อึดอัดใช่มั้ย!! สำหรับผู้มีบ้านเก่าอายุกว่า 20 – 30 ปี ซึ่งในสมัยนั้นถ้าไม่นับตึกแถวที่มีชั้นลอย บ้านส่วนใหญ่มี “เพดานเตี้ย” ทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบ แลไม่โล่งโปร่งสบายเหมือนเดี๋ยวนี้ หากจะซื้อบ้านใหม่ก็เป็นภาระหนี้สิ้นระยะยาว (ยกเว้นคุณจะมีเงินเย็นเก็บไว้มาก!!) หรือจะให้ทุบบ้านสร้างใหม่ก็น่าจะลำบากไปสักหน่อย ยิ่งเศรษกิจแบบนี้ขอเก็บเงินไว้ให้อุ่นกระเป๋าสบายใจดีกว่า แต่เมื่อโลกเราต้องผจญกับโรคระบาดอันตรายที่มองไม่เห็น การอยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัยเป็นการดีที่สุด ทำให้เจ้าความรู้สึกอึดอัดกับเพดานเตี้ยนี้ยิ่งมีทวีคูณ HomeGuru จึงมีเคล็ดไม่ลับทำให้เพดานเตี้ยดูสูงขึ้นได้แบบง่ายๆ แถมควบคุมงบได้ด้วยมาบอกให้ลองทำในวันว่างที่ต้องอยู่บ้านช่วยชาติ ระงับเชื้อโรคกัน ไปดูกันเลย….

เพดานเตี้ย

ไม่มีฝ้าก็อยู่ได้

รื้นฝ้าเพิ่มเนื้อที่… ไหนๆ ก็เก่าแล้ว รื้อฝ้าออกไปเลย จะทำให้ได้เนื้อที่เพดานเพิ่มสูงขึ้นจากเพดานเตี้ยอีกหน่อย จากนั้นทาสีสวยๆ แทนที่ หรือปล่อยไว้แบบนั้นถ้าชอบดิบๆ สไตล์ลอฟท์ แค่ทำความสะอาดเพดานคอนกรีตฉาบให้ดูเรียบสะอาดตาหน่อยเป็นพอ

เพดานเตี้ย

โทนสีสว่างช่วยแก้ปัญหาเพดานเตี้ยได้

เลือกใช้สีโทนสว่างทาเพดานเตียและผนัง โดยเฉพาะสีขาว และเพิ่มช่องแสงให้เยอะที่สุด เช่น เพิ่มหน้าต่าง ประตูเท่าที่พื้นที่จะอำนวย ก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้

เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

เพดานเตี้ยใช้วอลปเปอร์หลอกตาได้

เลือกวอลเปเปอร์ลายทาง ลายแถบ ลายริ้วแบบแนวตั้งเน้นว่าแนวตั้ง จะทำให้ห้องดูสูงโปร่ง และมีมิติชวนมองอีกด้วย

เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

เฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะ

วัดขนาดตามพื้นที่ให้เหมาะพอดีกับเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นที่มีความหนาให้เลือกทรงเตี้ย เช่นโซฟา คอนโซล ตู้ติดผนัง เพื่อเปิดพื้นที่ว่างระหว่างพื้นกับเพดานให้ได้มากที่สุด ส่วนโต๊ะ เก้าอี้ และของตกแต่งให้เลือกทรงสูงเพรียว ก็ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งตาได้

เพดานเตี้ย

เพดานโล่งเพิ่มพื้นที่

พัดลม โคมไฟแขวน แชนเดอร์เลียระย้าย้อย หลีกเลี่ยงไม่แขวนบนเพดานเตี้ย เพราะจะยิ่งทำให้ที่ว่างระหว่างเพดานกับพื้นยิ่งน้อยลงมาก หากต้องการความสว่างใช้ดาวน์ไลท์ลูนเมนแรงๆ หรือโคมไฟสูงตั้งพื้นแทนจะทำให้ห้องดูโล่งตากว่า

เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย เพดานเตี้ย

เพดานเตี้ย

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีหลอกตาให้เพดานสูง ห้องโปร่งซึ่งบางคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ยังไม่มีเวลาจัดทำ ตอนนี้พอมีเวลาว่างแล้วอย่ามัวรีรอ เลือกสักวิธีแล้วลุยกันเลย

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 3.7]