การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องยาก แต่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องคำนึงถึง ดังบ้านเก่า 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 42 ตร.ม. หลังนี้ ที่ HomeGuru ได้รับโจทย์จากเจ้าของบ้านให้เมคโอเวอร์เพื่อให้ได้บ้านที่มีดีไซน์และฟังก์ชั่นเหมาะกับผู้สูงอายุครับ

ปัญหาคลาสสิกของบ้านเก่า

ปัญหาที่ทีมเมคโอเวอร์พบในบ้านหลังนี้ คือดีไซน์บ้านแบบบ้านยุคก่อน ซึ่งมีฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ตอบโจทย์กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุครับ ซึ่งสิ่งที่ต้องแก้ไขใหม่คือเพดานที่ไม่ได้ติดตั้งฝ้า แต่เป็นตงไม้ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีการโก่งตัวและตกท้องช้างได้ , ผนังปูนที่ยังใช้งานได้ แต่สีผนังปูนค่อนข้างเก่าไปตามอายุของบ้าน ต้องลอกสีและทำสีใหม่ , พื้นบ้านที่เป็นปูนขัดมันเคลือบด้วย Epoxy ซึ่งเป็นการตกแต่งแบบสมัยก่อน ที่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ และปัญหาสำคัญคือส่วนของห้องน้ำที่เมื่อสำรวจแล้วมีจุดที่ต้องแก้ไขหลายจุดครับ ทั้งประตูที่เป็นแบบบานเปิดเข้าด้านใน , ผนังห้องน้ำก่อไม่ถึงฝ้า ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อระบายกลิ่นในสมัยก่อนที่ยังไม่มีพัดลมระบายอากาศ , Floor drain หรือตะแกรงระบายน้ำอยู่กลางห้อง ทำให้ระบบระบายน้ำไม่ถูกสุขลักษณะ , ไม่ได้แยกโซนเปียก-แห้ง , สุขภัณฑ์เป็นแบบตักราด ที่ระบายของเสียออกได้ช้า และไม่สะดวกต่อการใช้งานของผู้สูงอายุครับ

ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ

เมคโอเวอร์เพดานด้วยการติดตั้งฉนวนและฝ้า

เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ก่อนอื่นจึงต้องตรวจดูจุดติดตั้งแอร์ก่อนว่าสามารถติดผนังส่วนไหนได้บ้าง จากนั้นต้องติดตั้งฝ้าเพื่อซ่อนงานระบบแอร์ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ดูเรียบร้อยสวยงามมากขึ้น การติดตั้งฝ้าเพดานยังช่วยกันฝุ่นจากชั้น 2 ไม่ให้ลงมา ชั้น 1 ของบ้าน , เป็นฉนวนกันความร้อน และเป็นฉนวนกันเสียงไปด้วยในตัว ซึ่งนอกจากฝ้าเพดานแล้วเราสามารถติดฉนวนดูดซับเสียงช่วยบริเวณใต้ฝ้าเพิ่มเติมได้อีกครับ

Home Makeover

ชนิดของฉนวน

 • ฉนวนใยแก้ว ใช้ในกรณีที่ช่างเบิ้ลผนังมาก่อน สามารถกันเสียงได้ทั้งภายใน-ภายนอก กันความร้อนได้ ฉนวนยิ่งหนายิ่งกันความร้อนได้ดี
 • โฟม PE สามารถกันเสียงจากหลังคาเวลาฝนตกได้ น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย สามารถตัดได้ เหมาะกับฝ้าเรียบและงานที่ต้องการกันเสียงมาก
 • แผ่นฝ้าทีบาร์ ติดตั้งง่าย สามารถซ่อมบำรุงงานระบบเหนือฝ้าเพดานได้ง่ายและสะดวก เหมาะกับฝ้าทีบาร์
 • Acoustic Board มักใช้กับห้องซ้อมดนตรี ลดเสียงสะท้อนภายในห้อง ติดตั้งง่าย สามารถทากาว หรือใช้เทปสองหน้าแปะได้เลย
  *การติดตั้งฝ้าให้ดี ต้องปูฉนวนให้เต็มพื้นที่ก่อนติดตั้งฝ้าอีกชั้นครับ*

Home Makeover

เมคโอเวอร์พื้นบ้านให้สวยและได้ระดับ

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นพื้นปูนขัดมันที่เคลือบด้วย Epoxy ระดับใช้ไม่ได้ การปรับระดับพื้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องแก้ไขอันดับแรก ซึ่งในกรณีนี้ประตูเปิดเข้าบ้านเป็นบานแบบเปิดออกภายนอก จึงทำให้สามารถปรับระดับพื้นในบ้านได้โดยไม่ต้องตัดประตู และไม่มีน้ำฝนไหลยย้อนเข้าบ้านตอนฝนตกครับ สำหรับบ้านหลังนี้ ทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้กระเบื้องยางไวนิลลายไม้แบบคลิ๊กล็อคที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สวยเหมือนไม้จริง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ช่วยลดแรงกระแทก ไม่เย็นเท้า ให้ความรู้สึกนิ่มเมื่อสัมผัส เหมาะกับผู้สูงอายุทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่น และเพื่อให้เข้ากับผนังทาสีใหม่ แต่ใช้ set หน้าต่างเดิมครับ

