สเก็ตบอร์ด คือหนึ่งในอุปกรณ์กีฬาคลื่นบกที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น รวมถึงครอบครัวที่ชอบเล่นกีฬา และทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวอย่างสมดุลแล้ว ยังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้ฟิต และช่วยเรื่องการทรงตัวได้ดีอีกด้วย แต่จะมีวิธีเลือก สเก็ตบอร์ดแบบไหนดี ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ความชอบ และตอบโจทย์ความสนุกของคนชอบเล่นกีฬา วันนี้ HomeGuru มีเคล็ดลับในการเลือกสเก็ตบอร์ดน่าใช้งานมาแนะนำให้กับทุกครอบครัวกันครับ

เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ด ต่างจาก เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด อย่างไร

เพราะด้วยหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน และลักษณะในการเล่นที่แทบจะแยกจากกันไม่ออก แต่จริง ๆ แล้วอุปกรณ์ 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันในเรื่องดังต่อไปนี้

• ความยืดหยุ่นและความอ่อน เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด จะมีความยืดหยุ่นที่มากกว่าสเก็ตบอร์ด อย่างเซิร์ฟสเก็ตบอร์ด บางรุ่นสามารถหมุนได้แบบ 360 องศา
• การใช้งาน สเก็ตบอร์ด จะใช้แรงในการไถเพื่อให้เคลื่อนไหวไปข้างหน้า แต่ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด จะเน้นใช้แรงเหวี่ยงที่เกิดความการบิดสะโพก บิดตัว เพื่อเคลื่อนไหวไปข้างหน้า และหากต้องการเลี้ยวก็ให้ทิ้งน้ำหนักไปในทิศทางที่ต้องการ

4 ประเภท สเก็ตบอร์ด ที่ต้องทำความรู้จัก

สเก็ตบอร์ด

1. สเก็ตบอร์ด ออริจินัล (Skateboard Original) คือความคลาสสิคตั้งแต่รูปทรงจนถึงตัวล้อ เพราะถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของกีฬาประเภทนี้เลยก็ว่าได้ ตัวสเก็ตบอร์ดออริจินัล มีความแข็งแรงทนทาน และยืดหยุ่นสูง เพราะส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุไม้เมเปิ้ล มีความกว้างอยู่ที่ 8.5 นิ้ว และมีความยาวประมาณ 32 นิ้ว ไม่เกินจากนี้ การเล่นสเก็ตบอร์ดจะเน้นการเคลื่อนไหวเหมือนการเล่นเซืร์ฟเลยครับ คือเน้นการทรงตัว ที่ต้องผ่อนและกะน้ำหนักให้ดี โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเลี้ยว

2. ลองบอร์ด (Longboard) เป็นอีกหนึ่งกีฬา เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ที่ให้ความท้าทาย และความสนุกไม่แพ้สเก็ตบอร์ด ออริจินัล แต่จะมีความยากกว่า เพราะตัวแผ่นมีขนาดที่ใหญ่กว่า ความกว้างประมาณ 8.5 นิ้ว และความยาวประมาณ 34-40 นิ้ว ลักษณะของล้อจะยื่นออกมานอกแผ่นบอร์ด จึงทำให้มีลักษณะรูปร่างต่างจากสเก็ตบอร์ด ออริจินัลครับ

การเล่นส่วนใหญ่จะเน้นท่าหมุน และสไลด์ลงเนิน ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญไม่น้อย สำหรับใครที่เพิ่งหัดเล่นอาจจะค่อย ๆ ฝึกโดยการไถระยะไกลก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างการเล่นครับ

3. เพนนีบอร์ด (Penny Board) เป็น เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่เน้นเล่นไถแบบเบา ๆ ถือไปไหนก็เท่ เพราะมีขนาดที่พอเหมาะคือ 22 นิ้ว และ 27 นิ้วให้เลือกใช้งาน น้ำหนักเบา เพราะวัสดุในการผลิตเป็นพลาสติก ขนย้ายสะดวก มีความแข็งแรงทนทาน เป็นการผสมผสานรูปทรงของสเก็ตบอร์ด และลองบอร์ดเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

4. ฟิงเกอร์บอร์ดหรือสเก็ตบอร์ดนิ้ว (FINGER BOARD) เป็นสเก็ตบอร์ดที่คนส่วนใหญ่นิยมเก็บสะสมเพราะมีขนาดเพียง 4 นิ้ว และมีความสวยงาม จุดเด่นของฟิงเกอร์บอร์ดคือ การใช้นิ้วเล่น ซึ่งยากพอๆ กับการเล่น เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ทั่วๆ ไปเลยทีเดียวครับ เพราะการควบคุมทิศทางค่อนข้างยาก

สเก็ตบอร์ด เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

เคล็ดลับเลือก สเก็ตบอร์ด ให้ถูกใจใช้งานได้ระยะยาว

สเก็ตบอร์ด

เมื่อได้ทำความรู้จักกับประเภทของสเก็ตบอร์ดเบื้องต้นกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ลองมาดูเคล็ดลับในการเลือก สเก็ตบอร์ดแบบไหนดี ให้ตอบโจทย์มาเล่น และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนกันดีกว่าครับ โดยมี 4 ข้อหลัก ๆ ในการพิจารณาเลือกดังนี้

1. ขนาดของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ด

เพราะ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด มีให้เลือกใช้หลากหลายขนาดที่เหมาะสมกับวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ และเหมาะสมกับสรีระ ซึ่งขนาดของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมเพราะจะส่งผลต่อการเล่นที่ช่วยให้เกิดความคล่องตัว และการทรงตัวที่ดี

