คงทราบกันดีว่า ประตู ต่างๆ ภายในบ้าน กับการเข้า-ออกบ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญของบ้านเราในการเชื่อมต่อกับพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้าน แต่นอกเหนือจากประตูต้องมีตัวช่วยที่ให้ประตูสมบรูณ์แบบคือ ลูกบิดประตู มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องใส่ใจในการเลือกซื้อ ลูกบิดประตู ให้เหมาะสมกับประตูนั้นๆ มิฉะนั้นการใช้งานจะไม่คงทน และทำให้ ประตู นั้นเสื่อมได้เร็ว แต่ในปัจจุบันบ้านเรามีชนิด ลูกบิดประตู อยู่หลายประเภท หากมองผิวเผินอาจจะดูคล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย เรามาทำความรู้จักเบื้องต้นกับ ลูกบิดประตู แต่ละชนิดกันดีกว่า

ก่อนจะไปทราบถึง ประตู แต่ละชนิด เรามาทำความรู้จักกับวัสดุที่นำมาผลิตอุปกรณ์กันก่อนดีกว่า ไม่ว่าจะเป็น ทองเหลือง ซิงค์อัลลอย สเตนเลส 202 สเตนเลส 304 ซึ่งมีความทนทานต่อการขึ้นสนิมแตกต่างกัน น้อยสุดคือ เหล็ก ตามมาด้วยทองเหลือง และสแตนเลสเกรด 202 และ304 สเตนเลส 304 จะสามารถทนความชื้นได้ดีกว่าสเตนเลส 202 และเกิดสนิมได้ยากที่สุด รู้ถึงเรื่องวัสดุกันไปแล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องของประเภทของอุปกรณ์ล็อคประตู ซึ่งมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และความสวยงามในการติดตั้ง

ลูกบิดประตู ธรรมดาทั่วไป เช่น ประตูบ้าน ประตูห้องน้ำ ประตูห้องเก็บของ ซึ่งจะมีทั้งแบบ ล็อคได้และล็อคไม่ได้ โดย ลูกบิด แบบทางผ่านจะล็อคไม่ได้เป็นมือจับอย่างเดียว ไม่สามารถปิดล็อคได้ทั้งสองด้านเหมาะสำหรับ ประตูทางผ่าน ที่ไม่สำคัญ หรือ ประตู ปิด – เปิด ห้องน้ำสาธารณะ ส่วน ลูกบิดประตูบ้าน หรือห้องนอน ใช้การล็อคจากด้านใน ส่วนด้านนอกสามารถปลดล็อคได้ด้วยกุญแจ เนื่องจากต้องการเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก มีลวดลายและสีสันหลากหลาย สามารถล็อคได้จากด้านใน และสามารถปลดล็อคได้ด้วยกุญแจจากด้านนอก มีไส้กุญแจให้เลือกทั้ง ระบบ 5 พิน , ระบบ 6 พิน ,ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์จะมีความปลอดภัยที่สูงกว่า

ชนิดลูกบิดประตู

ชนิดของ ลูกบิดประตู มี 2 ชนิด คือ ลูกบิดแบบมีล็อค และ ลูกบิดที่ไม่มีกุญแจล็อค
1. ลูกบิดแบบมีล็อค

