อยาก เปิดแอร์ให้เย็น เป็นขั้วโลกเหนืออย่างสบายใจ แต่หวั่นปัญหาค่าไฟขึ้นไม่หยุด อากาศประเทศไทยก็อบอ้าว การเปิดแอร์ให้เย็น หนีความร้อนตลอดทั้งวันก็คงทำได้ไม่ง่าย ซึ่งใครที่กำลังมองหา วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ HomeGuru ก็มีทริคดี ๆ มาแนะนำที่จะทำให้คุณได้รู้จัก วิธีเปิดแอร์ให้เย็น ชื่นใจแถมยังได้จ่ายค่าไฟนิดเดียว รับรองเลยว่าทุกคนจะไม่ผิดหวังแน่นอน!

• วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ ค่าไฟไม่พุ่ง!

1. เลือกใช้แอร์ BTU ให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่
2. ระบายลมร้อนภายในออก
3. ปิดผ้าม่านก่อนเปิดแอร์
4. ลดเฟอร์นิเจอร์ที่สะสมความร้อน
5. เปิดแอร์คู่กับพัดลม
6. ลดการเปิดไฟ
7. ตั้งค่าปิดตอนกลางคืน

• เลิกเปิดแอร์ให้เย็นแบบผิด ๆ ลดค่าไฟพุ่ง

1. ใช้เครื่องเก่าไม่ยอมเปลี่ยน
2. ยิ่งค่า BTU สูงยิ่งดี
3. ตำแหน่งติดตั้งไม่เหมาะสม
4. เปิดแอร์อุณหภูมิต่ำจะช่วยให้ห้องเย็นเร็วขึ้น
5. ไม่ล้างแอร์
6. เปิด-ปิดแอร์บ่อย ๆ ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า

วิธีเปิดแอร์ให้เย็น

• การเปิดแอร์ให้เย็น แบบประหยัดฉบับค่าไฟไม่พุ่ง!

1. เลือกใช้แอร์ BTU ให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่

การคำนวณค่า BTU ที่ดีจะทำให้ การเปิดแอร์ให้เย็น ไม่ต้องเปลืองค่าไฟโดยใช่เหตุ สูตรการคำนวณก็ไม่ยาก เพียงใช้ “กว้าง (เมตร) x ยาว (เมตร) x ค่าตัวแปร” ซึ่งถ้าใครมีคนในครอบครัวมากกว่า 3 คน มีคอมพิวเตอร์หรือเพดานสูงที่เกิน 2.5 เมตร จะต้องเพิ่มค่า BTU ขึ้นไปอีก 5% โดยตัวแปรที่ใช้ในการคำนวณจะมีค่าดังนี้

700 – 800 BTU : สำหรับห้องที่ใช้แอร์ช่วงกลางคืน (เช่น ห้องนอน ห้องที่โดนแดดน้อยหรือมีเพดานต่ำ)
800 – 900 BTU : สำหรับห้องที่ใช้แอร์ช่วงกลางวันหรือห้องทางทิศตะวันตก (เช่น ห้องรับแขกหรือห้องที่ร้อนปานกลาง)
900 – 1,000 BTU : สำหรับห้องที่ใช้แอร์ช่วงกลางวัน อยู่ชั้นบนหรือทางทิศตะวันตก (เช่น ห้องทำงาน ยิมหรือห้องที่ร้อนมาก)
1,000 – 1,200 BTU : สำหรับห้องที่ใช้แอร์หนัก มีคนจำนวนมากและเปิด-ปิดประตูบ่อย ๆ (เช่น ร้านอาหารและสำนักงาน)

2. ระบายลมร้อนภายในออก

ปัจจัยเรื่องการ เปิดแอร์ให้เย็น ที่สำคัญอีกปัจจัยคือเรื่องทิศทางการเข้าออกของลมผ่านช่องลมต่าง ๆ เช่น ประตูหรือหน้าต่าง สามารถช่วยลดความร้อนภายในที่มีการสะสมอยู่ออกไปได้ ถือเป็น วิธีเปิดแอร์ให้เย็น แบบประหยัดที่ได้ผลดี ทำให้แอร์เย็นเร็ว และยังทำให้แอร์ไม่ทำงานหนักจนเกินไปอีกด้วย

