บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดที่ตั้งใจจะให้เป็นที่พักอาศัยแบบสงบเงียบ ในช่วงบั้นปลายชีวิตของสาววัยหลังเกษียณของแม่ลูก 3 คน แต่เกิดโศกนาฏกรรมที่ไม่คาดคิดพลิกผันให้บ้านนี้ต้องเป็นบ้านต่างวัยต้องเลี้ยงดูแลเด็กเล็กอีก 3 คน พี่ชายคนโตอายุ 10 ขวบ และฝาแฝดสาวน้อยอายุ 6 ขวบ ด้วยช่องว่างระหว่าง 2 วัย 3 เจเนอเรชั่น บวกกับความต้องการใช้พื้นที่ในบ้านที่แตกต่างกันอย่างมาก จะทำอย่างไรให้สมาชิกทุกคนมีพื้นที่ของตนเองอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและอบอุ่น HomeGuru มีไอเดียเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านหลังนี้มาฝากครับ

บ้านต่างวัยหลังนี้มีความท้าทาย และซับซ้อน เพราะจะต้องเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านชั้นเดียวขนาด 53 ตารางวา ที่มีสมาชิกถึง 6 คน กับคน 3 เจนเนอเรชั่น ที่อายุแตกต่างกันอย่างมากอาศัยอยู่ร่วมกัน บ้านต่างวัยหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร แต่มีห้องเพียงห้องเดียว คือ ห้องนอน ที่คุณย่าทั้งสอง และหลานสามคนที่นอนรวมกัน ส่วนคุณทวดนอนบนเตียงด้านนอก หลานทั้ง 3 คนอยู่ในวัยที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน น้องพอ หนุ่มน้อยอายุ 9 ขวบ และฮุ้ยยี่ กับฮุ้ยซาง ฝาแฝดสาวร่าเริงพูดเก่งอายุ 6 ขวบ เด็ก ๆ เริ่มต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการทำการบ้านอ่านหนังสือและเล่นกันตามวัย ซึ่งสิ่งที่ทำให้คุณวนิดาและคุณทวดมีความสุขที่สุด คือ อยากเห็นหลานๆ เติบโตอย่างมีความสุข

บ้านต่างวัย Makeover

หลังจากสำรวจบ้านต่างวัยและความต้องการของสมาชิกทั้ง 6 คนแล้ว ทีมงาน Home Service ได้เริ่มทำงาน และสำรวจ โดยหลักของการออกแบบในการเมคโอเวอร์ บ้านต่างวัยหลังนี้ คือ การปรับจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แต่ขณะเดียวกันก็เน้นการเปิดโล่งของพื้นที่แต่ละโซน เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงวัยของสมาชิกที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ มีทั้งวัยเด็ก และผู้สูงอายุ ให้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างอบอุ่นและมีความสุข โดยปัญหาของบ้านต่างวัยหลังนี้ เริ่มตั้งแต่ไม่มีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน แสงสว่างไม่เพียงพอแถมอากาศก็ยังไม่ถ่ายเท

ห้องนั่งเล่น พื้นที่ความสุขของสองวัยในบ้านต่างวัย

พื้นที่ส่วนแรก คือ พื้นที่ส่วนกลาง หรือห้องนั่งเล่น เป็นบริเวณที่เปิดประตูด้านหน้าเข้ามาในตัวบ้านต่างวัย เป็นพื้นที่โล่งมีเก้าอี้ไม้ตัวสูงใช้วางของแทนการนั่ง ซึ่งบริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่สว่างที่สุดในบ้าน เด็กๆ ใช้พื้นที่ทำการบ้านด้วยการนอนเขียนหนังสือบนพื้น

บ้านต่างวัย Makeover

ทางทีมงานโฮมเซอร์วิส (Home Service) จึงเมคโอเวอร์ (Makeover) ให้เป็นห้องรับแขกสำหรับไว้เป็นมุมพักผ่อนของทุกคนในบ้านต่างวัยนี้ โดยนำโซฟาเข้ามาใช้งานแทนเก้าอี้ไม้ เพิ่มโต๊ะวางของพร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชั่นให้เป็นโซนเรียนรู้ของเด็กๆ ด้วยการติดสมาร์ททีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ไว้บนผนังห้อง

ส่วนด้านบนของผนังทำเป็นชั้นวางของหลายช่องลดหลั่นกัน ด้านบนสุดสามารถวางพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างงดงาม โดยการเมคโอเวอร์ห้องนี้ได้คำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานของสมาชิกของครอบครัวทั้งสองวัยไปพร้อมกัน

ห้องครัว ช่วยให้ทุกมื้ออาหารอร่อยยิ่งขึ้นในบ้านต่างวัย

พื้นที่ส่วนต่อมา คือ ห้องรับประทานอาหาร ยังคงจัดให้อยู่มุมเดิมในบ้านต่างวัยนี้ แต่ได้ก่ออิฐสร้างเคาน์เตอร์ให้แข็งแรงขึ้นใหม่เป็นครัวเล็ก ๆ พร้อมติดตั้งเตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน และตู้จัดเก็บอุปกรณ์อย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้จัดเตรียมอาหารได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งย้ายประตูทางออกด้านหลังบ้านมาไว้ในโซนนี้ เพื่อให้สะดวกในการออกไปยังโซนล้างจานและซักผ้าภายนอกบ้านต่างวัย

