การเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำดื่ม สำหรับใช้ในบ้านนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มแล้วยังช่วยให้สมาชิกในบ้านได้ดื่มน้ำที่สะอาดมีคุณภาพซึ่งเครื่องกรองน้ำในท้องตลาดก็มีหลากหลายประเภทและหลายยี่ห้อให้เลือกใช้หนึ่งในนั้นก็คือ เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ที่ได้รับความนิยมสูงแน่นอนว่าในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมาดูวิธีการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำกันว่ามีกี่แบบแล้วแบบไหนที่ควรใช้สำหรับกรองน้ำดื่ม

เครื่องกรองน้ำดื่ม

การเลือกซื้อเครื่องกรองสำหรับน้ำดื่มสิ่งสำคัญคือการเลือกซื้อและเลือกใช้ให้ถูกประเภทเหมาะกับคุณภาพน้ำเพื่อให้คุณได้ดื่มน้ำที่สะอาดไร้สิ่งสกปกรกและสิ่งเจือปนต่างๆ 

1. เครื่องกรองน้ำคืออะไร?
2. ประเภทของ เครื่องกรองน้ำดื่ม ที่ควรรู้ 

3. ไส้กรองและสารกรองในเครื่องกรองน้ำ
4. วิธีเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เหมาะสม

เครื่องกรองน้ำดื่ม

เครื่องกรองน้ำคืออะไร 

สำหรับ เครื่องกรองน้ำ คืออุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อนเชื้อโรคแบคทีเรียสารเคมีตลอดจนสิ่งเจือปนต่างๆที่มากับน้ำที่เราใช้อุปโภคและบริโภคโดยสารปนเปื้อนจะถูกกรองออกไปตามชนิดของไส้กรองซึ่งปกติแล้วใช้การกรองประมาณ 3 – 6 ขั้นตอนทั้งนี้เครื่องกรองน้ำจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ เครื่องกรองน้ำใช้ และ เครื่องกรองน้ำดื่ม 

ประเภทของ เครื่องกรองน้ำดื่ม ที่ควรรู้

1. เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

เครื่องกรองน้ำ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาจากคำว่า Reverse Osmosis เป็น เครื่องกรองน้ำดื่ม ที่สามารถกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการกรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสามารถกรองเอาแร่ธาตุสารปนเปื้อนและสิ่งเจือปนต่างๆที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปได้อย่างหมดจดซึ่งเครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีขั้นตอนการกรองเฉลี่ย 5 – 6 ขั้นตอน

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV 

มาจากคำว่า Ultra Violet เป็นเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆไปโดยระบบการกรองสามารถฆ่าเชื้อโรคได้แต่กำจัดแบคทีเรียไม่ได้หากบ้านไหนที่ใช้แทงค์น้ำไม่ควรใช้เครื่องกรองน้ำระบบ UV เพราะแทงค์น้ำคือแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นดี 

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF 

เป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองแบคทีเรียได้อย่างหมดจด ได้รับการพัฒนาและต่อยอดมาจากเครื่องกรองแบบ UV ข้อดีของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะไม่ได้ใช้ปั๊มเพื่อเพิ่มแรงดันให้กับน้ำ ทำให้ไม่เกิดของเสียจากการกรอง ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่น้ำไม่ได้สกปรกมากนัก ทั้งนี้หากต้องการใช้ในพื้นที่ต่างจังหวัดควรเช็กคุณภาพน้ำดิบก่อนทุกครั้ง

เครื่องกรองน้ำดื่ม

ไส้กรองและสารกรองใน เครื่องกรองน้ำดื่ม

1.ไส้กรองใน เครื่องกรองน้ำดื่ม 

● ไส้กรองเยื่อ UF ประกอบไปด้วยรูพรุนขนาดเล็ก ช่วยดักจับแบคทีเรียที่ปะปนอยู่ในน้ำ 

● ไส้กรอง PP มีลักษณะเป็นเส้นใยโพลีไพรโพลีน ช่วยดักจับตะกอนชิ้นใหญ่และสิ่งสกปรกต่าง ๆ 

