เรื่องกินเรื่องใหญ่ ความสุขง่ายๆ ที่ขึ้นชื่อว่า ชาบู และปิ้งย่าง ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ไหนๆ ทุกบ้านก็สามารถสร้างสรรค์เมนู และหาอุปกรณ์ใกล้ตัว อย่าง เตาปิ้งย่างไฟฟ้า และหม้อชาบูไฟฟ้าให้คนในครอบครัวได้ทำกิจกรรมยามว่างร่วมกันเป็นการแก้เบื่อในช่วงอยู่บ้านได้แบบยาวๆ และง่ายดาย แถมยังถ่ายรูปเชคอินได้ฟีลเหมือนอยู่ที่ร้านเลยแหละครับ แต่อุปกรณ์การทำชาบูกินเองที่บ้าน จะมีอะไรบ้าง HomeGuru มีไอเดียมาฝากเพื่อช่วยให้มื้อสำคัญของทุกๆ บ้านอิ่มอร่อย และแฮปปี้ไปพร้อมๆ กันครับ

ทำชาบูกินเอง

ปิ้งย่าง และชาบูทำกินเองได้ด้วย 6 ไอเท็มหลัก

1. หม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหลักที่ทุกบ้านต้องมีเก็บไว้ในห้องครัว โดยเฉพาะบ้านไหนที่ชอบปาร์ตี้ สังสรรค์กับคนในครอบครัว และเพื่อนๆ ด้วยแล้วละก็ ไอเท็มนี้จำเป็นสุดๆ โดยเฉพาะปัจจุบันหม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้า มีให้เลือกสรรหลากหลายรูปแบบทั้งที่ใช้ได้ทั้งภายนอกบ้าน อย่างเตาปิ้งย่างบาร์บีคิว หรือ ใช้ภายในบ้านแบบมัลติฟังก์ชั่น คือใช้งานได้ทั้งปิ้งย่าง และหม้อต้มชาบู ช่วยตอบโจทย์สมาชิกในครอบครัวที่มีความต้องการรับประทานทั้งปิ้งย่าง และชาบูในเวลาเดียวกันได้อย่างลงตัวเลยครับ

หม้อชาบูไฟฟ้า หม้อชาบูไฟฟ้า หม้อชาบูไฟฟ้า หม้อชาบูไฟฟ้า

ทำชาบูกินเอง

หรือบ้านไหนเป็นสาย Eco การเลือกเตาปิ้งย่างแบบย่อยสลายได้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะตัวเตาปิ้งทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ คือไม้ไผ่ และกล่องกระดาษ ทำให้ใช้งานง่ายเพียงจุดไฟภายใน 5 นาทีก็พร้อมใช้งาน แถมพกพาง่าย น้ำหนักเบา มาพร้อมกับถ่านไม้ไผ่ และหินภูเขา

เลือกหม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้าอย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกหม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้า อันดับแรกต้องคำนึงถึงความต้องการใช้งาน โดยคำนวณจากจำนวนของสมาชิกในครอบครัว และความถี่ในการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกขนาด ประเภท และฟังก์ชั่นของหม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม

ทำชาบูกินเอง

รวมถึงควรเลือกหม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่ดูแลรักษา ทำความสะอาดง่าย เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องนำมาถอดล้าง โดยเฉพาะเตาปิ้งย่างไฟฟ้า หากมีคราบฝังแน่นติดที่ตัวตะแกรง หรือถาดปิ้งย่าง สามารถใช้วิธีการแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานจะช่วยให้คราบหลุดร่อนออก และนำมาประกอบกลับเพื่อใช้งานได้สะดวก ปลอดภัย

ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง

ทำชาบูกินเอง

ข้อควรระวัง หม้อชาบูไฟฟ้า และเตาปิ้งย่างไฟฟ้าต้องหมั่นตรวจสอบระบบไฟของหม้อ และเตาปิ้งอย่างสม่ำเสมอเมื่อใช้งาน เพื่อป้องกันไฟฟ้าไม่ให้ไฟรั่ว และช็อต ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

