สังฆภัณฑ์ หรือ สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่น จีวร สบง ผ้าอาบน้ำฝน ยารักษาโรค อาหารแห้ง สำหรับถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ในช่วงเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรืองานบุญต่าง ๆ เช่น ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญวันเกิด ซึ่งการถวายสังฆภัณฑ์ถือเป็นการทำบุญรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากหลาย ๆ ครอบครัว เพราะ เป็นการทำบุญที่ได้อานิสงส์ของผลบุญมาก โดยผู้ที่ถวายสังฆภัณฑ์ไม่ยึดติดในการถวายกับพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง

แต่ปัญหาในการถวายสังฆภัณฑ์ที่ HomeGuru พบเห็นจากหลาย ๆ บ้านคือ สังฆภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีจำหน่ายบางร้านไม่ได้คุณภาพและไม่เป็นประโยชน์ต่อพระภิกษุสงฆ์ หรือบางครั้งไม่มีเวลาไปเลือกซื้อของใช้ที่จำเป็นมาจัดชุดสังฆภัณฑ์ครับ แต่ปัจจุบันมีชุด “สังฆภัณฑ์บุญ” แนวใหม่ ที่ทุกบ้านมั่นใจได้ว่าผ่านการคัดสรรถูกต้องตามบทบัญญัติด้านพระธรรมวินัย ที่พระภิกษุสงฆ์สามารถใช้งานได้ให้เลือกซื้ออย่างสะดวกสบาย แถมยังมีเครื่องใช้ที่แปลกใหม่ตอบโจทย์การใช้งานของพระภิกษุสงฆ์ให้เลือกถวายมากขึ้นอีกด้วย แต่จะมีสิ่งของเครื่องใช้อะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

6 สังฆภัณฑ์ แนวคิดใหม่สำหรับ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

เต็นท์สมาธิ

ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยเห็นการถวายเต็นท์สมาธิแก่พระภิกษุสงฆ์ตามงานบุญ หรือ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แต่รู้หรือไม่ครับว่า เต็นท์สมาธิ มีความสำคัญกับพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องนั่งสมาธิ หรือกรรมฐาน โดยเฉพาะกับพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องออกไปธุดงค์เป็นระยะเวลานานหลายวัน คุณสมบัติของเต็นท์สมาธิที่ดี คือ โครงสร้างต้องผลิตจากเหล็ก มีความแข็งแรง ทนทาน ขนาดของเต็นท์อยู่ที่ 105x105x116 นิ้ว ส่วนตัวเต็นท์ผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ เพื่อความเหนียวและยืดหยุ่น ภายในเต็นท์สมาธิควรมีความโปร่ง ถ่ายเทสะดวก และสามารถป้องกันยุง หรือแมลงขณะนั่งทำกิจกรรมได้เป็นอย่างดี

เต้นสมาธิ

ถังน้ำบุญ

หากนึกถึงความสะดวกสบายในการพำนักอาศัยอยู่ของพระภิกษุสงฆ์ภายในกุฏิวัด โดยเฉพาะเรื่องการฉันน้ำดื่มตลอดทั้งวันแล้วนั้น อุปกรณ์อย่าง ถังน้ำบุญ ก็เป็น สังฆภัณฑ์ ของใช้ที่น่าสนใจ และจำเป็นไม่น้อยสำหรับถวายในงาน ทำบุญบ้าน และงานบุญสำคัญต่าง ๆ ประกอบกับสีของตัวถังน้ำที่เป็นสีเหลืองลายรังผึ้งด้วยแล้วยิ่งเหมาะกับการถวายสังฆทานเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้ใช้ประโยชน์ ตัวถังน้ำบุญสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และใช้งานง่าย มาพร้อมหัวก๊อกในตัว ไม่ต้องกดค้างขณะกดเปิดน้ำ ตัวถังน้ำมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ผลิตจากพลาสติก PET ปลอดภัยต่อร่างกาย หมดกังวลเรื่องสาร BPA หรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และยังป้องกันแสง UV ไม่เกิดตะไคร่น้ำ และเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ระหว่างการใช้งานอีกด้วยครับ