● ไส้กรองจีบ ใช้สำหรับการกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่ อาทิ กรวด หิน ดิน ทราย และสนิม 

● ไส้กรองเมมเบรน ใน เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ช่วยกรองสารละลาย ไวรัส และแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับน้ำ กรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน 

2. สารกรองใน เครื่องกรองน้ำดื่ม 

● คาร์บอน เป็นสารที่นิยมใช้ในการกรองมากที่สุด ช่วยลดระดับคลอรีนในน้ำ และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

● แอนทราไซต์ หรือถ่านหินคุณภาพสูง ช่วยขจัดตะกอน โคลนตม รวมถึงสนิมเหล็กที่ปะปนอยู่ตามท่อน้ำ

● เรซิ่น ทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนประจุ ช่วยลดความกระด้างของน้ำ และลดการเกิดหินปูน

● ถ่านกัมมันต์ ช่วยกรองสี กลิ่น คลอรีน รวมถึงโลหะหนักในน้ำได้  

● ทรายปะการัง เครื่องกรองน้ำดื่ม ที่ช่วยเพิ่มค่า PH ในน้ำ ทำให้น้ำประปาไม่เป็นกรด 

เครื่องกรองน้ำดื่มhomepro

วิธีเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เหมาะสม

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ดีและตอบโจทย์ต่อการใช้งานในครัวเรือนไม่ใช่แค่การเลือกโดยพิจารณาจากราคาและประสิทธิภาพการกรองเท่านั้นแต่ยังมีปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกันเพราะฉะนั้น HomeGuru จะมาอธิบายและแนะนำวิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำแบบง่ายๆในไม่กี่ขั้นตอน 

1. สภาพน้ำหรือแหล่งที่ใช้น้ำ 

ก่อนอื่นเลยเราต้องตรวจเช็กสภาพน้ำดิบที่ใช้ในการกรองก่อนเพราะมีผลต่อการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยตรงซึ่งปัญหาน้ำของแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันออกไปมีค่าตะกอนความกระด้างคลอรีนและน้ำกร่อยที่ไม่เหมือนกันอย่าง อย่างเช่น ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัญหาที่พบมากที่สุดคือความกระด้างของน้ำ ส่งผลให้เกิดตะกรันในกาน้ำได้ง่าย ดังนั้น ควรใช้เครื่องกรองน้ำที่ใช้ไส้กรองแบบเรซิ่น เป็นต้น 

2. ประเภทของเครื่องกรอง 

หลังจากที่รู้สภาพน้ำแล้วก็จะทำให้เรารู้ว่าเครื่องกรองน้ำแบบไหนที่ควรใช้ ซึ่งเครื่องกรองแต่ละประเภทนอกจากจะมีประสิทธิภาพการกรองที่ต่างกันแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการบำรุงรักษาที่แตกต่างกันไปด้วย โดยเฉพาะไส้กรองที่ต้องเปลี่ยนตามอายุการใช้งาน 

3. ขนาดของเครื่องกรองน้ำ 

ขนาดของเครื่องกรองน้ำก็เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่คุณต้องคำนึงถึง เพราะยิ่งรองรับการบริโภคได้หลายคนก็ยิ่งมีราคาที่แพงมากขึ้น เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่สัมพันธ์กับจำนวนสมาชิกในครอบครัวของคุณ หากมีสมาชิกในบ้าน 3 – 4 คนและใช้เฉพาะการกรองน้ำดื่ม สามารถเลือก เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดปานกลางได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานและไม่ทำให้เครื่องกรองทำงานหนักจนเกินไป 

