Walk in Closet คือ พื้นที่สำหรับจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้การแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องประดับต่างๆ ตลอดจนของใช้ในบ้านที่นานๆ ทีจะได้หยิบออกมาใช้งาน อย่างชุดเครื่องนอน หมอน หรือแม้กระทั่งกระเป๋าเดินทางใบโต โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะถูกออกแบบไว้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และเพื่อเน้นการใช้พื้นที่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการทำ Walk in Closet ด้วยตัวเอง ก็เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม

Walk in Closet ด้วยตัวเอง

การทำ Walk in Closet ในปัจจุบัน มักจะใช้วิธีบิ้วอินตู้เสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดเก็บหลาย ๆ แบบ ให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันทั้งการแขวน หรือการพับเก็บ ซึ่งสำหรับคนที่มีความสามารถด้านงานช่างบ้าง อาจสามารถ DIY ตู้เสื้อผ้า หรือทำตู้เสื้อผ้าเอง เพราะการออกแบบและทำ Walk in Closet ด้วยตัวเอง จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานและพฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของบ้านได้ดีที่สุด และยังสามารถใช้เป็นห้องหรือเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องนอน ที่เข้ากับสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดีครับ

ด้วยข้อดีมากมายของ Walk in Closet ที่เป็นความฝันของคนรักการแต่งตัวและการแต่งบ้าน HomeGuru จึงรวบรวมสิ่งที่ทุกคนควรรู้ก่อนการออกแบบ Walk in Closet ของตัวเอง รวมทั้งข้อดี และข้อเสียของมันด้วยครับ

Walk in Closet ด้วยตัวเอง

Walk in Closet มีข้อดีอย่างไร

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการจัดเก็บข้าวของจำนวนมากได้อย่ายวกังเป็นระเบียบ และสามารถแยกประเภทของใช้ไปด้วยในตัว สะดวกกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมาก โดยเฉพาะสำหรับคนรักการแต่งตัว การบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองจะสามารถรวบรวมของทุกชิ้นที่ชอบมาไว้ในที่เดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการแต่งตัว สร้างไอเดียละแรงบันดาลใจใหม่ๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ตามความเหมาะสมโดยยังคงช่วยเรื่องการประหยัดพื้นที่ไปด้วยในตัวครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

Walk in Closet มีข้อเสียอย่างไร

Walk in Closet ก็เหมือนกับห้องขนาดเล็กๆ ในบ้านที่ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะสำหรับบางคน การจัดเก็บเสื้อผ้าที่มีมากมายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเวลาก็ยากพอๆ กับการทำตู้เสื้อผ้าเอง โดยเฉพาะกับ Walk in Closet แบบไม่มีหน้าบานปิด ที่ถึงแม้จะสามารถมองเห็นของใช้ได้ง่าย และหยิบออกมาใช้งานได้สะดวก แต่หากหยิบแล้วไม่วางที่เดิม หรือข้าวของกระจัดกระจายไม่เข้าที่เข้าทาง เสื้อผ้าแขวนปนกันสะเปะสะปะ Walk in Closet ที่สวยงามก็อาจกลายสภาพเป็นห้องเล็กๆ รกๆ ห้องหนึ่งเอาได้ง่ายๆ ยังไม่นับรวมเรื่องฝุ่นที่ต้องคอยทำความสะอาดเสมอ และงบประมาณในการทำที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับตู้เสื้อผ้าทั่วไปครับ

Walk in Closet

10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเอง

การออกแบบ Walk in Closet ไม่ใช่เพียงแค่การจ้างบริษัทบิ้วอินตู้เสื้อผ้าแบบตายตัวที่ต้องใช้งบประมาณสูงเท่านั้น แต่บางคนอาจทำตู้เสื้อผ้าเองด้วยโครงเหล็กรางกระดูกงู ใช้ร่วมกับชั้นเหล็กและตะกร้าจัดเก็บต่างๆ ที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หรืออาจใช้วิธี DIY ตู้เสื้อผ้าเก่าเพื่อจับมา Mix & Match กับเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บชิ้นอื่นๆ หรือเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วมาไว้ในโซนเดียวกันเพื่อให้ได้ Walk in Closet ในแบบของตัวเอง เพราะไอเดียของ Walk in Closet จริงๆ แล้ว คือการแบ่งพื้นที่สำหรับห้องแต่งตัวให้เป็นสัดส่วนนั่นเอง

