“สายฉีดชำระ” อุปกรณ์ที่ควรมีในห้องน้ำทุกบ้าน เพราะช่วยให้ชำระล้างหลังเสร็จกิจธุระหนักเบาได้สะอาดและสะดวกมากกว่าวิธีอื่นๆ แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหากับสายชำระบางชิ้นที่ “ฉีดปุ๊บ สะดุ้งปั๊บ” จนต้องอุทานออกมาเพราะความแรงของน้ำที่ปะทะผิวหนังอันบอบบางอย่างหนักหน่วง หรือปัญหาด้ามกดค้างหักคามือขณะกำลังบีบฉีดน้ำ ซึ่งแต่ละกรณีล้วนแล้วแต่สร้างความไม่สะดวกในการใช้งานทั้งนั้น การเลือก สายฉีดชำระ ที่ตอบโจทย์จึงต้องแข็งแรงและมีความนุ่มนวล เนื้อหานี้ “HomeGuru” จะพาไปเลือกว่าแบบไหนที่ละมุนละไมและเหมาะกับการใช้งานที่สุด

สายฉีดชําระ แบบไหนดี

แนะนำเลือกซื้อสายชำระแบบมือโปร

สายฉีดชำระที่จำหน่ายตามท้องตลาดในบ้านเรา โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 แบบหลักๆ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและราคาแตกต่างกัน ส่วนวัสดุของสายและความยาวที่เหมาะสมก็ยังเป็นส่วนที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อจึงต้องทำความรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้ให้ดีขึ้นในทุกจุด เพื่อเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งจะแบ่งเป็นข้อปลีกย่อย ดังนี้

ชุดสายฉีดชำระ

ต้องรู้ ! สายฉีดชำระประกอบด้วยอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของสายฉีดชำระประกอบด้วย หัวฉีด ใช้จับและกดเพื่อใช้งาน, ข้อต่อส่วนบน, สายที่ต่อจากก๊อก เพื่อส่งน้ำไปที่หัวฉีดฉีดชำระ มีทั้งวัสดุ PVC สีขาว และสายสแตนเลส, สต็อปวาล์วหรือมินิวาล์ว สำหรับบังคับการเปิด-ปิดน้ำของสายฉีดชำระ ทั้งยังเป็นตัวบังคับการจ่ายน้ำมากหรือน้อย แรงหรือเบาของสายฉีดชำระด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ปกติจะมาพร้อมกันเป็นชุด แต่สามารถเลือกเปลี่ยนเฉพาะจุดได้เช่นกัน

สายฉีดชำระ สายฉีดชำระ สายฉีดชำระ

ชุดสายฉีดชำระ

ความต่างของสายชำระและหัวฉีดพลาสติก โครเมียม และสแตนเลส

สายฉีดชำระหัวพลาสติก วัสดุประเภทนี้มีราคาถูกกว่าประเภทอื่น มีความคงทนระดับปานกลาง มักจะชำรุดแตกหักและเปื้อนคราบต่างๆ ได้ง่าย บางรุ่นเมื่อใช้งานไปสักพักอาจมีปัญหากดแล้วค้างไม่ดีดตัวกลับ ทำให้น้ำไหลไม่หยุด

สายฉีดชำระหัวสแตนเลส มีคุณสมบัติทนทานและผิวสัมผัสเป็นมันเงาสวยงามกว่าสายชำระพลาสติก ความแข็งแรงใกล้เคียงกับชนิดหัวโครเมียม แต่มีโอกาสเกิดสนิมได้เช่นกัน

สายฉีดชำระหัวโครเมียม โดยทั่วไปแล้วภายในจะใช้วัสดุพลาสติกที่ผ่านการชุบโครเมียมเพิ่มความสวยงามแวววาว ความสวยจึงเทียบเท่าสแตนเลสแต่ป้องกันสนิมได้ดีกว่า และได้รับความนิยมค่อนข้างมาก

สายฉีดชำระ

ควรเลือกหัวฉีดชำระแบบไหนดี ?

หากตัดเรื่องงบประมาณออกไป แนะนำให้เลือกหัวชำระรุ่นที่กลไกหัวฉีดประกอบตามมาตรฐานอุตสาหกรรมด้วยวัสดุคุณภาพสูง เช่น ทำจากทองเหลืองเคลือบด้วยโครเมียมที่มีความแข็งแรงทนทานกว่าชนิดที่ทำจากพลาสติก และยังป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับหัวชำระสแตนเลส ทำให้ใช้งานได้ยาวนานกว่า และต้องผ่านการทดสอบการรั่วซึมอ้างอิงตามมอก. 1497-2548 เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าน้ำจะไม่หยดรั่วซึม ในขั้นตอนการเลือกซื้อให้ลองจับหัวฉีดที่รู้สึกกระชับมือ ก้านหัวฉีดไม่แข็งหรืออ่อนเกินไป บังคับระดับแรงกดได้ง่าย สามารถหมุนถอดส่วนหัวออกมาล้างทำความสะอาดได้ มีเกลียวมาตรฐานที่ปรับเปลี่ยนใช้ได้กับสายฉีดทั่วไป และหากเลือกใช้หัวฉีดสแตนเลสควรเป็นเกรด 304 ทั้งชิ้นไม่ใช่แบบชุบเคลือบ ซึ่งจะมีคุณสมบัติแข็งแรงคงทนไม่ฉีกขาดง่าย และมีโอกาสเกิดสนิมน้อย

