จุดเริ่มต้นของการเมคโอเวอร์บ้านเก่าปัญหาหลักไม่ใช่เพียงแต่บ้านเสื่อมโทรมซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่หลายๆบ้านต้องพบเจอ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือการคำนึงถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัยในการใช้ทุกพื้นที่ภายในบ้านอย่างคุ้มค่า พร้อมคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงในอนาคต การเมคโอเวอร์บ้านเก่าช่วยลดสัดส่วนด้านงบประมาณในการก่อสร้างเพื่อนำไปตกแต่งภายในบ้านให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการเมคโอเวอร์บ้านภายใต้โครงสร้างเดิมที่มีอยู่ วันนี้ HomeGuru มีไอเดียเมคโอเวอร์บ้านเดี่ยวสองชั้นเก่าแก่กว่า 30 ปี ขนาดพื้นที่ใช้สอย 272 ตารางเมตร ให้กลายเป็นเรือนหอ มาฝากผ่านบทความนี้

Makeover บ้าน

เรื่องต้องรู้ก่อน Makeover บ้าน

โครงสร้างบ้านต้องแข็งแรง เป็นเรื่องที่ทุกบ้านต้องให้ความสำคัญเพราะโครงสร้างทั้งภายใน และภายนอกสัมพันธ์กับระบบต่างๆ และการรื้อถอน ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีอายุมายาวนานบางครั้งจำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการเมคโอเวอร์ ไม่ควรย้ายจุดห้องน้ำ เพราะส่งผลต่อความยุ่งยากในการย้ายระบบท่อ ไม่ควรย้ายบันได เพราะบันไดเปรียบเสมือนสันหลัง หรือแกนกลาง ของบ้าน หากมีการย้ายต้องทุบ และรื้อถอน เป็นจำนวนมาก

ปรับฟังก์ชั่นบ้านใหม่ทั้งหลัง โดยใช้โครงสร้างเดิมที่มีอยู่ เพื่อประหยัดงบประมาณในการเมคโอเวอร์

ความต้องการหลักในการเมคโอเวอร์บ้านหลังนี้คือ การจัดวางพื้นที่ห้องนอนใหญ่เป็นห้องหอที่สะดวกสบายครบทุกฟังก์ชั่น และเชื่อมต่อทุกพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่าย พร้อมรองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงวัยในอนาคต (UD Design) แต่ด้วยอายุของบ้านที่เก่าแก่ ทำให้พบปัญหา ความทรุดโทรม ทั้งประตู หน้าต่าง พื้นปาร์เก้ สีวอลเปเปอร์ห้องน้ำเกิดคราบสกปรกฝังตัว รวมถึงสุขภัณฑ์ภายในเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ห้องหอสะดวกสบายครบทุกฟังก์ชั่น

Makeover บ้าน

บริเวณชั้น 2 ที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 137 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เริ่มจากการรื้อถอนฝ้า เพื่อช่วยให้เห็นงานระบบทั้งหมดตั้งแต่ สายไฟ โครงสร้างพื้น โครงสร้างคาน และความสูงของหลังคาจริง ส่วนระบบไฟ แนะนำให้เดินท่อสายไฟแบบฝังผนังระหว่างการก่อสร้าง พร้อมเผื่อจุดของปลั๊กไฟที่ต้องใช้งานเอาไว้ ตำแหน่งของบันไดควรจัดวางไว้ที่เดิม เพื่อไม่ให้กระทบโครงสร้างเดิม และแบ่งพื้นที่แปลนห้องใหม่ทั้งโซนห้องน้ำ และห้องนอน โดยห้องเรือนหอถูกปรับให้เล็กลงจาก 32 ตารางเมตร เป็น 28 ตารางเมตร ภายในห้องแบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วนตั้งแต่โซนเตียงนอน ที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ตำแหน่งข้างตัวซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด ปลายเตียงติดตั้งผนังวางทีวีจะเลือกแบบแขวนผนัง หรือโต๊ะวางทีวีได้ตามความต้องการ

จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบด้วย Walk in Closet

Makeover บ้าน

​ก่อผนังปูนเพื่อกั้นสัดส่วนเป็น Walk-in closet อาจเลือกแบบ Build in หรือ กระดูกงู ตามความชอบโดยแบ่งโซนฝั่งเสื้อผ้าผู้หญิง และผู้ชายเพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บ บริเวณหน้าต่างที่มีแสงสว่างเข้าควรเลือกจัดวางโต๊ะเครื่องแป้ง หรือโต๊ะทำงานเพราะเป็นมุมที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

Makeover บ้าน

ห้องน้ำ ครบครันทุกฟังก์ชั่นในพื้นที่จำกัดแต่ลงตัว

Makeover บ้าน

Walk-in closet เชื่อมต่อกับโซนห้องน้ำที่มีฟังก์ชั่นภายในครบครัน แยกโซนเปียก และแห้ง หากพื้นที่ห้องน้ำมีจำกัดควรเลือก อ่างอาบน้ำแบบตั้งลอย

Makeover บ้าน

เนื่องจากไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ช่วยประหยัดทั้งเวลา และพื้นที่ หากบรรยากาศภายในห้องน้ำดูแข็งเกินไป สามารถตกแต่งด้วยต้นไม้เทียมสีเขียว
ถัดจากห้องนอนใหญ่ปรับเพิ่มพื้นที่ห้องนอน 2 และ 3 เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของสมาชิกตัวน้อยๆภายในบ้าน โดยใช้ห้องน้ำส่วนกลางในตำแหน่งเดิมที่เคยมีอยู่ร่วมกัน

เชื่อมต่อทุกพื้นที่ใช้สอยให้โล่ง โปร่ง สบาย

พื้นที่ชั้น 1 มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 135 ตารางเมตร ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องแม่บ้าน และพื้นที่โถงหน้าบ้านขนาดใหญ่สำหรับจอดรถที่แบ่งแยกสัดส่วนออกจากกันอย่างชัดเจน ภายในปรับผนังกั้นส่วนตรงกลางออกเพื่อให้ได้พื้นที่โล่งทั้งหลัง ตำแหน่งห้องน้ำคงไว้ตำแหน่งเดิมเพื่อไม่ให้กระทบต่อระบบท่อน้ำภายในบ้านทั้งชั้น 1 และชั้น 2 โซนห้องนั่งเล่น และห้องครัว เชื่อมต่อกันโดยกั้นสายตาเพียงใช้ระแนงไม้ เพื่อให้ดูโปร่งสบาย พร้อมกั้นห้องอเนกประสงค์เพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้สูงวัย โดยเชื่อมกับห้องน้ำเพื่อสร้างความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้สูงวัย

Makeover บ้าน

ค่าความฝืด หรือ Ramp Test

คือตัวเลขที่บอกค่าความฝืดของผิวหน้ากระเบื้อง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ยิ่งตัวเลขมาก ยิ่งกันลื่นได้มาก

ประเภทของกระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องภายนอก มีค่าความฝืดมากกว่ากระเบื้องพื้นภายในที่ R11 และ R12-R13 เหมาะสำหรับพื้นที่ภายนอกที่มีความลาดเอียง ในกรณีที่เกิดคราบสกปรกหรือคาบฝังแน่นจำเป็นต้องใช้การฉีดล้าง และขัดที่ค่อนข้างรุนแรง

กระเบื้องปูพื้นภายใน มีพื้นผิวที่ค่อนข้างมัน แต่บางประเภทมีผิวหยาบ มีค่าความฝืดที่ R9 เหมาะสำหรับปูพื้นทั่วไป และ R10 สำหรับพื้นที่ที่ต้องเปียกน้ำ ในกรณีที่เกิดคราบสกปรกหรือฝังแน่นสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่ากระเบื้องภายนอก

การเมคโอเวอร์บ้านเก่าเป็นเรือนหอของคู่รักใหม่หลังจากแต่งงานเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้บ้านเก่ากลับมาน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเลือกวัสดุตกแต่งบ้านให้สอดรับกับความต้องการเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และคัดสรรอุปกรณ์ต่างๆให้ตอบรับการใช้งานสูงสุด ในงบประมาณที่จับต้องได้ อย่างการปรับปรุงห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำขนาด 28 ตารางเมตรหลังนี้ ใช้งบประมาณเพียง 107,070 บาท หรือ 3,824 บาทต่อตารางเมตร โดยราคานี้ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]