Walk in Closet ทำเอง Walk in Closet ทำเอง Walk in Closet ทำเอง

Walk in Closet

1. กำหนดความลึกของตู้เสื้อผ้า

เสื้อผ้าส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นชุดเดรส เสื้อเชิ้ต เสื้อคลุม หรือเสื้อกันหนาวตัวหนา มักจะจัดเก็บได้พอดีกับตู้ที่มีความลึกประมาณ 24 นิ้ว หากความลึกน้อยกว่านั้นอาจทำให้เวลาแขวนเสื้อผ้าแล้วเสื้อผ้าจะยื่นออกมา จนทำให้ไม่สามารถปิดบานตู้หรือขวางทางเดินได้ ทำให้ดูไม่เรียบร้อยเอามาก ๆ และสำหรับเสื้อผ้าที่ต้องพับเก็บ จะต้องมีพื้นที่กว้างอย่างน้อย 9 – 15 นิ้ว สำหรับการจัดเก็บ ส่วนเสื้อผ้าประเภทชุดเดรสยาว ชุดราตรี หรือเสื้อโค้ทตัวยาว ก็อาจต้องมีพื้นที่สำหรับการแขวนที่สูงสัก 68 นิ้วเป็นอย่างน้อย และความสูงที่ 50 นิ้ว สำหรับการแขวนกางเกงและกระโปรงแบบพับครึ่งครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

2. แบ่งจำนวนพื้นที่แขวนเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม

ลองสำรวจดูว่าเสื้อผ้าที่ต้องจัดเก็บโดยการแขวนส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าประเภทใด หากเสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเสื้อเชิ้ต กระโปรง กางเกง หรือเดรสตัวสั้น การบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้มีราวแขวนแบบสองชั้นจะทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้มาก แต่หากเสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเดรสยาว ชุดราตรี หรือเสื้อโค้ทตัวยาว การใช้ราวแขวนแบบราวเดี่ยวก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่าครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

3. พื้นที่ตรงมุมห้องก็สร้างประโยชน์ใช้สอยได้

การออกแบบ Walk in Closet แบบเข้ามุมนั้นสามารถทำได้จริง เพียงใช้เทคนิคการซ้อนตู้ หรือการติดตั้ง ราวแบบโค้ง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนที่ไม่ได้เข้าถึงได้สะดวกนัก แต่ก็สามารถใช้จัดเก็บของใช้ที่นานๆ จะหยิบออกมาใช้ที อย่างกระเป๋าเดินทาง หรือเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ๆ ได้ครับ

Walk in Closet

4. เว้นพื้นที่สำหรับจัดวาง Island

Island หรือเกาะกลางที่ถูกจัดวางไว้ตรงกลาง Walk in Closet จะช่วยให้การจัดเก็บเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยเป็นระเบียบและหาง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปรับให้เป็นพื้นที่วางของที่กำลังเลือก หรือปรับเป็นพื้นที่สำหรับการแต่งหน้าของสาว ๆ ได้แบบ 3 in 1 หากบ้านไหนมีพื้นที่มากพอจึงอยากแนะนำให้เพิ่มพื้นที่ส่วนนี้เข้าไปใน Walk in Closet ด้วย โดยขนาดเกาะกลางที่เหมาะสม คือ เว้นพื้นที่ทางเดินรอบด้านประมาณ 24 – 36 นิ้ว ครับ สำหรับคนที่ทำตู้เสื้อผ้าเอง ส่วนของเกาะกลางนี้อาจแค่เพียงนำตู้ลิ้นชักขนาดไม่ใหญ่นักมาวางเรียงต่อกันทั้งสองด้าน แล้วปิดด้านบนตู้ด้วยแผ่นไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ เพื่อหลอกตาให้เหมือนเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่เข้ากับตู้เสื้อผ้าชิ้นอื่น เพียงเท่านี้ก็ได้ Island สวย ๆ ที่ใช้งานได้จริง และใช้ตกแต่งห้องนอนไปด้วยในตัวครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

Walk in Closet ด้วยตัวเอง

5. เว้นพื้นที่สำหรับรองเท้าคู่โปรด

หากต้องการให้ Walk in Closet สามารถจัดเก็บรองเท้าคู่โปรดโดยมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวนหรือเรื่องความสกปรกได้ การจัดวางพื้นที่สำหรับเก็บหรือโชว์รองเท้าก็สามารถทำได้โดยกำหนดช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้า ความกว้างประมาณ 7 – 12 นิ้ว , ช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้าบู้ทหุ้มข้อ ความสูงประมาณ 3 – 5 นิ้ว และช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้าบู้ทคู่ยาว ความสูงประมาณ 9 – 17 นิ้ว ตามลำดับครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

6. วางเก้าอี้นุ่มสบายไว้สักตัว

หากมีพื้นที่ว่างมากพอ การวางเก้าอี้ตัวโปรดไว้ใน Walk in Closet สักตัว จะช่วยให้มีพื้นที่สำหรับนั่งใส่รองเท้า ติดกระดุมเสื้อ แต่งหน้า และรองรับกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมาก โดยสามารถเลือกวางเก้าอี้ไว้ด้านข้างของเกาะกลาง หรือจะวางได้ด้านข้างผนังที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ได้ และหากต้องการฟังก์ชั่นที่มากกว่าการนั่ง ก็อาจเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถจัดเก็บของเล็กๆ น้อยๆ ไว้ใต้ที่นั่งได้ นอกจากจะใช้งานได้หลากหลายแล้ว เก้าอี้สวยๆ หนึ่งตัวยังเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องนอนที่ช่วยเติมเต็มให้ห้องดูสมบูรณ์แบบขึ้นด้วยครับ

