เครื่องดูดฝุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถือว่าเข้ามามีบทบาทในการทำความสะอาดบ้านอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ผู้ผลิตพากันแข่งขันกันอัปเดตนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้เครื่องดูดฝุ่นมีความทันสมัยมากขึ้น และมีความสามารถรอบตัว เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการผลิตขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์ในเรื่องการทำความสะอาดได้หลากหลายขึ้น มีทั้ง เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นในรถ หรือแม้แต่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่สั่งการได้ด้วยตัวเอง เรียกว่าช่วยให้มนุษย์อย่างเรา ๆ เบาแรงไปได้มากเลยทีเดียว แต่ในเมื่อ เครื่องดูดฝุ่น มีมากมายหลายแบบอย่างนี้ เราจะเลือกเครื่องดูดฝุ่นอย่างไรดี และมีเทคนิคในการใช้งานอย่างไรบ้าง HomeGuru มีคำตอบครับ

1. เครื่องดูดฝุ่นประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง
2. เลือกเครื่องดูดฝุ่นสักเครื่องต้องพิจารณาอะไรบ้าง

เครื่องดูดฝุ่น xiaomi

• เครื่องดูดฝุ่น ประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเครื่องดูดฝุ่นที่มีวางขายทั่วไปตามท้องตลาดในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทต่างก็มีการผลิตและพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ ดังนั้น หากต้องการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นสักเครื่องให้เหมาะกับการใช้งานได้มากที่สุดก็ต้องมาทำความรู้จักกับเครื่องดูดฝุ่นแต่ละประเภทกันก่อนครับ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

1. เครื่องดูดฝุ่นแบบเครื่องดูดสูญญากาศ

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด จัดเก็บง่าย และมีถุงฝุ่นจัดเก็บอยู่ด้านใน แต่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ มักจะเห็นได้ทั่วไปตามโรงแรม บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ บ้านพักรับรอง หรือที่อยู่อาศัยที่มีขนาดใหญ่ ความสามารถของเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ คือ ใช้ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่กว้าง ๆ ได้ดี สามารถเปลี่ยนหัวดูดฝุ่นให้สามารถดูดเก็บฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่ได้ เหมาะสำหรับการนำไปดูดเก็บฝุ่นหรือสิ่งสกปรกตามเฟอร์นิเจอร์ ซอกมุมต่าง ๆ บริเวณใต้ตู้ ใต้เตียง หรือใช้งานทั่วไปภายในบ้านได้

2. เครื่องดูดฝุ่นแบบสูญญากาศตรง

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศแถบตะวันตกที่มักจะตกแต่งบ้านด้วยพรมปูพื้นเพื่อความสวยงามและช่วยให้ความอุ่น เพราะเหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดพรมปูพื้นที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะการทำความสะอาดห้องพักภายในโรงแรมที่มักจะปูพรมบนพื้นทั้งห้อง เพราะสามรถช่วยทำความสะอาดพื้นพรมในบริเวณพื้นที่ขนาดกว้างได้สะดวกรวดเร็ว สามารถดูดเก็บสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี เพราะมีพลังไฟฟ้ามากกว่าเครื่องดูดฝุ่นประเภทอื่น ๆ ทั่วไป แม้ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ บางรุ่นอาจเคลื่อนย้ายลำบาก และเสียงมอเตอร์ค่อนข้างดังรบกวนกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบอื่น ๆ อยู่พอสมควร

เครื่องดูดฝุ่น

3. เครื่องดูดฝุ่นสำหรับดูดเก็บของเหลว

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถใช้งานในสภาพพื้นที่ที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำหรือของเหลวได้ และเนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้สามารถดูดเก็บน้ำ ของเหลวอื่น ๆ และสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่ได้ จึงเหมาะกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโรงเรือนต่าง ๆ ที่มีขยะเปียก หรือคราบน้ำที่ต้องการทำความสะอาดในพื้นที่ขนาดใหญ่อยู่เสมอ นอกจากนี้ ความพิเศษของเครื่องดูดฝุ่นสำหรับดูดเก็บของเหลวคือมีฟังก์ชั่นในการฉีดน้ำยาทำความสะอาด และฟังก์ชั่นเป่าลมให้แห้งมาด้วยในตัว จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายในขั้นตอนเดียว แต่แม้จะสามารถดูดเก็บได้ทั้งฝุ่น สิ่งสกปรก น้ำ และของเหลวอื่น ๆ ข้อเสียข้อหนึ่งที่ต้องทราบไว้ก่อนก็คือเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้จะมีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นน้อยกว่าเครื่องดูดฝุ่นที่มีไว้สำหรับดูดฝุ่นโดยเฉพาะครับ

