ซาวด์บาร์ (Sound Bar) และ โฮมเธียร์เตอร์ (Home Theater) ลำโพงสำหรับคนรักการดูหนังที่ฝันว่าอยากมีโรงหนังเล็กๆ ในบ้าน ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวที่มอบพลังเสียงได้ครบถ้วนกว่าลำโพงแบบอื่นๆ ในราคาที่สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ จึงไม่แปลกที่เครื่องใช้ไฟฟ้าสองชนิดนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากจะวัดความนิยมแล้ว HomeGuru เชื่อว่าหลายคนยังคงเทใจให้กับ โฮมเธียร์เตอร์ และรู้จักลำโพงชนิดนี้มากกว่า แต่ในระยะหลังมานี้ ลำโพงซาวด์บาร์ ก็เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดคำถามว่า ลำโพงซาวด์บาร์ดีไหม HomeGuru จึงขออาสาไขทุกความข้องใจเกี่ยวกับ ซาวด์บาร์ ผ่านบทความนี้ครับ

ซาวด์บาร์

ซาวด์บาร์ vs โฮมเธียร์เตอร์ แตกต่างกันอย่างไร

Sound Bar หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ Surround Bar เป็นลำโพงที่อยู่ในลักษณะกล่องหรือตู้ชิ้นเดียว ทำหน้าที่ขยายเสียงให้กว้างกระจายออกไป โดยปกติแล้วซาวด์บาร์ที่ใช้ในบ้านจะมีทั้งแชนแนลซ้าย-ขวา และมีเซ็นเตอร์แชนแนลเพิ่มเข้ามาในบางรุ่น ให้อรรถรสของเสียงครบทั้งเสียงทุ้ม เสียงกลาง และเสียงแหลม ทำให้การดูหนังฟังเพลงผ่านทางทีวีจอแบนได้อารมณ์เหมือนอยู่ท่ามกลางคอนเสิร์ตหรือโรงภาพยนต์ โดยซาวด์บาร์นั้นผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับทีวี LCD , Plasma และ OLED TV เพียงแค่นำ ซาวด์บาร์ต่อทีวี ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถใช้งานได้ทันที อีกทั้ง ตำแหน่งวางซาวด์บาร์ ยังสามารถจัดวางได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะ บริเวณด้านล่างของทีวี หรือจะเลือกติดตั้งแบบแขวนผนังก็ได้ครับ

Home Theater หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ Home Cinema ถือเป็นระบบภาพยนตร์สำหรับใช้งานในบ้าน โดยรวมเอาระบบเครื่องเสียง แหล่งสัญญาณภาพ และอุปกรณ์แสดงภาพไว้ด้วยกัน โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างหลากหลาย ถือเป็นระบบภาพและเสียงคุณภาพสูง ให้เสียงและภาพที่ใหญ่ได้อารมณ์ มีระบบเสียงรอบทิศทาง ให้ความเพลิดเพลินในการดูหนังได้ใกล้เคียงกับโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ ที่สุด ปัจจุบันมี ชุดโฮมเธียร์เตอร์ สำเร็จรูปที่ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องไปเลือกซื้อทีละชิ้นให้สับสนวุ่นวายด้วยครับ

ซาวด์บาร์ รุ่นไหนดี

ใครเหมาะกับโฮมเธียร์เตอร์ ใครเหมาะกับ ซาวด์บาร์

ลำโพงซาวด์บาร์ และ ชุดโฮมเธียร์เตอร์ เป็นอุปกรณ์เสริมอรรถรสในการดูหนังฟังเพลงประจำบ้านเช่นเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันที่คุณสมบัติเฉพาะตัวบางข้อ ซึ่งหากยังสับสนอยู่ว่าจะเลือกซื้อ ลำโพงซาวด์บาร์ดีไหม หรือยังไว้ใจชุดโฮมเธียร์เตอร์มากกว่า HomeGuru ขอให้คำแนะนำดังนี้ครับ

เลือก Sound Bar เมื่อ…

เมื่อมีพื้นที่จัดวางอุปกรณ์ต่างๆ น้อย เพราะจุดเด่นของซาวด์บาร์คือการติดตั้งในพื้นที่จำกัด เนื่องจากรูปลักษณ์ของซาวด์บาร์ที่มีขนาดเล็ก ชิ้นเดียว ดูทันสมัย การเลือก ตำแหน่งวางซาวด์บาร์ จึงไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อที่มากมาย ไม่เกะกะ จึงเหมาะกับห้องขนาดเล็กหรือคอนโดมิเนียมมากกว่าครับ

