บ้านไหนที่มีพื้นที่จัดสวนก็คงฝันจะเห็นหญ้าเขียวๆ ให้บ้านดูสดชื่นมีชีวิตชีวา แต่หลายบ้านที่พอลงมือปลูกจริงๆ แล้วกลับเจอปัญหาเรื่องวัชพืชที่แก้ไม่หายหรือไม่มีเวลาดูแลให้น้ำ ใส่ปุ๋ย ตัดหญ้า ยิ่งในฤดูฝนที่มีฝนตกชุก หากปล่อยเอาไว้ไม่ตัดเล็มเพียงสัปดาห์เดียว หญ้าก็จะสูงขึ้นจนบ้านดูรกตาขึ้นมาทันที กว่าจะตัดให้หญ้าสั้นเรียบร้อยก็ทำเอาเหนื่อยแรงจนชวนให้ท้อใจ HomeGuru แนะนำว่าหากไม่มีเวลาสู้รบปรบมือกับหญ้าสูงในหน้าฝน ลองตัดใจจากหญ้า แล้วหันมาปลูก พืชคลุมดิน ชนิดอื่นๆ

วิธีการปลูกพืชคลุมดิน

ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องรดน้ำ ตัดเล็มบ่อย เหลือเวลาไปทำธุระอื่นหรือพักผ่อนอยู่บ้าน โดยไม่ต้องพะวงกับการดูแลสนามหญ้ากันดูครับ

วิธีการปลูกพืชคลุมดิน

5 ชนิด พืชคลุมดิน ที่ดูแลง่าย ไม่เปลืองแรงตัดเล็มบ่อย

1. ถั่วลิสงเถาหรือถั่วบราซิล

ถั่วบราซิล เป็นพืชเลื้อยคลุมดินที่มักเห็นผ่านตาบ่อยๆ ตามลานดินโล่งๆ ต้นเตี้ยประมาณ 5 นิ้ว ใบเล็กรูปทรงรี มีดอกดกเป็นพรมสีเหลืองสวยน่ารัก ถั่วบราซิลมีรากแก้วแข็งแรงทำให้ขึ้นได้ดีในดินทุกสภาพ ทนแล้ง ลำต้นจะเลื้อยไปครอบคลุมผิวดินได้ดีและรวดเร็ว สามารถปลูกเพื่อใช้ป้องกันวัชพืชอื่นๆ ในแปลงได้ การดูแลรักษาก็ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย หากต้องการให้ใบมีสีเขียวเข้มขึ้นก็ใส่ปุ๋ยปีละครั้ง ในหนึ่งปีจะตัดตกแต่งเฉลี่ย 4 เดือนต่อครั้งเท่านั้น แต่ถ้าไม่อยากให้ต้นสูงก็หมั่นตัดเล็มบ่อยกว่านั้นได้

พืชคลุมดิน

2. กระดุมทองเลื้อย

กระดุมทองเลื้อยหรือเบญจมาศเครือ เป็นไม้ล้มลุกในวงศ์ทานตะวัน ใบสีเขียวเป็นมันมีขนสาก ดอกมีสีเหลืองเข้มเล็กๆ มองไกลๆ ก็คล้ายถั่วบราซิล พืชชนิดนี้ชอบแดดจัดทั้งวัน ไม่ต้องการการดูแลมากเช่นกัน หากพื้นที่กว้างไม่มีต้นไม้อื่น ลำต้นจะแตกแขนงแผ่ราบขนานกับพื้น แต่ถ้าพื้นที่แคบลำต้นจะยืดสูงขึ้น กระดุมทองสามารถแตกกิ่งก้านและเหง้าใหม่ขยายคลุมหน้าดินได้เป็นบริเวณกว้างและแน่นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่เดือน

