สำหรับตึกแถวอายุเก่าแก่ที่ต้องการรีโนเวทใหม่เพราะปัญหาความทรุดโทรมตามกาลเวลา สิ่งหนึ่งที่ HomeGuru เชื่อว่าเป็นปัญหาที่เจ้าของอาคารแทบทุกหลังพบ คือ พื้นที่ดาดฟ้าที่เสื่อมสภาพ เกิดปัญหาน้ำรั่วซึม ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาในส่วนอื่นๆ ตามมา ดังตึกแถว 4 ชั้น รวมดาดฟ้า อายุกว่า 40 ปี ที่เป็นโจทย์หนักของทีมเมคโอเวอร์หลังนี้ครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

ปัญหาที่พบในตึกแถวเก่าหลังนี้ ไล่มาจากชั้น 1 คือปัญหาการแตกร้าวของตัวอาคาร ปัญหาชั้น 2 เรื่องระบบไฟฟ้าชำรุดและปัญหาชั้น 3 ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากดาดฟ้า ทั้งฝ้าพัง ผนังลอก และพื้นบวม เนื่องจากที่พื้นชั้นดาดฟ้ามีรอยร้าว ทำให้เกิดการรั่วซึมเพราะน้ำขัง อีกทั้งมีสโลป หรือความลาดเอียงไม่เพียงพอ ไม่มีช่องระบายน้ำออก จึงทำให้น้ำขังเป็นแอ่งที่นอกจากจะสร้างปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ยังเป็นที่มาของเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

น้ำรั่วจากเพดาน ตรวจเช็คทางไหน?

การป้องกันความเสียหายในส่วนของเพดาน สิ่งสำคัญที่ต้องมี คือ ช่อง Service ที่จะช่วยให้เราสามารถขึ้นไปตรวจเช็คการรั่วซึม หรือซ่อมแซมระบบต่างๆ ที่อยู่ในฝ้าได้ครับ แต่สำหรับบ้านหรืออาคารเก่าที่ไม่มีช่อง Service ก็สามารถทำเพิ่มได้ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

8 ขั้นตอน การทำช่อง Service

 • เจาะช่องเพดาน เพื่อสำรวจ
 • โพรเท็คชั่นส่วนต่างๆ ด้วยการรองพื้นด้วยผ้าหรือพลาสติกเพื่อป้องกันความเสียหายห้ส่วนอื่นของบ้าน
 • วัดช่อง Service ว่าขนาดควรกว้างยาวเท่าไหร่ ซึ่งตามปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40*40 ซม. หรือ 60*60 ซม. ครับ
 • เจาะช่อง Service ด้วยลูกหมูหรือเลื่อย
 • ยึดช่อง Service เข้ากับฝ้าเพดาน
 • เก็บขอบ ปิดรอยต่อระหว่างช่องกับฝ้าด้วยสแตนเลสหรืออลูมิเนียม
 • ขัดพื้นผิวให้เรียบเสมอกัน
 • ทาสีเก็บงานให้ฝ้าเรียบเนียนสวยงามเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

ดาดฟ้ารั่วซึม

แก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมแบบครั้งเดียวจบ

อย่างที่บอกครับว่าปัญหาทั้งหมดของอาคารหลังนี้ เกิดจากการรั่วซึมจากบริเวณดาดฟ้าชั้นบน การจบทุกปัญหาของบ้านจึงต้องแก้ปัญหาที่ดาดฟ้าให้หายขาดดังนี้ครับ

ลำดับแรก ปรับสโลป หรือความลาดเอียงของพื้นดาดฟ้าให้ได้ระดับ โดยการปรับให้จุดศูนย์กลางเป็นส่วนที่สูงที่สุด แล้วสโลปออกมาตามมุมต่างๆ ของบ้าน ลักษณะเป็นเหมือนหลังเต่า ขั้นตอนการทำคือการเทพื้นแล้วเกลี่ยใหม่ โดยตรวจสอบพื้นดาดฟ้าด้วยการฉีดน้ำเพื่อดูทิศทางการไหลของน้ำ

 • กรณีที่มีการรั่วซึม ให้ขัดทำความสะอาดพื้นให้แห้ง แล้วจึงทำกันซึมใหม่
 • กรณีมีรอยแตกร้าว ต้องเก็บร่องรอยแตกด้วยการฉาบปูนซีเมนต์ หรือฉีดโป๊วปิดด้วย PU จากนั้นจึงทากันซึม

ดาดฟ้ารั่วซึม

หลังทากันซึมเรียบร้อยแล้วจึงเทปูน ปรับสโลปใหม่ และอาจเลือกปูกระเบื้องเพื่อช่วยยืดอานุการใช้งานของพื้นดาดฟ้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

