หน้าต่าง คือ ประตูของหัวใจ มุกที่เราๆ ชอบเล่นกัน แต่อันที่จริงแล้ว หน้าต่าง เป็นสิ่งสำคัญรองจาก ประตู ที่ทุกบ้านต้องมี เพราะทำหน้าที่หลักให้คนในบ้านได้อยู่อย่างมีความสุขกับหน้าที่ถ่ายเทอากาศ เพราะเป็นช่องทางหมุนเวียนอากาศภายนอกสู่ภายในบ้าน ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เย็นสบาย และยังเป็นช่องทางของแสงสว่างเข้าไปภายในบ้านอีกด้วย เมื่อสร้างบ้านจึงให้ความสำคัญกับการติดตั้ง หน้าต่าง หรือช่องเปิดในจำนวนที่เพียงพอ และวางตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทสะดวก รู้สึกได้ถึงความสบายน่าอยู่

ส่วนประกอบของหน้าต่าง มีดังนี้

1.วงกบหน้าต่าง ส่วนมากเป็นไม้เนื้อแข็ง
2.วงกรอบหรือบานกรอบหน้าต่าง นิยมใช้ไม้สักเพราะจะทนทาน สวยงาม น้ำหนักไม่มาก และไม่บิดงอง่าย รวมทั้งยังหดตัวน้อยมาก
3.ลูกฟัก ปัจจุบันนิยม กระจกหรือใช้ไม้และบานเกล็ดรวมทั้งกระเบื้องแผ่นเรียบ

หน้าต่างบานเปิด

หน้าต่างบานเปิด มีทั้งบานเปิดเดี่ยวและคู่ เมื่อเปิดแล้วสามารถรับลมและเห็นวิวที่อยู่ภายนอกได้ เหมาะเป็น หน้าต่าง สำหรับกั้นระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน

หน้าต่างบานเลื่อน

หน้าต่างบานเลื่อน จะมีความคล้ายกับ ประตูบานเลื่อน สามารถหาช่องลมได้ครึ่งหนึ่ง ข้อดีของ หน้าต่าง ประเภทนี้ คือประหยัดพื้นที่ ใช้เป็น กั้นภายในและภายนอกบ้าน หรือกั้นระหว่างภายในห้องก็ได้

หน้าต่างบานยก

หน้าต่างบานยก จะคล้ายกับ หน้าต่าง ของรถประจำทาง สามารถเปิดรับอากาศภายนอกได้ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ และสามารถชมวิวได้เต็มที่เหมาะสำหรับเป็น หน้าต่าง กั้นระหว่างภายในและภายนอกและหน้าต่างในอาคารสูง

หน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานกระทุ้ง จะมีบานพับอยู่ด้านบน สามารถรับลมได้เต็มที่ และยังสามารถเป็นกันสาดได้อีกด้วย ติดตั้งไว้บริเวณที่สูง ไม่เหมาะสำหรับบริเวณที่คนเดินผ่าน เพราะอาจทำให้เดินชนได้

หน้าต่างบานพลิก

หน้าต่างบานพลิก มีจุดศูนย์กลางของการหมุนอยู่บริเวณกลางบานหรือกลางวงกบ สามารถเปิดโดยการผลักให้บานพลิกไปมา เมื่อเปิดแล้วได้ช่องเปิดเต็มที่ ใช้กั้นระหว่างภายในและภายนอกอาคาร

หน้าต่างบานเกล็ด

หน้าต่างบานเกล็ด จะมีบานเปิดปิดสู่ภายนอกไม่กินพื้นที่ ใช้สำหรับระบายอากาศ รับลม และรับแสงสว่าง ติดตั้งได้ระหว่างห้องภายในบ้าน ไม่เหมาะกับการติดตั้งระหว่างภายในและภายนอก


สอบถามบริการติดตั้งประตูหน้าต่าง เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]