ซาวด์บาร์

เมื่อต้องการความสะดวกในการติดตั้ง เนื่องจาก ซาวด์บาร์ต่อทีวี ได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเท่าโฮมเธียร์เตอร์ มีช่องเสียบเชื่อมต่อน้อยชิ้น จึงไม่ทำให้สับสน อีกทั้งยังไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อเยอะ ซาวด์บาร์บางเครื่องใช้สายเพียงเส้นเดียวในการเชื่อมต่อ และบางรุ่นที่รองรับ Wireless ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สายเลยสักเส้น จึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่มีความรู้พื้นฐานในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มาก่อนครับ

เมื่อผู้ใช้งานต้องการเน้นตำแหน่งของเสียง เนื่องจากการวางลำโพงไว้ตรงกลางจะทำให้เสียงพูดและเสียงเบสชัดเจนเท่ากัน กรณีที่ต้องการให้เสียงคมชัดทั้งห้องไม่ว่าจะนั่งดูอยู่ในตำแหน่งใดของห้องก็แนะนำให้เลือกซาวด์บาร์ครับ

เมื่อชอบสไตล์ตกแต่งห้องแบบมินิมอล เพราะหากชอบให้บ้านคลีนๆ โปร่งๆ การเลือกใช้อุปกรณ์น้อยชิ้นอย่างซาวด์บาร์ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าโฮมเธียร์เตอร์แน่นอนครับ และนอกจากจะไม่เกะกะแล้วยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยครับ

ซาวด์บาร์ต่อทีวี ซาวด์บาร์ต่อทีวี ลำโพงซาวด์บาร์ดีไหม

ตำแหน่งวางซาวด์บาร์

เลือก Home Theater เมื่อ…

เมื่อมีพื้นที่ใช้งานเพียงพอในการจัดวางชุดโฮมเธียร์เตอร์ เพราะการเลือกใช้ชุดโฮมเธียร์เตอร์แบบเต็มสตรีมนั้นจำเป็นต้องมีระยะห่างระหว่างจอทีวีกับตำแหน่งในการรับชมที่เหมาะสม รวมถึงต้องมีระยะห่างในการจัดวางลำโพงให้ได้ระยะตามมาตรฐานเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน

เมื่อผู้ใช้งานต้องการเน้นมิติของเสียง เนื่องจากลำโพงของชุดโฮมเธียร์เตอร์สามารถจัดวางตามระยะที่ต้องการได้ การจัดวางลำโพงแบบแยกส่วนซ้ายและขวา จะทำให้ได้มิติการแยกเสียงซ้าย-ขวาที่ชัดเจน แตกต่างจากลำโพงซาวด์บาร์ที่ทั้งลำโพงซ้ายและขวาอยู่ภายในชิ้นเดียวกัน จึงมีระยะห่างกันไม่มากพอจะทำให้เกิดมิติของเสียงแบบที่โฮมเธียร์เตอร์ทำได้ครับ

เมื่อชอบความกระหึ่มจัดเต็ม และชอบความสวยงามอลังการของโฮมเธียร์เตอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนยกโรงภาพยนตร์มาไว้ในบ้าน โดยปัจจุบันผู้ผลิตโฮมเธียร์เตอร์ได้มีการพัฒนาดีไซน์ของเครื่องให้สวยงามขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้เข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ยิ่งขึ้น หรือหากยังไม่ชอบดีไซน์ที่มีตามท้องตลาดก็ยังสามารถพ่นสีทับในบางชิ้นส่วนได้ตามใจชอบครับ

ซาวด์บาร์ รุ่นไหนดี ลำโพงซาวด์บาร์ ลำโพงซาวด์บาร์

ตำแหน่งวางซาวด์บาร์

เทคนิคเลือก ซาวด์บาร์ ให้เหมาะกับบ้าน

ซาวด์บาร์ รุ่นไหนดี เป็นคำถามยอดฮิตไม่แพ้คำถามที่ว่าจะเลือกซื้อโฮมเธียร์เตอร์หรือซาวด์บาร์ดีกว่า และเป็นคำถามที่ต้องบอกตามตรงว่าผู้ใช้งานเท่านั้นที่จะตอบได้ เพราะปัจจัยประกอบในการเลือกซื้อหลายอย่างที่ผู้ใช้งานต้องทำการบ้านและหาคำตอบ รวมถึงความชอบส่วนตัวและงบประมาณที่ตั้งไว้ แต่อย่างไรก็ดี HomeGuru มีเทคนิคเบื้องต้นในการเลือกซื้อซาวด์บาร์มาฝากครับ

