ต่างคนต่างไลฟ์สไตล์กัน จะ Makeover อย่างไรให้อาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

เมื่อผู้สูงวัย 2 คน ที่มีสภาวะความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน แต่ต้องมาอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านทาว์นโฮมที่มีพื้นที่การใช้งานอันจำกัดเพียง 24 ตารางวา ทำให้สมาชิกภายในบ้าน เกิดความกังวล และต้องการจะจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัวเพื่อความปลอดภัย และสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงวัยทั้ง 2 ท่าน HomeGuru จะพาไปชมการ Makeover บ้านทาวน์โฮมขนาด 24 ตารางวาหลังนี้กันครับ

Makeover บ้านเก่า

ทาวน์โฮมหนังนี้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวถึง 4 ชีวิต คือ คุณนิจมงคล สามี คุณแม่สามี และคุณแม่ของคุณนิจมงคลที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่เมื่อไม่นาน หลังจากการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยทำให้มีของเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวภายในบ้าน ส่งผลให้การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านไม่ลงตัวต้องใช้พื้นที่บริเวณชั้นล่างเป็นห้องนอนของผู้สูงวัยทั้งสอง ซึ่งเดิมทีไม่ได้ออกแบบรองรับไว้ อีกทั้งยังใช้พื้นที่ด้านล่างเป็นออฟฟิศการขายของออนไลน์ที่มีสต็อกของจำนวนมากอีกด้วย

Makeover บ้านเก่า

ทีมงาน Home Service จึงเข้าไปสำรวจ และเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านหลังนี้เพื่อให้ตอบโจทย์ให้แม่สูงวัยทั้ง 2 คนให้มีห้องนอนที่เป็นสัดส่วน ห้องน้ำที่รองรับการใช้งานของผู้สูงวัย รวมทั้งมีพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ทำงาน และให้สมาชิกทั้ง 4 คนพักผ่อนร่วมกัน ได้อย่างมีความสุข ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัยครับ

การจัดสรรพื้นที่ไม่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิต

เป็นปัญหาหลักของบ้านหลังนี้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตร่วมกันของผู้สูงวัย 2 ท่านที่ต่างมีกิจวัตรประจำวันที่แตกต่างกัน รวมทั้งปัญหาเชิงฟังก์ชั่น การแบ่งส่วนต่างๆ ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน อากาศไม่ถ่ายเท โดยเฉพาะห้องครัวเป็นพื้นที่ปิดตาย ทำให้ควันหรือกลิ่นจากการทำครัวคละคลุ้งอยู่ภายในบ้าน

การออกแบบบ้านหลังนี้จะยังคงโครงสร้าง และรูปแบบเดิมไว้เป็นส่วนใหญ่ เพราะผู้สูงวัยทั้ง 2 ท่าน ค่อนข้างจะมีความชินในการใช้พื้นที่เดิม อีกทั้งผู้สูงวัยทั้งสองคน มีไลฟ์สไตล์แตกต่าง จึงได้จัดสรรพื้นที่ใช้สอยเดิมให้เป็นสัดส่วน และเกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตมากที่สุด

Makeover บ้านผู้สูงวัย

แยกสัดส่วนพื้นที่ด้วยผนังกระจกเพื่อความโล่ง โปร่งสบาย

เริ่มจากห้องนอนบริเวณชั้นล่าง จำนวน 2 ห้อง จะจัดให้อยู่ตำแหน่งเดิม ด้านหน้าบ้านได้แยกสัดส่วน เป็นห้องนอนของคุณแม่สามี โดยกั้นผนังกระจกเพื่อแยกส่วนห้องนอนคุณแม่สามีที่อยู่ในตำแหน่งเดิมออกเป็นสัดส่วนชัดเจน ติดผ้าม่านรูดเปิด-ปิดได้เมื่อต้องการพักผ่อน โดยยังใช้ตั่งเฟอร์นิเจอร์แสนรักตัวเดิมเป็นเตียงนอนติดริมหน้าต่างเพื่อรับอากาศยามที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ ติดราวจับเพื่อช่วยพยุงตัวเวลาขึ้นลงเตียงอย่างปลอดภัย และปรับส่วนทางเข้าตัวบ้านเป็น Living Room เพื่อเป็นพื้นที่ให้คุณนิจใช้ทำงาน พร้อมเพิ่มโต๊ะ โซฟา และโต๊ะกลางแบบทันสมัย เป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกคนได้ใช้นั่งพักผ่อนและดูโทรทัศน์ร่วมกัน