4. เครื่องดูดฝุ่นมือถือ

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เพิ่งมีการผลิตออกมาไม่นานนัก จุดเด่นคือนวัตกรรมการย่อส่วนจากเครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ ใช้งานยาก และมีน้ำหนักมาก พัฒนาขึ้นมาให้กลายเป็นเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก พกพาสะดวกสบาย สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทุกที่ทุกเวลา บางรุ่นเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวขณะใช้งานได้มากขึ้น แต่ข้อดีทั้งหมดนี้ก็มาพร้อมข้อจำกัดในการทำงาน เพราะเครื่องดูดฝุ่นมือถือโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถนำไปใช้ดูดฝุ่นได้ในพื้นที่หลาย ๆ ส่วนได้ แต่มักจะมีไว้เพื่อใช้ในการดูดเก็บฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก เส้นผม เศษขนม ไรฝุ่นบนเฟอร์นิเจอร์ หรือขนของสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก หลายคนจึงเรียกเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ว่า เครื่องดูดฝุ่นขนแมว

เครื่องดูดฝุ่นมือถือค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่มักเป็นเครื่องดูดฝุ่นเครื่องที่สองของบ้านที่มีเครื่องดูดฝุ่นเครื่องหลักอยู่แล้ว และนอกจากจะใช้ภายในบ้านแล้ว บางรุ่นยังเน้นผลิตออกมาเป็น เครื่องดูดฝุ่นในรถ โดยเฉพาะ เพราะสามารถพกพาไว้ในรถเพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกมุมต่าง ๆ ภายในตัวรถได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ด้วยแล้วก็ยิ่งใช้งานง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น แม้จะมีพลังการดูดเก็บฝุ่นละอองไม่มากเท่า เครื่องดูดฝุ่น ประเภทอื่น ๆ แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ช่วยเบาแรงในการทำความสะอาดพื้นที่เล็ก ๆ ได้ดีครับ

เครื่องดูดฝุ่นในรถ

เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ SHIMONO เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ XIAOMI เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ

5. เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

เป็น เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และมีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพราะถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกประดิษฐ์คิดค้นออกมาเพื่อตอบโจทย์การทำความสะอาดที่ให้ความสะดวกสบายและประหยัดเวลาคุณบพ่อบ้านแม่บ้านได้มากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการใช้ดูดเก็บฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกทั่วไปแทบจะทุกพื้นที่ ทั้งภายในบ้าน อาคารสำนักงานต่าง ๆ พื้นที่เล็ก ๆ อย่างคอนโดมิเนียม หรือแม้แต่อพาร์ทเมนต์ทั่วไป โดยข้อดีของเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ หรือ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ คือ ความสามารถในการเข้าถึงทุกพื้นที่ภายในบ้านหรือห้องได้ดี มีพลังแรงดูดในระดับใกล้เคียงกับเครื่องดูดฝุ่นภายในบ้านทั่วไป จึงให้ความสะดวกสบายแบบสุด ๆ เพียงแค่ตั้งค่าการใช้งานครั้งแรก จากนั้นการประมวลผลของระบบอัจฉริยะก็จะสามารถตั้งเวลาในการทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ และปล่อยให้เครื่องทำงานได้โดยไม่ต้องคอยเฝ้า หรือทำงานได้เองขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่มีเวลาอยู่บ้านน้อยได้เป็นอย่างดี ปัจจุบัน เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย มีช่วงราคาให้เลือกได้ตามงบประมาณ และโดยส่วนมากจะสามารถอัปเดตโปรแกรมใหม่ ๆ หรืออัปเดตระบบการทำงานให้ดีขึ้นได้เรื่อย ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ด้วยครับ

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

IROBOT เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ AUTOBOT เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ ELECTROLUX เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