พืชคลุมดิน

3. หญ้าเกล็ดหอย

หญ้าเกล็ดหอย เป็นวัชพืชคลุมดินใบเล็กจิ๋วขนาดประมาณ 0.5 – 1 เซนติเมตร ลำต้นแตกกิ่งแผ่เป็นผืนทอดไปตามพื้นแล้วตั้งขึ้น ปลายใบมนหรือเว้าตื้น โคนใบแหลม มีใบย่อย 3 ใบ ลักษณะของใบย่อยเป็นรูปไข่กลับหรือรูปหัวใจกลับ เป็นใบประกอบขนนก หลังใบไม่มีขน ส่วนท้องมีขนเล็กน้อยถึงน้อยมาก ใบที่ขึ้นแน่นและมีขนน้อยให้สัมผัสนุ่มเท้าสามารถเดินเหยียบเท้าเปล่าได้ หญ้าเกล็ดหอยทนแดด ให้น้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ ความแน่นยังทำให้วัชพืชอื่นขึ้นแซมยาก จึงเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ใช้ปลูกเป็นไม้คลุมดินแทนหญ้าทั่วไปได้ดี

พืชคลุมดิน

4. หญ้าต่างเหรียญ

หญ้าต่างเหรียญมักมีคนเข้าใจสลับกับหญ้าเกล็ดหอย เพราะมองจากไกล ๆ จะคล้ายกัน แต่หญ้าต่างเหรียญจะมีใบกลมเล็กสีเขียวสด ดอกสีขาว ลักษณะต้นทอดเลื้อยแผ่แนบไปตามพื้นดิน คุณสมบัติคือ ดูแลง่าย ขึ้นได้ทุกสภาพดิน แผ่ขยายต้นไว ทนทาน ทนแล้ง ให้น้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ได้ ค่อนข้างแข็งแรงแม้โดนเหยียบย่ำก็ไม่บอบช้ำง่าย ไม่ต้องเสียเวลาตัดแต่ง

ใบที่เล็กละเอียดแน่นจะให้ผิวสัมผัสนุ่มและช่วยปกป้องหน้าดินจากแรงกระทบของน้ำฝน กันการถูกชะล้างหน้าดินได้ดี

พืชคลุมดิน

5. ส้มกบหรือผักแว่น

วัชพืชพุ่มเตี้ยขนาดเล็กขึ้นปกคลุมผิวดินเป็นกลุ่ม ลำต้นมีขนปกคลุม ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ ลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเว้ารูปทรงคล้ายใบโคลเวอร์ ดอกมีสีเหลืองออกดอกตลอดทั้งปี ลำต้นไหลทอดยาวไปตามพื้นดิน เจริญเติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุยและชุ่มชื้น จึงงอกงามมากในช่วงหน้าฝน โดยไม่ต้องดูแลตัดแต่ง ส้มกบทนต่อการเหยียบย่ำพอสมควรจึงปลูกแทนหญ้าได้ นิยมนำมาปลูกตามลานดิน ปลูกไว้ตามซอกหินหรือระหว่างทางเท้า

พืชคลุมดิน

หากใครอยากมีสนามหญ้าสวยๆ เขียวๆ แต่ไม่มีเวลาเอาใจใส่ ให้น้ำ ให้ปุ๋ย เลยจริงๆ อาจใช้วิธีการที่ง่ายกว่านั้น คือ การหาหญ้าเทียมมาปูแทน ซึ่งหญ้าเทียมปัจจุบันนี้มีหลายเกรด สามารถเลือกโทนสี วัสดุ และความยาวของเส้นหญ้าได้ บางรุ่นถักทอออกมาให้ความรู้สึกแบบหญ้าจริง

หญ้าเทียม หญ้าเทียม หญ้าเทียม

พืชคลุมดิน

ในขณะที่ให้สัมผัสนุ่มแต่ไม่บาดเท้า ติดตั้งกลางแจ้งได้ ให้ความชื่นใจทุกครั้งที่แลดู โดยไม่ต้องดูแลเลยครับ

ปลูกพืชคลุมดิน ประโยชน์

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 5]