สำหรับบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี ปัญหาของบ้านคงไม่ใช่แค่ความทรุดโทรมจากการผ่านกาลเวลามายาวนาน แต่ฟังก์ชั่นของบ้านเก่ายุค 1980 ที่ไม่อาจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันก็เป็นอีกปัญหาที่ต้องวางแผนเพื่อแก้ไข การเมคโอเวอร์บ้านเดี่ยว 2 ชั้น อายุมากกว่า 30 ปี ขนาดพื้นที่ 150 ตารางวา โดย HomeGuru จึงเริ่มขึ้น โดยนอกจากจะต้องเมคโอเวอร์ใหม่หมดทั้งหลัง เจ้าของบ้านยังต้องการต่อเติมห้องนั่งเล่น ครัวเปิดหลังบ้าน และห้องนอนคุณพ่อที่สูงวัยขึ้นด้วยครับ

ปรับฟังก์ชั่น เปลี่ยนดีไซน์ ให้ได้บ้านใหม่บนโครงสร้างเดิม

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการเมคโอเวอร์บ้านเก่า คือการสำรวจว่าอะไรควรปรับเปลี่ยนของใหม่ และอะไรควรปรับปรุงจากของเดิม ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยเซฟงบประมาณไม่ให้บานปลายแล้ว ยังมีผลต่อคุณค่าทางใจของผู้อาศัยด้วยครับ โดยสิ่งที่ทีมเมคโอเวอร์เห็นว่าสามารถปรับปรุงจากของเดิมได้คือพื้นไม้ปาร์เก้เดิมที่เจ้าของต้องการเก็บไว้ และบริเวณราวบันไดไม้จริงที่ยังอยู่ในสภาพดีครับ

เทคนิคการทาสีย้อมไม้..ให้ไม้เก่ากลับมาสวยเหมือนใหม่

ไม่ว่าจะพื้นไม้ หรือบันไดไม้ก็มีเทคนิคชุบชีวิตง่ายๆ ครับ เพียงแค่ขัดพื้นไม้เดิมออก จากนั้นจึงรองพื้น โป๊วสีร่องไม้ให้เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทาสีย้อมไม้ตามสีที่ต้องการ ก็จะได้พื้นไม้สวยเหมือนใหม่แล้วครับ

Home Makeover บ้านเก่า

แก้ปัญหาผนังบ้านมีเชื้อราจากปัญหาน้ำซึม

ในส่วนของผนังบ้านที่พบปัญหาผนังมีรอยซึมของน้ำ ทำให้เกิดปัญหาเชื้อราบนผนังตามมา งานนี้ทีมเมคโอเวอร์ต้องแก้ไขโดยการทำความสะอาดผนังที่มีปัญหาทั้งหมด ลงน้ำยาขจัดเชื้อราก่อนจะขัดเชื้อราออก จากนั้นจึงเก็บสีงานผนังโดยการทาสีรองพื้นปูนเก่า ก่อนจะทาสีจริงทับอีก 2 รอบ ซึ่งในขั้นตอนก่อนการทาสีจริงได้มีการทดลองทาสีเฉดที่เจ้าของบ้านเลือกบนพื้นที่จริงเพื่อให้ได้สีที่ถูกใจเจ้าของบ้าน และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการซื้อสีด้วยครับ

Home Makeover บ้านเก่า

แก้ปัญหาฝ้าเพดานต่ำ ให้บ้านดูโปร่งขึ้น

ปัญหาเพดานที่พบในบ้านหลังนี้คือฝ้าเพดานพัง และระยะจากพื้นถึงฝ้าเพดานค่อนข้างน้อยจนทำให้ผู้อาศัยรู้สึกอึดอัด ทีมเมคโอเวอร์จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการรื้อฝ้าเดิมออกทั้งหมด จากนั้นดีไซน์ฝ้าให้มีสเตปมากขึ้นในลักษณะฝ้าหลุม เพื่อเพิ่มความสูงขึ้นไปอีก 30 ซม. ทำให้การใช้งานในแต่ละห้องอึกอัดน้อยลง และรู้สึกโปร่งโล่งขึ้นครับ

แก้ปัญหาประตูหน้าต่างและช่องแสงของบ้าน

สำหรับบ้านเก่าแก่ที่ใช้วงกบประตู หน้าต่างไม้ ที่ต้องเจอทั้งแดดและฝนมากว่า 30 ปี ย่อมต้องมีปัญหาไม้ผุพังและชำรุดไปตามกาลเวลา ทีมเมคโอเวอร์จึงต้องเปลี่ยนเฟรมประตู หน้าต่างใหม่ทั้งหมด โดยเลือกใช้วัสดุ UPVC ที่มีคุณสมบัติทนร้อน ทนฝน ปลวกไม่กิน ไม่บิดงอ และกันเสียงได้ดี เปลี่ยนจากหน้าต่างเดิมที่สูงจากพื้น 90 ซม. ให้เป็นหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มช่องแสงเดิมจากที่ค่อนข้างแคบให้กว้างขึ้น ทำให้ห้องได้รับแสงสว่างมากขึ้น ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติได้มากขึ้น และยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้นด้วยครับ

