สำหรับตึกแถวอายุเก่าแก่ที่ต้องการรีโนเวทใหม่เพราะปัญหาความทรุดโทรมตามกาลเวลา สิ่งหนึ่งที่ HomeGuru เชื่อว่าเป็นปัญหาที่เจ้าของอาคารแทบทุกหลังพบ คือ พื้นที่ดาดฟ้าที่เสื่อมสภาพ เกิดปัญหาน้ำรั่วซึม ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาในส่วนอื่นๆ ตามมา ดังตึกแถว 4 ชั้น รวมดาดฟ้า อายุกว่า 40 ปี ที่เป็นโจทย์หนักของทีมเมคโอเวอร์หลังนี้ครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

ปัญหาที่พบในตึกแถวเก่าหลังนี้ ไล่มาจากชั้น 1 คือปัญหาการแตกร้าวของตัวอาคาร ปัญหาชั้น 2 เรื่องระบบไฟฟ้าชำรุดและปัญหาชั้น 3 ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากดาดฟ้า ทั้งฝ้าพัง ผนังลอก และพื้นบวม เนื่องจากที่พื้นชั้นดาดฟ้ามีรอยร้าว ทำให้เกิดการรั่วซึมเพราะน้ำขัง อีกทั้งมีสโลป หรือความลาดเอียงไม่เพียงพอ ไม่มีช่องระบายน้ำออก จึงทำให้น้ำขังเป็นแอ่งที่นอกจากจะสร้างปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ยังเป็นที่มาของเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

น้ำรั่วจากเพดาน ตรวจเช็คทางไหน?

การป้องกันความเสียหายในส่วนของเพดาน สิ่งสำคัญที่ต้องมี คือ ช่อง Service ที่จะช่วยให้เราสามารถขึ้นไปตรวจเช็คการรั่วซึม หรือซ่อมแซมระบบต่างๆ ที่อยู่ในฝ้าได้ครับ แต่สำหรับบ้านหรืออาคารเก่าที่ไม่มีช่อง Service ก็สามารถทำเพิ่มได้ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

8 ขั้นตอน การทำช่อง Service

 • เจาะช่องเพดาน เพื่อสำรวจ
 • โพรเท็คชั่นส่วนต่างๆ ด้วยการรองพื้นด้วยผ้าหรือพลาสติกเพื่อป้องกันความเสียหายห้ส่วนอื่นของบ้าน
 • วัดช่อง Service ว่าขนาดควรกว้างยาวเท่าไหร่ ซึ่งตามปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40*40 ซม. หรือ 60*60 ซม. ครับ
 • เจาะช่อง Service ด้วยลูกหมูหรือเลื่อย
 • ยึดช่อง Service เข้ากับฝ้าเพดาน
 • เก็บขอบ ปิดรอยต่อระหว่างช่องกับฝ้าด้วยสแตนเลสหรืออลูมิเนียม
 • ขัดพื้นผิวให้เรียบเสมอกัน
 • ทาสีเก็บงานให้ฝ้าเรียบเนียนสวยงามเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

แก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมแบบครั้งเดียวจบ

อย่างที่บอกครับว่าปัญหาทั้งหมดของอาคารหลังนี้ เกิดจากการรั่วซึมจากบริเวณดาดฟ้าชั้นบน การจบทุกปัญหาของบ้านจึงต้องแก้ปัญหาที่ดาดฟ้าให้หายขาดดังนี้ครับ

ลำดับแรก ปรับสโลป หรือความลาดเอียงของพื้นดาดฟ้าให้ได้ระดับ โดยการปรับให้จุดศูนย์กลางเป็นส่วนที่สูงที่สุด แล้วสโลปออกมาตามมุมต่างๆ ของบ้าน ลักษณะเป็นเหมือนหลังเต่า ขั้นตอนการทำคือการเทพื้นแล้วเกลี่ยใหม่ โดยตรวจสอบพื้นดาดฟ้าด้วยการฉีดน้ำเพื่อดูทิศทางการไหลของน้ำ

 • กรณีที่มีการรั่วซึม ให้ขัดทำความสะอาดพื้นให้แห้ง แล้วจึงทำกันซึมใหม่
 • กรณีมีรอยแตกร้าว ต้องเก็บร่องรอยแตกด้วยการฉาบปูนซีเมนต์ หรือฉีดโป๊วปิดด้วย PU จากนั้นจึงทากันซึม

ดาดฟ้ารั่วซึม

หลังทากันซึมเรียบร้อยแล้วจึงเทปูน ปรับสโลปใหม่ และอาจเลือกปูกระเบื้องเพื่อช่วยยืดอานุการใช้งานของพื้นดาดฟ้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

