หลังจากต้องทนกับความร้อนอบอ้าวกันมานาน หน้าฝนที่หลายคนรอคอยก็เวียนกลับมาอีกครั้ง แต่ความชุ่มฉ่ำ เย็นสบายก็มาพร้อมกับปัญหานานาประการที่ท้าทายให้คนรักบ้านต้องเฝ้าระวัง! การดูแลบ้านหน้าฝนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ และต้องเตรียมรับมืออย่างรอบด้าน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะ HomeGuru ได้รวบรวมเอาเทคนิคเตรียมบ้านรับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นการหาจุดที่อาจต้องต่อเติมซ่อมแซมบ้านหน้าฝน การใช้วัสดุก่อสร้างบ้านที่หาซื้อง่ายและซ่อมแซมบ้านได้ด้วยตนเอง หรือแม้แต่การแต่งบ้านหน้าฝนให้ทั้งสวยทั้งปลอดภัยไร้กังวลมารวมกันในบทความนี้แล้วครับ


เทคนิคการดูแลบ้านเพื่อเตรียมบ้านรับหน้าฝนนี้!

หลังคาบ้านรั่วหรือไม่ เป็นสิ่งแรกที่ต้องเช็คให้ละเอียด เพราะหลังคาบ้านถือเป็นปราการด่านแรกของบ้านที่ต้องปะทะกับสายฝนเต็มๆ หากหลังคาบ้านรั่วซึมน้อย สามารถซ่อมหลังคาโดยการปะหรืออุดด้วยอะคริลิคกันซึมได้ แต่หากมีการรั่วซึมมากหรือมีร่องรอยแตกร้าวก็อาจต้องเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่ รวมถึงโครงหลังคาบ้านที่ต้องตรวจเช็คว่ามีปัญหาเรื่องสนิมด้วยหรือไม่

ตรวจสอบฝ้าเพดาน และผนังบ้านให้ดี หากเจอรอยแตกร้าวของฝ้าเพดาน และผนังบ้าน รวมถึงตามรอยต่อของขอบประตู ขอบหน้าต่างก็สามารถซ่อมแซมให้เรียบร้อยด้วยวัสดุก่อสร้างบ้านที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูงอย่างอะคริลิคกันซึม หรือซีเมนต์กันซึมได้ตามความเหมาะสม


ตรวจสอบรางน้ำและท่อระบายน้ำ อีกหนึ่งจุดสำคัญที่เรามักมองข้าม แต่การดูแลบ้านหน้าฝนจะละเลยจุดนี้ไม่ได้ เพราะหากรางน้ำมีการอุดตันจากเศษใบไม้หรือเศษขยะ เมื่อฝนตกหนักอาจทำให้เกิดการเอ่อล้นจนไหลย้อนเข้ามาสร้างความเสียหายแก่บ้านได้ จึงต้องหมั่นตรวจเช็ครางน้ำและท่อระบายตั้งแต่ส่วนที่รับน้ำจากหลังคาไปจนถึงท่อใหญ่ไม่ให้ชำรุดหรืออุดตัน รวมทั้งไม่ให้มีอะไรไปกีดขวางทางระบายน้ำด้วยครับ

ป้องกันพื้นลื่น รา และตะไคร่น้ำ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ที่ถูกฝนโดยตรงไม่ให้เกิดน้ำขังจนเกิดตะไคร่น้ำ หรือเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา โดยอาจใช้วิธีติดแถบกันลื่น หรือเคลือบน้ำยากันลื่นร่วมกับการใช้น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ นอกจากนี้หากมีภาชนะขังน้ำต่างๆ ต้องไม่ลืมคว่ำภาชนะไว้เพื่อป้องกันการเพาะพันธุ์ยุงลายด้วยนะครับ


ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ใกล้ตัวบ้าน ที่มีโอกาสเปราะหัก หรือโค่นเมื่อเกิดพายุ ลมแรงจนอาจเป็นเหตุให้ต้องซ่อมบ้านหน้าฝนอีกหลายรายการ การตัดแต่งกิ่งก้านต้นไม้ใหญ่ หรือหาอะไรค้ำยันไว้ให้แน่นหนาจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลบ้านหน้าฝนครับ

อยากแต่งบ้านหน้าฝนต้องดูแลเฟอร์นิเจอร์สนามให้ดี โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์สนามที่ไม่ถูกกับความชื้น ให้ลองทาน้ำยาเคลือบเงาหรือน้ำยากันแมลงลงบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ และน้ำยากันสนิมลงบนเฟอร์นิเจอร์เหล็กเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ทนแดดทนฝนได้ดีขึ้น แต่หากเฟอร์นิเจอร์สนามชิ้นไหนไม่ค่อยได้ใช้งานก็ควรเก็บเข้าบ้าน หรือหาพลาสติกมาคลุมชั่วคราวครับ


ระวังระบบไฟ โคมไฟภายนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟ หรือโคมไฟกลางแจ้ง โคมไฟสนาม ต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาไฟฟ้ารั่ว และควรมีฝาปิดครอบสวิตช์ไฟหรือปลั๊กไฟภายนอกบ้านให้แน่นหนาด้วยครับ


แต่งบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ต่อเติมบ้านหน้าฝนด้วยกันสาด ระแนงไม้ตกแต่ง หรือชายคาบ้านสวยๆ เพื่อป้องกันการผุพัง ปัญหาความชื้น เชื้อรา และตะไคร่น้ำ ลดโอกาสซ่อมบ้านหน้าฝนในระยะยาว

ปูกระเบื้องกันลื่น หรือบล็อกปูที่มีรูระบายน้ำ หรือเลือกใช้แผ่นกันลื่นสวยๆ มาปูบริเวณที่ใช้พื้นที่บ่อยๆ

ปลูกต้นไม้ใหม่ หรือย้ายไม้กระถางลงดิน เพราะหน้าฝนแบบนี้ ความชื้นและสายฝนจะช่วยให้ต้นไม้มีโอกาสรอดสูงมาก

แต่งบ้านหน้าฝนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทนฝน ในบริเวณระเบียง ชานบ้าน หรือริมหน้าต่างที่มีโอกาสถูกฝนบ่อยๆ

ติดตั้งไฟสำรอง ป้องกันปัญหาไฟดับเมื่อฝนตกหนัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วยในตัว

อุ่นใจทุกเรื่องบ้านในหน้าฝนกับเทคนิคการดูแลบ้านจาก HomeGuru ที่รู้แล้วต้องไม่ลืมลืมนำไปปรับใช้กัน เพื่อให้บ้านเป็นบ้านที่สวยงาม อบอุ่น และปลอดภัย อยู่แล้วอุ่นใจกันทั้งครอบครัวนะครับ


สอบถามบริการปรับปรุงหลังคา Double Roof เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]