ใครที่กำลังมองหา แบบบ้านชั้นเดียว ห้ามพลาดเลย เพราะวันนี้ HomeGuru ได้รวบรวมไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวมาให้ ทั้ง แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว , แบบบ้านไม้ชั้นเดียว , แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และ แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล มาให้ชาวโฮมกูรูที่มีที่ดินเปล่า แล้วอยากสร้างบ้านชั้นเดียวแบบง่าย ๆ ไว้อยู่แบบสบาย ๆ กับคนในครอบครัว ซึ่งข้อดีของบ้านชั้นเดียวนอกจากจะสร้างง่าย ไม่ยุ่งยาก ช่วยประหยัดงบแล้ว ยังดูแลรักษาง่ายกว่าบ้าน 2 ชั้นอีกด้วย ใครอยากทำความรู้จักบ้านชั้นเดียวให้มากขึ้นแล้วล่ะก็ ตามมาชมกันเลย

• ไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียว เรียบง่าย อยู่สบาย เซฟเงินในกระเป๋า

1. แบบบ้านชั้นเดียว เหมาะกับใคร
2. ข้อดี ข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียว
3. ไอเดีย แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว
4. ไอเดีย แบบบ้านไม้ชั้นเดียว
5. ไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง
6. ไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล

แบบบ้านชั้นเดียว

• แบบบ้านชั้นเดียว เหมาะกับใคร

บ้านชั้นเดียวเหมาะกับครอบครัวที่มีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และอยากสร้างบ้านขึ้นมาใหม่ตั้งแต่เริ่ม สร้างออกมาได้ง่าย หลายแบบไม่ยุ่งยาก แบบที่นิยมกันก็จะมีทั้ง แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว , แบบบ้านไม้ชั้นเดียว , แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และ แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล รวมไปถึงเหมาะกับใครที่อยากได้บ้านที่ฟังก์ชั่นการใช้งานครบจบในชั้นเดียว มีทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และหากมีพื้นที่เหลือก็ยังทำห้องอื่น ๆ เพื่อใช้งานได้อีก

• ข้อดี ข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

ข้อดี

1. สะดวกสบายต่อผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก

สำหรับครอบครัวไหนที่มีทั้งผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก แบบบ้านชั้นเดียว ถือว่าตอบโจทย์มาก เพราะเราจะตัดความกังวลในเรื่องของการเดิน ขึ้น – ลง บันได ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในจุดนี้ไปได้เลย ด้วยพื้นที่การใช้งานถูกรวมไว้อยู่ในชั้นเดียว ทำให้เราสามารถมองเห็น หรือคอยสอดส่องทั้งผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก ให้อยู่ในสายตาได้ เดินไปมาหากันได้สะดวกสบาย ไม่ต้องเหนื่อยเดิน ขึ้น – ลง บันไดกันอีกต่อไป

2. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือ สิ่งของต่าง ๆ ได้ง่าย

ต่อจากข้อ 1 แน่นอนว่าเมื่อไม่มีบันได เราก็ไม่ต้องขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ ขึ้น – ลง ให้เปลืองแรง เพราะของทุกอย่างจะถูกรวมไว้ที่ชั้นเดียวอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าใครเลือกทำ แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล ก็จะยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเข้าไปอีก

3. ช่วยเซฟเงินงบประมาณในกระเป๋า

การเลือกสร้างบ้านชั้นเดียว ที่ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก และมีโครงสร้างไม่ได้ซับซ้อนอะไร จะยิ่งทำให้เราประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้านได้ดีกว่าบ้าน 2 หรือ 3 ชั้น ไม่ต้องมีประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ หรืองานก่อสร้างอื่น ๆ ให้มากกว่าเดิม พอเงินเหลือก็ทำให้เราสามารถเอาเงินไปใช้ลงกับอย่างอื่นในบ้านได้ต่อ เช่น การทำสระว่ายน้ำ การทำสวนสวย ๆ หรือสำหรับใครที่เลือกทำ แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ก็สามารถลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ๆ ครบทุกฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย

