บ้านชั้นเดียวบนพื้นที่ 28 ตารางวา ที่มีเพียงห้องเดียวเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมที่ต้องทำกิจกรรมทุกอย่างในห้องนี้กับสมาชิกในครอบครัวถึง 5 คน ซึ่งสมาชิกในบ้านจำเป็นต้องมีพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะลูกๆ ที่กำลังเรียนหนังสือมีความจำเป็นต้องอ่านหนังสือถึงดึกดื่น แต่ไม่มีที่ให้นั่งอ่านหนังสือ HomeGuru มีไอเดียในการเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านหลังนี้ที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยเพียง 20 ตารางเมตร เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับสมาชิกครอบครัวทั้ง 5 คน ประกอบด้วย สามีที่ป่วยเป็นอัมพฤต คุณสุวรรณทิพย์วัย 58 ปี และลูก 3 คน ชาย 2 คน หญิง 1 ที่กำลังคร่ำเครียดกับการเรียนหนักในมหาวิทยาลัยเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น

ปรับบ้านเก่า

วางผังพื้นที่ใหม่เพื่อให้ใช้สอยได้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปัญหาหลักที่ทีมงาน Home Service พบก็คือ การจัดสรรพื้นที่ผิดพลาด พื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านแออัดคับแคบขาดความเป็นส่วนตัวและใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมหลายอย่างทับซ้อนกัน ห้องนํ้า และห้องครัวที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน พื้นที่ขายของชำด้านหน้าไม่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย พื้นที่ภายนอกบางส่วนให้เช่าเป็นที่จอดรถเพื่อเพิ่มรายได้ แต่ยังมีพื้นที่อีกส่วนยังไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การเมคโอเวอร์บ้านหลังนี้ ทีมงาน Home Service ใช้การวางผังพื้นที่ใหม่ โดยแบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน คือ โซนร้านค้า เริ่มจากการเมคโอเวอร์แบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน และส่วนต่อเติมขยายเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง เพื่อให้สมาชิกในบ้านมีห้องนอนเป็นสัดส่วน และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน และพื้นที่ทุกส่วนมีความปลอดภัยในการใช้งาน

ออกแบบพื้นที่ที่มีความชื้นในแบบสไตล์ลอฟท์ เน้นใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก

เริ่มจากด้านหน้าบ้าน คือ ส่วนร้านขายของชำ ทีมงาน Home Service เลือกใช้สไตล์ลอฟท์ (Loft) และดีไซน์ปูนเปลือย ด้วยการเทปูนปรับระดับพื้นใหม่ให้เท่ากันทั้งหมด ปรับพื้นที่ให้เล็กลง กั้นผนังให้เป็นห้องเพื่อความปลอดภัยในการจัดเก็บสต๊อกสินค้า ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำชั้นจัดเก็บสินค้าแนวสูงอย่างเป็นระเบียบ เรียกว่าเป็นมุมขายของที่มีระบบจัดเก็บ ปลอดภัย และสะดวกขึ้นกว่าเดิม โดยเลือกให้เหล็กเป็นวัสดุโครงสร้างเนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ในที่ที่ชื้นเสี่ยงต่อการก่อกวนของปลวกหรือแมลงในอนาคต

ปรับบ้านเก่า

ถัดเข้ามา คือ ห้องสี่เหลี่ยมจัตุรัสแคบๆ ห้องเดียวของบ้าน ทีม Home Service จัดสรรพื้นที่ใหม่ทั้งหมดโดยแบ่งเป็น ห้องนอน 2 ห้อง ห้องเสื้อผ้า และห้องน้ำ

ตอบโจทย์พื้นที่ที่จำกัด ด้วยเฟอร์นิเจอร์ Duo Function

ห้องนอน 2 ห้อง ห้องนอนแรกของผู้หญิง ให้คุณแม่และลูกสาวนอนด้วยกันในห้องมิดชิด โดยมีโต๊ะตัวเล็กที่สามารถใช้อ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ส่วนห้องนอนของผู้ชาย ที่คุณพ่อและลูกชายทั้ง 2 คนนอนด้วยกัน วางเตียงนอนเดิมของคุณพ่อที่มีปัญหาสุขภาพไว้ริมหน้าต่างเพื่อได้รับอากาศถ่ายเทสะดวก ฝั่งตรงข้าม ทีมงาน Home Service เลือกใช้ Bunk Bed หรือเตียง 2 ชั้นสำหรับลูกชายทั้ง 2 คน ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก และยังสามารถใช้พื้นที่ใต้เตียงเก็บของได้ การกั้นห้องนอนได้เว้นช่องว่างระหว่างผนังห้องด้านบนและเพดานเพื่อให้อากาศไหลเวียนดีขึ้น

