ใครเคยประสบปัญหาเหล่านี้บ้าง!!? ผ้าไม่แห้ง มีกลิ่นอับชื้น มีเชื้อรา ไม่มีพื้นที่สำหรับตากผ้าเพียงพอ เสื้อผ้าเยอะจัดการไม่ไหว… หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านแน่นอนว่ามีพื้นที่เพียงพอในการจัดการเรื่องเหล่านี้ได้อย่างสบาย แต่สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโด อพาร์ทเม้นต์ หอพัก นี่เป็นประโยคคุ้นหูที่จะได้ยินบ๊อยบ่อยปัญหารบกวนใจของชาวคอนโดเป็นที่สุดเวลาฝนตกหลายวัน หรือในวันอากาศชื้นๆ HomeGuru จะมาบอกเทคนิคการเลือกซื้อ ราวตากผ้าคอนโด หรือ ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่ เพื่อให้ชาวคอนโดบริหารจัดการปัญหาเสื้อผ้าทั้งหลายเหล่านี้

ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่

เดี๋ยวนี้ราวแขวนผ้ามีวัสดุให้เลือกหลากหลาย และดีไซน์ฟังก์ชั่นสุดบรรเจิด ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบส่วนตัวและงบประมาณของแต่ละคนได้เลย โดยวัสดุเด่นๆ พร้อมคุณสมบัติต่างๆ มีดังนี้

ราวแขวนผ้าสเตนเลส สวยหรูดูดีด้วยเนื้อวัสดุที่แข็งแรงเงางาม คงทน คุณภาพสูง แต่น้ำหนักมากและราคาแรง

ราวแขวนผ้าอลูมิเนียม เพราะเนื้อวัสดุอ่อนจึงมีน้ำหนักเบา เคลื่นย้ายสะดวก พับเก็บและหยิบใช้ได้ง่าย แถมประหยัดพื้นที่

ราวแขวนผ้าเหล็ก มีหลายสีสวยๆ ให้เลือก น้ำหนักปานกลางและรองรับผ้าแขวนได้เยอะกว่าอลูมิเนียม หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่ขึ้นสนิมได้ง่าย

ราวแขวนผ้าไม้ ดูสวยอบอุ่น แข็งแรง แต่ไม่เหมาะกับการตากผ้าเปียก ชื้น และไม่ควรโดนแดดโดนฝน

ราวแขวนผ้าพลาสติก คุณลักษณะเด่ดคือน้ำหนักเบา มีหลายสีสวย หาซื้อง่ายราคาไม่แพง แต่ไม่คงทน ตากแดดมากทำให้เปราะกรอบแตกเร็ว

ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่

ส่วนเรื่องปัญหาข้อจำกัดของพื้นที่น้อย ลองใช้ไอเดียเหล่านี้เพิ่มพื้นที่อันจำกัดที่มีอยู่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. จัดสรรผนังห้องให้เกิดประโยชน์

ผนังห้องทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเพิ่มพื้นที่ที่มีจำกัดอย่างได้ผลดี ลองจัดสรรผนังที่ติดหน้าต่างหรือมุมที่มีอากาศใหลผ่านก็จะดีมาก แขวนราวแขวนผ้าแบบติดผนังที่มีหลายแบบหลายขนาด และมาพร้อมดีไซน์ฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นการยืดหดเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน หรือปรับลดระดับสูงต่ำตามความเหมาะสมก็ทำให้มีที่แขวนผ้าเพิ่มง่ายๆ หากเป็นส่วนของผนังเอาท์ดอร์ เช่น ระเบียง ผนังติดหน้าต่างจะยิ่งดีเข้าไปอีกเพราะเสื้อผ้าที่ตากไว้จะได้รับอากาศและแสงแดดโดยตรง ทำให้ผ้าแห้งไวหอมแดดขึ้นด้วย

ราวติดผนังสเตนเลส ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่ ราวติดผนังสเตนเลสพับได้

