เทศกาล ตรุษจีน 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือได้เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนอีกวันหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะถือว่าเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน คล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเรา และแน่นอนว่า ไม่ใช่แค่คนจีนเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับ วันตรุษจีน แต่คนไทยเชื้อสายจีนและคนทั่ว ๆ ไป ก็ให้ความสำคัญกับวันนี้เช่นกัน และในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณไปเพิ่มความเฮงและเปิดโหงวเฮ้งรับทรัพย์ในช่วง เทศกาลตรุษจีน นี้กัน รับรองว่า เฮง เฮง เฮง !! แน่นอน

ตรุษจีน 2564

ที่สำคัญ อย่าเพิ่งคิดว่าเราจะพาคุณไปเตรียมตัวไหว้เจ้า เพราะเรายังมีวิธีเพิ่มความปังอีกนับไม่ถ้วน แถมวันนี้จัดเต็มมาให้ถึง 8 ทริค กันเลยทีเดียว ได้แล้วอย่าลืมจดไว้ไปใช้กันด้วยล่ะ HomeGuru ขอการันตีความเฮง !!

1. จัดบ้านใหม่เอาให้คลีน เพื่อต้อนรับ ตรุษจีน 2564
2. มีแจกันแห่งทรัพย์ ช่วยให้มั่งมีได้จริง
3. ก่อน ตรุษจีน 2564 อย่าลืมเปิดประตู-หน้าต่าง ตอนเที่ยงคืน
4. เปลี่ยนตู้ปลาให้รับทรัพย์ ด้วยเลข 8
5. เลือกใช้สีมงคล เพื่อเสริมความเฮง
6. ตรุษจีน 2564 นี้ อย่าลืมส้มเด็ดขาด
7. เตรียมของไหว้ตรุษจีนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
8. งดให้ยืมเงิน ไม่ว่าใครก็ห้ามให้

วันตรุษจีน

จัดบ้านใหม่เอาให้คลีน เพื่อต้อนรับ ตรุษจีน 2564

ในช่วง เทศกาลตรุษจีน นอกเหนือจากการไหว้เจ้าแล้ว การจัดบ้านเพื่อรับทรัพย์ ก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง ที่ทำให้โชคดี แถมยังเฮงตลอดทั้งปี เรียกว่าเป็นโหงวเฮ้งที่สำคัญมาก ๆ เพราะไม่ใช่แค่ทำให้บ้านสะอาดสะอ้านขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการบอกลาสิ่งเก่า ๆ รวมไปถึงสิ่งไม่ดี สิ่งอัปมงคล โชคร้ายต่าง ๆ และพลังงานลบให้ออกไป แล้วเตรียมเปิดรับพลังงานด้านบวกให้เข้ามา ยิ่งจัดบ้านได้สะอาดและคลีนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยให้พลังงานบวกสามารถไหลเวียนได้อย่างเต็มที่มากขึ้นเท่านั้น

เทศกาลตรุษจีน

แต่ถ้าจะทำความสะอาดบ้านทั้งที ก็ลองเอาเคล็ดลับดี ๆ จาก HomeGuru ไปใช้สักหน่อย รับรองว่าสะอาดเอี่ยม ประหนึ่งเพิ่งรีโนเวทเสร็จกันเลยทีเดียว

• อะไรเก่า ๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้ ถ้าทิ้งได้ก็ทิ้งเลย อย่าไปเสียดาย เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูรกรุงรังแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมฝุ่น หยากไย่ และความสกปรกอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน เช่น กล่องลัง
• จัดเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่ เพิ่มพื้นที่ภายในบ้านให้โปร่ง โล่ง และสบายตา
• ซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เพราะบางทีก็อาจเป็นตัวการที่สะสมไรฝุ่นอยู่
• ทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาด และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับพื้นชนิดนั้น ๆ
• เลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนไม้กวาด เพราะจะช่วยดักจับฝุ่นละออง เส้นผม และไรฝุ่นที่สะสมอยู่ได้ รับรองว่าจะได้บ้านที่สะอาด แถมยังไม่เสี่ยงเป็นภูมิแพ้อีกต่างหาก

เครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง HITACHI เครื่องดูดฝุ่น

วันตรุษจีนปี 64

มีแจกันแห่งทรัพย์ ช่วยให้มั่งมีได้จริง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการมีแจกันทรัพย์สมบัติเอาไว้ในบ้าน สามารถช่วยส่งเสริมให้มีแต่ความมั่งมีได้จริง เพราะฉะนั้น ก่อนจะถึง วันตรุษจีน ก็ให้เตรียมแจกันสมบัติเอาไว้เลย แนะนำว่าให้ตกแต่งแจกันด้วยริบบิ้นสีแดง เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะสีแดงถือว่าเป็นสีแห่งโชคลาภตามความเชื่อของคนจีน ที่สำคัญคือ ให้วางแจกันไว้ตรงกลางบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