ขนาดของ Sound Bar

แม้ซาวด์บาร์จะมีความโดดเด่นในด้านความกะทัดรัด แต่ด้วยความต้องการที่หลากหลายทำให้ซาวด์บาร์ในปัจจุบันนั้นมีขนาดตั้งแต่เล็กกะทัดรัดไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งซาวด์บาร์ที่มีขนาดใหญ่หรือกว้างจะสามารถแยกเสียงแชนแนลได้ดีกว่าซาวด์บาร์ขนาดเล็ก
นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว การเลือกซื้อซาวด์บาร์ยังต้องคำนึงถึงขนาดของตัวเครื่องเทียบกับขนาดทีวีและขนาดพื้นที่ที่มีอยู่ เพราะไม่ว่าจะติดตั้งแบบแขวนผนังหรือแบบตั้งโต๊ะก็ควรแน่ใจว่าตัวของซาวด์บาร์จะไม่บังส่วนล่างของทีวีที่มักจะมีเซ็นเซอร์สำหรับรับสัญญาณรีโมทคอนโทรลข ซึ่งวิธีที่ดีที่สุด คือ วัดขนาดพื้นที่สำหรับติดตั้ง และขนาดของทีวีเป็นข้อมูลติดตัวมาเลือกซื้อด้วยครับ

ซาวด์บาร์

คุณภาพของ Sound Bar

ซาวด์บาร์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีระบบการทำงานและอุปกรณ์ภายในแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานจึงควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นว่าชื่นชอบหรือต้องการใช้งานซาวด์บาร์แบบใด ซาวด์บาร์บางรุ่นสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง บางรุ่นมาพร้อมลำโพง Subwoofer แบบไร้สาย แบบเชื่อมต่อจากภายนอก หรือแบบแถมมาให้ภายในชุด บางรุ่นเป็นแบบ All-in-one รองรับเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน ซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไปอีกตามประสิทธิภาพของแต่ละรุ่น บางรุ่นมีลำโพง Surround แถมแยกมาให้ โดยเชื่อมต่อได้ทั้งแบบไร้สายและใช้สาย ซึ่งฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันทั้งหมดนี้ย่อมมีผลกับเรื่องราคาที่จะตามมาด้วยครับ

จำนวนแชนแนลของ Sound Bar

หากต้องการใช้ซาวด์บาร์ในการเพิ่มคุณภาพเสียงของลำโพงภายในทีวี ซาวด์บาร์แบบ 2.0 แชนแนล ก็ถือว่าเพียงพอครับ ส่วนซาวด์บาร์แบบ 3.0 และ 3.1 แชนแนล จะมีการเพิ่มแชนแนลเซ็นเตอร์เพื่อให้รับฟังเสียงพูดต่างๆ ชัดเจนยิ่งขึ้น ในขณะที่ซาวด์บาร์แบบ 5.1 จะสามารถรองรับการทำงานเข้ากับระบบเสียงรอบทิศทางได้ดีที่สุดครับ

โฮมเธียเตอร์ โฮมเธียเตอร์ โฮมเธียเตอร์

ลำโพงซาวด์บาร์ดีไหม

หน้าจอแสดงผลของ Sound Bar

ซาวด์บาร์บางรุ่นจะไม่มีหน้าจอหรือไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ทราบระดับเสียง การใช้งาน Input-Output หรือการปรับโหมดต่างๆ ที่อาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้งานบางท่านครับ ในส่วนนี้จึงควรตรวจสอบกับทางผู้ขายหรือจากคำแนะนำของอุปกรณ์นั้นๆ ก่อนเลือกซื้อ เพื่อการใช้งานที่เต็มอรรถรสไม่มีสะดุดครับ

การเชื่อมต่อแบบไร้สายใน Sound Bar

เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานในยุคนี้ต้องใช้งานสตรีมมิ่งได้ง่าย ซาวด์บาร์บางรุ่นจึงรองรับสัญญาณ Bluetooth ได้ รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ด้วย หากผู้ใช้งานต้องการใช้งานโดนสตรีมเพลงมาเล่นผ่าน Bluetooth ก็ควรเลือกซาวด์บาร์รุ่นที่รองรับ Bluetooth aptX เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี ไม่ถูกบีบอัดจนเกิดการผิดเพี้ยนไปครับ

ซาวด์บาร์

มาถึงตรงนี้คงพอได้คำตอบแล้วนะครับว่าจะเลือกซื้อ ซาวด์บาร์ รุ่นไหนดี และ HomeGuru หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายคนสามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อ ซาวด์บาร์ สักเครื่องให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และเข้ากับบ้าน เพื่อให้ช่วงเวลาของการพักผ่อนในบ้านมีความสุขมากขึ้นครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4.5]