนักเบา และสามารถเชื่อมรอยต่อให้เป็นเนื้อเดียวกันได้ แต่ข้อเสียคือขั้นตอนการติดตั้งที่ต้องมีการตัด เจาะ หรือการเชื่อมรอยต่อด้วยน้ำยาเพื่อประกอบหน้างานอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และหากติดตั้งแบบลอยตัวก็จะเห็นโครงรับรางที่ดูไม่เรียบร้อยสวยงามครับ

2. รางน้ำฝนเหล็กชุบสี

การผลิตรางน้ำฝนที่ผลิตจากวัสดุเหล็กชุบสี จะเป็นการนำเหล็กที่มีความแข็งแรงมาผ่านกรรมวิธีกันสนิม จากนั้นจึงชุบสีให้สวยงามอีกชั้นหนึ่ง ข้อดีของรางน้ำฝนประเภทนี้คือความแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสีสันให้เลือกใช้หลากหลาย เข้ากับสีของแผ่นหลังคาบ้านส่วนใหญ่ และมีระบบสำเร็จรูปสำหรับประกอบหน้างานครับ ส่วนข้อเสียคือคุณภาพของเหล็กจะขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ซึ่งมีการผลิตออกมาหลายเกรด ราคาค่อนข้างสูง มักต้องสั่งผลิตโดยมีจำนวนขั้นต่ำในการสั่ง และมักจะใช้เวลาในการผลิตและนำเข้านาน รวมทั้งหากติดตั้งแบบลอยตัวก็จะเห็นโครงรับรางที่ดูไม่เรียบร้อยสวยงามครับ

3. รางน้ำฝนสเตนเลส

เป็นรางน้ำฝนที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากเป็นโลหะที่ไม่เป็นสนิม มีมากมายหลายยี่ห้อ รวมไปถึง รางน้ำสเตนเลส SCG ที่ผลิตออกมาในรูปแบบรางน้ำฝนตะเข้ การผลิตรางน้ำฝนสเตนเลสโดยส่วนมากมักจะใช้สเตนเลสเกรด 304 ซึ่งมีความหนา สามารถพับขึ้นรูปได้แบบสังกะสี แต่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่า มีอายุการใช้งาน 10 ปีขึ้นไป

รางน้ำฝน SCG

ข้อจำกัดของรางน้ำฝนชนิดนี้คือแม้จะสามารถพับขึ้นรูปได้แต่ก็เปลี่ยนสภาพได้ง่ายเมื่อถูกแรงกระแทก ตัววัสดุมีความมันวาวที่ไม่ค่อยเข้ากันกับบ้านในยุคปัจจุบัน หากใช้สเตนเลสเกรดไม่ดีก็อาจเกิดปัญหาสนิม นำมาสู่การรั่วซึมทั้งบริเวณที่เป็นสนิมและบริเวณรอยเชื่อมต่อต่าง ๆ เพราะหากทำการเชื่อมต่อไม่ดีในขั้นตอนการติดตั้งก็เกิดโอกาสรั่วซึมได้สูง อีกทั้งสเตนเลสยังขยายตัวได้มากเมื่อโดนความร้อน จึงสร้างเสียงรบกวนทั้งเวลาร้อนจัดและเวลาฝนตกกระทบ นอกจากนี้หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับรางดูไม่เรียบร้อยสวยงามด้วยครับ

4. รางน้ำฝนสังกะสี

แผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี หรือแผ่นสังกะสีนั้นเป็นวัสดุอีกประเภทที่สามารถนำมาผลิตเป็นรางน้ำฝนได้ ซึ่งรางน้ำฝนสังกะสีในอดีตนั้นเป็นที่นิยมมาก เพราะเป็นวัสดุที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก มีความหนาให้เลือกหลากหลายขนาดตามความพอใจ สามารถตัดและพับขึ้นรูปได้ตามรูปแบบและขนาดที่ต้องการ สามารถติดตั้งได้โดยช่างทั่วไปในท้องถิ่น แต่เป็นรางน้ำฝนที่มีอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากเป็นสนิมและผุกร่อนได้ง่าย มีความยาวจำกัดจึงต้องมีการเชื่อมต่อหลายจุดจึงมักมีปัญหารั่วซึมบริเวณรอยเชื่อมต่อ อีกทั้งยังเสียงดังรบกวนเมื่อฝนตกกระทบ และหากติดตั้งแบบลอยตัวก็จะเห็นโครงรับรางดูไม่เรียบร้อยสวยงามครับ