ลำดับที่สอง ติดตั้งรางกัตเตอร์ หรือรางระบายน้ำ ความกว้างประมาณ 5-10 ซม. โดยรอบดาดฟ้าเพื่อลำเลียงน้ำให้ไปออกทางท่อระบายน้ำ

ลำดับสุดท้าย ติดตั้งจุดท่อระบายน้ำให้เพียงพอต่อพื้นที่ดาดฟ้า อย่างน้อย 4 จุดตามมุมอาคาร ข้อควรระวังคือ ห้ามปล่อยปลายท่อน้ำทิ้งออกนอกอาคาร เพราะจะเป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน และผิดกฎหมายอาคารครับ หากจะปล่อยปลายท่อน้ำทิ้งให้ยื่นออกมานอกตัวอาคารต้องมีพื้นที่รองรับน้ำในบ้านตนเอง แต่วิธีที่ถูกต้อง คือ การร้อยท่อ โดยเดินท่อแนบกับตัวบ้านแล้วเก็บงานสี จากนั้นอาจทำ Facade หรือรูปร่างอาคารภายนอกใหม่ เพื่อซ่อนท่อให้ดูเรียบร้อยสวยงามครับ

Home Makeover

5 ขั้นตอนการทา Roof Seal ป้องกันการรั่วซึม

 • ล้างทำความสะอาดพื้นที่
 • ยาแนวตามขอบด้วยซิลิโคน
 • ทารูฟซีลรอบแรก แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 4 ชม.
 • ทารูฟซีลรอบ 2 แล้ววางไฟเบอร์เมทตามขอบ
 • ทารูฟซีลรอบแรก แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 24 ชม.

ดาดฟ้ารั่วซึม

ไอเดียการดีไซน์พื้นที่ดาดฟ้าตึกแถวเก่า

หลังจากแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมเรียบร้อยแล้ว หากใครยังพอมีงบประมาณสำหรับต่อเติมและตกแต่งดาดฟ้าอาคาร ก็สามารถนำไอเดียเมคโอเวอร์จากทีมเมคโอเวอร์ด้านล่างนี้ไปปรับใช้ได้เลยครับ

 • ส่วนของแผงผนังดาดฟ้า หากทาสีอาจจะเจอปัญหาสีลอกร่อน และเกิดเชื้อราได้ง่ายในอนาคต ทีมเมคโอเวอร์จึงเลือกวิธีใช้ปูนขัดมัน เพื่อตกแต่งให้สวยงามและทนทานมากขึ้น
 • ห้องขนาดเล็กบนชั้นดาดฟ้า เลือกวัสดุลายหินกรุผนังให้ดูสวยงาม โดยเลือกโทนสีที่เข้ากันกับสีปูนขัดมัน
 • เนื่องจากพื้นที่ดาดฟ้าค่อนข้างกว้าง จึงสามารถเพิ่มเติมเฉลียงระเบียงกันแดดโดยใช้โครงเหล็กกับไม้ระแนง ซึ่งน้ำหนักไม่มาก และใช้กันสายตาทางฝั่งที่ติดกับเพื่อนบ้านได้
 • งานพื้นดาดฟ้า สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนใต้เฉลียงที่ต่อเติมขึ้นมาใช้พื้นไม้เทียมสำหรับภายนอก ที่ทนแดด ทนลมได้ สามารถกันน้ำ กันปลวกได้ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องทาสี และทำความสะอาดง่าย ส่วนพื้นที่เหลือทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้หญ้าเทียมที่สวยเหมือนจริง แล้วตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ในความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ
 • จัดวางเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ที่สวยและทนกับทุกสภาพอากาศเพิ่มเติม

ดาดฟ้ารั่วซึม

จะเห็นได้ว่าไอเดียการปรับปรุงอาคารพาณิชย์เก่าในเคสนี้มาจากการแก้ไขปัญหาหลักของพื้นที่ที่มาจากชั้นดาดฟ้า ซึ่งถ้าเราแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด ส่วนต่างๆ ของบ้านที่ต้องปรับปรุงต่อก็จะไม่เกิดปัญหาซ้ำเดิมครับ และสำหรับราคาในการเมคโอเวอร์ดาดฟ้าพื้นที่ 93 ตร.ม. ในครั้งนี้ อยู่ที่ 78,585 บาท เป็นราคาไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ ท่านที่มีปัญหาเรื่องการปรับปรุงบ้านคล้ายเคสนี้สามารถนำไอเดียไปปรับใช้ได้เลยครับ หรือสามารถเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]