ปัญหาเรื่อง กลิ่น เป็นเรื่องน่ารำคาญใจของใครหลายๆคน แถมส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย และใจของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะ “กลิ่นเหม็น” ในห้องน้ำ ที่แทบทุกบ้านต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ที่เพิ่งอยู่อาศัย หรือบ้านเก่าที่อยู่มานานแล้วก็ตาม และถ้าหากปล่อยปัญหานี้ไว้นานๆ ห้องน้ำสวยๆ ในบ้านคงไม่น่าใช้เป็นแน่ แต่หากรู้สาเหตุ และวิธีแก้ไขกลิ่นเหม็นอย่างถูกต้องคงเป็นตัวช่วยให้บ้านน่าอยู่ และพร้อมต้อนรับคนสำคัญที่จะมาเยี่ยมเยียน วันนี้ HomeGuru มีเคล็ดลับแก้กลิ่นเหม็นในห้องน้ำที่ทำได้ด้วยตนเอง ง่ายๆ เพื่อคืนความหอมสดชื่นให้ห้องน้ำมาฝากกันครับ

รู้หรือไม่?? กลิ่นเหม็นในห้องน้ำมาจากไหน

กลิ่นจากท่อระบายน้ำ

ท่อระบายน้ำเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่บางครั้งเรามองไม่เห็น หากวางระบบท่อน้ำไม่ดี และมีสิ่งแปลกปลอมอย่าง คราบไขมัน ตะกอนจากสบู่ ยาสระผม และเส้นผมเข้าไปอุดตันเป็นเวลานานจะทำให้น้ำระบายออกช้า และส่งกลิ่นเหม็นเรื้อรังได้

กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์

สุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนในบ้านใช้งานร่วมกัน หากในบ้านมีเด็ก หรือคุณผู้ชายอาศัยอยู่ ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน เพราะบางครั้งปัสสวะมักหยดบริเวณขอบสุขภัณฑ์ทำให้เกิดคราบ และทิ้งสิ่งย่อยสลายยากอย่างทิชชูลงไป ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งของการเกิดกลิ่นเหม็นและทำให้กดชักโครกไม่ลง รวมถึงภายใต้สุขภัณฑ์มีท่อระบายน้ำ และท่อดักกลิ่นในตัว หากวางระบบท่อลาดเอียงไปบ่อบำบัดน้อยเกินไป อาจส่งผลให้เกิดสิ่งตกค้างสะสม และก๊าซดันขึ้น สังเกตได้จากเวลากดชักโครกมักเกิดฟองก๊าซปุด ให้สันนิษฐานได้เลยว่า ท่อน้ำอาจอุดตัน หรือ ส้วมตัน ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่สร้างกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
ที่มาของกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

กลิ่นจากอ่างล่างหน้า

อ่างล้างหน้าปัจจุบันมีการวางระบบท่อน้ำทิ้ง ที่ติดตั้ง P-Traps , U-Traps หรือถ้วยดักกลิ่นบริเวณรูระบายน้ำทิ้งเพื่อป้องกันกลิ่นย้อนแล้ว แต่หากมีสิ่งสกปรก หรือเศษผงตกลงไปหมักหมม หรืออุดตันเป็นจำนวนมาก และเป็นเวลานาน อาจมีโอกาสสูงที่กลิ่นเหม็นจะย้อนขึ้นมาจากอ่างล้างหน้าได้

กลิ่นจากบ่อดักกลิ่น

บ่อดักกลิ่นเป็นจุดรับน้ำเสียจากอ่างล้างมือ และฝักบัว ที่บางบ้านไม่ค่อยให้ความใส่ใจ และหมั่นตรวจสอบ ในบ่อไม่ควรมีเศษหิน หรือทรายตกหล่นลงไป เพราะจะส่งกลิ่นเหม็นย้อนขึ้นท่อให้เป็นเรื่องหงุดหงิดแล้วยังทำให้น้ำระบายช้าลง หรือเป็นสาเหตุให้เกิดท่อตันได้ สำหรับบ้านใหม่ที่ยังไม่ได้อยู่อาศัย ควรหมั่นเข้าไปทุกๆ 1 เดือน เพื่อเปิดน้ำทิ้งในบ้านที่ขังอยู่ในบ่อดักกลิ่นระบายออก

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
กลิ่นเหม็นในห้องน้ำ แก้ได้ไม่ยาก

รวม 5 เคล็ดลับดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำง่ายนิดเดียว

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
เคล็ดลับดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