5. รางน้ำฝนไวนิล

ไวนิล คือ โพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวแตกต่างจากวัสดุแบบอื่น ๆ ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะ รางน้ำฝนไวนิล SCG ที่มีกระบวนการผลิตที่ใช้พลังงานต่ำ ไม่เป็นพิษ สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% คุณสมบัติเด่นของไวนิล คือ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน ไม่ลามไฟ แข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อมทั้งแดดและฝนได้ดี เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกบ้าน มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปีขึ้นไป ดูทันสมัย สวยงาม เข้ากับบ้านได้ทุกแบบทุกสไตล์ เมื่อติดแล้วจะยาวต่อเนื่องโดยไม่เห็นโครงรับรางน้ำ ราคาไม่แพง โดยเริ่มตั้งแต่ 500 – 1,000 บาท/เมตร ขึ้นอยู่กับเกรดวัสดุและค่าแรงติดตั้ง ส่วนข้อจำกัดของรางน้ำฝนไวนิลคือหากติดตั้งไม่ได้มาตรฐานตามที่ผู้ผลิตแนะนำไว้ก็อาจจะเกิดการบิดหรือโก่งงอได้ครับ

รางน้ำฝน SCG

• รางน้ำฝนไวนิล SCG นวัตกรรมเพื่อคนรักบ้าน

รางน้ำฝน SCG และวัสดุก่อสร้างจาก SCG เป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทยที่หลายคนให้ความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพอย่างไร้ข้อกังขา โดยเฉพาะรางน้ำฝน อุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งภายนอกบ้าน โดนทั้งแดด ลม ฝน และพายุ ในสภาวะอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยที่เก่งมาจากไหนก็ต้องยอมแพ้! แต่ SCG กลับมีนวัตกรรมรางน้ำฝนที่พัฒนาขึ้นมาให้สอดคล้องกับสภาวะอากาศแบบนี้ นั่นคือ รางน้ำฝนไวนิล SCG แบบสำเร็จรูปที่มีชิ้นส่วนครบชุด ทำให้ติดตั้งง่าย ช่างติดตั้งสามารถทำงานได้ทันที สะดวก รวดเร็ว ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังมีดีไซน์สวยงาม ทันสมัย เข้ากับบ้านทุกแบบทุกสไตล์

1. ความพิเศษของ รางน้ำฝนไวนิล SCG

นวัตกรรมล่าสุดของรางน้ำฝน SCG ได้มีการพัฒนา Advance Vinyl ไวนิลสูตรพิเศษที่ผสมสารเพิ่มคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยโดยเฉพาะให้เป็น รางน้ำฝนไวนิล SCG ที่สามารถทนกับสภาพอากาศและอุณหภูมิแบบร้อนชื้นของประเทศไทยได้ และยังมีฟังก์ชันเสริมช่วยรองรับน้ำฝนได้ดี มีให้เลือกถึง 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นสมาร์ท(Smart) และ รุ่นเดอลุกซ์ (Deluxe) ครับ

รางน้ำฝนไวนิล SCG

2. รางน้ำฝนไวนิล SCG รุ่น SMART

รางน้ำฝน SCG รุ่นสมาร์ทนี้ เป็นรางน้ำฝนที่ผลิตจากไวนิลคุณภาพดี แข็งแรง น้ำหนักเบา ไม่ลามไฟ ยากต่อการสึกกร่อน ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งรังสี UV จากแสงแดดและฝนกรด ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ไร้รอยเชื่อมต่อ หมดปัญหาเรื่องสีลอกล่อน เพราะมีการผสมสีลงไปในเนื้อวัสดุเลย โดยมีให้เลือกใช้งานทั้งสีขาวและสีน้ำตาลเข้ม รูปทรงสวยกลมกลืนเข้ากับบ้านทุกสไตล์

จุดเด่นของรางน้ำฝนรุ่นนี้ คือ มีการออกแบบมาให้มี Over Flow System ซึ่งเป็นระบบระบายน้ำฝนออกจากตัวรางน้ำฝน โดยจะมีฝาปิดปลายรางแบบโค้งเว้า กรณีมีการอุดตันจนท่อไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน น้ำจะล้นออกทางฝาปิดปลายรางนี้เพื่อป้องกันน้ำฝนไหลย้อนกลับเข้าเชิงชายและฝ้า ทำให้เชิงชายและฝ้าเพดานไม่โดนน้ำ ช่วยป้องกันการเกิดความชื้นและป้องกันการบวมที่จะเกิดขึ้น และยังเป็นสัญญาณเตือนให้เจ้าของบ้านทราบว่ามีสิ่งอุดตันที่ท่อระบายของรางน้ำอีกด้วยครับ

