หากใครกำลังเบื่อห้องครัวแบบเดิมๆ หรือมีแพลนอยากจะ Makeover ครัวใหม่ ลองครัวปูน หรือครัวไทยที่ Home Guru นำมาฝากรับรองว่าเป็นครัวไทยโฉมใหม่ ที่ไม่จำกัดว่าต้องแอบอยู่นอกบ้าน เพราะปัจจุบันครัวไทยถูกดีไซน์ให้สวยเก๋ชวนมอง มีทั้งแบบครัวไทยสไตล์บิ้วอินท์ หรือครัวไทยสไตล์ Modern Loft ที่กำลังได้รับความนิยม รับรองว่าโชว์ได้ ไม่อายใคร แถมงบไม่บานปลายอย่างที่คิด

สำหรับโครงสร้างครัวปูนจะใช้วิธีก่ออิฐฉาบปูน เพื่อให้ได้งานในสไตล์ลอฟท์ อาจจะเลือกเป็นปูนขัดมัน เติมแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ครัวในโทนสีที่เข้ากัน โดยมากคือ โทนสีขาว เทา ดำ น้ำตาลการเลือกแปลนห้องครัว

โดยทั่วไปแปลนห้องครัวมีให้เลือก 3 แบบ คือ
1. ครัวตัว U เหมาะสำหรับครัวพื้นที่กว้าง
2. ครัวตัว L เป็นแปลนมาตรฐานสามารถใช้ได้กับขนาดพื้นห้องครัวเล็กและห้องครัวใหญ่
3. ครัวตัว I เหมาะสำหรับแก้ปัญหาห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย

การจัดวางตำแหน่งเครื่องครัว

ควรใช้หลักการวางแบบสามเหลี่ยมเข้ามาช่วย เช่น เตาแก๊ส อยู่ซ้าย ซิงค์อยู่ขวา ส่วนจุดกลางคือตัวเราที่สามารถใช้งานได้สะดวก

พื้นที่ใช้สอยสำหรับล้างทำความสะอาด
1.20 – 1.80 m.

พื้นที่ใช้สอยสำหรับปรุงอาหาร
1.20 – 2.10 m.

พื้นที่ใช้สอยสำหรับเก็บ
1.20 – 2.10 m.

หากมีการ Sketch แบบจะช่วยให้เราเห็นภาพการจัดวางว่าตรงใจแค่ไหน ซึ่งที่โฮมโปรมีบริการออกแบบ 3D เพื่อให้ได้ครัวดีไซน์สวย และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตรงใจ

6 เครื่องครัว เพื่อครัวไทยที่สมบูรณ์

Top เคาน์เตอร์

เป็นส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำครัว ซึ่งมีหลายชนิด อาทิ คอนกรีต สแตนเลส หินอ่อน หินปูน ฯลฯ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงหินสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของหินอ่อน เนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ทนทานต่อกรดด่าง รอยเปื้อนของอาหาร น้ำยาล้างจาน หรือใครจะใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่มาปูให้ชิด ก็ได้เช่นกัน

เตา

เตามีให้เลือกหลายชนิด ทั้งเตาไฟฟ้า เตาไฟฟ้า Ceramic, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาแก๊ส มีทั้งแบบเตาฝังและแบบเตาลอย ซึ่งควรพิจารณาจากความต้องการ หากเลือกเตาลอย ควรทำเคาน์เตอร์ลดระดับเพื่อใช้สำหรับวางเตาลอย หากเลือกเตาฝัง ควรเจาะพื้นที่สำหรับฝังเตาให้เรียบร้อย

Hood

การเลือกเครื่องดูดควันต้องคำนึงถึงการใช้งานว่ามากน้อยแค่ไหน และออกแบบตกแต่งครัวอย่างไร รวมถึงพิจารณาอายุการใช้งาน วิธีทำความสะอาด ซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกัน ดังนี้
•สเตนเลส : ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิมง่าย และไม่จับคราบน้ำมัน ทำความสะอาดง่าย
•เหล็กเคลือบสี : มีสีให้เลือกหลายแบบ แต่ไม่ทนการกัดกร่อนมากนัก และอาจมีสีหลุดร่อนได้
•กระจกลามิเนต : ทนทาน และทำความสะอาดง่าย

อ่างล้างหรือซิ้งส์

ควรพิจารณาจากพื้นที่ว่าเหมาะกับอ่างคู่หรืออ่างเดี่ยว แบบมีที่พักหรือไม่มี ควรหลีกเลี่ยงอ่างล้างประเภทเคลือบที่มีพื้นผิวแข็ง ควรเลือกใช้อ่างอะลูมิเนียม หรือสแตนเลส เพื่อป้องกันการกระทบกระแทกกับแก้วและจานชามต่างๆ

หน้าบานสวย…ตัวช่วยเรื่องดีไซน์

หน้าบานดีไซน์สวย เป็นไอเท็มที่จะช่วยให้ครัวสวยงาม ดูโมเดิร์น และยังช่วยให้จัดเก็บข้าวเป็นสัดเป็นส่วน ช่วยพลางสายตาข้าวของที่วางไม่เป็นระเบียบให้ดูเรียบร้อยขึ้น หากไม่อยากเจอปัญหาปลวกกวนใจ แนะนำว่าควรเลือกหน้าบานที่ผลิตจากพลาสติก PP รับรองว่าหมดปัญหาเรื่องปลวก และความชื้น

ติดตั้งตู้ลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ใครที่มีพื้นที่น้อย การติดตั้งตู้ชั้นลอยถือว่าตอบโจทย์มาก เพื่อจัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นสัดส่วน และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากยิ่งขึ้น ควรเลือกให้เป็นเซ็ตเดียวกันกับหน้าบาน เพื่อความสวยงามที่ลงตัวมากขึ้น

ข้อจำกัดที่ต้องทำความเข้าใจ

รอยแตกลายงา

เป็นเพียงรอยร้าวระดับปูนฉาบ ไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง เนื่องจากไม่ได้ทาสีทับจึงเห็นรอยได้ง่าย

รอยหมอง

ผนังปูนขัดมัน เมื่อใช้ไปนานๆ อาจเริ่มหมอง เพื่อรักษาความสวยเงางาม แนะนำให้ทาน้ำยาเคลือบผนังเป็นประจำทุก 2-3 ปี

หากใครสนใจครัวไทยมีสไตล์ สามารถแวะมาที่โฮมโปร เรามีทีมออกแบบพร้อมให้คำแนะนำ เริ่มตั้งแต่คำนวณพื้นที่ใช้สอยตามความต้องการ เลือกแปลนห้องครัวที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ พร้อมดีไซน์ให้เห็นภาพในรูปแบบ 3D นอกจากนี้ ยังให้คำแนะนำในการเลือกเครื่องครัว ตลอดจนกระเบื้องปูพื้น ปูผนัง พร้อมทีมช่างมืออาชีพจาก Home Make Over และหากใครอยากปรับเปลี่ยนครัวใหม่ แต่ยังนึกอะไรไม่ออก แค่บอก #HomeService เรามีบริการ ดีไซน์ห้องเสมือนจริงก่อนการตัดสินใจ ให้อะไรๆ ดูง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ 3D Design เพิ่มเติมได้ที่ข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ


สอบถามบริการ 3D Design เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]