แต่ถ้าหากไม่มีแจกันแห่งทรัพย์ก็ให้หาแก้วหรือชามที่เป็นเซรามิก แล้วเอาเหรียญใส่ลงไป หลังจากนั้นเอาไปวางไว้กับบริเวณประตูบ้าน เพื่อเรียกทรัพย์ให้เข้ามา เพราะแก้วหรือชามนั้น เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ตามความเชื่อของจีนโบราณนั่นเอง

วันตรุษจีน คือ

ก่อน ตรุษจีน 2564 อย่าลืมเปิดประตู-หน้าต่าง ตอนเที่ยงคืน

ก่อนที่จะถึง วันตรุษจีน สิ่งที่ห้ามลืมเลยก็คือ การเปิดประตูบ้านและหน้าต่างในตอนเที่ยงคืน ให้เปิดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อเป็นการบอกลาปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น ที่สำคัญคือ เป็นการเรียกเอาพลังงานบวก โชคลาภ และความมั่งคั่ง ให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน นอกจากนี้ ในช่วงเที่ยงคืนอาจจะทำธงแห่งคำอธิษฐาน พร้อมกับเขียนสิ่งที่ปรารถนาทั้ง 9 ข้อ เอาไว้ด้านบน หลังจากนั้นให้นำเอาไปแขวนไว้ที่ต้นไม้นอกบ้าน พยายามหาจุดที่มีลมพัดไปมาให้ได้มากที่สุด เพราะลมนั้นจะพาเอาคำอธิษฐานไปได้เร็วมากขึ้น

กิจกรรมในวันตรุษจีน

เปลี่ยนตู้ปลาให้รับทรัพย์ ด้วยเลข 8

สำหรับบ้านใครที่มีตู้ปลาหรืออ่างเลี้ยงปลา ขอแนะนำว่าให้จัดแจงจำนวนปลาให้เรียบร้อยก่อนที่ เทศกาลตรุษจีน จะมาถึง ซึ่งตามความเชื่อแล้วจำนวนปลาที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงเอาไว้ในบ้านก็คือ 8 ตัว เพราะเลข 8 ถือว่าเป็นเลขมงคล เพราะฉะนั้น ก่อนวันเทศกาลก็ให้ทำความสะอาดตู้ปลาให้เรียบร้อย แล้วจัดแจงจำนวนปลาให้เหมาะสม อาจจะให้ตู้ปลามีปลาสีแดง 7 ตัว แล้วให้มีสีดำอีก 1 ตัว เพราะสีแดงนั้นเป็นสีแห่งความโชคดี ในขณะที่สีดำเป็นสัญลักษณ์ของพลังหยาง ที่ช่วยดูดซับพลังงานด้านลบหรือสิ่งไม่ดีให้ออกจากบ้านได้

เลขมงคล

เลือกใช้สีมงคล เพื่อเสริมความเฮง

การเลือกสีก่อน วันตรุษจีน ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งสีที่มีความเป็นมงคลตามความเชื่อของคนจีน คือ สีแดง สีส้ม และสีเหลือง โดยโทนสีนี้นอกจากจะเป็นสีที่ดูอบอุ่นแล้ว ยังเป็นสีที่ช่วยเรียกเอาพลังงานบวกให้เข้ามาด้วยเช่นกัน ซึ่งการเลือกใช้สีนั้นสามารถใช้ได้ทั้งกับการจัดบ้านและการแต่งกาย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะเฮงและโชคดีตลอดทั้งปี ต้องใช้สีที่เป็นมงคลเท่านั้น แล้วอย่าไปแต่งกายด้วยชุดสีดำหรือขาว เนื่องจากเป็นสีต้องห้าม และถือว่าเป็นสีไว้ทุกข์ ไม่เหมาะกับวันที่มีความเป็นมงคลอย่างช่วงตรุษจีน

สีมงคล

ตรุษจีน 2564 นี้ อย่าลืมส้มเด็ดขาด

สำหรับผลไม้ที่จะขาดไม่ได้ในช่วง เทศกาลตรุษจีน นี้ก็คือ “ส้ม” เพราะส้มถือว่าเป็นสัญลักษณ์ ที่แสดงถึงความเจริญและความรุ่งเรือง จะเห็นได้เลยว่า ในช่วงตรุษจีนนั้น ส้มจะเป็นผลไม้ที่ถูกนำมาประดับบ้านมากที่สุด รวมไปถึงการใช้เป็นของไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน เพราะฉะนั้น อย่าลืมวางส้มเอาไว้บนโต๊ะอาหาร