เปลี่ยนงานระบบไฟฟ้าเพิ่มความสวยงามและความปลอดภัย

สายไฟเสื่อมสภาพ คืออีกหนึ่งปัญหาที่พบในบ้านหลังนี้ครับ เป็นปัญหาที่ค่อนข้างอันตรายมากเพราะงานเดินระบบไฟแต่เดิมใช้วิธีการตีกิ๊ฟไปตามผนังส่วนต่างๆ ของบ้าน ทีมเมคโอเวอร์จึงเห็นว่าควรเปลี่ยนการเดินระบบไฟใหม่ให้เป็นแบบร้อยท่อฝังผนังที่นอกจากจะให้ความสวยงามมากกว่าแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงกว่าด้วยครับ โดยท่อสำหรับร้อยสายนั้นเลือกใช้เป็นท่อไฟสีขาว ขนาด 16 มม. และ 20 มม. ตามจำนวนอุปกรณ์ไฟ ณ จุดติดตั้งครับ

Home Makeover บ้านเก่า

ปรับปรุงห้องน้ำให้ปลอดภัย น่าใช้งาน

บริเวณห้องน้ำบนชั้น 2 ของบ้านที่พบปัญหาพื้นกระเบื้องลื่น เป็นอันตรายนั้น ทีมเมคโอเวอร์ได้ทำการเปลี่ยนกระเบื้องเดิมเป็นกระเบื้องผิวหยาบเพื่อเพิ่มความปลอดภัยเวลาใช้ห้องน้ำ ส่วนปัญหาระบบน้ำที่พบคือ ท่อน้ำอยู่ในสภาพเก่าจนภายในมีสนิมขึ้น ทำให้น้ำประปาที่ออกมาไม่สะอาดอย่างที่ควร ทีมเมคโอเวอร์จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนท่อประปาใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงวางแนวท่อไว้ในตำแหน่งเดิมเป็นลักษณะ Single Loaded ที่ระบบทั้งหมดอยู่ฝั่งเดียวกัน เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานระบบครับ

Home Makeover บ้านเก่า

ออกแบบห้องนอนเพื่อคุณพ่อที่ชั้น 1

เนื่องจากพื้นที่ส่วนที่ใช้วางเตียงนอนของคุณพ่อนั้นค่อนข้างแคบ ทีมเมคโอเวอร์จึงเลือกใช้เตียงนอนขนาด 3.5 ฟุต เพื่อให้มีพื้นที่ว่างรอบเตียงมากพอให้เดินได้อย่างสะดวก ใส่ชั้นวางของหรือชั้นแขวนสำหรับเก็บของบริเวณหัวเตียงที่ว่างอยู่ ส่วนอีกด้านของห้องที่มีเสาโครงสรางเดิมที่ไม่สามารถรื้อออกได้ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเชิงโครงสร้าง ส่วนนี้สามารถดีไซน์ให้ตัวเสาสามารถใช้งานเก็บของได้ และดูกลืนไปกับห้องเหมือนตัวเสานี้หายไป เป็นการเพิ่มทั้งฟังก์ชั่นและดีไซน์ให้ห้องสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Home Makeover บ้านเก่า

สำหรับโซนพักผ่อนที่ต่อเติมออกมาให้เชื่อมต่อกับห้องนอนคุณพ่อนั้น ทีมเมคโอเวอร์ได้เน้นเพิ่มช่องแสงเพื่อให้พื้นที่ปลอดโปร่ง โดยการใช้กระจกขนาดใหญ่ที่ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง และบริเวณมุมห้องก็ใช้กระจกเข้ามุมที่ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกันด้วยครับ ส่วนสีสันของห้องนั้น เน้นการใช้โทนสีเอิร์ธโทนที่ดูอบอุ่น เหมาะกับวัยของคุณพ่อ อยู่แล้วสบายตา เย็นใจ ประกอบกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นระดับไม่สูงหรือต่ำจนเกินไปเพื่อความปลอดภัยต่อผู้สูงอายุด้วยครับ

Home Makeover บ้านเก่า

ออกแบบ Master Bedroom ที่ชั้น 2 ในสไตล์ Modern Classic

โทนสีหลักของห้องที่ทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้ คือสีเข้มโทนเย็นที่เหมาะกับการพักผ่อนและเข้ากันพอดีกับพื้นไม้ปาร์เก้สีเข้มของเดิมที่ปรับปรุงให้ดูเหมือนใหม่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ได้ห้องนอนในสไตล์ Modern Classic ที่สวยถูกใจเจ้าของบ้านมากๆ ครับ และเนื่องจากห้อง Master Bedroom นี้ค่อนข้างกว้าง จึงสามารถวางโต๊ะทำงานขนาด 1.10 ม. บริเวณพื้นที่ว่างข้างเตียงได้ ส่วนบริเวณปลายเตียงที่มีระยะห่างจากทีวีค่อนข้างมาก ทีมเมคโอเวอร์ได้เลือกเสริมม้านั่งปลายเตียงเข้าไปเพื่อช่วยเติมให้ห้องดูเต็ม และเป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานภายในห้องให้มากกว่าการใช้พักผ่อนในยามกลางคืน อีกด้านของห้องบริเวณที่ติดกับหน้าต่างได้บิล์ทอินสตูลที่ซ่อนฟังก์ชั่นการเก็บของไว้ในตัว และส่วนต่อเชื่อมกับห้องน้ำที่เป็นโซนเก็บเสื้อผ้านั้นใช้เฟรมบัวพื้นสีเดียวกับผนัง ทำให้ดูต่อเนื่องกันเป็นชิ้นเดียวกัน ให้ความสวยงามลงตัวและดูเรียบร้อยครับ

Home Makeover บ้านเก่า

การเมคโอเวอร์บ้านเก่ายุค 1980 ให้น่าอยู่และตอบโจทย์ผู้พักอาศัยในปัจจุบันได้ อาจเป็นแรงบันดาลใจและไอเดียดีๆ ให้กับเจ้าของบ้านเก่าที่มีแพลนจะรีโนเวทบ้านแต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องการปรับบ้านก็สามารถที่จะเดินเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]