หัวฉีดชำระ หัวฉีดชำระ หัวฉีดชำระ

สายฉีดชำระ

เลือกสายฉีดที่วัสดุและความพลิ้วไหว

สายยางส่งน้ำนั้นนิยมใช้วัสดุหลักเหมือนกับหัวชำระ ซึ่งมักขายพร้อมกันเป็นชุด แต่หากต้องการซื้อมาเปลี่ยนตามใจ ควรเลือกที่มีลักษณะเป็นสายอ่อน เช่น สแตนเลสถัก, สายแบบข้อปล้องมียาง EPDM ด้านใน, สายแบบสปริงหรือวัสดุอื่นๆ ที่มีความพลิ้วยืดหยุ่น สามารถขยับตามทิศทางที่ต้องการได้ง่าย หากเป็นแบบสายแข็งจะยากต่อการบังคับปรับทิศทาง

สายฉีดชำระ

ความยาวของสายฉีดที่เหมาะสม

ขนาดของสายฉีดโดยทั่วไปมีให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน คือ 1.2 เมตรและ 1.5 เมตร ควรเลือกให้พอดีกับตำแหน่งที่ติดตั้ง ซึ่งทั่วไปจะนิยมติดขอแขวนสายชำระบนผนังข้างๆ ชักโครกในระยะที่แขนเอื้อมถึงพอดี และอยู่ในระดับที่ไม่สูงและไม่ต่ำ สายชำระจึงไม่ควรสั้นเกินไปจนตึงหรือยาวจนลากกับพื้น

Tip : หลังจากเลือกซื้อสายชำระแล้ว ก่อนเจาะผนังเพื่อติดตั้ง ให้ทดลองวางทาบสายก่อนเสมอ โดยขณะแขวน สายชำระจะต้องไม่แตะถึงพื้น จะช่วยลดการเกิดคราบสกปรกและยืดอายุการใช้งานได้เป็นอย่างดี

สายฉีดชำระ

สต๊อปวาล์วปิด-เปิดง่าย

Stop Valve เป็นตัวควบคุมการจ่ายน้ำไปยังสุขภัณฑ์รวมถึงสายชำระด้วย การเปิดจ่ายกระแสน้ำจากหัวชำระให้แรงหรือเบาก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์นี้ด้วยเช่นกัน ช่างมักติดตั้งวาล์วนี้อยู่ใต้ชักโครกทางด้านหลังเพื่อซ่อนสายตา หากหัวบิดวาล์วแข็งเกินไปจะทำให้ปรับความแรงน้ำยาก ให้เลือกหัวบิดสต๊อปวาล์วที่เปิด-ปิดง่าย และติดตั้งแยกต่างหากจากวาล์วของชักโครก เพื่อความสะดวกในการบำรุงรักษา

สต๊อปวาล์ว สต๊อปวาล์ว สต๊อปวาล์ว

สายฉีดชำระ

ต้องมีการรับประกัน

ทุกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานจะมีการรับประกันสินค้าหลังการขาย เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ควรสังเกตบนกล่องผลิตภัณฑ์ก่อนว่ามีการรับประกันไหมและระยะเวลาเท่าไร เผื่อมีปัญหาการใช้งานขึ้นมาจะได้ส่งเคลมหรือซ่อมได้

สายฉีดชำระ

การใช้งาน สายฉีดชำระ ต้องมีแรงดันน้ำที่แรงแต่นุ่มนวล เพื่อชำระสิ่งสกปรกได้สะอาดโดยไม่กระทบผิวจนเจ็บ แต่จะให้ดีควรบังคับหรือปรับแรงดันของน้ำให้แรง-เบาได้หลายระดับตามความต้องการใช้งาน และก่อนการติดตั้งหัวฉีดชำระ อย่าลืมเปิดน้ำแรงๆ เพื่อไล่เศษวัสดุในท่อประปาออกให้หมด ลดปัญหาการอุดตันภายหลัง เพียงเท่านี้ก็จะได้ใช้งานสายฉีดแบบฟินๆ ในทุกครั้งที่ทำธุระส่วนตัวแล้วครับ

และหากคุณกำลังกังวลเรื่องติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำเรามีตัวช่วยให้ครับ เพราะทางโฮมโปรมีบริการติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำ ด้วยช่างฝีมืออาชีพผ่านการอบรมจากกรมพัฒน์ และขั้นตอนการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน คุ้มค่า คุ้มราคา รับประกันคุณภาพงานสูงสุด 180 วันอีกด้วยครับ สนใจติดต่อบริการได้ที่ Home Service ตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 4.3]