กระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน (Exterior Tile) ชิ้นส่วนสำคัญของบ้านที่หลายคนอาจละเลย แต่แท้จริงแล้วมีความสำคัญมากกว่าที่คิด ทั้งเรื่องประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และความปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัยว่าหากกระเบื้องผนังที่บ้านมีเหลือจะใช้แทนกระเบื้องพื้นได้หรือไม่? ควรใช้วิธีปูกระเบื้องแบบไหน? เลือกลายกระเบื้องปูพื้นบ้านอย่างไร? และอีกมากมายหลายคำถามที่ HomeGuru เตรียมคำตอบให้ทุกข้อสงสัยในการเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านมาให้แล้วครับ

คุณสมบัติของกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน

กระเบื้องพื้นนั้นมีมากมายหลายประเภท ทั้งกระเบื้องปูพื้นภายนอกและภายในบ้าน กระเบื้องปูพื้นโรงรถ ห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำ ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป การเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าลวดลายกระเบื้องเลยทีเดียว กรณีใช้กระเบื้องผนังปูพื้นจึงไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการใช้งานผิดประเภทครับ

กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก

สำหรับกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านที่ต้องเจอทั้งแรงกดทับและแรงกระแทกจากการใช้งาน การเหยียบย่ำ และรอยขูดขีดจากการเคลื่อนย้ายสิ่งของ น้ำหนักของรถยนต์ในส่วนที่ใช้จอดรถ รวมไปถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ตลอดเวลา การเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นภายนอกจึงต้องเน้นความแข็งแกร่ง ไม่แตกหักง่ายเป็นหลักครับ

พื้นผิวกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

พื้นที่นอกบ้านบางส่วนที่จำเป็นต้องโดนน้ำบ่อยๆ อย่างระเบียงที่ต้องรับน้ำฝนเต็มๆ โรงจอดรถที่ใช้เป็นพื้นที่ล้างรถด้วย หรือส่วนซักล้างที่ใช้งานเป็นประจำ หากเลือกกระเบื้องปูพื้นไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ กระเบื้องกันลื่นจึงตอบโจทย์สำหรับพื้นที่แบบนี้ที่สุดครับ โดยมีให้เลือกซื้อทั้งกระเบื้องผิวด้าน ไม่มันเงา และกระเบื้องผิวหยาบที่มีความขรุขระให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ

เน้นลวดลายกระเบื้องปูพื้นแบบธรรมชาติสำหรับใช้งานภายนอก

ใครๆ ก็อยากใช้กระเบื้องปูพื้นลายสวยๆ มาตกแต่งบ้าน ดังนั้น เพื่อความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านจึงควรเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีความใกล้เคียงธรรมชาติจริงๆ อย่างกระเบื้องปูพื้นลายไม้, ลายดอกไม้, ลายหินอ่อน หรืออาจใช้หินประเภทแกรนิตหรือหินทรายตัดก็ได้ครับ

กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก

นอกจากเรื่องลวดลายกระเบื้องแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญอีกข้อคือเรื่องของโทนสีครับ การเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีโทนสีเข้มอย่างสีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาล นอกจากจะเข้ากับบ้านทุกสไตล์แล้ว โทนสีเข้มจะช่วยพรางร่องรอยของคราบสกปรกที่เกิดจากการใช้งานด้วยครับ

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นโรงรถเหมือนเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน

นั่นคือเน้นเรื่องวัสดุให้มีความแข็งแรงทนทาน เพราะนอกจากต้องรับน้ำหนักรถยนต์ได้แล้ว ยังอาจต้องรับน้ำหนักเพิ่มเติมในกรณีใช้พื้นที่สำหรับเก็บของอีกด้วย ซึ่งหากเลือกโทนสีและลวดลายกระเบื้องโรงรถได้เหมาะสมจะช่วยลดภาระเรื่องการทำความสะอาดได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลกับคราบน้ำมันหรือคราบจากเครื่องยนต์ต่างๆ ด้วยครับ

วิธีปูกระเบื้องนอกบ้านควรใช้วิธีปูกระเบื้องพื้นแบบแห้ง

วิธีการปูกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านนั้น การปูกระเบื้องพื้นแบบแห้ง หรือที่เรียกว่า “ปูแบบขี้หนู-ปูแบบขุยหนู” ถือเป็นวิธีที่เหมาะสม และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานที่สุด เนื่องจากการปูแบบเปียกที่มีความชื้นสูง อาจทำให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาในภายหลัง ในขณะที่การปูแบบซาลาเปานั้นเสี่ยงต่อการเกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อนและแตกร้าวได้ง่ายครับ นอกจากนี้ความลาดชันในการปูกระเบื้องพื้นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันครับ เพราะความลาดชันในระดับที่เหมาะสมสามารถลดปัญหาน้ำขังซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ วิธีการปูกระเบื้องนอกบ้านจึงต้องคำนวณหาจุดที่เหมาะสม และทำให้พื้นที่ทุกจุดเอียงเข้าหาท่อระบายน้ำด้วยครับ

กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก กระเบื้องพื้นภายนนอก

ปัญหาหลักหลังเลือกซื้อกระเบื้อง คือ ปูกระเบื้องแล้วจะสวยหรือไม่ HomeGuru มีตัวช่วยให้การเลือกซื้อกระเบื้องง่าย และสะดวกสบาย เพียงช้อปออนไลน์ หรือผ่าน Application Fit Tile แอปเดียวที่ช่วยให้การเลือกช้อปกระเบื้องเป็นเรื่องง่าย

fittile_app


หากคุณกำลังมองหาบริการงานปูกระเบื้อง ให้ทีมงานคุณภาพ จาก Home Service ดูแลทุกเรื่องงานกระเบื้องที่คุณกังวล สอบถามบริการปูกระเบื้อง เพิ่มเติมได้ที่


สอบถามบริการปูกระเบื้อง เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]