คอนโดพื้นที่ 42 ตารางเมตร ถือเป็นขนาดมาตรฐานที่ครอบครัวคนไทย นิยมอยู่อาศัยแทนบ้านเป็นหลังๆ แต่ถ้าหากมีสมาชิกเพิ่มขึ้น พื้นที่ดังกล่าวคงไม่เพียงพอสำหรับการพักอาศัย และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ประกอบกับสมาชิกในครอบครัวมีรูปแบบและเวลาการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน อาจจะรบกวนซึ่งกันและกัน และอยู่ร่วมกันอย่างไม่มีความสุขนัก HomeGuru จะพามาดูการเมคโอเวอร์ (Makeover) คอนโดขนาด 42 ตารางเมตรที่พื้นที่ใช้งานจำกัดมาก ของคุณวิรัช หรือที่รู้จักกันในนาม แอ๊ด คาราบาว Copy Show ที่ใช้อาศัยมาถึง 20 ปี กับครอบครัวรวมทั้งหมด 5 คน 3 วัย ที่มีภารกิจชีวิตประจำวันในช่วงเวลาที่แตกต่างกันอย่างยิ่ง

Home Makeover

คุณวิรัช หรือที่รู้จักกันในนามแอ๊ด คาราบาว Copy Show มีอาชีพร้องเพลงช่วงกลางคืน และใช้คอนโดเป็นที่ซ้อมร้องเพลงช่วงกลางวัน และออกไปร้องเพลงช่วงกลางคืนกลับบ้านดึกทุกวัน อาศัยอยู่กับ คุณพ่อที่อายุมาก และต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เพราะถูกรบกวนจากเสียงในช่วงกลางวันและแสงไฟในช่วงกลางคืนจนป่วยเนื่องจากนอนไม่หลับ ส่วนลูกวัยเรียน 2 คนที่ยังนอนรวมกับพ่อแม่ในห้องเดียวกัน ต้องตื่นแต่เช้าไปเรียนหนังสือ และใช้ไฟอ่านหนังสือทำการบ้านถึงดึกรบกวนการนอนของคุณแม่

Home Makeover

ทีมงาน Home Service ได้เข้าสำรวจพื้นที่ และได้พบกับปัญหาหลักของคอนโดห้องนี้ คือ ทำการกั้นห้องเองแบบผิดวิธี และการทำงานของคุณวิรัชในช่วงกลางคืนที่สวนทางกับการใช้ชีวิตของคนในครอบครัว โดยทีมงานได้ออกแบบเมคโอเวอร์พื้นที่ให้ตอบสนองความต้องการของทุกคนในบ้านดังนี้

  • ทุก ๆ ห้องต้องไม่มีเสียงรบกวน
  • เด็ก ๆ มีพื้นที่ส่วนตัวในการทำการบ้าน และอ่านหนังสือ
  • มีพื้นที่ส่วนกลางใช้รับประทานอาหาร หรือพักผ่อนร่วมกัน

Home Makeover

ใช้ประโยชน์จากทุกตารางนิ้วของพื้นที่ออกแบบในสไตล์ Hostel ญี่ปุ่น

ทีมงาน Home Service ได้ออกแบบปรับแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ในคอนโดใหม่ โดยจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้นในสไตล์ Hostel ของญี่ปุ่นที่ซอยพื้นที่เป็นล็อคเล็กๆ วางเตียงแบบพอดี และใช้ประโยชน์ทุกตารางนิ้วเพื่อให้ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว เริ่มจาก

ห้องนอนของคุณพ่อ

มีการแบ่งพื้นที่ใหม่ โดยห้องนอนยังคงอยู่ที่เดิม แต่ปรับขนาดห้องให้เล็กลงเหมาะกับการนอนคนเดียวโดยเลือกใช้เตียงนอนที่มีฟังก์ชั่นลิ้นชักจัดเก็บของส่วนตัวบริเวณด้านข้าง และกั้นผนังห้องใหม่จนสุดเพดานเพื่อแก้ปัญหาเสียง และแสงที่รบกวนในยามกลางคืน ที่สมาชิกคนอื่นยังทำกิจกรรมกันอยู่ พร้อมกับทำการติดช่องระบายด้านบนช่วยให้อากาศถ่ายเทดียิ่งขึ้น รวมทั้งย้ายโทรทัศน์ และหิ้งพระออกไปไว้ด้านนอก