3. ปิดผ้าม่านก่อนเปิดแอร์

ใน วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ เรื่องทิศทางของแดดเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดสูง การปิดผ้าม่านก่อนเปิดแอร์จะช่วยลดความร้อนจากแดดได้ดี ช่วยให้ การเปิดแอร์ให้เย็น เร็วขึ้น หรือบางคนอาจใช้เป็นผ้าม่านกัน UV ก็ได้เช่นกัน

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ

4. ลดเฟอร์นิเจอร์ที่สะสมความร้อน

ยิ่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องเยอะเท่าไรยิ่งสะสมความร้อนมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุเป็นโลหะ แก้ว หรือกระจกที่มีคุณสมบัติดูดซับความร้อนได้ดี ภายในห้องจึงมีไอความร้อนเกิดขึ้นแอร์จึงต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ ดังนั้นหากอยาก เปิดแอร์ให้เย็น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟ แนะนำให้ลดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็น หรืออาจย้ายไปเก็บไว้ในห้องเก็บของก่อนก็ได้เช่นกัน

5. เปิดแอร์คู่กับพัดลม

หนึ่งใน วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ คือการเปิดพัดลมควบคู่ไปกับ การเปิดแอร์ให้เย็น โดยพัดลมจะช่วยกระจายความเย็นของแอร์ไปทั่วมุมห้อง แนะนำให้เปิดแอร์ที่ 25 องศา เพื่อปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นไปพร้อม ๆ กับเปิดพัดลมเพื่อแทนความเร็วลม ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังได้ไอเย็นจากพัดลมเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

การเปิดแอร์ให้เย็น

6. ลดการเปิดไฟ

แหล่งกำเนิดแสงทุกชนิดมักมีความร้อนแฝงอยู่เสมอ วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ อีกหนึ่งวิธีคือพยายามลดการใช้แสงไฟภายในห้องให้น้อยที่สุด เพื่อลดการทำงานของแอร์ให้น้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าไฟเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

7. ตั้งค่าปิดตอนกลางคืน

อีกหนึ่ง วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ ที่คนใช้กันบ่อยเพื่อลดการทำงานของแอร์ คือการตั้งเวลาปิดอัตโนมัติไว้ โดยอาจเปิดพัดลมเพื่อช่วยกระจายความเย็นแทนในระหว่างที่ปิดแอร์

• เลิก เปิดแอร์ให้เย็น แบบผิด ๆ ลดค่าไฟพุ่ง

1. ใช้เครื่องเก่าไม่ยอมเปลี่ยน

หลายคนยังใช้แอร์เก่า ๆ ไม่ยอมเปลี่ยนแอร์ใหม่ เพราะเห็นว่าเครื่องเดิมยังใช้ได้อยู่ ซึ่งจริง ๆ แล้วแม้ตัวเครื่องภายนอกจะดูไม่เป็นอะไร แต่ระบบภายในอาจเสื่อมไปตามอายุการใช้งาน ซึ่งการใช้แอร์เครื่องเดิมเป็นระยะเวลานานหลายปี นอกจากจะเสียค่าซ่อมบำรุงแพงแล้วยังใช้ไฟฟ้าสูง จากที่คิดว่าจะเป็น วิธีเปิดแอร์ให้เย็น แบบค่าไฟไม่แพงกลับต้องจ่ายเพิ่มในราคาที่สูงกว่าการซื้อเครื่องใหม่ก็เป็นได้

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ

และหากใครที่กำลังมองหาแอร์ใหม่ที่อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกอ่านได้ที่ แอร์ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยประหยัดไฟ และแอร์ประเภทไหนเหมาะกับบ้านเรา!