แต่ละชนิดมีลักษณะแตกต่างในการใช้งาน ดังนี้

 • ลูกบิดแบบ Entrance Lock
  เมื่อกดล็อคประตูจากปุ่มด้านในแล้ว ก็สามารถปลดล็อคโดยใช้กุญแจจากทางด้านนอก หรือบิดลูดบิดด้านในเพื่อปลดล็อค
 • ลูกบิดแบบ Entrance Lock
  ลูกบิดชนิดนี้มีความพิเศษที่สามารถล็อคการเปิดประตูได้ 2 ชั้น ลักษณะจะคล้ายกับแบบที่ 1 แต่จะมีตัวยื่นให้ไขปุ่มที่สามารถหมุนได้ เมื่อปิดประตู ประตูจะล็อคทุกครั้งป้องกันการลืมล็อคประตู
 • ลูกบิดแบบ Vestibule Lock
  เป็นชนิดนี้ต้องปลดล็อคด้วยกุญแจด้านนอก และล็อคด้วยกุญแจด้านในเท่านั้น แต่ ลูกบิดประตู ด้านในสามารถเปิดปิดได้ตลอดเวลา
 • ลูกบิดห้องพักในโรงแรม เป็นชนิดที่ประตูด้านนอกเปิดไม่ได้ ต้องใช้กุญแจไขเข้าเท่านั้น เมื่อกดปุ่มล็อคด้านในจะใช้กุญแจเปิดไม่ได้ ยกเว้นกุญแจฉุกเฉินพิเศษเท่านั้น
 • ลูกบิดสำหรับห้องเรียน เป็นชนิดที่ล็อคจากภายนอกและคลายล็อคด้วยกุญแจ แต่ ลูกบิดภายใน หมุนเปิดออกได้ตลอดเวลาไม่มีปุ่มล็อค
 • ลูกบิดประตูห้องเก็บของแบบที่ 1 ต้องใช้กุญแจล็อคและปลดล็อคจากทั้งสองด้านของลูกบิด
 • ลูกบิดประตูห้องเก็บของแบบที่ 2 ใช้สำหรับประตูภายนอกจะล็อคตลอดเวลา เวลาเข้าห้องต้องใช้กุญแจเท่านั้น แต่ลูกบิดภายในหมุนเปิดออกได้ตลอดเวลา
 • ลูกบิดสำหรับเดินทาง ล็อคด้วยกุญแจที่ลูกบิดด้านหน้าหรือกดปุ่มที่ลูกบิดด้านใน ปลดล็อคด้วยกุณแจที่ลูกบิดด้านนอกหรือหมุนลูกบิดด้านในหรือปิดประตู สามารถล็อคด้วยกุญแจจากภายนอก
2. ลูกบิดประตูแบบไม่มีกุญแจล็อค

ลูกบิดประตู แบบไม่มีกุญแจล็อค เป็น ลูกบิดประตู ที่นิยมใช้กั้นห้องที่ไม่จำเป็นต้องปิดล็อค มี 6 ชนิด

2.1 ลูกบิดชนิดไม่มีกุญแจล็อค
ลูกบิดประตู ชนิดนี้ทั้งสองด้านหมุนเปิดออกได้ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะใช้กับประตูที่ไม่ต้องการปิดล็อคเลย
2.2 ลูกบิดชนิดเปิดได้ด้านเดียว
เป็น ลูกบิดประตู ชนิดด้านในเปิดได้ตลอดเวลา ด้านนอกล็อคตลอดเวลา ใช้สำหรับ ประตู ที่ให้คนออกอย่างเดียว ไม่ให้คนด้านนอกเข้ามาด้านใน เช่น ประตูหนีไฟ
2.3 ลูกบิดแบบเฉลียง ด้านในจะมีปุ่มกดให้ล็อค
เมื่อหมุนลูกบิดด้านในจะทำให้คลายล็อค ด้านนอกลูกบิดเรียบ ไม่มีกุญแจ เมื่อปิดประตู ปุ่มล็อคจะคลายออกโดยอัตโนมัติ และจะล็อคได้อีกครั้งจากการกดปุ่มล็อคซ้ำเท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกล็อคไว้โดยไม่ตั้งใจ เมื่อเราอยู่ภายนอก
2.4 ลูกบิดดัมมี่
ลูกบิดชนิดที่ไม่มีตัวล็อคเช่นกัน เป็นลูกบิดชนิดติดตายสำหรับแทนมือจับประตูหรือประตูบานคู่
2.5 ลูกบิดห้องนอน หรือห้องเด็ก
ชนิดนี้ด้านในมีปุ่มล็อคตามปกติ ด้านนอกสามารถเปิดได้ ด้วยปลายโลหะเล็กๆ ลูกบิดประตูชนิดนี้เวลาปิดประตู ปุ่มล็อคจะปลดออกทันที ต้องล็อคจากด้านในเท่านั้น
2.6 ลูกบิดโรงพยาบาล
มักจะใช้หลักความปลอดภัยของคนไข้สามารถล็อคได้จากปุ่มด้านใน แต่พอปิดประตู ปุ่มจะปลดล็อค และลูกบิดจากด้านนอกก็ยังมีที่ปิดเปิดในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

สอบถามเกี่ยวกับบริการติดตั้งอุปกรณ์ประตูเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 3.3]