บ้านต่างวัย Makeover

ห้องนอน ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัวแต่ไม่ห่างไกล

ไฮไลท์ของการเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านต่างวัยหลังนี้ ก็คือ ห้องนอนของสมาชิกทั้ง 6 คน ที่ทีมออกแบบจัดให้อยู่ในบริเวณเดียวกันทั้งหมด โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน

โซนแรก เป็นส่วนที่นอนของเด็กๆ ทั้ง 3 คน ซึ่งอยู่ติดกับหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และได้รับแสงสว่างที่เพียงพอ โดยทีมงานเลือกใช้เตียงสองชั้นเพื่อประหยัดพื้นที่สำหรับฝาแฝดฮุ้ยยี่ และฮุ้ยซาง ส่วนผนังฝั่งตรงข้ามเป็นเตียงของพี่พอหนุ่มน้อย โดยมีโซนพื้นที่จัดเก็บของส่วนตัวของแต่ละคนได้เยอะพอสมควร  เตียงทั้ง 2 ฝั่งมีม่านที่สามารถเลื่อนปิดได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนพื้นที่ระหว่างกลางของเตียงทั้ง 2 ฝั่งได้ดีไซน์เป็นบริเวณอ่านหนังสือของเด็กๆ ด้วยการวางโต๊ะ และเก้าอี้เพื่ออ่านหนังสือทำการบ้านสำหรับทุกคน และยังทำหน้าที่กั้นบริเวณที่นอนของเด็กชายและเด็กหญิงออกจากกันเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

บ้านต่างวัย Makeover

โซนที่สอง เป็นส่วนอีกฟากหนึ่งของห้อง โซนด้านในจะเป็นที่นอนของผู้ใหญ่ทั้ง 3 คน โดยจัดพื้นที่ด้านในสุดให้กับคุณทวด โดยใช้เตียงไม้เดิมที่ผูกพันแต่เปลี่ยนที่นอนให้สบายยิ่งขึ้น รวมทั้งวางโต๊ะเครื่องแป้งโบราณแสนรักไว้ด้านท้ายเตียง และติดตั้งม่านกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนช่วงกลางวัน  ถัดมาจะเป็นเตียงนอนขนาดคิงส์ไซส์ที่คุณวนิดานอนร่วมกับพี่สาว ตั้งอยู่ตรงกลางห้องสามารถมองเห็นทั้งคุณทวดและหลานทั้ง 3 คนได้อย่างสะดวกตลอดเวลา จะเห็นว่าส่วนของห้องนอนไม่ได้มีกำแพงปิดกั้นห้องอย่างชัดเจนเนื่องจากเด็ก ๆ ยังต้องอยู่ในสายตาผู้ใหญ่ไปอีกหลายปี

บ้านต่างวัย Makeover

ห้องน้ำ ออกแบบบ้านต่างวัยให้ปลอดภัยด้วย Universal Design

ด้านในสุดของห้องน้ำ เป็นห้องอาบน้ำโดยได้ปรับเปลี่ยนขยายพื้นที่ให้กว้างขวางเพิ่มขึ้นในรูปแบบ Universal Design พื้นห้องน้ำเรียบเท่ากันกับห้องนอน ผู้สูงวัยสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก กั้นบริเวณอาบน้ำด้วยม่านและทำพื้นให้สามารถระบายน้ำลงได้หลายทิศทางอย่างรวดเร็ว มีการจัดวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ใหม่ เพิ่มราวจับเพื่อความปลอดภัย และใส่อ่างล้างหน้า 2 ใบเพื่อให้สามารถล้างหน้าแปรงฟันได้พร้อมกันในเวลาเร่งด่วน รวมถึงเปลี่ยนบานประตูเลื่อนให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการใช้รถเข็นในอนาคต

บ้านต่างวัย Makeover

จัดเก็บบ้านต่างวัยให้เป็นระเบียบ ด้วย Home Organize

ด้านหน้าตรงข้ามกับประตูห้องน้ำ ทีมงานได้ออกแบบตู้เสื้อผ้าสำหรับผู้ใหญ่ที่มีความพิเศษ คือ ด้านที่เป็นตู้ทึบนั้นใช้สีที่สามารถลบลอยต่างๆ จากการขีดเขียน เพียงใช้ผ้าเช็ดถูเบาๆ จึงเป็นกระดานผืนใหญ่ให้เด็กๆ ขีดเขียน วาดรูป เล่นเกมส์ได้อย่างสนุกสนาน เพิ่มความใกล้ชิดระหว่างสมาชิกสองวัยในครอบครัว นอกจากนี้ ใต้กระดานยังมีตระกร้าใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว ช่วยฝึกเด็กๆ มีระเบียบด้วยการถอดเสื้อผ้าใส่ตระกร้าที่จัดไว้ให้เรียบร้อย รวมทั้งยังกั้นบริเวณที่ใช้เก็บสัมภาระข้าวของต่างๆ อย่างเป็นระเบียบอีกด้วย

บ้านต่างวัย Makeover

หัวใจหลักในการเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านให้เหมาะสมกับวัย และตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันของสมาชิก 2 วัยในบ้าน รวมทั้งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับช่วงวัย จะช่วยในเรื่องพัฒนาการ ความสะดวกสบายและปลอดภัยในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน และที่สำคัญการปรับบ้านต่างวัยนี้ให้มีพื้นที่โล่ง โปร่ง สบาย ก็ทำให้บ้านต่างวัยหลังนี้น่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น โดยงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้เพียงตารางเมตรละ 11,200 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 2.3]