4. ดูแลรักษาได้ทั่วถึง

ทั้งการทำงานบ้านต่าง ๆ การดูแล บำรุง รักษา ซ่อมแซมส่วนอื่นภายในบ้านก็จะถูกจำกัดให้แคบลง เช่น ถ้าใครที่เลือกทำ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ขึ้นชื่อว่าไม้ก็อาจจะต้องดูแลกันให้ทั่วถึงกว่าวัสดุอื่น ๆ ไหนจะเรื่องปลวก หรือการผุพัง ยิ่งถ้าทำเป็นบ้าน 2 ชั้น การดูแล รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ต้องสูงตามมาอย่างแน่นอน

5. ทำการต่อเติมได้ง่าย

หากสร้างบ้านเสร็จแล้วเมื่ออยู่ ๆ ไป เกิดมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น หรือมีข้าวของเยอะขึ้นจนอยากจะขยับขยาย การต่อเติมบ้านชั้นเดียวก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเรามีพื้นที่เหลือมากพอก็ลุยได้เลย ข้อสำคัญก็คืออย่าลืมดูข้อกฎหมายในการปลูก/สร้างบ้าน ให้เคร่งคัด กับหาผู้รับเหมางานดีที่ไว้ใจได้แค่นั้นเป็นพอ

แบบบ้านชั้นเดียว

ข้อเสีย

1. เสี่ยงน้ำท่วม น้ำเข้าบ้าน

สำหรับแบบบ้านชั้นเดียวอาจเสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วม น้ำเข้าบ้านได้ ยิ่งถ้าอยู่ในทำเลที่น้ำท่วมขังได้ง่าย ท่วมกันบ่อย ๆ น้ำก็อาจเข้าบ้านได้ง่าย ๆ ทำให้ข้าวของในบ้านเกิดความเสียหายได้ ต้องวิดน้ำกล้ามขึ้นกันยกใหญ่ รวมถึงปัญหาความชื้นของดินที่จะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของปลวก และเชื้อราต่าง ๆ ได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรสร้างบ้านให้ยกสูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตรขึ้นไป โดยเฉพาะใครที่เลือกทำแบบบ้านไม้ชั้นเดียว หรือ แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล ที่ต้องมีส่วนประกอบในการสร้างบ้าน รวมถึงมีเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ยิ่งควรต้องระวังในเรื่องนี้

2. การถ่ายเทความร้อนไม่ดีเท่าบ้าน 2 ชั้น

เนื่องจากห้องทุกห้องในบ้านชั้นเดียว จะติดกับหลังคาโดยตรงเลยทำให้ได้รับความร้อนจากหลังคาแบบเต็ม ๆ แต่ก็สามารถป้องกันในเรื่องนี้ได้ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน ก็คือการติดฉนวนกันความร้อน แผ่นสะท้อนความร้อน เลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่สะท้อนความร้อน รวมไปถึงควรมีช่องระบายอากาศภายในบ้านเพื่อให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี

3. ต้องใช้ที่ดินมาก

แน่นอนว่าบ้านชั้นเดียวถ้าจะให้มีครบจบทุกห้อง ก็จำเป็นต้องใช้พื้นที่ดินมากกว่าบ้าน 2 ชั้น โดยเฉพาะ แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ที่ต้องการสเปซดูโล่ง ๆ ซึ่งสำหรับคนที่มีที่ดินเยอะอยู่แล้วก็สามารถสร้างบ้านชั้นเดียวได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่จะไม่พอสำหรับการต่อเติมในอนาคต แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีที่ดินหากจะต้องซื้อที่ดินจำนวนเยอะขึ้น ก็อาจจะสิ้นเปลืองได้ในจุดนี้ แต่ถ้ามองถึงความคุ้มค่าในระยะยาว หลายคนก็ยอมลงทุนกับที่ดินเพื่อเป็นทรัพย์สินของครอบครัวต่อไปครับ