Makeover บ้านผู้สูงวัย

ห้องนอนคุณแม่ของคุณนิจ เป็นห้องที่ดูเล็ก และแคบอยู่ติดกับห้องครัว มีหิ้งพระที่จุดธูปไหว้เรื่อยๆ ซึ่งไม่มีระบบระบายอากาศทำให้ห้องมีกลิ่นอับ และร้อน จึงได้เจาะช่องระบายอากาศเพิ่มไว้ด้านบนช่วยให้อากาศถ่ายเท และเพิ่มความเย็นให้กับห้องนอนนี้ พร้อมกับติดตั้งราวช่วยพยุงตัว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขึ้นลงเตียงเดิมที่ค่อนข้างมีความสูง แขวนโทรทัศน์ไว้บนผนัง และทำชั้นวางของลอยตัว เพื่อประหยัดพื้นที่

ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ด้วยการออกแบบสไตล์ Duo function

พื้นที่รับประทานอาหาร โต๊ะรับประทานอาหารยังตั้งที่เดิม แต่ได้ต่อเติมพื้นที่ผนังด้านข้างเป็นชั้นวางของเพื่อเก็บสต๊อกสินค้าของคุณนิจได้อย่างเป็นระเบียบ หยิบใช้สะดวก และสามารถปรับใช้เป็นที่ทำงานของคุณนิจเวลาที่ไม่รับประทานอาหาร เรียกว่า ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแบบ Duo function

Makeover บ้านผู้สูงวัย

ส่วนด้านหน้าใช้พื้นที่แนวตั้งในการสร้างตู้ และชั้นเพื่อวางสิ่งศักดิ์ และของสะสมที่คุณแม่สามีขอไว้ นอกจากนี้ เรายังออกแบบปรับบ้านโดยเปิดพื้นที่ในบ้านให้โล่งมากที่สุด เพื่อให้อากาศไหลผ่านจากหน้าบ้านสู่หลังบ้านได้สะดวพร้อมติดตั้งระบบดูดอากาศร้อนขึ้นไปด้านบนและดึงลมเย็นเข้าจากทางหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มความเย็นในบ้าน ให้ผู้สูงวัยทั้งสองที่ชอบอากาศธรรมชาติอยู่อย่างสบาย

ออกแบบให้ตอบโจทย์ Universal Design เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงวัย

ห้องน้ำ ที่เล็ก และแคบ ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 ใช้ร่วมกัน ทีมงาน Home Service ได้ Makeover โดยทำการขยายห้องน้ำให้กว้างขึ้น ปรับระดับพื้นให้เท่ากันทั้งหมด แบ่งพื้นที่โซนเปียกและโซนแห้งด้วยเทคโนโลยีฟลอร์เดรน หรือรางระบายน้ำ และติดผ้าม่านช่วยกันการกระเด็นของน้ำ พร้อมติดตั้งราวทรงตัวเนื้อผิวสแตนเลสในจุดสำคัญต่างๆ ช่วยในการพยุงตัว รวมทั้งติดตั้งสวิตซ์ฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคุณแม่ทั้ง 2 ท่านครับ

Makeover บ้านผู้สูงวัย

คอนเซ็ปต์ในการปรับปรุงบ้านทาว์นโฮมอายุ 30 ปีนี้ คือ การใช้พื้นที่ทุกสัดส่วนให้เป็นประโยชน์ที่สุดโดยคำนึงถึงความต้องการของคุณแม่ทั้ง 2 ท่านเป็นหลัก ผสมผสานความต้องการทั้งหมด เน้นการเปิดพื้นที่ให้โล่งเพื่อให้อากาศในตัวบ้านถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ผู้พักอาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้าน โดยมีพื้นที่ส่วนกลางทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเล่นรับลม ชมโทรทัศน์ หรือรับประทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว ช่วยสานสัมพันธ์เป็นครอบครัวที่อบอุ่นยิ่งขึ้นครับ โดยงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้เพียงตารางเมตรละ 12,500 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า

Makeover บ้านเก่า

สำหรับใครที่มีปัญหาในการเมคโอเวอร์บ้าน สามารถปรึกษาผู้ช่วยชาญทีมงาน Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และง่ายนิดเดียวเพียงดาวน์โหลด Home Service Application แอปเดียวเหมือนมีช่างประจำบ้านจากโฮมโปร ที่ตอบโจทย์ด้านการบริการ และสร้างความสะดวกสบายในการติดต่อกับทีมช่างได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมงครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]