ถังน้ำบุญ

เบาะอเนกประสงค์ สีน้ำตาล

หนึ่งในปัญหาสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ที่ไม่ควรมองข้าม คือ อาการปวดเมื่อยหลัง ที่อาจเป็นผลมาจากการนั่งสวดมนต์ และนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวัน การถวายสิ่งของที่อำนวยความสะดวกสบาย และดีต่อสุขภาพกายอย่าง เบาะอเนกประสงค์ จึงเป็นประโยชน์ในการใช้งานได้ดีทีเดียวครับ เพราะตัวเบาะหุ้ม เป็นฟองน้ำ ช่วยให้ระหว่างการนั่งสวดมนต์ไม่เมื่อย และสบายมากยิ่งขึ้น ตัวพนักพิงสามารถปรับเอนได้ 3 ระดับตามความเหมาะสม และบริเวณใต้เบาะมีผ้าสำหรับรองหัวเข่าเมื่อต้องการใช้งาน แถมยังจัดเก็บง่าย ประหยัดพื้นที่ภายในกุฏิ เพราะตัวเบาะสามารถพับได้ จึงง่ายต่อการถวายเป็นสังฆภัณฑ์ในงานบุญ หรือในปัจจุบันจะเห็นบ้านที่ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หันมาใช้ เบาะอเนกประสงค์ แทนอาสนะครับ

เบาะรองนั่ง

กระถางธูป และเชิงเทียน LED สีเหลืองทอง

ธูป และเทียน เป็นของใช้หลักที่แทบทุกบ้านต้อง เตรียมของทำบุญขึ้นบ้านใหม่ สำหรับถวายสังฆทาน เพราะเป็นสิ่งของจำเป็นที่พระภิกษุต้องใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา และไหว้พระในทุกวัน หรือเทียนที่ต้องใช้ในยามวิกาลเพื่อส่องสว่าง แต่ปัญหาที่ต้องเจอระหว่างการใช้งาน ธูป และเทียนทั่ว ๆ ไป คือ มีความร้อน แถมควันธูปยังมีปริมาณมากซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ และต้องคอยนั่งดับไฟ เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัยอีกด้วยครับ การหันมาถวาย สังฆภัณฑ์ ด้วยกระถางธูป และเชิงเทียน LED เสมือนจริง จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจุดเด่นของมันคือ ไม่เป็นอันตราย ไร้ควัน ไร้กลิ่น ใช้งานง่าย และใช้ได้ยาวนาน เพราะส่วนใหญ่แล้วจะใช้งานผ่านแบตเตอรี่ หรือถ่าน

อย่างกระถางธูปแอลอีดี จาก CLAIRE นอกจากจะมีฟังก์ชันหลักในการวางตั้งประดับหิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชาแล้ว ยังมีฟังก์ชันเสริมลำโพงในตัว ที่สามารถใส่ SD CARD เพื่อฟังบทสวดมนต์ และสามารถเพิ่ม ลด จำนวนของก้านธูปได้ถึง 5 ดอก ทำงานผ่าน แบตเตอรี่ ที่สามารถชาร์จไฟซ้ำได้ 3.7V 1200 mAh ใช้ระยะเวลาในการชาร์จ 5 ชั่วโมง และสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 35 ชั่วโมง เมื่อไม่ได้เปิดเพลง แต่ถ้าหากเปิดฟังบทสวดมนต์จะสามารถใช้งานได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ครับ

ส่วนเชิงเทียน LED CLAIRE DUO POWER สำหรับตั้งวางคู่กับกระถางธูปแอลอีดี เป็นเชิงเทียนเสมือนจริงในรูปแบบเปลวไฟที่พลิ้วไสว ไร้ควัน ไร้ฝุ่น และไร้กลิ่นรบกวน ควบคุมการทำงานเปิด-ปิด และตั้งเวลาอัตโนมัติผ่านรีโมตได้ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยระบบการทำงานแบ่งเป็น 2 ระบบคือ ใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือเลือกใส่ถ่าน สามารถตั้งเวลา เปิดอัตโนมัติในเวลาเดิมทุกวันได้ ไฟจะเปิดเป็นระยะเวลา 5 ชั่วโมง และจะดับเป็นเวลา 19 ชั่วโมง

