วิธีทําให้นอนหลับ กลายเป็นคำถามยอดฮิตของเหล่าบรรดาคุณแม่บ้าน พ่อบ้านวัยทำงานแทบทุกคนในยุคสมัยนี้ ที่กำลังเผชิญกับการทำงานที่หนักจนเกินไป หรืออยู่ในภาวะความเครียดสะสม จนทำให้เกิดปัญหาอาการนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นอาการที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ หากไม่รีบหา วิธีทำให้นอนหลับยาว หรือหลับง่าย เพื่อช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับก็คงสร้างความทรมานให้กับร่างกายไม่น้อยเลยครับ วันนี้ HomeGuru เลยนำ 10 เคล็ดลับ วิธีทำให้หลับ ง่าย สบาย ในแบบฉบับของ HomeGuru ที่ทุกบ้านสามารถลองทำตามได้ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

10 วิธีทําให้นอนหลับ ง่าย สบายแบบฉบับ HomeGuru

1. หมอน ต้องรองรับ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การนอน  

วิธีทําให้นอนหลับ

หมอน เครื่องนอนชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนไม่ว่าจะในช่วงเวลาอันสั้น หรือช่วงเวลาที่ยาวนานในตอนกลางคืนหลับสบายยิ่งขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับสรีระ และไลฟ์สไตล์ท่านอนที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจุบันหมอนที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นหมอนเพื่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะเป็น วิธีทำให้หลับยาว แล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น หมอนสุขภาพที่ผลิตจากเมมโมรี่โฟม ที่มีความยืดหยุ่นรองรับสรีระส่วนคอและบ่า ลดการกดทับ ป้องกันไรฝุ่น และระบายอากาศได้ดี หรือบางรุ่นได้มีการออกแบบรูปทรงมาเพื่อรองรับผู้ที่ชอบนอนตะแคงที่ชอบสอดแขนไว้บริเวณใต้หมอน หรือคู่รักที่ชอบนอนหนุนแขนกันอีกด้วยครับ

2. ผ้าห่ม Cooling ช่วยเพิ่มความเย็นสบายตลอดทั้งคืน

วิธีทําให้นอนหลับ

วิธีทำให้นอนหลับยาว ที่ง่ายไม่แพ้วิธีอื่น ๆ คือการเลือกผ้าห่ม ตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพื่อให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพในทุก ๆ คืน ด้วยอุณหภูมิของบ้านเราที่มีความร้อนอบอ้าว แม้บางครั้งจะเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องนอนแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ ขณะนอนหลับ เพราะเลือกใช้ผ้าห่มที่ไม่เหมาะสม 

หนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่นอนหลับไม่สนิท และรู้สึกไม่สบายตัวขณะนอนหลับพักผ่อน คือการเลือกใช้ ผ้าห่ม Cooling ที่ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายตลอดทั้งคืน อย่าง ผ้าห่ม HOME LIVING STYLE COOLING YUZU ผ้าห่มเนื้อเบาบาง ขนาด 60×80 นิ้ว ที่ผลิตจากผ้า โพลีเอสเตอร์ ให้ความรู้สึกนุ่มลื่น อ่อนโยน ยืดหยุ่น ไม่หดตัว ระบายอากาศได้ดี หมดกังวลเรื่องกลิ่นอับ  จึงให้สัมผัสเย็นสบายในทุกครั้งที่ใช้งาน เหมาะสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เพราะด้วยลวดลาย และโทนสีที่มีให้เลือกใช้งานถึง 3 แบบด้วยกัน

ผ้าห่ม ผ้าห่ม ผ้าห่ม

3. เปลี่ยนอากาศภายในห้องให้สดชื่นด้วยเครื่องฟอกอากาศ

วิธีทําให้นอนหลับ

เครื่องฟอกอากาศ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลัง ๆ ที่เกิดมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM 2.5 รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หลาย ๆ บ้านให้ความใส่ใจปัญหาสุขภาพด้านทางเดินหายใจกันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาการพักผ่อนในช่วงกลางคืน ที่บางครั้งภายในห้องนอนมักมีฝุ่นละอองสะสม ส่งผลให้การนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ 

เครื่องฟอกอากาศ จึงกลายเป็น หนึ่งใน วิธีทำให้หลับง่าย ที่หลาย ๆ นำมาติดตั้งภายในห้องนอน ซึ่งเครื่องฟอกอากาศในปัจจุบัน มีคุณสมบัติและฟังก์ชันในการใช้งานที่ตอบโจทย์ปัญหาได้เป็นอย่างดี เช่น สามารถฟอกอากาศได้ทั้งภายในและภายนอกเครื่อง ที่มาพร้อม เทคโนโลยี Streamer ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อโรค สารก่อภูมิแพ้ และสารอันตรายต่าง ๆ รวมถึงช่วยดักจับอนุภาคขนาดเล็ก เช่น ฝุ่นละออง PM2.5 และกลิ่น ด้วยแผ่นกรองไฟฟ้าสถิต HEPA และฟิลเตอร์กรองกลิ่นแบบคาร์บอน

ซึ่งก่อนการเลือกใช้งานเครื่องฟอกอากาศ อย่าลืมตรวจสอบขนาดพื้นที่ของห้องนอนด้วยนะครับว่ามีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องฟอกที่มีความเหมาะสม และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เครื่องฟอกอากาศ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องฟอกอากาศ

