ในหนึ่งปีมีถุงมือยางเก่ากี่คู่ที่ถูกทิ้งเปล่า ? ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ทั่วโลกต้องเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัส COVID-19 ยิ่งทำให้การใช้ชีวิตประจำวันขณะทำอาหาร ทำความสะอาดหรือออกไปจ่ายตลาดนอกบ้าน จำเป็นต้องสวมใส่ถุงมือเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่หลังจากการใช้งานไปนาน ๆ ถุงมือเหล่านี้อาจจะหมดสภาพ ฉีกขาดมีรูรั่ว จนไม่สามารถนำมาใช้งานได้ จำเป็นต้องทิ้งลงถังขยะไปอย่างน่าเสียดาย

ถุงมือยาง

ถุงมือยาง ถุงมือยาง ถุงมือยาง ถุงมือยาง

เนื้อหานี้ “HomeGuru” ขอเบรกคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังจะนำถุงมือยางไม่ใช้แล้วไปลงถังขยะเอาไว้ก่อน เพราะเรามีไอเดียดี ๆ มาชวนกัน Reuse ถุงมือยางให้ใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยลดปริมาณขยะได้เป็นอย่างดีครับ

1. ขจัดขนสัตว์บนเสื้อผ้า

ถุงมือยางไม่ได้มีไว้เพื่อกันน้ำเท่านั้น แต่ยังสามารถทำความสะอาดเศษผม ฝุ่น ขนบนพื้นผิววัสดุได้ด้วย เพราะด้านในถุงจะมีปุ่มยางเล็กๆ ที่มีความยืดหยุ่นเกาะติดสูง เพียงใส่ถุงมือยางเก่าแล้วนำไปลูบบนเสื้อ โซฟา พรม หรือวัสดุใดๆ ที่มีขนแมวขนสุนัขติด ขนเหล่านั้นจะถูกดึงมาติดบนปุ่มยางอย่างง่ายดาย

2. ใช้งานแทนยางรัด

บ่อยครั้งที่เราจำเป็นต้องใช้ยางรัดของ แต่ข้าวของบางชิ้นที่จะใช้งานขนาดใหญ่กว่ายางรัดใดๆ ที่ท้องตลาดมีขาย สามารถนำถุงมือยางมาประยุกต์ ด้วยการตัดให้เป็นวงหลายๆ ขนาด นำมาใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ยางรัดของเก็บใต้ชั้นวาง ยางรัดกันลื่นบนราวแขวนเสื้อ ยางรัดสายชาร์จ ยางรัดกันลื่นตามจุดต่างๆ ของบ้าน ซึ่งต้องการความเหนียวและความแข็งแรงเป็นพิเศษ

ถุงมือยาง

3. ขวดโหลที่ว่าแน่ต้องแพ้ถุงมือยาง

เคยไหมที่ซื้อผลิตภัณฑ์ใส่ขวดโหลฝาเกลียวแล้วเปิดฝาไม่ได้ สาเหตุเพราะการบรรจุใช้วิธีผนึกสุญญากาศ จึงต้องอาศัยแรงและเทคนิคทำลายสภาวะสุญญากาศในการเปิด จากนี้ไปการเปิดฝาจะง่ายขึ้น เพียงใส่มือยางที่มีปุ่มจับฝาช่วยเพิ่มแรงเสียดทานในการบิดเปิด หรือจะนำถุงมือยางวางพันรอบปากขวดกำขอบฝาแน่นๆ กดด้านบนฝาเล็กน้อยแล้วบิดหมุนที่ขวดโหลแทนการบิดฝา ก็เปิดฝาขวดได้แบบไม่เปลืองแรง

ถุงมือยาง

4. ตัวช่วยปอกเปลือกกระเทียม

การปอกเปลือกกระเทียมเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานาน ทำให้เสียเวลาเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ปัญหานี้จบง่ายในพริบตา หากคุณแม่บ้านสวมถุงมือยางแล้วใช้ฝ่ามือขยี้ขัดถูในลักษณะหมุนวนเป็นวงกลม ความหนืดของถุงมือยางจะช่วยให้เปลือกกระเทียมฉีกขาดและหลุดได้ง่ายมาก แถมยังไม่มีกลิ่นกระเทียมติดมือกวนใจอีกด้วย

ถุงมือยางเก่า

5. เป็นปลอกสวมกันรอยและกันเลื่อน

ส่วนที่เป็นปลอกนิ้วของถุงมือ เป็นส่วนที่ผิวยางบางที่สุดและเสี่ยงกับการปริขาดมากที่สุด และเป็นจุดสำคัญที่หากขาดแล้วจำเป็นต้องทิ้งถุงมือยางลงถังขยะไป แต่จริงๆ ส่วนนี้สามารถนำมาใช้งานได้อีก เช่น การนำมาครอบอุปกรณ์ใช้งานบ้านกันการเลื่อนไหลและป้องรอยจากการกระแทกได้ อาทิ ทำปลอกสวมด้ามไม้กวาด ด้ามจับร่ม หรืออุปกรณ์ทำสวนอย่าง จอบ เสียม ซึ่งมักจะพิงไว้ตรงผนัง ผิวยางมีแรงเสียดทานจะช่วยให้อุปกรณ์ไม่เลื่อนขยับ เป็นต้น

ถุงมือยาง

ถุงมือยาง ถุงมือยาง ถุงมือยาง ถุงมือยาง

นอกจาก 5 ข้อที่รวบรวมมานี้ ถุงมือยางเก่ายังใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ให้เกิดประโยชน์สารพัด ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรรค์ของเราเอง เนื้อหานี้จึงเป็นเสมือนการจุดประกายไอเดียไว้ให้ต่อยอด ผู้อ่านท่านใดมีไอเดียใด อย่าลืมถ่ายรูปส่งมาอวดไอเดียกันด้วยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]