Home Makeover

ห้องนอนของคุณวิรัช และภรรยา

จากเดิมที่นอนรวมกัน 4 คน ทางทีม Home Service ได้แก้ปัญหา ด้วยการกั้นห้องใหม่สำหรับคุณวิรัช และภรรยา เพื่อให้มีพื้นที่ส่วนตัวอย่างเป็นสัดส่วน ในห้องยกเป็นสเต็ปสูงขึ้นจากพื้นเพื่อซ่อนลิ้นชักไว้ใต้เตียงเป็นที่เก็บของได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ผนังด้านที่ติดกับพื้นที่ส่วนกลางใช้กระจกกั้นเพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่ง โดยติดตั้งม่านสามารถเปิด-ปิดได้ยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

Home Makeover

ห้องนอนลูกทั้งสองคน

แยกออกไปไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง โดยใช้เตียง 2 ชั้นสำหรับลูกทั้ง 2 คน มีไฟอ่านหนังสือที่หัวเตียง และเพิ่มมุมอ่านหนังสือและทำการบ้านไว้ติดกับหน้าต่างเพื่อแสงสว่างที่เพียงพอ ทำให้สมาชิกทุกคนในบ้าน มีพื้นที่ส่วนตัวตามภารกิจของตนเอง

Home Makeover

ประหยัดพื้นที่การจัดเก็บด้วยพื้นที่แนวตั้ง

พื้นที่ส่วนกลาง หรือห้องนั่งเล่น

เริ่มตั้งแต่ทางเดินเข้าห้อง ทีมงาน Home Service ใช้พื้นที่แนวตั้งเพื่อเก็บของ โดยสร้างตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ตามแนวกำแพงยาวเรื่อยมาจนถึงชั้นวางโทรทัศน์ และที่วางตู้เย็นให้เป็นสัดส่วน รวมทั้งดีไซน์โต๊ะรับประทานอาหารสำหรับทั้งครอบครัวซ่อนไว้ใต้ชั้นวางโทรทัศน์ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวก และเลือก sofa bed วางในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งสามารถดึงออกมาเพื่อให้มีมุมพักผ่อนที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย รวมถึงติดช่องระบายอากาศด้านบนเพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี และช่องระบายยังมีหน้าที่เป็นตัวกรองแสง และนำทางแสงให้ห้องที่อยู่ด้านในได้รับแสงสว่างที่เพียงพออีกด้วยนะครับ

Home Makeover

ห้องซ้อมร้องเพลง

ทีมงาน Home Service ได้ออกแบบเพิ่มขึ้นให้กับเสาหลักในการหารายได้ของบ้าน โดยได้เลือกใช้วัสดุกันเสียง “อะคูสติค บอร์ด” ที่สามารถเก็บเสียง ดูดซับเสียง และลดเสียงก้องในห้อง คุณวิรัชจึงสามารถซ้อมร้องเพลงได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องไปซ้อมร้องในห้องน้ำเพราะกลัวรบกวนสมาชิกในบ้านอีกต่อไป

Home Makeover

พื้นที่โซนระเบียง

ใช้ทำอาหาร และซักล้าง ทีมงาน Home Service ได้เมคโอเวอร์โดยย้ายประตูออกระเบียงและห้องน้ำให้มาอยู่อีกด้าน เพื่อปรับพื้นที่บริเวณเดิมเป็นมุมอ่านหนังสือ ส่วนที่ระเบียงได้ก่อเคาน์เตอร์ที่แข็งแรงเพื่อให้คุณแม่ได้ใช้ประกอบอาหาร และเพิ่มชั้นวางของด้านบนเพื่อการจัดเก็บอย่างประหยัดพื้นที่ และเพื่อความสะดวกสบายในการจัดเตรียมอาหารมากขึ้น

ห้องน้ำ

ได้ปรับสภาพที่เสื่อมโทรมให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน และถูกสุขลักษณะมากขึ้น การออกแบบปรับเปลี่ยนคอนโดเก่าขนาดเล็กห้องนี้ ได้นำไอเดียจากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ เพราะด้วยพื้นที่ที่จำกัดมาก จึงออกแบบให้ใช้งานอย่างเต็มที่ทุกตารางนิ้ว รวมทั้งการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด บนพื้นที่ 42 ตารางเมตรกับผู้อยู่อาศัย 5 คน เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข สะดวกสบาย ถูกสุขลักษณะ และมีพื้นที่ส่วนตัวในการดำเนินชีวิตอันแตกต่างทั้งกิจกรรมและช่วงเวลาอีกด้วยครับ แถมงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้เพียงตารางเมตรละ 18,500 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า

Home Makeover

สำหรับใครที่มีปัญหาในการเมคโอเวอร์บ้าน สามารถปรึกษาผู้ช่วยชาญทีมงาน Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และง่ายนิดเดียวเพียงดาวน์โหลด Home Service Application แอปเดียวเหมือนมีช่างประจำบ้านจากโฮมโปร ที่ตอบโจทย์ด้านการบริการ และสร้างความสะดวกสบายในการติดต่อกับทีมช่างได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมงครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]