4. อุณหภูมิภายในห้องนอนต้องมีความเหมาะสม

วิธีทําให้นอนหลับ

อุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้การนอนหลับตลอดทั้งคืนสบาย และไม่ตื่นกลางดึกของบ้านเราที่มีอากาศร้อนอบอ้าว คือ 17-25 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิห้องควรต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้นจึงควรปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม และต้องไม่ลืมปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอนให้เงียบ มืด ด้วยการปิดไฟ และอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ เช่นโทรศัพท์ ทีวี รวมถึงภายในห้องต้องระบายอากาศได้ดีเพื่อลดความอับชื้น และกลิ่นอับที่อาจเกิดขึ้นได้ 

5. อโรมา หรือเทียนหอม ช่วยผ่อนคลาย

วิธีทําให้นอนหลับ

หนึ่งเหตุผลที่ทำให้นอนไม่หลับ คือ ความเครียด วิธีทำให้นอนหลับ ที่ง่ายอีกหนึ่งวิธีคือ การหาเทียนหอม หรืออโรม่ามาจุดวางตั้งภายในห้องนอน โดยเลือกกลิ่นที่ชอบ หรือกลิ่นที่ช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนสบายยิ่งขึ้น เช่น กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นของไม้อ่อน ๆ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยให้ภายในห้องนอนมีกลิ่นหอมอีกด้วยครับ

อย่างอโรม่า ปัจจุบันมีเครื่องอโรม่าให้เลือกใช้งานหลากหลายดีไซน์ แถมราคายังจับต้องได้ เพียงแค่หาน้ำมันหอมระเหยมาใส่ ก็จะช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน แถมยังช่วยลดความชื้นในอากาศให้สะอาด และสดชื่นมากขึ้น

เครื่องพ่นอโรมา เครื่องพ่นอโรมา เครื่องพ่นอโรมา

6. เสียงเพลงช่วยกล่อมให้หลับง่าย วิธีทำให้นอนหลับ สบายตลอดคืน

การฟังเพลงจะช่วยให้สมองที่ทำงานเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันผ่อนคลายลง โดยเลือกฟังเพลงที่เบา สบาย หรือเพลงคลาสสิคก็ได้ครับ เพื่อช่วยสร้างความสมดุลในการทำงานของสมอง ซึ่งส่งผลดีต่อการนอนหลับ

7. ปรับเวลานอนให้เหมาะสม และทำต่อเนื่องเป็นกิจวัตร

เวลานอนที่ดีคือ ช่วงเวลาสี่ทุ่ม และควรตื่นในช่วงเวลาหกโมงเช้า เพื่อให้ร่างกายได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม วิธีนี้เป็น วิธีทำให้นอนหลับยาว ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้นอนอีกด้วยครับ 

8. ลองปรับเปลี่ยนบรรยากาศ หรือตกแต่งห้องนอนใหม่ดูบ้าง

วิธีทําให้นอนหลับ

บรรยากาศภายในห้องนอนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการนอนหลับเช่นกัน เพราะ ห้องนอน ควรเป็นห้องที่ใช้สำหรับนอนเพียงอย่างเดียว ดังนั้น ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับห้องนอนเท่านั้น เช่น เตียงนอน โซฟา เฟอร์นิเจอร์บางอย่างไม่จำเป็น เช่น ตู้เสื้อผ้า หากภายในบ้านมีพื้นที่เพียงพออาจจะแยกห้องแต่งตัวออกไปอีกห้อง เพราะนอกจากจะช่วยให้ห้องนอนโปร่งโล่งไม่แออัดแล้ว ยังช่วยลดการเกิดฝุ่นละอองภายในห้องได้อีกด้วยครับ 

 โทนสีในการตกแต่งห้องนอนควรเลือกโทนสีที่เย็นสบาย หรือใช้โทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม สีเทาอ่อน เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย มากกว่าการใช้สีโทนร้อน จะช่วยให้การนอนหลับยาวนาน และง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดห้องนอกจากจะเป็น วิธีทำให้นอนหลับ แล้วยังช่วยเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึก และเสน่ห์ให้กับห้องนอนเพิ่มยิ่งขึ้น

9. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม คือ วิธีทําให้นอนหลับ สบาย

วิธีทําให้นอนหลับ

หากมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ การออกกำลังกายจะช่วยได้ โดยต้องออกกำลังกายในช่วงเย็น หรือก่อนนอนประมาณ 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรออกกำลังกายใกล้เวลานอนจนเกินไป และจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไม่หนักจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้นอนไม่หลับแทน

10. แช่น้ำอุ่น ช่วยผ่อนคลาย

วิธีทําให้นอนหลับ

การแช่น้ำอุ่นหรืออาบน้ำอุ่น คือหนึ่งในตัวช่วย และเป็น วิธีทำให้หลับยาว สบายได้ตลอดทั้งคืน เพราะจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น เพียงแค่นอนแช่น้ำอุ่นประมาณ 20-30 นาที หรือหากบ้านไหนมีน้ำมันหอมระเหยก็อาจจะหยดลงในน้ำเพื่อช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกง่วงนอน และหลับสบายไม่ตื่นในช่วงกลางดึกอีกด้วยครับ 

วิธีทำให้นอนหลับ ที่ดีที่สุด คือ การปรับสมดุลร่างกายของผู้นอนให้รู้เวลาในการเข้านอน และตื่นนอนในเวลาเดียวกันอย่างเป็นประจำ ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลา ส่วนวิธีที่ HomeGuru แนะนำไว้ข้างต้นนั้น ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยเสริมให้การนอนหลับเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน และทุกบ้านสามารถทำตามได้ แต่หากลองใช้ วิธีทำให้นอนหลับง่าย แล้ว ยังไม่ได้ผล แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจเช็กสภาพร่างกายและจิตใจ หากปล่อยปัญหานี้ไว้นาน อาจจะส่งผลต่อสุขภาพ และการอยู่อาศัยในระยะยาวได้ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 5]
You have already voted for this article