2. ถังแช่อเนกประสงค์ หรือถังน้ำแข็ง

ถังแช่อเนกประสงค์ หรือถังน้ำแข็ง เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยให้สมาชิกในครอบครัวสะดวกสบายระหว่างนั่งทานปิ้งย่าง และชาบูที่บ้าน โดยไม่ต้องลุกไปเปิด – ปิด ตู้เย็นเพื่อหยิบเครื่องดื่ม และน้ำแข็งในตู้เย็นบ่อยครั้ง ปัจจุบันถังแช่อเนกประสงค์ มีฟังก์ชั่นให้เลือกมากมาย ทั้งแบบมีหูจับ ล้อเลื่อนเพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ตัวถังมีหัวก๊อกสำหรับกดน้ำดื่ม และช่องรูระบายน้ำ ที่สำคัญควรเลือกถังแช่ที่สามารถเก็บอุณภูมิความเย็นได้นานต่อเนื่องโดยประมาณแล้ว 8 ชั่วโมง เผื่อระยะเวลาในการปาร์ตี้ทำชาบูกินเองที่บ้านจะยาวนานกว่าปกติ และยิ่งถ้าถังแช่อเนกประสงค์สามารถเก็บความร้อนได้ก็จะยิ่งคุ้มค่ามากขึ้น

กิจกรรมแก้เบื่อ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

3. ถังน้ำดื่มแบบมีก๊อก

มีถังแช่น้ำแข็งแล้ว อย่าลืมถังสำหรับใส่เครื่องดื่มชนิดต่างๆระหว่าทานชาบู และปิ้งย่างที่บ้าน เพื่อช่วยให้ความสะดวกสบายระหว่างทาน และยิ่งตัวถังมีหัวก็อกสำหรับเปิด-ปิดน้ำดื่มด้วยแล้วจะยิ่งช่วยให้การทำชาบูกินเองที่บ้านสนุกมากยิ่งขึ้น โดยควรเลือกถังน้ำดื่มที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีชนิด BPA Free จะช่วยเรื่องความปลอดภัยเพราะไม่มีสารก่อมะเร็งนะครับ

กิจกรรมแก้เบื่อ กิจกรรมแก้เบื่อ กิจกรรมแก้เบื่อ กิจกรรมแก้เบื่อ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

4. ถ่านอัดแท่ง และขี้ไต้

บางบ้านเลือกทำปิ้งย่าง และชาบูกินเองที่บริเวณสวน หรือ Outdoor ภายในบ้าน ซึ่งอุปกรณ์เตาจะเป็นประเภท เตาบาร์บีคิวถ่าน ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเวลาใช้เตาบาร์บีคิวถ่านคือ การจุดถ่าน ที่ต้องใช้ระยะเวลา และแรงกำลังในการพัดให้ถ่านติดไฟ แต่ด้วยนวัตกรรมในปัจจุบันมีการคิดค้น และผลิตถ่านอัดแท่ง และขี้ไต้ที่ช่วยให้การจุดถ่านเป็นเรื่องง่าย ทนนาน ไร้กลิ่น ไร้ควัน ไม่แตกปะทุ แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ช่วงเวลาในการปิ้งย่าง และทำชาบูกินเองที่บ้านอบอุ่นยาวนานขึ้นอีกด้วยครับ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

5. โต๊ะอเนกประสงค์ และ เก้าอี้พับอเนกประสงค์

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทำปิ้งย่าง และชาบูกินเองที่บ้านเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับบ้านไหนที่ต้องการจัดปาร์ตี้ปิ้งย่าง ชาบูกินเองนอกบ้าน คงหนีไม่พ้นโต๊ะอเนกประสงค์ และเก้าอี้พับอเนกประสงค์สำหรับนั่งรับประทานของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ซึ่งข้อดีของโต๊ะอเนกประสงค์คือ สามารถเคลื่อนย้ายได้ น้ำหนักเบา พับเก็บง่าย ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

แต่ทั้งนี้ต้องระมัดระวัง เพราะโต๊ะอเนกประสงค์ และเก้าอี้อเนกประสงค์ส่วนใหญ่แล้วผลิตจากพลาสติกซึ่งบางบ้านอาจมองว่าไม่แข็งแรง ดังนั้นควรเลือกพลาสติกชนิดพิเศษ HDPE (High Density Polyethylene) ที่มีความยืดหยุ่นสูง แข็งแรงทนทาน ต่อการแตกและการหักงอ รวมถึงมีสารป้องกัน UV ทนแดด ทนฝน และความร้อนได้ดี เพราะต้องใช้งานบริเวณ Outdoor

ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง ทำชาบูกินเอง

กิจกรรมแก้เบื่อ

เมื่อทุกบ้านมีอุปกรณ์ครบตามลิสต์รายการเบื้องต้นแล้ว การทำปิ้งย่าง และชาบูกินเองที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ที่ดีของทุกคนในครอบครัวในช่วงวันหยุดยาว และช่วงที่ต้องอยู่บ้านแบบนี้จนอาจกลายเป็นกิจกรรมยามว่าง กิจกรรมแก้เบื่อ ที่ต้องจัดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ไว้เช็คอินสร้างความสุขภายในครอบครัวก็ได้นะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]