Home Makeover

ขั้นตอนการปูกระเบื้องไวนิลแบบคลิ๊กล็อค

 • ตรวจสอบความแข็งแรงของพื้นเดิมและเตรียมพื้นผิวถ่ายระดับ โดยทำเครื่องหมายตามระดับที่ต้องการ
 • โพรเทคชั่นผนังเพื่อกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปูพื้น
 • ทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากสิ่งสกปรก
 • ผสมปูนตามสัดส่วนที่ต้องการ โดยปั่นผสมอย่างช้าๆ จนเนื้อปูนเป็นครีม
 • เทปูน ปรับระดับด้วยคราดมีฟันเหมือนเกรียงหวี ใช้ลูกกลิ้งหนามไล่ฟองอากาศที่ปูน และเกลี่ยปูนให้ได้ระดับเสมอกัน
 • รอปูนแห้ง
 • ปูแผ่นโฟมขนาด 2 มม. รองที่พื้นปูนก่อนปูพื้นไวนิล
 • ปูพื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อค

เมคโอเวอร์ห้องน้ำให้เหมาะกับผ้สูงอายุ

ห้องน้ำ ขนาดรวม 2.66 ตร.ม. ในบ้านหลังนี้ มีปัญหาแทบจะทุกจุดเลยครับ ทั้งการใช้ประตูบานเปิดที่ไม่รองรับการใช้รถเข็นผู้สูงอายุ เพราะจะติดธรณีประตู จึงต้องปรับเป็นประตูบานสไลด์ วัสดุ UPVC ที่มีน้ำหนักเบากว่าประตูไม้ แต่ปัญหาคือตำแหน่งประตูเก่านั้นไม่สามารถติดบานเลื่อนได้ จึงต้องย้ายตำแหน่งมาอีกด้าน ซึ่งข้อดีคือตำแหน่งที่ย้ายมาจะตรงกับประตูหน้าบ้าน สามารถตรงเข้าจากประตูหลักได้เลยครับ นอกจากนี้ ทีมเมคโอเวอร์ยังทำสโลปสำหรับรถเข็นเข้าห้องน้ำที่ความกว้าง 1 ม. เพื่อให้รองรับรถเข็นได้หลายขนาดด้วยครับ ส่วนผนังเดิมที่เป็นตำแหน่งประตูเก่าต้องก่อผนังปิด และก่อผนังต่อจากผนังเดิมให้สูงถึงฝ้า เป็นการเพิ่มพื้นที่ให้แขวนรางประตูบานเลื่อนไปด้วยในตัว และติดฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบซึ่งเป็นฝ้ากันชื้นครับ

ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ

สำหรับส่วนของพื้นนั้น พื้นเดิมของบ้านมีปัญหาเรื่องการระบายน้ำเพราะสโลปไม่ได้ระดับและตำแหน่งของ Floor drain ที่อยู่ตรงกลางห้อง จึงจำเป็นต้องรื้อถอนพื้นกระเบื้องเดิมเพื่อทำพื้นสโลปใหม่ รวมทั้งต้องย้ายตำแหน่ง Floor drain ไปอยู่ตรงมุมห้องเพื่อแก้ปัญหาน้ำระบายช้า และเนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ใกล้แหล่งน้ำ ทีมเมคโอเวอร์จึงเลือกใช้ Floor drain แบบที่ช่วยกันสัตว์เลื้อยคลานได้ครับ ในส่วนขั้นตอนการปรับปรุงพื้นต้องมีการปรับปูน , ทากันซึมจากพื้นไล่ขึ้นมาที่ผนังให้สูงประมาณ 20-30 ซม. แล้วจึงค่อยทำการปูกระเบื้องใหม่ครับ โดยกระเบื้องพื้นกันลื่นที่ทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้จะเป็นกระเบื้องผิวหยาบที่มีค่า R9 ขึ้นไป เพื่อป้องกันโอกาสเกิดการลื่นล้ม ส่วนกระเบื้องผนังก็ต้องปูใหม่เนื่องจากมีการย้ายตำแหน่งทางเข้า และงานระบบบางส่วน เช่น ท่อ สุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ สามารถเบิ้ลผนังเพื่อซ่อนงานระบบได้ ส่วนท่อเดรนน้ำต่างๆ จะอยู่ข้างล่างเหมือนเดิม แต่ปรับให้สูงขึ้นสัก 3-5 ซม. ครับ

ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ

ปัญหาสำคัญอีกอย่างของห้องน้ำในบ้านหลังนี้ คือการจัดวางสุขภัณฑ์ต่างๆ ไม่ได้มีการแยกส่วนเปียกกับส่วนแห้ง ซึ่งเวลาพื้นห้องน้ำเปียกไปหมดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุได้ง่ายครับ งานนี้ทีมเมคโอเวอร์จึงต้องวาง Lay out ห้องน้ำใหม่ โดยแยกส่วนเปียกกับส่วนแห้งออกจากกันให้ชัดเจนโดยการติดม่านกั้นอาบน้ำในโซนอาบน้ำ เพิ่มเก้าอี้นั่งอาบน้ำโดยเลือกเก้าอี้ที่ปลายขาเก้าอี้และมือจับเป็นยาง ไม่ทำให้ลื่น ขาเก้าอี้ด้านล่างสามารถปรับระดับความสูงได้ แผ่นรองนั่งมีรูระบายน้ำทำให้ไม่เป็นเชื้อรา และระบายน้ำออกได้เร็ว สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 80 กก. เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้สูงอายุครับ นอกจากนี้ทีมเมคโอเวอร์ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้สูงอายุ นั่นคือราวช่วยพยุงแบบไม้ในจุดหลักๆ 3 จุด ที่เวลาจับใช้งานจะไม่เย็น มือไม่ชา เหมาะกับผู้สูงอายุ โดยติดในระยะเหมาะสมที่ 60 ซม. จากพื้น มีการติดตั้งชั้นวางของให้อยู่ต่ำในระดับที่ผู้ใช้รถเข็นสามารถหยิบจับเองได้ง่าย สุขภัณฑ์และก๊อกน้ำเลือกใช้แบบก้านโยกเพื่อลดการใช้แรงในการเปิด-ปิด อ่างล้างหน้าสามารถนำรถเข็นเข้าไปได้ กระจกสามารถติดตั้งให้มองเห็นได้ทั้งนั่งและยืน และเน้นของตกแต่งในห้องน้ำเป็นสีไม้ สีเบจ ให้เข้ากับห้องน้ำสีขาว ติดตัวแขวนทิชชู่แบบติดผนังเพื่อความสะดวกครับ ซึ่งการเมคโอเวอร์ห้องน้ำขนาด 2.66 ตร.ม.นี้ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ ในงบประมาณ 175,642 บาท (ราคานี้ไม่รวมสุขภัณฑ์และวัสดุต่างๆ ภายในห้องน้ำ)

ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ

เมคโอเวอร์ห้องนอนให้เหมาะกับผ้สูงอายุ

สำหรับห้องนอนผู้สูงอายุในบ้านหลังนี้ มีขนาดรวมอยู่ที่ 10.39 ตร.ม. ทีมเมคโอเวอร์มีไอเดียดีๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกบ้าน โดยให้ Case ปรับห้องนอนผู้สูงอายุของบ้านหลังนี้ เป็น Case Study ได้เลยครับ

 • ควรจัดห้องนอนให้อยู่ชั้นล่าง และใกล้ห้องน้ำ เพราะผู้สูงอายุมักจะเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนหลายรอบ
 • พื้นควรปูด้วยกระเบื้องยางเกรด R9 ขึ้นไป เพื่อกันการลื่นและให้สัมผัสที่นิ่มนวล
 • สีเหลืองอ่อนซึ่งเป็นสีธรรมชาติ เป็นสีผนังที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
 • แสงสว่างควรเลือกใช้แสงนวลเพื่อความสบายตา และใช้แสงสว่างจากธรรมชาติให้มากที่สุด เพราะสายตาผู้สูงอายุจะตอบสนองช้ากว่าวัยหนุ่มสาว สามารถใช้ไฟเซ็นเซอร์อัตโนมัติที่เปิด-ปิดตามการเคลื่อนไหวในที่มืดมาช่วยได้

ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ

 • หน้าต่างควรเป็นบานสไลด์และสูงจากพื้นประมาณ 50 ซม. เพื่อให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ ทั้งยังสามารถรับแสงสว่างและระบายอากาศได้ดี
 • เตียงนอนควรยาวไม่น้อยกว่า 180 ซม. และควรสูงจากพื้น 40 ซม. เพื่อให้ลุกได้สะดวก และควรมีพื้นที่ว่างรอบเตียงสามด้านขั้นต่ำ 9-120 ซม. สำหรับรถเข็น
 • ข้างเตียงควรมีราวพยุงตัวอเนกประสงค์ เพื่อใช้ช่วยเหลือตัวเองในการขึ้นลงเตียงนอน ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ
 • หัวเตียงควรติดตั้งกระดิ่งสัญญาณฉุกเฉินเพื่อส่งสัญญาณไปยังผู้ดูแล เมื่อผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน
 • โต๊ะหัวเตียงควรมีระยะห่างจากเตียง 45 ซม. ความสูง 30 ซม. เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ยาประจำวัน

Home Makeover

 • เฟอร์นิเจอร์ไม่ควรมีเหลี่ยมมุม ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรติดยางกันกระแทกแบบเข้ามุม
 • ตู้เสื้อผ้าควรใช้บานสไลด์ที่เลื่อนง่าย ไม่หนักเกินไป ความสูงตู้ประมาณ 150-170 ซม. ราวแขวนและชั้นเสื้อผ้าอยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุเอื้อมถึง
 • ควรมีกระจกเงาในห้องให้ผู้สูงอายุใช้ส่องตัวเอง เป็นการกระตุ้นการรับรู้สภาพปัจจุบันครับ

สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องการปรับบ้านก็สามารถที่จะเดินเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]