ลำดับที่สอง ติดตั้งรางกัตเตอร์ หรือรางระบายน้ำ ความกว้างประมาณ 5-10 ซม. โดยรอบดาดฟ้าเพื่อลำเลียงน้ำให้ไปออกทางท่อระบายน้ำ

ลำดับสุดท้าย ติดตั้งจุดท่อระบายน้ำให้เพียงพอต่อพื้นที่ดาดฟ้า อย่างน้อย 4 จุดตามมุมอาคาร ข้อควรระวังคือ ห้ามปล่อยปลายท่อน้ำทิ้งออกนอกอาคาร เพราะจะเป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน และผิดกฎหมายอาคารครับ หากจะปล่อยปลายท่อน้ำทิ้งให้ยื่นออกมานอกตัวอาคารต้องมีพื้นที่รองรับน้ำในบ้านตนเอง แต่วิธีที่ถูกต้อง คือ การร้อยท่อ โดยเดินท่อแนบกับตัวบ้านแล้วเก็บงานสี จากนั้นอาจทำ Facade หรือรูปร่างอาคารภายนอกใหม่ เพื่อซ่อนท่อให้ดูเรียบร้อยสวยงามครับ

Home Makeover

5 ขั้นตอนการทา Roof Seal ป้องกันการรั่วซึม

 • ล้างทำความสะอาดพื้นที่
 • ยาแนวตามขอบด้วยซิลิโคน
 • ทารูฟซีลรอบแรก แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 4 ชม.
 • ทารูฟซีลรอบ 2 แล้ววางไฟเบอร์เมทตามขอบ
 • ทารูฟซีลรอบแรก แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 24 ชม.

ดาดฟ้ารั่วซึม

ไอเดียการดีไซน์พื้นที่ดาดฟ้าตึกแถวเก่า

หลังจากแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมเรียบร้อยแล้ว หากใครยังพอมีงบประมาณสำหรับต่อเติมและตกแต่งดาดฟ้าอาคาร ก็สามารถนำไอเดียเมคโอเวอร์จากทีมเมคโอเวอร์ด้านล่างนี้ไปปรับใช้ได้เลยครับ

 • ส่วนของแผงผนังดาดฟ้า หากทาสีอาจจะเจอปัญหาสีลอกร่อน และเกิดเชื้อราได้ง่ายในอนาคต ทีมเมคโอเวอร์จึงเลือกวิธีใช้ปูนขัดมัน เพื่อตกแต่งให้สวยงามและทนทานมากขึ้น
 • ห้องขนาดเล็กบนชั้นดาดฟ้า เลือกวัสดุลายหินกรุผนังให้ดูสวยงาม โดยเลือกโทนสีที่เข้ากันกับสีปูนขัดมัน
 • เนื่องจากพื้นที่ดาดฟ้าค่อนข้างกว้าง จึงสามารถเพิ่มเติมเฉลียงระเบียงกันแดดโดยใช้โครงเหล็กกับไม้ระแนง ซึ่งน้ำหนักไม่มาก และใช้กันสายตาทางฝั่งที่ติดกับเพื่อนบ้านได้
 • งานพื้นดาดฟ้า สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนใต้เฉลียงที่ต่อเติมขึ้นมาใช้พื้นไม้เทียมสำหรับภายนอก ที่ทนแดด ทนลมได้ สามารถกันน้ำ กันปลวกได้ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องทาสี และทำความสะอาดง่าย ส่วนพื้นที่เหลือทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้หญ้าเทียมที่สวยเหมือนจริง แล้วตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ในความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ
 • จัดวางเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ที่สวยและทนกับทุกสภาพอากาศเพิ่มเติม

ดาดฟ้ารั่วซึม

จะเห็นได้ว่าไอเดียการปรับปรุงอาคารพาณิชย์เก่าในเคสนี้มาจากการแก้ไขปัญหาหลักของพื้นที่ที่มาจากชั้นดาดฟ้า ซึ่งถ้าเราแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด ส่วนต่างๆ ของบ้านที่ต้องปรับปรุงต่อก็จะไม่เกิดปัญหาซ้ำเดิมครับ และสำหรับราคาในการเมคโอเวอร์ดาดฟ้าพื้นที่ 93 ตร.ม. ในครั้งนี้ อยู่ที่ 78,585 บาท เป็นราคาไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ ท่านที่มีปัญหาเรื่องการปรับปรุงบ้านคล้ายเคสนี้สามารถนำไอเดียไปปรับใช้ได้เลยครับ หรือสามารถเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ


สอบถามบริการ Home Makeover หรือบริการแก้ไขปัญหา ร้าว รั่ว ซึมเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]