ราวตากผ้าติดผนัง พับเก็บได้

2. พื้นที่ว่างของเพดาน

พื้นที่บนพดานส่วนใหญ่จะถูกมองข้ามเพราะไม่สามารถติดตั้งได้เองหากคุณไม่ชำนาญงานช่างเพียงพอ แต่คุณทราบไหมว่าราวแขวนห้อยจากเพดานเหมาะกับการแขวนผ้าได้อย่างเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครดีเชียว แถมเป็นการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด สามารถใช้เป็นการตากผ้าบนที่สูงจะทำให้ผ้าแห้งไวกว่าเพราะมีช่องว่างระบายอากาศระหว่างพื้นกับผ้าแขวนมากเกินพอ หรือใช้สำหรับแขวนเสื้อผ้าแบ่งพื้นที่ห้องแบบไม่ต้องกั้นผนังก็ได้ด้วย ส่วนพื้นที่เหลือด้านล่างยังใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ เช่น วางตู้ลิ้นชักเตี้ยใส่ของ กล่องหรือตระกร้าใส่ผ้าแห้งได้ แต่ถ้าสูงเกินเอื้อมถุงคุณอาจต้องมีบันไดใช้ปีนขึ้นแขวนผ้าเพื่อความปลอดภัยและสะดวกยิ่งขึ้น แต่มีข้อต้องระวังเรื่องการรับน้ำหนักซึ่งไม่ควรแขวนผ้ามากจนเกินไป

3. ราวแขวนผ้ามีล้อ

ราวแขวนผ้ามีล้อมีหลายขนาด หลายบาร์ ลายระดับ และออฟชั่นเสริมอีกหลากหลาย อาทิ มีตะกร้าหรือชั้นโปร่งวางของได้ ที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ ซึ่งเอื้อต่อการจัดสรรผ้าแขวนได้ง่ายดาย การขนย้าย เคลื่อนที่ยิ่งแสนง่ายดาย ผลัก เข็นไปทางไหนก็สะดวกทุ่นแรงโดยไม่ต้องยก

ราวตากผ้า homepro ราวตากผ้า homepro ไม้แขวนผ้าประหยัดพื้นที่

ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่

4. ราวแขวนผ้าพับได้

แม้พื้นที่มีจำกัดก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ด้วยราวแขวนผ้าแบบตั้งที่สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน มีหลายแบบหลายวัสดุให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม บางรุ่นมีขนาดความยาวที่ปรับได้หลายระดับจนน่าประทับใจ จะเดรสสั้นเดรสยาวแขวนได้ไม่ละพื้น และมีหลายบาร์ให้แขวนผ้าได้อย่างจุใจ

ราวตากผ้าคอนโด ราวตากผ้าคอนโด ราวตากผ้าพับได้

ราวตากผ้าพับได้

5. เทคโนโลยีน้ำยาต่างๆ

ปัดความกังวลทุกสิ่งออกไปได้หมด ด้วยเทคโนโลยีของน้ำยาที่ใช้กับผ้าเดี๋ยวนี้ล้ำสมัยมาก ทั้งน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่มีคุณสมบัติทำให้ผ้าแห้งไวแม้ตากในร่ม ฝนตกไม่หยุดติดต่อกันหลายวัน หรือวันเร่งรีบต้องทิ้งผ้าค้างไว้ในเครื่องค่อยกลับไปตากก็ทำได้ แถมยังมีคุณสมบัติยับยั้งแบตทีเรีย เชื้อรา พลังต่อต้านกลิ่นอับ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และให้กลิ่นหอมสดชื่นทนนานตลอดวันก็ยังมี

ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาซักผ้าสำหรับตากผ้าในร่ม

น้ำยาซักผ้า

ทั้งนี้การเลือก ราวแขวนผ้าประหยัดพื้นที่ ให้ได้เหมาะสมกับการใช้งานยังมีอีกหลายปัจจัยขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นที่ที่พักอาศัยของแต่ละบุคคล และความชอบส่วนบุคคลด้วย ทั้งนี้การที่จะให้ราวแขวนผ้ามีอายุการใช้งานได้นาน การดูแลรักษาก็สำคัญควรใช้งานราวแขวนผ้าตามประเภทวัสดุอย่างเหมาะสมและแขวนผ้าตามน้ำหนักที่รองรับได้ หมั่นทำความสะอาดเช็ดถูตามประเภทวัสดุให้ถูกต้อง และไม่ควรเก็บราวแขวนผ้าทุกประเภทไว้ใกล้ความร้อนและเปลวไฟ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]