วิธีเปิดแอร์ให้เย็น

แอร์ MITSUBISHI แอร์ LG แอร์ HISENSE

2. ยิ่งค่า BTU สูงยิ่งดี

หลายคนยังเข้าใจผิดว่ายิ่งค่า BTU สูงยิ่งทำให้บ้านเย็น ซึ่งจริง ๆ แล้วหากเลือกแอร์ที่มีค่า BTU สูงเกินความจำเป็นจะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย ส่วนเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU ต่ำเกินไปก็จะทำให้เครื่องทำงานหนักและกินไฟ เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพื่อลดค่าไฟที่เป็นอุปสรรคใหญ่ใน การเปิดแอร์ให้เย็น

3. ตำแหน่งติดตั้งไม่เหมาะสม

ตำแหน่งการติดตั้งแอร์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหากติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักเกินความจำเป็น ถือเป็น วิธีเปิดแอร์ให้เย็น ที่ช่วยประหยัดไฟอีกทางหนึ่ง โดยพื้นที่ที่ติดตั้งแอร์ควรมีพื้นที่โล่ง ไม่มีสิ่งของบดบังทิศทางลม ไม่ควรติดตั้งแอร์บริเวณที่มีแสงแดดจัด หรือบริเวณใกล้กับประตูหน้าต่าง เพราะจะทำให้ความร้อนภายนอกไหลเข้ามาแทนที่อากาศภายในได้ง่าย พร้อมทั้งควรหลีกเลี่ยงติดตั้งแอร์บริเวณพื้นที่ที่เป็นมุมอับ เพื่อลดการทำงานหนักของแอร์

การเปิดแอร์ให้เย็น

4. เปิดแอร์อุณหภูมิต่ำจะช่วยให้ห้องเย็นเร็วขึ้น

หลายคนคงเคยปรับแอร์ให้มีอุณหภูมิต่ำเพื่อให้ห้องเย็นเร็วขึ้น แต่ความจริงแล้วกลับเป็นการเพิ่มค่าไฟให้พุ่งโดยใช่เหตุ เพราะไม่ว่าจะตั้งอุณหภูมิไหนเวลาที่ทำให้ห้องของเราเย็นฉ่ำก็จะใกล้เคียงกันอยู่ดี หากอยากหา วิธีเปิดแอร์ให้เย็น เร็วขึ้น แนะนำให้เร่งความเร็วพัดลมแอร์แทนการเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำ

5. ไม่ล้างแอร์

การไม่ล้างแอร์นอกจากจะไม่ช่วยประหยัดยังทำให้ให้ค่าไฟพุ่ง แถมอยากจะ เปิดแอร์ให้เย็น ก็ยังเป็นเรื่องยาก เพราะฝุ่นละอองที่เข้าไปเกาะติดในแผ่นกรองอากาศและตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้แผ่นกรองอุดตัน ส่งผลให้แอร์ทำงานหนักมากกว่าปกติ จึงควรหมั่นตรวจเช็กระบบและทำความสะอาดแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แค่นี้ก็ได้ วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ พร้อมทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์ได้อีกด้วย

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นและประหยัดไฟ

แอร์ CARRIER แอร์ DAIKIN แอร์ HAIER

6. เปิด-ปิดแอร์บ่อย ๆ ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า

การเปิดแอร์ให้เย็น ค้างไว้เป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมงอาจจะสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า แต่การเปิด-ปิดแอร์บ่อย ๆ ก็ส่งผลเสียกับตัวเครื่องไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้เครื่องทำงานหนักยังส่งผลให้อายุการใช้งานสั้นมากกว่าที่ควรจะเป็น ทางที่ดีควรตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์ให้เป็นเวลา แค่นี้ก็ได้ วิธีเปิดแอร์ให้เย็น อย่างสบายใจ แบบที่ไม่ต้องห่วงค่าไฟพุ่งแล้ว

ปัญหาอยาก เปิดแอร์ให้เย็น ดับร้อนตลอดทั้งวันและค่าไฟพุ่งจาก วิธีเปิดแอร์ให้เย็น แบบผิด ๆ เป็นปัญหาที่แวะเวียนมาเจอกันในทุก ๆ ปี แต่ด้วยวิธีเปิดแอร์แบบประหยัดไฟง่าย ๆ ที่ทาง HomeGuru ได้นำมาฝาก จะช่วยให้ทุกบ้านสามารถใช้งานแอร์ได้อย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งใครสะดวกวิธีไหนก็สามารถไปทำตามกันได้ รับรองว่าตอนบิลค่าไฟมา กระเป๋าไม่ฉีกแน่นอนครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]