เมื่อโครงสร้างของบ้านจัดสรรในรูปแบบบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาด 60 ตร.ว. ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย จนต้องถูกปล่อยร้างมายาวนานถึง 7 ปี งานนี้จึงต้องเมคโอเวอร์ ปรับบ้าน..เพื่อกลับเข้าอยู่ โดยทีมงาน Home Makeover ที่ใช้เวลาในการปรับปรุงบ้านทั้งหลังเพียง 90 วัน งานนี้จะออกมาสวยงามและแตกต่างจากเดิมขนาดไหน ตาม HomeGuru มาดูกันเลยครับ

Home Makeover

ปัญหาที่พบจากการสำรวจ

เนื่องจากถูกปล่อยร้างและไม่ได้รับการดูแลมานานกว่า 7 ปี ทำให้สภาพรอบๆ บ้านเดียว 2 ชั้น หลังนี้ กลายสภาพเป็นพื้นที่รกร้าง มีปัญหาหลังคารั่วซึมในบางจุด ฝ้าเพดานภายในบ้านกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์รบกวนอย่างหนู และสีทาภายนอกอยู่ในสภาพซีดจางจากการโดนแดดส่อง และเกิดคราบต่างๆ เกาะบนพื้นผิวเมื่อโดนฝน

โจทย์ของการเมคโอเวอร์ในครั้งนี้

ความต้องการหลักของเจ้าของบ้านในการเมคโอเวอร์ครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่การปรับฟังก์ชั่นเดิมของตัวบ้านให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และต่อเติมฟังก์ชั่นที่ขาดหายไปบางส่วน ซึ่งหลัก ๆ ได้แก่ การเพิ่มหลังคาโรงจอดรถ หลังคาส่วนระเบียงหน้าบ้าน และหลังคาในโซนซักล้าง นอกจากนี้ยังต้องการต่อเติมพื้นที่สำหรับครัวหลังบ้าน ซึ่งต้องทุบผนังบางส่วนเพื่อขยายพื้นที่ และเก็บงานสีภายนอกใหม่ทั้งหมดด้วยครับ

ปรับบ้านเปลี่ยนชีวิต 2020

Make Over พื้นที่โรงจอดรถ

ในส่วนของพื้นที่โรงจอดรถ ซึ่งรวมกับพื้นที่ส่วนระเบียงหน้าบ้านนั้นมีขนาดพื้นที่ 13.50 x 4.80 ม. ทางทีมเมคโอเวอร์ได้เริ่มวางโครงสร้างโดยเลือกเสาเข็ม 6 เหลี่ยมมาใช้ในงานส่วนนี้ หลังจากขั้นตอนการกดเข็มก็เริ่มเทปรับระดับพื้นที่ วางโครงสร้างเสาในตำแหน่งต่างๆ แล้วจึงทำโครงหลังคาสำหรับวางตะปูหลังคา ซึ่งวัสดุหลังคาที่ทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้ เป็นหลังคาไวนิลสีเทา ที่มีการทำสโลป 7 องศา ตามมาตรฐานเพื่อให้สามารถระบายน้ำฝนได้ดี นอกจากนี้ที่ส่วนปลายของหลังคายังมีการติดตั้งรางระบายน้ำฝนแบบสแตนเลสพับขึ้นรูป และท่อ PVC ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ที่จะเชื่อมต่อกับงานระบบ Floor Drain ใต้ดิน โดยตัวท่อ PVC จะถูกปิดทับด้วยแผ่น Smart Board เพื่อซ่อนงานระบบให้ดูเรียบร้อยสวยงาม เข้ากับฝ้า Smart Board แบบเซาะร่องที่ติดตั้งพร้อมงานระบบไฟส่องสว่างครับ

Make Over พื้นที่โรงจอดรถ

ปัญหาเพิ่มเติมที่พบในส่วนของโครงสร้างหลังคา นั่นคือปัญหาปีกนกเดิมมีรอยแตก ทำให้เวลาฝนตก น้ำฝนจะไหลซึมเข้าสู่ตัวบ้านและสร้างความเสียหายภายใน ซึ่งทีมเมคโอเวอร์ได้เลือกใช้ PU ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้อย่างมั่นใจ และแทรกซึมลึกทุกพื้นที่มาใช้เก็บร่องตามรอยแตกแยกภายในบ้านเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะครับ

โพลียูรีเทนอุดรอย สเปร์ยโฟม PU สเปร์ยโฟม B.BOND

ในส่วนงานพื้นบริเวณระเบียงหน้าบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกับโรงจอดรถนั้น ทีมเมคโอเวอร์ได้วางโครงเหล็กกล่องตามระยะมาตรฐานที่ 40 x 80 นิ้ว โดยเลือกใช้เหล็กกล่องขนาด 2 x 2 นิ้ว เพื่อความเข็งแรง ปูทับด้วยแผ่นไม้ไปในทิศทางเดียวกันกับการปูแผ่นฝ้า เพื่อให้พื้นที่ดูกว้างขวางขึ้น และปิดขอบเหล็กด้านข้างด้วยไม้เป็นการเก็บงานพื้นครับ

นอกจากนี้ยังได้ปรับฟังก์ชั่นประตูทางเข้าบ้านหลัก จากประตูอลูมิเนียมบานสไลด์ 2 บาน ที่อยู่กึ่งกลางผนังหน้าบ้าน ให้ย้ายมาอยู่ในตำแหน่งใหม่ เพื่อให้กระจายทิศทางเดินเข้าสู่ส่วนต่างๆ ภายในบ้านได้หลายทาง โดยไม่กีดขวางพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่งวัสดุประตูและวงกบชุดใหม่นี้ ได้ทำพิเศษขึ้นมาเป็นอลูมิเนียมสีเทาที่ต้องผ่านการอบสีพิเศษ เพื่อให้เข้ากับวงกบประตูและหน้าต่างเดิมของบ้านในส่วนอื่นๆ รวมทั้งมีการดีไซน์หน้ากากบ้านด้านหน้าเพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อให้ล้อไปกับตัวบ้านเดิม โดยเลือกใช้แผ่น Smart Board ความหนาประมาณ 9 มม. มาประดับตกแต่งผนังครับ

