อึดอัดใช่มั้ย!! สำหรับผู้มีบ้านเก่าอายุกว่า 20 – 30 ปี ซึ่งในสมัยนั้นถ้าไม่นับตึกแถวที่มีชั้นลอย บ้านส่วนใหญ่มี “เพดานเตี้ย” ทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบ แลไม่โล่งโปร่งสบายเหมือนเดี๋ยวนี้ หากจะซื้อบ้านใหม่ก็เป็นภาระหนี้สิ้นระยะยาว (ยกเว้นคุณจะมีเงินเย็นเก็บไว้มาก!!) หรือจะให้ทุบบ้านสร้างใหม่ก็น่าจะลำบากไปสักหน่อย ยิ่งเศรษกิจแบบนี้ขอเก็บเงินไว้ให้อุ่นกระเป๋าสบายใจดีกว่า แต่เมื่อโลกเราต้องผจญกับโรคระบาดอันตรายที่มองไม่เห็น การอยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัยเป็นการดีที่สุด ทำให้เจ้าความรู้สึกอึดอัดกับเพดานเตี้ยนี้ยิ่งมีทวีคูณ HomeGuru จึงมีเคล็ดไม่ลับทำให้เพดานเตี้ยดูสูงขึ้นได้แบบง่ายๆ แถมควบคุมงบได้ด้วยมาบอกให้ลองทำในวันว่างที่ต้องอยู่บ้านช่วยชาติ ระงับเชื้อโรคกัน ไปดูกันเลย….

เพดานเตี้ย

ไม่มีฝ้าก็อยู่ได้

รื้นฝ้าเพิ่มเนื้อที่… ไหนๆ ก็เก่าแล้ว รื้อฝ้าออกไปเลย จะทำให้ได้เนื้อที่เพดานเพิ่มสูงขึ้นจากเพดานเตี้ยอีกหน่อย จากนั้นทาสีสวยๆ แทนที่ หรือปล่อยไว้แบบนั้นถ้าชอบดิบๆ สไตล์ลอฟท์ แค่ทำความสะอาดเพดานคอนกรีตฉาบให้ดูเรียบสะอาดตาหน่อยเป็นพอ

เพดานเตี้ย

โทนสีสว่างช่วยแก้ปัญหาเพดานเตี้ยได้

เลือกใช้สีโทนสว่างทาเพดานเตียและผนัง โดยเฉพาะสีขาว และเพิ่มช่องแสงให้เยอะที่สุด เช่น เพิ่มหน้าต่าง ประตูเท่าที่พื้นที่จะอำนวย ก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้

เพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

เพดานเตี้ยใช้วอลปเปอร์หลอกตาได้

เลือกวอลเปเปอร์ลายทาง ลายแถบ ลายริ้วแบบแนวตั้งเน้นว่าแนวตั้ง จะทำให้ห้องดูสูงโปร่ง และมีมิติชวนมองอีกด้วย

เพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

เฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะ

วัดขนาดตามพื้นที่ให้เหมาะพอดีกับเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นที่มีความหนาให้เลือกทรงเตี้ย เช่นโซฟา คอนโซล ตู้ติดผนัง เพื่อเปิดพื้นที่ว่างระหว่างพื้นกับเพดานให้ได้มากที่สุด ส่วนโต๊ะ เก้าอี้ และของตกแต่งให้เลือกทรงสูงเพรียว ก็ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งตาได้

เพดานเตี้ย

เพดานโล่งเพิ่มพื้นที่

พัดลม โคมไฟแขวน แชนเดอร์เลียระย้าย้อย หลีกเลี่ยงไม่แขวนบนเพดานเตี้ย เพราะจะยิ่งทำให้ที่ว่างระหว่างเพดานกับพื้นยิ่งน้อยลงมาก หากต้องการความสว่างใช้ดาวน์ไลท์ลูนเมนแรงๆ หรือโคมไฟสูงตั้งพื้นแทนจะทำให้ห้องดูโล่งตากว่า

เพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ยเพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีหลอกตาให้เพดานสูง ห้องโปร่งซึ่งบางคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ยังไม่มีเวลาจัดทำ ตอนนี้พอมีเวลาว่างแล้วอย่ามัวรีรอ เลือกสักวิธีแล้วลุยกันเลย