ประตูนั้นสำคัญไฉน?? สำหรับดิฉันสำคัญมาก เพราะมันเป็นช่องทางเข้า – ออกบ้านได้นะสิ แต่เมื่อเจ้าประตูมีปัญหาการเปิด ปิดลำบาก เพราะประตูบวม หรือประตูเอียง สร้างความรำคาญให้กับเจ้าของบ้านได้ไม่น้อยจึงต้องทำการแก้ไขให้เกิดความเปิด ปิดได้ไม่ติดขัด แต่ก็ไม่ควรเอื้อให้มิฉาชีพเข้าออกบ้านเราได้อย่างสะดวกโยธินเหมือนกัน

ประตูบวม

ประตูเอียงประตูเอียงประตูเอียงประตูเอียง

ก่อนจะไปแก้ไข HomeGuru ขอพาไปรู้จักประตูแต่ละชนิดกันก่อนว่าควรติดตั้งที่ไหน เพราะอะไร หลักๆ ประตูที่ใช้กันโดยทั่วไปมีขนาดมาตราฐานกำหนดตามห้องต่างๆ ไว้ดังนี้ ประตูขนาด 700×1800-2000 มม. ใช้เป็นประตูห้องน้ำ ห้องซักล้าง ขนาด 800×2000 มม. ใช้กับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องทั่วไป ขนาด 900-1000×2000 มม. ใช้กับประตูบานเดี่ยวหน้าบ้าน หรือตามควาพอใจเจ้าบ้าน

มาดูวิธีแก้ประตูบวม เอียง โก่ง ฝืด เปิด ปิดยาก ด้วยตัวเองได้ดังนี้

ประตูบวม

ประตูบวม โก่ง

เกิดจากการถูกความชื้นหรือน้ำจากหลายสาเหตุบ่อยๆ เป็นเวลานาน แม้แต่ในวันฝนตกอากาศชื่นก็เป็นได้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้สัก 1 – 2 วันก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่หากฝนตกทุกวันละทำไง วิธีแก้ไขง่ายๆหากเป็นน้อยๆ ใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบสุด ขัดเนื้อไม้เฉพาะบริเวณที่บวมเกินออกไป และหากเป็นเยอะกว่านั้นใช้บริการพี่ลูกหมูขัดเนื้อไม้ให้เสมอกันจะเร็วกว่า แนะนำให้ค่อยๆ ทำไปทีละจุด (เมื่อต้องเพิ่งบริการพี่ลูกหมู ควรถอดประตูออกจากวงกบ โดยถอดเฉพาะบานพับที่ติดกับวงกบจากด้านล่างขึ้นด้านบน)

ประตูฝืดประตูฝืดประตูฝืดประตูฝืด

ประตูเอียง

ประตูเอียงเกิดจากหลายสาเหตุ สังเกตุแรกดูว่าบานพับยังปกติน๊อตยังติดแน่นเหมือนเดิมหรือไม่ หรือเก่าแล้วสนิมขึ้นก็เปลี่ยนใหม่ ถ้าไม่ใช่ก็อาจเป็นที่วงกบประตูไม่ได้มาตราฐานงานนี้ทำเองไม่ได้เรียกพี่ช่างมาช่วยเถอะ

ประตูบวม

ประตูบานตก

มีหลายสาเหตุอีกเช่นกัน ที่พบบ่อยเกิดจากการเปลี่ยนประตูบานใหม่ ที่มีน้ำหนักมากกว่าของเดิม และใช้ตะปูเกลียวขนาดไม่เหมาะสม วิธีแก้ง่ายมากให้เพิ่มจำนวนบานพับประตูเพื่อช่วยพยุงน้ำหนักส่วนเกิน และใช้ตะปูเกลียวยาวกว่าปกติขันให้แน่นๆ เท่านี้ก็จบ แต่หากเกิดจากวงกบประตูไม่แข็งแรงผิดประเภท บิดเบี้ยวใช้บริการพี่ช่างดีกว่า

ประตูบวมประตูบวมประตูบวมประตูบวม

ประตูเปิด – ปิดยาก

ซึ่งอาจเกิดจากลูกบิดประตู หรือบานพับฝืดเพียงใช้น้ำมันล่อลื่นหยอดใส่ลูกบิด หรือบานพับ จะทำให้เปิด – ปิดง่ายขึ้น และลดเสียงที่เกิดจากการเสียดสีกันได้ด้วย

ประตูบวม

ประตูบวมประตูบวมประตูบวมประตูบวม

อย่างไรก็ตามก่อนจะติดหรือเปลี่ยนประตูทุกครั้ง ควรเลือกใช้ประตูให้ถูกประเภท และตรงตามการใช้งาน รวมทั้งการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพตั้งแต่แรกจะช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะใครก็ไม่อยากเปลี่ยนประตูกันบ่อยๆ ใช่มะ…

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]