ในยุคดิจิตอลต้องยอมรับ ทุกอย่างรอบๆ ตัวต้องมีการพัฒนาขึ้น พูดง่ายๆ ว่า ทุกอย่างไปสู่ระบบอัจฉริยะ หนึ่งในนั้นคือ แนวคิดของ ระบบแสงอัจฉริยะ (Smart Lighting) เริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงพื้นที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ร้านค้า และถนนหนทางทั้งหลายทั่วโลกให้ก้าวเข้าสู่ระบบดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งระบบนี้สามารถยกระดับชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย การลดใช้พลังงาน และลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

lightingandceilingfans04

Smart Lighting เกิดจากความต้องการใช้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ เพื่อลดการใช้แสงที่มนุษย์สร้างขึ้น และการควบคุมการใช้แสงไฟ ระบบแสงอัจฉริยะ คือ ความต้องการที่จะลดการใช้พลังงาน ซึ่งจัดการควบคุมแสงสว่างแบบ Smart Lighting เป็นวิธีการที่ช่วยในการลดและประหยัดไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ทั้งจากการควบคุมระยะไกล การทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความร้อน แสงและการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า บอกได้เลยว่า เพิ่มความสะดวกสบายจากการออกแบบแสงสว่างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่กัน

หลังจากนั้นได้มีการพัฒนา หลอดไฟ LED และมีการนิยมใช้งานอย่างแพร่หลาย ด้วยประสิทธิภาพที่มีมากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ ทั้งในเรื่องของการประหยัดพลังงานถึง 3 เท่า ในปริมาณแสงสว่างที่เท่ากัน ราคาที่ถูกลงกว่าเดิม อีกทั้งยังพัฒนาให้มีแสง Warm White ที่สามารถทดแทนแสงจากฮาโลเจน และยังเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Dimmer ได้อีกด้วย ความปลอดภัยจากการใช้หลอดไฟ LED ทำให้แสงสว่างที่ได้จากการใช้งานไม่เกิดอันตรายจากรังสีอินฟาเรด รังสีอัลตร้าไวโอเลท สารปรอท และไม่เกิดการกระพริบของแสงซึ่งเป็นอันตรายต่อสายตา และจากการที่หลอดไฟ LED ปล่อยความร้อนออกมาน้อยมาก ทำให้ลดการสูญเสียไฟฟ้าในส่วนของเครื่องปรับอากาศ

lightingandceilingfans04

พูดได้เลยว่า หลอดไฟ LED จึงตอบโจทย์ในเรื่องของการประหยัดพลังงานและความต้องการของไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นหลอดไฟ LED มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทำให้มีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมาใช้หลอดไฟ LED ให้แสงสว่างแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั้งหมด

ด้วย “ระบบแสงอัจฉริยะ” นี้เอง ที่ช่วยให้การใช้ไฟฟ้าแสงสว่างเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ควบคู่ไปกับการลดการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตที่พัฒนาไปอย่างไร้ขีดจำกัด หรือแม้แต่ในอนาคตอันใกล้อาจมีการนำไฟฟ้าแสงสว่างมาในใช้การเชื่อต่ออินเตอร์เน็ต หรือ Li-Fi แทนระบบ Wi-Fi ในปัจจุบัน ซึ่งมีประสิทธิภาพในด้านความปลอดภัยในการส่งผ่านข้อมูลมากกว่าการส่งผ่าน Wi-Fi จาก “แสงสว่าง” กำลังกลายเป็นเทรนด์ไลฟ์สไตล์ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง และมีความเป็นไปได้ที่ในไม่ช้าไม่นาน “ระบบแสงอัจฉริยะ” จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราทุกคน
lightingandceilingfans04

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]