1. ดับกลิ่นเหม็นด้วยของใช้ภายในบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว และทุก ๆ บ้านสามารถทำได้จริง เพียงมีตัวช่วยอย่าง
เกลือ เป็นสิ่งของใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมี แถมมีคุณประโยชน์มหาศาล ช่วยขจัดจุลินทรีย์ เพียงนำเกลือผสมลงในน้ำ และราดลงในสุขภัณฑ์ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และล้างออก ก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นต่าง ๆได้
มะกรูด หลายๆบ้าน รวมถึงร้านอาหารนิยมใช้ เพราะมะกรูดมีคุณโยชน์ช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ให้หอมสดชื่น เพียงผ่ามะกรูดเป็นชิ้นตามความเหมาะสม และนำไปวางตามจุดที่ต้องการดับกลิ่น
ถ่านหุงต้ม ช่วยดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ได้ดีไม่แพ้กัน จะเห็นได้ว่าบางบ้านนำไปใช้ดับกลิ่นอาหารในตู้เย็น ห้องน้ำก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงนำถ่านไปวางตามจุดที่ต้องการดับกลิ่นจะช่วยบรรเทากลิ่นเหม็นได้
น้ำยาฆ่าเชื้อโรค นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังมีคุณสมบัติลบล้าง และดับกลิ่นเหม็นภายในห้องน้ำได้ดี เพียงใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคขัดห้องน้ำเป็นประจำ ก็สามารถช่วยให้ห้องน้ำไร้กลิ่นเหม็นได้

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
ดับกลิ่นเหม็นด้วยของใช้ภายในบ้าน

2. ดับกลิ่นเหม็นด้วยการล้างท่อระบายน้ำ ผู้อยู่อาศัยควรหมั่นสังเกตการไหลของน้ำบริเวณอ่างล้างหน้า และท่อระบายน้ำที่พื้น หากน้ำไหลลงท่อช้า ควรหาลวดเหล็กดึงสิ่งแปลกปลอม เศษผม คราบไขมัน และตะกอนออก หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ประเภทท่อตัน เพื่อป้องกันการกัดกร่อน

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
ดับกลิ่นเหม็นด้วยการล้างท่อระบายน้ำ

3. ดับกลิ่นเหม็นด้วยการติดตั้งช่องเปิดทำความสะอาดภายในท่อ หรือ Cleanout (CO) วิธีนี้ใช้ได้ดีเมื่อเกิดการอุดตันในสุขภัณฑ์จากกรดาษทิชชู ทำให้บ่อเกรอะเต็ม ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขยาก Cleanout แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Drain Cleanout มีลักษณะเป็นรูปตัว Y ข้อต่อจะต่อเข้ากับท่อ และมีด้านใดด้านนึงที่สามารถเปิดได้ แต่ในห้องน้ำจะนิยมติดตั้งฝังอยู่บนพื้น เรียกว่า Floor Cleanout การติดตั้ง แนะนำให้ใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งจะดีกว่าติดตั้งเอง

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
ดับกลิ่นเหม็นด้วยการติดตั้งช่องเปิดทำความสะอาดภายในท่อ

4. ดับกลิ่นเหม็นด้วยการทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในห้องน้ำ กลิ่นเหม็นในห้องน้ำไม่ได้เกิดจากท่อน้ำ หรือสุขภัณฑ์เพียงเท่านั้น อุปกรณ์ภายในห้องน้ำอย่างฝักบัว ผ้าม่าน แผ่นกันลื่น ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา ก็อาจส่งกลิ่นเหม็นหืนได้ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาด ขัดอุปกรณ์ให้สะอาด และซักผ้าม่านเป็นประจำ หากเกิดเชื้อราขึ้นเป็นจำนวนมากควรเปลี่ยนผืนใหม่ทันที

ห้องน้ำเหม็น ไม่น่าใช้ แก้ไขได้ ง่ายกว่าที่คิด
ดับกลิ่นเหม็นด้วยการทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในห้องน้ำ

5. ดับกลิ่นเหม็นด้วยการเปิดหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศภายในห้องน้ำให้อากาศถ่ายเทสะดวก และแสงแดดส่องสว่างอยู่เสมอ แต่หากบ้านไหนห้องน้ำอยู่ในมุมอับที่ไม่มีหน้าต่าง แนะนำให้แก้ปัญหากลิ่นเหม็นในห้องน้ำด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพราะนอกจากจะระบายกลิ่นอับ ควันแล้ว ยังช่วยลดความร้อน ทำให้อากาศสดชื่นมากขึ้น แถมสะดวกสบาย และง่ายต่อการดูแลรักษา เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดพัดลม และบริเวณรอยเปื้อน


สอบถามบริการแก้ปัญหาสุขภัณฑ์มีกลิ่น ติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 2]