• เลือก เครื่องดูดฝุ่น สักเครื่องต้องพิจารณาอะไรบ้าง

หลังจากได้ทราบกันแล้วว่าเครื่องดูดฝุ่นประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานอย่างไรบ้าง ก็มาทำความเข้าใจกันต่อเลยว่าหากต้องการเครื่องดูดฝุ่นสักเครื่องที่ใช้งานดี ทนทาน คุ้มค่า คุ้มราคา สำหรับนำไปใช้ในบ้านหรือที่พักอาศัยต้องพิจารณาอะไรเป็นปัจจัยประกอบกันบ้างครับ

1. เลือกจากระบบการทำงาน

ระบบการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นลำดับแรก เพราะเครื่องดูดฝุ่นที่มีวางขายในท้องตลาดนั้นมีระบบการทำงานที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยปกติเครื่องดูดฝุ่นปกติที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจะมีกำลังไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 700 -1600 วัตต์ ซึ่งเป็นระดับของพลังงานไฟฟ้าที่แรงพอสมควร ดังนั้น ในกรณีที่ต้องการเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นมากเป็นพิเศษ ก็ต้องพิจารณาเรื่องกำลังไฟฟ้าให้มากกว่ากำลังไฟปกติ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นครับ

2. เลือกจากระบบการกรองฝุ่น

ระบบการกรองฝุ่นที่ดีควรจะสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กเพราะหากเครื่องดูดฝุ่นไม่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นที่เพียงพอ จะมีผลทำให้ฝุ่นละอองตกค้างภายในบ้าน ส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่อาศัยได้โดยตรง ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบรายละเอียดของคุณสมบัติเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนั้น ๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้ได้ เครื่องดูดฝุ่น ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานและปลอดภัยครับ

เครื่องดูดฝุ่น

3. เลือกจากระบบการทำงานของมอเตอร์

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้มีประสิทธิภาพต้องไม่ลืมตรวจสอบรายละเอียดของคุณสมบัติของมอเตอร์ในเครื่องดูดฝุ่นด้วยนะครับ เพราะยิ่งมอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่นมีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้การหมุนเวียนของอากาศดีมากขึ้นเท่านั้น เพราะตามหลักการทำงานแล้วอากาศที่ผ่านเข้าไปในตัวเครื่องจะต้องผ่านการกรองก่อน จึงจะสามารถปล่อยอากาศสู่ภายนอกได้ และอากาศที่ยังไม่ผ่านกระบวนการกรองก็จะไม่สามารถหลุดออกมายังภายนอกเครื่องได้ครับ

4. เลือกจากวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

หากต้องการใช้งานในพื้นที่จำกัด อาจเลือกใช้ เครื่องดูดฝุ่นในรถ ที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก แต่หากต้องการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนต์ก็ควรเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดกะทัดรัด จัดเก็บง่าย อาจเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย หรือ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น รวมทั้งไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ หรือหากต้องการใช้งานในพื้นที่กว้าง มีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกเป็นจำนวนมาก ก็ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดใหญ่หรือมีกำลังไฟฟ้ามากเพื่อช่วยให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับพื้นที่ครับ

5. เลือกจากงบประมาณ

เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นในท้องตลาดนั้นมีช่วงราคาให้เลือกหลากหลาย การตั้งงบประมาณในการเลือกซื้อเอาไว้ และเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีความสามารถในการทำงานดีและครอบคลุมความต้องการใช้งานที่สุดภายใต้งบประมาณนั้น จะช่วยให้สามารถเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดโดยไม่สิ้นเปลืองจนเกินไปครับ

เครื่องดูดฝุ่น

DYSON เครื่องดูดฝุ่นแบบด้าม SAMSUNG เครื่องดูดฝุ่นแบบด้าม BISSELL เครื่องดูดฝุ่นแบบด้าม

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนคงเข้าใจแล้วว่า เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ เครื่องดูดฝุ่นในรถ และเครื่องดูดฝุ่นชนิดอื่น ๆ มีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง และจะสามารถเลือกซื้อ เครื่องดูดฝุ่น อย่างไรให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด เพราะหากเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม HomeGuru เชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านจะไม่ใช่เรื่องหนักหนาอีกต่อไป เพราะความคุ้มค่าและความประทับใจจะเข้ามาแทนที่ครับ

หากตอนนี้ยังเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกใจไม่ได้ อย่าปล่อยให้บ้านรก และสกปรก สอบถามเกี่ยวกับบริการแม่บ้านทำความสะอาดเพิ่มเติมได้ที่ข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]