นอกจากนี้ รางน้ำฝน SCG รุ่นสมาร์ท ยังถูกดีไซน์แบบ Super Flow ช่วยระบายน้ำออกจากรางได้รวดเร็ว รวมถึงดีไซน์ Splash Guard ที่ความสูงของขอบรางน้ำฝนจะเพิ่มขึ้นและเป็นรูปทรงพิเศษให้มีขอบด้านนอกสูงกว่าตัวรางด้านใน สามารถป้องกันน้ำฝนจากหลังคากระเด็นออกนอกตัวรางน้ำฝนได้ดี รองรับและระบายน้ำฝนจากหลังคาไหลไปตามรางลงสู่บ่อระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ป้องกันพื้นที่สกปรกเปียกชื้นและน้ำท่วมขัง มาพร้อมดีไซน์พิเศษเพิ่มความแข็งแรง โดยตะขอแขวนรางสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าตะขอทั่วไปถึง 3 เท่าเลยครับ

รางน้ำฝนไวนิล SCG

รางน้ำฝน SCG รางน้ำฝน SCG รางน้ำฝน SCG

3. รางน้ำฝนไวนิล SCG รุ่น DELUXE

สำหรับ รางน้ำฝน SCG รุ่นเดอลุกซ์ ก็เป็นรางน้ำฝนอีกรุ่นที่ผลิตจากไวนิลคุณภาพสูงที่แข็งแรงทนทาน ไม่ลามไฟ สามารถทนทานต่อรังสี UV จากแสงแดด และทนต่อสภาวะอากาศของประเทศไทยได้ดี มีการดีไซน์แบบ Super Flow ช่วยระบายน้ำฝนได้เร็วด้วยรูปทรงและระบบระบายน้ำที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ สามารถรองรับ และระบายน้ำฝนจากหลังคาให้ไหลไปตามรางลงสู่ท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ

หมดปัญหาสวนพัง ปัญหาน้ำฝนกระเด็นออกไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน ปัญหาน้ำฝนตกกระทบพื้นดินโดยตรงที่ทำให้ผิวดินกระเซ็นมาโดนผนังบ้านจนเกิดคราบสกปรก หรือเชื้อราบนผนัง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาน้ำไหลย้อนกลับมายังเชิงชายและฝ้าเพดานที่อาจทำให้เกิดคราบน้ำ เชื้อรา จนอาจเกิดการรั่วซึมเข้ามาภายในบ้านในที่สุด และยังช่วยกักเก็บน้ำฝนยังจุดที่เราเตรียมไว้เพื่อรับน้ำฝนได้ด้วย ตัวรางน้ำฝนออกแบบมาเป็นพิเศษไร้รอยเชื่อมต่อ รูปทรงสวยเข้ากับแบบบ้านทุกสไตล์ครับ

รางน้ำสเตนเลส SCG

รางน้ำฝน SCG ท่อระบายน้ำฝน SCG ครอบมุม 90 องศา SCG

รางน้ำฝน SCG ทั้ง 2 รุ่นนี้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อบ้านที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหารางน้ำฝนแบบเดิม ๆ ให้หมดไป โดยทั้ง 2 รุ่น จะแตกต่างกันที่รูปทรง โดยรุ่นเดอลุกซ์จะมีขอบด้านในและด้านนอกอยู่ระดับเสมอกัน แต่มีสีขาวให้เลือกใช้งาน เพียงสีเดียว ส่วนรุ่นสมาร์ทจะมีขอบด้านนอกสูงกว่าด้านใน (Splash Guard) ซึ่งเมื่อดูจากรูปตัดจะเห็นเป็นรูปทรงป.ปลา ช่วยป้องกันน้ำฝนกระเด็นออกนอกราง จึงเหมาะกับการใช้งานสำหรับบ้านที่มีชายคาใกล้กับเพื่อนบ้านมาก ๆ เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นออกไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน โดยมีให้เลือก 2 สี คือ สีขาวและสีน้ำตาลเข้ม จึงสามารถเลือกให้เข้ากับชายคาหรือหลังคาบ้านได้ง่ายกว่า แต่ราคาก็สูงกว่ารุ่นเดอลุกซ์ครับ

รางน้ำสเตนเลส SCG

จะเห็นได้ว่า รางน้ำฝน SCG โดยเฉพาะ รางน้ำฝนไวนิล SCG นั้นใช้วัสดุที่ดีในการผลิต และยังมีอุปกรณ์ครบถ้วน รวมถึงถูกออกแบบและคิดค้นมาอย่างเป็นระบบ ทั้งรูปแบบราง และประสิทธิภาพด้านการระบายน้ำ จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านได้ตลอดการใช้งาน ช่วยให้หมดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาบ้านในหน้าฝนอย่างสวนพัง หรือน้ำกระเด็นใส่บ้านไปได้มาก และสำหรับใครที่สนใจติดตั้งรางน้ำฝน SCG ตามที่ HomeGuru ได้แนะนำไว้ข้างต้นก็สามารถเข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและเลือกชมสินค้า ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทาง Call Center 1284 ได้เลยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]