4. ข้อมูลเฉพาะของตัวเครื่อง 

เมื่อเรามีตัวเลือกในใจแล้วว่าจะเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำรุ่นไหน ลำดับต่อมาก็คือการดูข้อมูล คุณสมบัติเฉพาะของตัวเครื่องนั้น ๆ รวมถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ของเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่นที่ควรทราบ อย่างเช่น หากเป็น เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ก็จะมีน้ำทิ้งบางรุ่นผลิตน้ำช้าหรือบางรุ่นต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน เพราะนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลการทำงานของตัวเครื่องให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ 

เครื่องกรองน้ำดื่ม homepro

5. งบประมาณที่เรามี 

เมื่อเรารู้แล้วว่าสภาพน้ำดิบของพื้นที่บ้านเป็นอย่างไรและควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำแบบไหน ลำดับต่อมาที่เราควรพิจารณาคือการดูงบประมาณที่มีในกระเป๋าตังค์ ซึ่งเครื่องกรองน้ำในปัจจุบันก็มีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อตั้งแต่หลักพันบาทต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นบาท โดยเฉพาะ เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ที่มีราคาสูงกว่าเครื่องกรองน้ำชนิดอื่นเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกรองมากกว่า 

6. ฟังก์ชันเสริม

ไม่ใช่แค่ประเภทของเครื่องกรองน้ำเท่านั้นที่ส่งผลต่อราคา เพราะราคาของเครื่องกรองน้ำแต่ละชนิด ยังขึ้นอยู่กับฟังก์ชันของตัวเครื่องด้วยเช่นกัน หากใช้ระบบ RO และกรองน้ำดื่มทั่ว ๆ ไป ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 7 พันบาท แต่หากมีฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น ชงชาและกาแฟได้ในเครื่องเดียว ก็จะมีราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นปลาย ๆ 

7. พื้นที่สำหรับการติดตั้ง 

สุดท้ายแล้วอย่าลืมว่าพื้นที่สำหรับติดตั้งเครื่องกรองก็สำคัญไม่แพ้กัน โดย HomeGuru ขอแนะนำว่าให้เลือกติดตั้งเครื่องกรองน้ำในจุดที่น้ำเข้าถึงได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องสะดวกในการใช้งานด้วย เพราะหากติดตั้งไกลจากจุดที่น้ำเข้าถึง คุณอาจจะต้องมาจ่ายเงินค่าเดินท่อเพิ่มโดยใช่เหตุ ซึ่งส่วนมากแล้วคนจะนิยมติดตั้งเอาไว้ในโซนครัวโดยเฉพาะบริเวณใต้ซิงค์ล้างจาน 

ตารางเช็คคุณภาพน้ำแต่ละพื้นที่พักอาศัย

เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ ที่เหมาะสม (เช็คคุณภาพน้ำแต่ละพื้นที่พักอาศัย คลิก)

ทั้งนี้ การที่เรารู้ว่าจะติดตั้งตัวเครื่องเอาไว้บริเวณไหนในบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ยังทำให้รู้ด้วยว่าเครื่องกรองน้ำควรใช้เครื่องที่มีขนาดประมาณเท่าไหร่ 

เครื่องกรองน้ำดื่มRO เครื่องกรองน้ำดื่มRO เครื่องกรองน้ำดื่มRO

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเครื่องกรองน้ำดื่มที่เราได้แนะนำในวันนี้ เรียกว่าได้ว่าจัดเต็มและครบครัน สำหรับการเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำดื่ม ที่เหมาะสมและตอบโจทย์บ้านของคุณ และไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแบบไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจกับการทำงานของตัวเครื่องกรองและการเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับคุณภาพน้ำที่บ้านของคุณ ทั้งนี้หากคุณอยากจะได้ เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ราคาสุดประหยัดสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ในโซน Water Solution ที่นี่เรามีบริการครบครันทั้งการตรวจสอบคุณภาพน้ำรวมถึงการแนะนำสินค้าที่เหมาะกับคุณจากทีมงานมืออาชีพ 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]