ตรุษจีน 2564 วันไหว้ วันจ่าย

เตรียมของไหว้ตรุษจีนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

หากใครที่อยากจะอัปเกรดเพิ่มความโชคดี เฮง เฮง เฮง ตลอดทั้งปี การเตรียมของ ไหว้ตรุษจีน ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะของที่ใช้แต่ละชนิดก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ HomeGuru จะมาจัดหมวดหมู่ให้แบบง่าย ๆ ใครสะดวกแบบไหน ก็ใช้ได้เลย

ของไหว้ตรุษจีน 2564 มีอะไรบ้าง

1. ของไหว้หมวดเนื้อสัตว์

• หอยเป๋าฮื้อ เรียกว่าเป็นสุดยอดอาหารจีนที่ราคาแพง แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งในอดีตคนที่กินได้จะมีแต่ขุนนางและจักรพรรดิเท่านั้น จึงถือว่าเป็นอาหารที่เป็นสิริมงคลนั่นเอง
• ปู มีความหมายถึงการสอบให้ได้ตำแหน่งที่ดี เพราะการจับปูนั้นมีความยาก ผู้ที่กินได้ก็จะมีแต่จักรพรรดิ จึงทำให้เป็นอาหารที่เหมาะกับการไหว้เจ้ามากที่สุดในช่วงปีใหม่จีน
• ปลา เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ คนจีนจึงมีความเชื่อว่า หากกินแล้วก็จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามานั่นเอง
• ไก่ เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญก้าวหน้า ในตำแหน่งและหน้าที่การงาน
• ตับ เป็นสัญลักษณ์ของการมีอำนาจและวาสนา ตามคำพ้องเสียงในภาษาจีน

2. ของไหว้หมวดผักและผลไม้

• ส้ม หมายถึงความโชคดี ความร่ำรวย
• แอปเปิลแดง หมายถึงความสันติและความสุข
• กล้วยหอม หมายถึงการเรียกโชคลาภ ทรัพย์ ให้มีลูกเต็มบ้าน หลานเต็มเมือง
• เม็ดบัว หมายถึงการมีลูกหรือหลานที่เป็นเพศชาย
• หน่อไม้ หมายถึงคำอวยพร ที่ส่งผลให้ทุกอย่างมีแต่ความสุขความเจริญ
• สาหร่ายดำ หมายถึงความร่ำรวย

3. ของไหว้หมวดขนม

• ขนมเข่ง เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี ร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์
• ขนมเทียน เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่าง ๆ
• ซิ่วท้อ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย
• ถ้วยฟู เป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับการมีชื่อเสียง

เตรียมของไหว้ตรุษจีน 2564

งดให้ยืมเงิน ไม่ว่าใครก็ห้ามให้

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าอยากโชคดี ร่ำรวยเงินทองตลอดทั้งปีแล้ว ห้ามให้ใครยืมเงินอย่างเด็ดขาด แม้จะสนิทสนมกันมากแค่ไหนก็ตาม เพราะถ้าตามความเชื่อแล้ว หากให้ใครยืมเงินในช่วงนี้ จะส่งผลให้ทั้งปีไม่มีเงินใช้ เรียกได้ว่าการเงินติด ๆ ขัด ๆ แน่นอน และไม่ใช่แค่การหลีกเลี่ยงให้คนอื่นยืมเงินเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการไม่ทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน รวมไปถึงห้ามร้องไห้ในวันปีใหม่จีน ไม่อย่างนั้นก็จะมีแต่เรื่องเสียใจตลอดทั้งปีด้วยเช่นกัน

เสริมดวงการเงิน โชคลาภ

บอกเลยว่า ทั้ง 8 เคล็ดลับต้อนรับ ตรุษจีน 2564 ที่ HomeGuru นำมาฝากนั้น ครบครันแถมจัดหนักจัดเต็มกันสุด ๆ สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้เลย ถ้าหากนำไปทำตามในช่วง วันตรุษจีน รับรองว่าโชคดี เฮงตลอดทั้งปีแน่นอน ท้ายที่สุดนี้ HomeGuru ขออวยพรให้ทุก ๆ คน มีความสุข ร่ำรวยเงินทอง ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ในช่วง เทศกาลตรุษจีน ที่จะถึงนี้ทุกคน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]