4. ความเป็นส่วนตัวน้อย

หากเป็นครอบครัวเล็ก อยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก ก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับบ้านไหนที่เป็นครอบครัวใหญ่ ก็อาจจะเกิดเสียงดังในพื้นที่ส่วนรวมที่ต้องใช้ร่วมกันได้ ดังนั้นการออกแบบบ้านก็ควรคำนึงถึงการเพิ่มพื้นที่สำหรับมุมส่วนตัว พื้นที่สำหรับการพักผ่อนที่แยกส่วนออกไป เพื่อเลี่ยงปัญหาความน่าอึดอัดที่อาจจะเกิดขึ้นในการอยู่ร่วมกัน

5. สัตว์มีพิษ และขโมย

สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์มีพิษ และแมลงต่าง ๆ มักจะมาหาที่ที่อบอุ่นเพื่อทำรัง แน่นอนว่าบ้านชั้นเดียวเป็นอะไรที่สามารถเข้าได้ง่ายมาก โจร ขโมยก็เช่นกันเพราะบ้านชั้นเดียว จะเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจสามารถ เข้า – ออก ได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรติดตั้งสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยต่าง ๆ ให้มีความแข็งแรง แน่นหนา เพื่อป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์ที่จะเข้ามาในตัวบ้านของเราด้วย

• ไอเดีย แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

สำหรับใครที่สนใจอยากมี บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวงบน้อย ก็ลองดูรูป แบบบ้านชั้นเดียว ด้านล่างนี้เพื่อไปเป็นไอเดียในการนำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างบ้านในแบบของเราเองกันดูนะครับ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวงบน้อย

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวงบน้อย

แบบบ้านชั้นเดียว

สำหรับ บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวงบน้อย ที่เอารูปมาให้ชม เราสามารถคุมงบได้ด้วยการเลือกวัสดุสำหรับการสร้างบ้านได้อีกทาง ยิ่งถ้าแบบไม่ซับซ้อนก็ยิ่งช่วยประหยัดงบได้มากขึ้นครับ

• ไอเดีย แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

ต่อมาก็เป็นคิวของ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว น่าจะมีแบบที่ถูกใจสำหรับสาวกบ้านไม้กันบ้าง

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

• ไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

พอพูดถึง แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง หลายคนอาจจะนึกไปถึงหน้าตาบ้านแบบทรงโบราณ ๆ แต่ในปัจจุบันบ้านที่ทำแบบยกสูงก็สามารถดีไซน์ออกมาให้ดูดีและทันสมัยได้ ข้อดีของการทำ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ก็ช่วยให้เราเบาใจเรื่องน้ำท่วมไปได้บ้าง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

• ไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล

เป็นสไตล์ที่ไม่ว่าจะเป็นบ้านกี่ชั้นก็ยังเป็นที่นิยมอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ตอนนี้มาดู แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล สุดน่ารักกันดีกว่า ว่ามีหน้าตาเป็นยังไงกันบ้าง

แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล

แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล

แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล

แบบบ้านชั้นเดียว

เมื่อได้แบบที่ชอบกันแล้ว เรายังมีบทความสำหรับตกแต่งบ้านอีกด้วยนะ ไปอ่านเพิ่มเติมต่อกันเลย ไอเดียแต่ง บ้านในฝัน ครบทุกฟังก์ชัน ในบ้านหลังเดียว

จบกันไปแล้วกับ แบบบ้านชั้นเดียว หวังว่าวันนี้ทุกคนจะเต็มอิ่มไปกับบ้านชั้นเดียวแบบต่าง ๆ ที่ HomeGuru ได้รวบรวมไอเดียมาให้ชม ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว , แบบบ้านไม้ชั้นเดียว , แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และ แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างบ้านไม่ว่าจะชั้นเดียว หรือ 2 ชั้นก็ตาม อย่าลืมสำรวจความต้องการของสมาชิกในครอบครัวกันด้วยนะครับ ว่าสุดท้ายแล้วบ้านแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ครอบครัวของเราที่สุด และถ้าใครได้คำตอบแล้วก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งวัสดุสำหรับก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งมาปรึกษาทีมช่างมืออาชีพที่จะเนรมิตบ้านของคุณให้ออกมาสวยงามเหมือนบ้านในฝันกันได้ที่ โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]