Home Makeover

ราคาในการเมคโอเวอร์โรงจอดรถและระเบียงหน้าบ้านเป็นเงินจำนวน 362,740 บาท
รวม 64.8 ตร.ม. ราคาต่อ ตร.ม. 5,597 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเครื่องใช้ไฟฟ้า)

Home Makeover

Makeover ครัวหลังบ้านและส่วนต่อเติม

สำหรับบริเวณครัวหลังบ้านที่เจ้าของบ้านต้องการต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยนั้น จำเป็นต้องมีการทุบรื้อผนังบางส่วนออกเพื่อขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น จากนั้นทีมเมคโอเวอร์ได้เริ่มขั้นตอนกดเข็ม โดยเลือกใช้เข็มสปันในการรับน้ำหนักพื้นที่ส่วนนี้ แล้วจึงเทปรับระดับพื้น วางโครงสร้างเสาตำแหน่งต่างๆ ทำโครงหลังคา แล้วจึงวางระบบน้ำ ระบบไฟบริเวณผนังและฝ้าตามจุดที่ต้องการใช้งาน ก่อนจะจบงานส่วนของ Finishing ด้วยการปูกระเบื้องและการทาสีครับ

ปรับบ้านเปลี่ยนชีวิต

ส่วนภายในมีการก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนตามแบบที่เจ้าของบ้านต้องการ พร้อมติดตั้งหน้าบาน และท้อปหินแกรนิตสีดำตัดกันกับงานปูกระเบื้องโทนสีสว่างที่ให้ลุคโมเดิร์น ทันสมัย ดูสะอาดตา ในส่วนของงานระบบมีการเตรียมงานระบบน้ำดี-น้ำเสีย ตามจุดที่ต้องการใช้งาน รวมถึงเตรียมงานระบบไฟสำหรับติดตั้งเครื่องดูดควัน โดยผนังด้านที่จะติดตั้งเครื่องดูดควันได้ดีไซน์ให้มีช่องหน้าต่างเพิ่ม 2 ทาง ซึ่งเป็นทั้งช่องแสง และช่องช่วยระบายอากาศภายในครัวด้วยครับ

Makeover ครัวหลังบ้านและส่วนต่อเติม

ราคาในการเมคโอเวอร์ครัวหลังบ้านและส่วนต่อเติมเป็นเงินจำนวน 179,000 บาท
รวม 16.15 ตร.ม. ราคาต่อ ตร.ม. 11,083 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเครื่องใช้ไฟฟ้า)

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

Makeover พื้นที่ซักล้าง

สำหรับพื้นที่ในส่วนที่ต้องใช้งานซักล้าง ได้ถูกดีไซน์ให้เป็นพื้นที่แบบเปิดโล่งเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและดูแลง่ายเมื่อต้องมีการฉีดล้างทำความสะอาด และเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้งานหนักและมีโอกาสเปียกน้ำได้ตลอดเวลา ทีมเมคโอเวอร์จึงเลือกใช้กระเบื้องผิวหยาบสำหรับปูพื้นภายนอกโดยเฉพาะ นำมาปูครอบคลุมพื้นที่ในส่วนนี้เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากความลื่น แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติด้วยลวดลายหินเลียนแบบธรรมชาติและพื้นผิวที่มีความหยาบคล้ายหินจริง มีการวางระดับสโลปเพื่อระบายน้ำสู่ร่องระบายน้ำ ส่วนโครงหลังคานั้นเป็นโครงเหล็กติดตั้งกับแผ่นหลังคาโพลีคาร์บอเนตครับ

Makeover พื้นที่ซักล้าง

กระเบื้องพื้น กระเบื้องพื้น กระเบื้องพื้น

ราคาในการเมคโอเวอร์พื้นที่ซักล้างเป็นเงินจำนวน 92,482 บาท
รวม 15.5 ตร.ม. ราคาต่อ ตร.ม. 5,966 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเครื่องใช้ไฟฟ้า)

Home Makeover

การเมคโอเวอร์บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ที่ถูกทิ้งร้างมากว่า 7 ปี ให้น่าอยู่และตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของเจ้าของบ้านได้จริง ทำให้บ้านหลังนี้กลับมามีชีวิตชีวา พร้อมสำหรับการกลับเข้าอยู่อีกครั้ง HomeGuru หวังว่าการเมคโอเวอร์ครั้งนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและไอเดียดีๆ ให้กับคนที่ต้องการรีโนเวทบ้านนะครับ แต่หากยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนก็สามารถที่จะเดินเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ

หากคุณกำลังมองหาช่างในการปรับบ้าน ทางโฮมโปรเรามีบริการ Home Makeover ที่จะช่วยคุณในการปรับบ้านโดย ทีมออกแบบ 3D จากดีไซเนอร์มืออาชีพ อุ่นใจ มีเจ้าหน้าที่ช่วยควบคุมคุณภาพแทนลูกค้า มั่นใจ ด้วยทีมช่างมืออาชีพ ไม่ทิ้งงาน งบประมาณไม่บานปลาย รับประกันคุณภาพงานสูงสุด 1 ปี สนใจติดต่อได้ที่ Home Service ตามข้อมูลรายละเอียดด้านล่างเลยครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]