ชักโครกกดไม่ลง หรือปัญหาส้วมตั เป็นปัญหาที่ทุกบ้านต้องเจออยู่บ่อยครั้ง แม้จะระมัดระวังในการใช้งานสุขภัณฑ์ หรือติดตั้งสุขภัณฑ์อย่างถูกวิธีแล้วก็ตาม แต่เจ้าปัญหา ส้วมกดไม่ลง ก็มักจะมาเยือนอยู่เสมอ หรือไม่เคยหายไปจากชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น มีสิ่งอุดตันบริเวณท่อน้ำทิ้ง หรือบริเวณท่อระบายอากาศ รวมถึงการระบายน้ำออกจากถังบำบัด หากแก้ไขไม่ตรงจุดปัญหานี้ก็อาจจะเรื้อรัง วันนี้ HomeGuru มี  วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง และต้นตอสาเหตุของปัญหาส้วมกดไม่ลง ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองมาแนะนำเป็นเคล็ดลับ เพื่อช่วยให้การอยู่อาศัยเป็นเรื่องง่าย สะอาด ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

4 สาเหตุที่ทำให้ ชักโครกกดไม่ลง เรื่องต้องรู้ก่อนแก้ไข!

1. ท่อน้ำทิ้งอุดตัน

ส้วมกดไม่ลง

ปัญหาท่อน้ำทิ้งอุดตัน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยกว่าสาเหตุอื่น ๆ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว และบางครั้งเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำแบบผิด ๆ เช่น การทิ้งสิ่งสกปรก หรือเศษขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ อย่าง ทิชชู ผ้าอนามัย สำลี ก้นบุหรี่ ถุงยางอนามัย ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือแม้แต่ไม้พันสำลี ลงในชักโครก ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดการอุดตัน และส่งผลให้ ส้วมกดไม่ลง และเกิดการไหลย้อนกลับ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการใช้งาน และไม่ควรทิ้งเศษขยะต่าง ๆ ลงไปในชักโครก

2. ท่อระบายอากาศเกิดการอุดตัน

ท่อตัน

ท่อระบายอากาศ คือส่วนที่ถูกติดตั้งต่อจากท่อน้ำทิ้งสุขภัณฑ์ และถังบำบัดน้ำเสีย มีลักษณะเป็นตัวที ที่ทำหน้าที่ลดและป้องกันปัญหาอากาศไหลย้อน ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนภายในห้องน้ำ

ท่อระบายอากาศเกิดการอุดตัน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และส่วนใหญ่มักจะส่งผลให้ ส้วมกดไม่ลง เพราะ ท่ออากาศทำงานไม่สมบูรณ์ เนื่องจากจากระดับความสูงของท่ออาจจะอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำ ซึ่งต้องเดินท่อใหม่เพื่อให้อยู่ในระดับที่สูงกว่าน้ำท่วม หรือหากบริเวณท่อระบายอากาศเกิดการอุดตันบริเวณปลายปากท่อ ให้ทำความสะอาดเอาสิ่งอุดตันออก โดยการฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ไหลลงไปยังท่อระบายน้ำ 

หรือหากสิ่งสกปรกฝังแน่นและลึก ควรแก้ไขด้วยการใช้งูเหล็กทะลวง แต่จำเป็นต้องมีความชำนาญ หรือเรียกใช้บริการช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา เพราะอาจเกิดความเสียหาย และปัญหาบานปลายได้ครับ 

3. ถังบำบัด ต่ำกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะ

ถังบำบัด

ถังบำบัด หรือ บ่อเกรอะ บ่อซึม คือส่วนที่รองรับน้ำจากการกดชักโครก ในกรณีที่น้ำระบายได้ไม่ดี อาจเป็นเพราะ การติดตั้งถังบำบัด อยู่ต่ำกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะ หากระดับน้ำในท่อสาธารณะสูงขึ้น หรือฝนตกเกิดน้ำท่วม จะส่งผลให้แรงดันน้ำดันกลับ ทำให้น้ำไหลย้อนเข้ากลับไปยังถังบำบัด หรือบ่อเกรอะ บ่อซึม ต้นเหตุที่ทำให้แรงดูดชักโครกในห้องน้ำทำงานได้ไม่เต็มที่ จนเกิดปัญหา ส้วมกดไม่ลง

4. ติดตั้งสุขภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือไม่ได้มาตรฐาน

ส้วมกดไม่ลง

สุขภัณฑ์ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งดีไซน์ แบรนด์ และราคา สิ่งสำคัญคือต้องเลือกสุขภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เพื่อให้ปลอดภัยในการใช้งาน และลดการเกิดปัญหา ส้วมกดไม่ลง เช่น เลือกสุขภัณฑ์ที่มีการออกแบบไหลเวียนของน้ำที่ดี และเหมาะสมตอบโจทย์การใช้งาน หรือบางบ้านเลือกใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ ที่ช่วยลดปริมาณการใช้น้ำในแต่ละครั้ง 

6 วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง ด้วยของใกล้ตัว

1. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน

ของใช้ที่ทุกบ้านต้องมีสำหรับงานล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวอย่าง น้ำยาล้างจาน เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยลดปัญหา ส้วมกดไม่ลง ได้อย่างเห็นผล เพียงแค่เทน้ำยาล้างจานลงไปในชักโครก ในปริมาณ 1 ฝา แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วกดน้ำชำระล้าง สิ่งอุดตันและคราบสกปรกที่ติดค้างสะสมอยู่ก็จะลดลง ช่วยลดปัญหา ส้วมกดไม่ลง ได้อย่างง่ายดาย