กระถางธูปสวดมนต์ เชิงเทียน LED เชิงเทียน

ทำบุญบ้าน

สังฆภัณฑ์ บุญร่มสุข

สำหรับใครที่ตั้งใจถวายสังฆภัณฑ์บุญชุดเล็ก ๆ หรือจัดสำหรับงานบุญบวชพระใหม่ ทำบุญในงานกฐิน ทำบุญบ้าน หรือถวายเพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิต การเลือกชุดสังฆภัณฑ์บุญร่มสุข เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยครับ เพราะนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังสะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องไปเดินเลือกซื้อเครื่องใช้ที่จำเป็นที่ ร้านขายสังฆภัณฑ์ ด้วยตนเองอีกด้วย ซึ่งชุดบุญร่มสุขมีให้เลือกถวายทั้งหมด 4 เซต ซึ่งของใช้ที่จำเป็นในแต่ละเซตจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับผู้ถวาย เช่น

ชุด สังฆภัณฑ์บุญร่มสุข เซต 1 ประกอบไปด้วย ผ้าขนหนูคละไซส์ 4 ชิ้น และผ้าอาบน้ำฝน 1 ชิ้น , สังฆภัณฑ์บุญร่มสุข เซต 2 ประกอบไปด้วย ผ้าอังสะมัสลิน สีราชนิยม 1 ชิ้น ผ้าสบงโทเร สีราชนิยม 1 ชิ้น และผ้าอาบน้ำฝน สีราชนิยม 1 ชิ้น , สังฆภัณฑ์บุญร่มสุข เซต 3 ประกอบไปด้วย ผ้าห่ม 1 ชิ้น และ หมอนหนุนสุญญากาศ 1 ชิ้น และสังฆภัณฑ์บุญร่มสุข เซต 4 ประกอบไปด้วย ร่มพับสงฆ์สีกรัก 1 ชิ้น เบาะรองนั่ง 1 ชิ้น

นอกจากนี้ยังมี สังฆภัณฑ์ อีกหลากหลายชุดให้เลือกถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ เช่น ชุดพูนสุข ชุดบุญรักษา ชุดบุญสร้างกุศล ซึ่งจะแตกต่างกันที่ของใช้ และราคาครับ

ร้านขายสังฆภัณฑ์ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ สังฆภัณฑ์

สังฆภัณฑ์

สังฆภัณฑ์ บุญสะอาด

นอกจากของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น ที่ทุกบ้านเลือกซื้อเพื่อถวายเป็นสังฆทานให้แก่พระภิกษุสงฆ์ในงาน ทำบุญบ้าน แล้ว ของใช้อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น สำหรับการอยู่อาศัยเพื่อใช้ชำระล้างทำความสะอาดกุฏิ หรือที่พักอาศัย คือ ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้ใช้ทำความสะอาดห้องน้ำที่ใช้เป็นประจำทุกวัน ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดที่จำเป็น เช่น น้ำยาขจัดคราบฝังแน่นห้องน้ำ แปรงใยขัดพื้น/ผนัง ถุงมือยาง แปรงไนล่อนล้างสุขภัณฑ์ ถุงขยะ กระดาษชำระ และตะกร้าผ้าเหลี่ยมครับ

ชุดสังฆทานบุญสะอาด ผ้าไตรมัสลิน แผ่นรองนอน

ได้เห็นชุด สังฆภัณฑ์ ที่มีประโยชน์ และแปลกใหม่ สำหรับถวายพระภิกษุสงฆ์ในงาน ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือแม้แต่งานบุญที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาเช่นนี้แล้ว HomeGuru หวังว่าทุก ๆ บ้าน จะเลือกสิ่งของที่มีคุณภาพ และตรงกับประโยชน์ที่พระภิกษุสงฆ์สามารถใช้งานได้จริง ในราคาที่คุ้มค่า เพื่อให้เกิดบุญกุศลอย่างแท้จริงนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 12 เฉลี่ย: 3.9]