“ทีวี TV” เครื่องใช้ไฟฟ้า คู่ใจที่ทุกบ้านต้องมี ยุคนี้แทบทุกบ้านต้องเปลี่ยนจากทีวีตู้ปลารุ่นคุณพ่อ มาเป็นสมาร์ททีวี (SMART TV) หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า ทีวีจอแบน ที่บางเฉียบเสมือนมีวอลล์เปเปอร์ติดบนผนัง รูปลักษณ์ที่มีดีไซน์ล้ำแล้ว ฟังก์ชั่นที่มากกว่าดูหนังดูละครตามช่องทั่วไป พร้อมการออกแบบให้รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เนตเป็นหลัก นั้นหมายความว่าเป็นการเข้าสู่สังคมจากทั่วโลกได้ง่ายขึ้น เหมือนมีสมาร์ทโฟนจอใหญ่ไว้ในบ้านคุณ ฉะนั้นลืมทีวีแบบเก่าไปได้เลย มาเลือกซื้อสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ไว้สักเครื่อง เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว โดย HomeGuru ขอแนะนำรีวิวทีวี SAMSUNG QLED 8K พร้อมมีข้อเปรียบเทียบว่า QLED TV และ OLED TV แตกต่างกันอย่างไร?

SMART TV

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ตลาดของสมาร์ททีวีมีมากมายให้เลือก และหลายแบบที่คิดค้นรองรับ และอัพเดทฟังก์ชั่นใหม่ๆอยู่ตลอด แต่ในปัจจุบันระบบ QLED TV และ OLED TV กำลังเป็นที่นิยม แม้ชื่อมีความคล้ายกัน แต่จุดเด่นและสเปคของทั้งสองมีตวามแตกต่างกัน อย่าง OLED TV นอกจากมีความละเอียดจออ Ultra HD 8 ล้านพิกเซล ยังมีความโดดเด่นเรื่องประหยัดพลังงาน ส่วน QLED TV คือ สมาร์ททีวีที่มีจุดแข็งในเรื่องของสีที่เข้มข้นชัดเจน ให้ภาพบนจอสวยเสมือนจริง ด้วยความอัจฉริยะของทั้งสองรุ่น หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า QLED TV กับ OLED TV แตกต่างกันอย่างไร HomeGuru มีคำตอบ?

QLED TV กับ OLED TV แตกต่างกันอย่างไร

สิ่งที่โดดเด่นที่มีความคล้ายคลึงกันของทั้งสองระบบ เป็นเทคโนโลยีของการแสดงภาพบนหน้าจอ ที่ถือเป็นระบบล่าสุดของสมาร์ททีวีในวงการดิจิตอล โดยทั้งสองระบบมีจุดเด่น และบางข้อแตกต่างกัน ดังนี้

OLED TV หรือ Organic Light-Emitting Diode TV เป็นระบบจอที่ขึ้นชื่อด้วยความบาง และยืดหยุ่น ได้รับความนิยมมานานหลายปี มีการแสดงผลหน้าจอด้วยสีของภาพที่สม่ำเสมอ เพราะจากการกำเนิดแสงเองได้เหมือน Plasma TV จึงสามารถดูหนังในห้องมืด ด้วยการสร้างระดับความดำได้ 100% แถมระบบ OLED TV มีความพิเศษที่สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าสมาร์ททีวีระบบอื่น

สมาร์ททีวี

QLED TV หรือ Quantum Dot Light Emitting Diode TV เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ด้วยการพัฒนาจากจอแสดงผลแบบเดิมๆ ด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot ซึ่งมีจุดแข็งอยู่ที่ความคมชัดระดับ HDR 1500 ทำให้เกิดสีสันสด สมจริงเก็บทุกรายละเอียดได้ล้ำลึก ทำให้ภาพมีความคมชัดมากกว่าเดิม ไม่หวั่นว่าสภาพแวดล้อมจะมีความมืดเพียงใด

สมาร์ททีวี

SAMSUNG QLED 8 K เหตุใดที่คุณไม่ควรพลาด ต้องยอมรับว่าในยุคทีวีดิจิตอลระบบ OLED TV เป็นระบบที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ถึงอย่างไรการพัฒนาเทคโนโลยีการแสดงผลหน้าจอจึงมีการปรับ และคิดค้นขึ้นมาจึงกลายเป็น SAMSUNG QLED 8 K ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของทีวีซัมซุงเท่านั้น การปรับเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดด้วยการใช้ black level ดีกว่า LED TV ทั่วไป โดยระดับสว่างสูงสุดของรุ่นท็อปก็มักทะลุเกิน 2000 nits แถมให้ค่าปริมาตรสีหรือ Color Volume ที่สูงสีจึงสดไม่ซีดเซียว พร้อมความพิเศษมากกว่า 4K UHD ถึง 4 เท่า และสูงกว่า FHD ถึง 16 เท่า และจุดเด่นของการแสดงผลภาพที่สว่าง คมชัดมากกว่า OLED TV เรียกได้ว่า เผยทุกอณูละเอียดของสีอย่างแม่นยำ

โทรทัศน์

นอกจากนี้ SAMSUNG QLED 8K ยังใส่ใจในเรื่องของมุมมองภาพด้วย Wide Viewing Angle ที่สามารถรับชมมุมมองได้กว้างขึ้น ทุกตำแหน่งที่นั่งจะได้รับชมภาพได้อย่างเต็มที่คมชัดเหมือนกัน และ Optimal Brightness ที่สามารถดูจอได้เป็นเวลานาน เพราะสบายตากับความสว่างที่เป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำให้สายตาเหนื่อยล้า และด้วยดีไซน์ทีวีจอแบนราบจึงแขวนชิดเรียบเนียนไปกับผนังอย่างไร้ที่ติ

โทรทัศน์

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]