2. น้ำส้มสายชู และเบกกิ้งโซดา

น้ำส้มสายชู

ไอเทมเจ้าประจำที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องงานบ้านได้แทบทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ และสำหรับปัญหา ส้วมกดไม่ลง หรือชักโครกอุดตัน เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู ปริมาณ 1 ถ้วยตวง เทใส่ชักโครกปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วเทน้ำร้อนตามลงไป ก่อนจะกดชักโครกก็จะช่วยแก้ปัญหา ชักโครกกดไม่ลง ได้แล้วครับ

3. โซดาไฟ

โซดาไฟ

โซดาไฟ เป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในการแก้ปัญหา ส้วมกดไม่ลง เพราะเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการละลายสิ่งอุดตันต่าง ๆ ภายในโถสุขภัณฑ์ให้หลุดออกไปได้ เพียงแค่นำโซดาไฟผสมกับน้ำอุ่น ตามปริมาณที่ต้องการ หรือตามความเหมาะสม ราดลงไปในชักโครก ปล่อยให้โซดาไฟทำปฏิกิริยากับสิ่งอุดตันประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำร้อนตามลงไป เพียงเท่านี้คราบต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอุดตันก็จะหลุนร่อนแล้วครับ 

แต่สำหรับ วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง ด้วยการใช้โซดาไฟ จำเป็นต้องระมัดระวังไม่ให้กระเด็นโดนผิว ควรใส่ถุงมือ และหน้ากากเพื่อป้องกันอันตราย

น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างท่อตัน น้ำยาล้างท่อตัน

4. น้ำยาซักผ้าขาว

น้ำยาซักผ้าขาว

ด้วยคุณสมบัติของน้ำยาซักผ้าขาว ที่ช่วยเรื่องกำจัดคราบสิ่งสกปรกบนเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดีนั้น จึงสามารถนำมาใช้แก้ปัญหา ส้วมกดไม่ลง ได้ เพียงเทน้ำยาซักผ้าขาประมาณ 2-3 ฝา ลงในโถสุขภัณฑ์ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วราดน้ำตาม พร้อมกับเทน้ำยาซักผ้าขาวลงไปอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้กดน้ำเพื่อทำความสะอาดชำระล้างสุขภัณฑ์ และท่อน้ำทิ้งตามปกติ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาสิ่งอุดตันภายในชักโครกได้ครับ

5. ลูกยางปั๊ม หรือที่ดูดส้วม

ปั๊มดูดส้วม

เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องมีไว้ใช้งานภายในห้องน้ำกันแทบทุกบ้านอยู่แล้วสำหรับลูกยางปั๊ม หรือที่ดูดส้วม เพราะสามารถใช้แก้ไขปัญหา ส้วมกดไม่ลง ได้เฉพาะหน้าและเห็นผลจริง เพียงแค่น้ำลูกยางสีดำวางไว้ที่บริเวณท่อชักโครก แล้วกดปั๊มซ้ำๆ ขึ้นลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงดันอากาศ ดันให้สิ่งสกปรกอุดตันที่ค้างสะสมอยู่ไหลลงไปยังท่อระบายน้ำ และลงไปที่บ่อบำบัดในที่สุดครับ

6. น้ำยาล้างท่อ

น้ำยาล้างท่อ

อีกหนึ่งวิธีที่ง่าย แถมสะดวกสบายในการแก้ปัญหา ชักโครกกดไม่ลง เพราะมีสิ่งอุดตันสะสมอยู่ในปริมาณมากคือ การเลือกใช้ น้ำยาล้างท่อตัน ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพราะเป็นสารช่วยในการกัดกร่อนและละลายไขมัน สิ่งสกปรกสะสมภายในชักโครก และท่อน้ำทิ้งที่รุนแรง 

ผงล้างท่อตัน น้ำยาล้างท่อตัน น้ำยาล้างท่อตัน

เพียงแค่เทน้ำยาล้างท่อลงในโถสุขภัณฑ์แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก หลังจากนั้นให้กดน้ำชำระล้างสุขภัณฑ์ตามปกติ จะเห็นผลได้ชัดว่าน้ำไหลระบายได้ดีขึ้น แต่การใช้งานต้องระมัดระวัง เพราะอาจเกิดอันตรายได้หากกระเด็นใส่ร่างกาย

ชักโครกกดไม่ลง ปัญหาใกล้ตัว ที่สร้างความหงุดหงิด และรำคาญใจให้กับคุณแม่บ้านพ่อบ้าน ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งบ้านเก่า และบ้านใหม่ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ส้วมกดไม่ลง ที่ดีที่สุด HomeGuru อยากให้เริ่มต้นจากการพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำที่ไม่ควรทิ้งขยะที่ย่อยสลายยากลงไป เพราะนอกจากจะสร้างปัญหาการอุดตันแล้ว ยังเป็นการสะสมสิ่งสกปรก และเชื้อโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของสมาชิกทุกคนในครอบครัวอีกด้วยนะครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 8 เฉลี่ย: 4.1]