Walk in Closet ด้วยตัวเอง Walk in Closet ด้วยตัวเอง Walk in Closet ด้วยตัวเอง

Walk in Closet

7. อย่าลืมพื้นที่เก็บเครื่องประดับ

นอกจากเสื้อผ้าและรองเท้าแล้ว หมวก กระเป๋า เข็มขัด เนคไท นาฬิกา และเครื่องประดับต่างๆ ก็ต้องการพื้นที่จัดเก็บที่เป็นสัดส่วนเช่นกัน โดยเข็มขัด เนคไท สร้อยคอ หรือกระเป๋าบางประเภทที่เหมาะกับการแขวน ก็สามารถแขวนกับผนังด้านที่เหลือพื้นที่น้อยหรือไม่ค่อยได้ใช้งานได้ ส่วนเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ อย่าสร้อยข้อมือ แหวน นาฬิกา หรือเข็มกลัดต่างๆ อาจใช้ลิ้นชักในการจัดเก็บ หรือจัดเก็บใส่กล่องแยกประเภท และจัดวางไว้ในพื้นที่ที่มองเห็นได้ง่าย และหยิบใช้ได้สะดวกครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

8. ออกแบบให้แสงธรรมชาติเข้าถึง

ไม่ว่าจะเป็น Walk in Closet แบบบิ้วอินตู้เสื้อผ้า หรือการ DIY ตู้เสื้อผ้า ตู้ลิ้นชักต่างๆ แล้วนำมาจัดวางใหม่ หากในพื้นที่พอจะมีช่องแสงธรรมชาติอยู่ก็ควรจะเว้นให้แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ เพราะสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำจะทราบดีว่าการแต่งหน้าท่ามกลางแสงธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุด และยังทำให้การมองเห็นข้าวของต่างๆ ชัดเจนตรงกับสีจริง ไม่หลอกตา ทำให้การ Mix & Match การแต่งตัวในลุคต่างๆ ออกมาไม่พลาดแน่ๆ

Walk in Closet ด้วยตัวเอง

9. เลือกการจัดวางให้โปร่ง ป้องกันความชื้น

เนื่องจากพื้นที่บิ้วอินตู้เสื้อผ้า หรือ Walk in Closet ส่วนใหญ่ มักถูกจัดวางให้เชื่อมต่อระหว่างห้องน้ำกับห้องนอน การออกแบบ Walk in Closet จึงต้องให้ความสำคัญเรื่องการระบายอากาศและความชื้นมากเป็นพิเศษ โดยออกแบบให้มีระยะห่างระหว่างพื้นที่แห้งและเปียกอย่างน้อย 1.20 เมตร ขึ้นไป รวมไปถึงให้มีหน้าต่างหรือช่องลมเพื่อช่วยระบายความอับชื้น สาเหตุของการเกิดเชื้อราและโรคทางเดินหายใจ รวมทั้งช่วยลดการสะสมความร้อนภายใน Walk in Closet ซึ่งเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานข้าวของเครื่องใช้ไปด้วยในตัวครับ

Walk-in Closet ทำเอง

10. กระจกเงาเช็คความเรียบร้อยตั้งแต่หัวจรดเท้า

Walk in Closet กับกระจกเงาถือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะกระจกเงาแบบเต็มตัวที่ทำให้เพลิดเพลินกับการแต่งตัว และเช็คความเรียบร้อยได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งปัจจุบันกระจกเงามีดีไซน์หลากหลายแบบให้เลือกใช้ ไม่เพียงแค่แบบตั้งพื้น หรือยึดติดกับผนัง แต่ยังมีแบบที่สามารถซ่อนไว้ด้านใน และหมุนหรือเปิดออกมาได้เมื่อต้องการใช้งาน นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว กระจกเงายังสามารถใช้เป็นของตกแต่งห้องนอนที่ช่วยทำให้ห้องดูโปร่ง สว่าง และกว้างขึ้นด้วยครับ

Walk in Closet Walk in Closet Walk in Closet

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

ถึงแม้ Walk in Closet จะเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ภายในบ้าน แต่กลับมีประโยชน์ใช้สอยมากมาย และสามารถเติมเต็มความเป็นบ้านในฝันของใครหลายคนได้อย่างสมบูรณ์แบบ HomeGuru ขอบอกเลยว่า สิ่งสำคัญในการออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเองคือการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของผู้ใช้งานเอง

ผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมหมายถึงพื้นที่ส่วนตัวที่ลงตัวและมีสไตล์ ตอบโจทย์การใช้งาน และสร้างความสุขให้ผู้ใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ


“เลือห้องที่ใช่ ในแบบที่ชอบ” สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการออกแบบห้อง 3D เพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 1.5]