2. ส่วนประกอบของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ดแบบไหนดี

ส่วนประกอบของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ประกอบไปด้วย

• แผ่นกระดานสเก็ตบอร์ด (Deck) คือ ส่วนประกอบที่เป็นหน้าตาเป็นตาของกีฬาประเภทนี้เลยก็ว่าได้ ตัวแผ่นกระดานส่วนใหญ่จะเป็นไม้เมเปิ้ล เพราะให้ความแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี และที่สำคัญคือมีความยืดหยุ่นสูง ดีไซน์ของแผ่นกระดานแตกต่างกันไปตามประเภทของสเก็ตบอร์ด เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวและทรงตัวขณะเล่น

• แผ่นกันลื่น (Grip Tape) มีลักษณะที่ขรุขระ หากลองสัมผัสดูจะคล้าย ๆ กับกระดาษทรายครับ โดยแผ่นกันลื่นจะถูกแปะไว้บนแผ่นกระดาน เพื่อป้องกันการลื่นขณะเล่นเวลาเลี้ยว หรือแม้ขณะที่ทรงตัว แต่ใช่ว่ามีแผ่นกันลื่นแล้วจะช่วยป้องกันการลื่นได้ 100% นะครับ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องเลือกรองเท้าที่มีคุณภาพ มีกันลื่นสวมใส่ขณะเล่น

• ฐานล้อ (Truck) คือ อุปกรณ์ที่ช่วยยึดแผ่นกระดาน กับล้อ ซึ่งต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และรองรับแรงกระแทกได้

• ล้อ (Wheels) คือ ส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยให้การควบคุมทิศทางของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ง่ายขึ้น โดยส่วนมากจะผลิตจากโพลียูรีเทน (PU) เพราะช่วยเรื่องยึดเกาะพื้นผิว และมีความแข็งแรง ทนทาน

• ลูกปืน (Bearings) คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยใช้สเก็ตบอร์ดลื่นไหลได้ง่ายมากขึ้น โดยสามารถสังเกตได้จาก มาตรฐาน ABEC ซึ่งหากมีค่าตัวเลขที่สูงจะยิ่งส่งผลให้มีความเร็วที่สูงและไวมากขึ้น ก่อนการเลือกซื้อจึงอยากแนะนำให้สังเกตมาตรฐาน ABEC ก่อนนะครับว่าเราเหมาะสมกับความเร็วประมาณเท่าไหร่

ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพ และประสิทธิภาพในการทรงตัว และเคลื่อนไหว เช่น หากผู้เล่นเป็นผู้ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก จำเป็นต้องเลือกแผ่นกระดานที่มีความแข็งแรง เพื่อให้สะดวกในการทรงตัว เคลื่อนไหว และอาจจะต้องดูส่วนประกอบของล้อด้วยว่าควรเลือกใช้เป็นแบบโพลียูรีเทน หรืออะลูมิเนียม เพื่อช่วยเรื่องการยึดเกาะพื้นผิว และลดแรงกดทับ

3. ลวดลายของสเก็ตบอร์ด

เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

เสน่ห์ของกีฬา เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด นอกเหนือจากเรื่องความเท่ ความท้าทาย ความสนุกสนานในการเคลื่อนไหวและทรงตัวแล้ว ลวดลายบนแผ่นสเก็ตบอร์ดยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้บรรดาสมาชิกในครอบครัว และแก๊งเพื่อนฝูงออกไปเล่นกีฬาประเภทกันอีกด้วยครับ เพราะทุกคนสามารถออกแบบ และเลือกลวดลายที่ตนเองชอบได้ โดยการเพ้นท์เพื่อบ่งบอกถึงตัวตน หรือไลฟ์สไตล์ความชอบ แต่ละลายจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกัน บางครั้งจึงกลายเป็นของสะสมเพราะชอบลวดลายที่เป็นศิลปะครับ

เซิร์ฟสเก็ต สเก็ตบอร์ด สเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ด ดูแลรักษาอย่างไร

สเก็ตบอร์ด

เพื่อการใช้งานในระยะยาว การดูและรักษาสเก็ตบอร์ดให้ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหว คือเรื่องจำเป็นที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอนะครับ เพราะหากมีส่วนใดชำรุด เสียหาย อาจส่งผลต่อความปลอดภัย โดยวิธีการทำความสะอาดและดูแลก็ไม่ยุ่งยากมากนัก สามารถทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ดังนี้

1. บริเวณแผ่นกระดานของ เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ หรือมีรอยแตก และไม่ควรเลือกใช้แผ่นกระดานที่ผลิตจากไม้เนื้ออ่อน เพราะจะทำให้แตกหักง่าย และขาดความยืดหยุ่นระหว่างการใช้งาน

2. แผ่นกันลื่น ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่าให้มีคราบสกปรก เพราะอาจส่งผลต่อความสวยงาม

3. ฐานล้อ และล้อ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ต้องหมั่นทำความสะอาดเลยก็ว่าได้ โดยควรหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับพื้นผิวน้ำ เพื่อความปลอดภัย หากเกิดคราบและสิ่งสกปรกหลังการใช้งาน เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ขัดเคลือบเงาโลหะ ที่มีประสิทธิภาพ เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาดทุกครั้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

สเก็ตบอร์ด เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้เคลื่อนไหวในทุกสัดส่วนของร่างกาย แต่ไม่ว่าจะเลือก สเก็ตบอร์ดแบบไหนดี โดยเฉพาะมือใหม่หัดเล่น HomeGuru อยากแนะนำให้หาอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันอันตรายกันด้วยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]