ปรับบ้านเก่า

Glass Box ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้บ้านได้มากยิ่งขึ้น

หน้าห้องเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่วางโต๊ะ เก้าอี้ ไว้ 2 ชุดเพื่อใช้เป็นมุมอ่านหนังสือ ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ รวมทั้งเพิ่ม Glass Box เทคนิคเล็กๆ ในการกระจายแสงภายในบ้านให้สว่างยิ่งขึ้น ฝั่งตรงข้ามมุมอ่านหนังสือ ใช้ม่านกั้นเป็นห้องเสื้อผ้าแนวสูงขนาดใหญ่สำหรับแต่งตัวที่เพิ่มความสะดวกสบายเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น และใช้เก็บเสื้อผ้าได้มากกว่าเดิม

ลดกลิ่นไม่ถึงประสงค์ด้วยสุขภัณฑ์ป้องกันเชื้อโรค และแบคทีเรีย

ห้องน้ำ ของเดิมนั้นเป็นห้องเล็กๆ ใช้ม่านกั้นเวลาจะอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่มีอุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทีมงาน Home Service ยังคงห้องน้ำไว้ตำแหน่งเดิม แต่ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นโดยปิดทางผ่านไปห้องครัว เปลี่ยนสุขภัณฑ์ทั้งหมดเป็นแบบป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรีย หมดห่วงเรื่องแมลง และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่วนพื้นห้องน้ำแบ่งโซนเปียกและแห้งอย่างชัดเจน และติดตั้งชั้นเก็บของให้ด้วยครับ

Makeover

ทีมงาน Home Service ได้ต่อเติมและเนรมิตส่วนเอนกประสงค์ขึ้นบนพื้นที่ว่างด้านนอกให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยยังเว้นพื้นที่ให้เช่าจอดรถเป็นรายได้เสริมของครอบครัวไว้ ส่วนอเนกประสงค์นี้ฟังค์ชั่นหลัก คือ ที่นั่งรับประทานอาหารที่สามารถใช้อ่านหนังสือ ทำงาน หรือทำกิจกรรมร่วมกัน

ปลอดภัย ด้วยวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการติดไฟ

ด้านหลังของโซนนี้ คือ ห้องครัว ที่ย้ายมาจากหลังบ้านบริเวณติดกับห้องน้ำ โดยวัสดุใช้เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ข้างในอัดด้วยโฟมอัดที่ไม่ก่อให้เกิดการติดไฟ แข็งแรง นํ้าหนักเบา สามารถนำมาติดตั้งในครัวได้เลย ใช้ระแนงเหล็กกั้นเป็นห้องเพื่อให้แสงและอากาศผ่านได้ ดูโปร่งสบายตา ส่วนประตูข้าตัวบ้านได้ย้ายจากหน้าบ้านมาอยู่บริเวณนี้ เพื่อเป็นทางเชื่อมระหว่างบ้าน ห้องเอนกประสงค์ และครัวให้ถึงกัน และคำนึงเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

Makeover

การเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านครั้งนี้ ด้วยการแบ่งกั้นโซนพื้นที่ใหม่และขยายพื้นที่ว่าง ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ได้เปลี่ยนชีวิตทุกคนในครอบครัวให้ดีขึ้น

ทีมงาน Home Service ได้เมคโอเวอร์เนรมิตให้สมาชิกในครอบครัวทุกคนมีสิ่งจำเป็นพื้นฐาน อาศัยอยู่อย่างสะดวกสบาย และปลอดภัย ทั้งห้องนอนที่เป็นสัดส่วน ห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ มีห้องครัว และห้องอเนกประสงค์ใช้รับประทานอาหารและทำกิจกรรมอื่นๆ ที่สำคัญคือ มุมอ่านหนังสือที่ช่วยสานฝันอนาคตเรียกว่าพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นทั้งครอบครัว ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอบอุ่นในบ้านหลังเดิมโฉมใหม่แห่งนี้ ด้วยงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้เพียงตารางเมตรละ 14,700 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า

สำหรับใครที่มีปัญหาในการเมคโอเวอร์บ้าน สามารถปรึกษาผู้ช่วยชาญทีมงาน Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และง่ายนิดเดียวเพียงดาวน์โหลด Home Service Application แอปเดียวเหมือนมีช่างประจำบ้านจากโฮมโปร ที่ตอบโจทย์ด้านการบริการ และสร้างความสะดวกสบายในการติดต่อกับทีมช่างได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมงครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 4]