ประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว แต่รู้หรือไม่!! บ้านพักอาศัยของหลายๆ ครอบครัวยังไม่สะดวกกับการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้สูงวัยมากนัก และไม่รู้ว่าจะเมคโอเวอร์บ้านเก่าที่อาศัยมายาวนานให้เหมาะกับวัยได้อย่างไร เพื่อให้สมาชิกในบ้านสะดวก ปลอดภัย และมีความสุขกับการใช้ชีวิตช่วงบั้นปลาย

ซึ่ง HomeGuru มีตัวอย่างของครอบครัวคุณเพชรี หนึ่งในครอบครัวที่ประสบปัญหานี้ เนื่องจากสมาชิกในบ้าน ซึ่งประกอบด้วย คุณพ่อวัย 87 ปี สุขภาพไม่แข็งแรงต้องนั่งวีลแชร์เกือบตลอดเวลา คุณแม่วัย 73 ปี ผู้ดูแลคุณพ่อ หลานสาวและคุณเพชรี อาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น ขนาด 50 ตารางวา ที่คุณพ่อสร้างขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันมีฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านไม่ตอบโจทย์ผู้สูงวัย ทำให้ลูกหลานเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพัง

Home Makeover

การเมคโอเวอร์บ้านเพื่อให้เหมาะกับผู้สูงวัย คือ เน้นการจัดพื้นที่ส่วนต่างๆ ในบ้านให้เชื่อมต่อถึงกัน เปิดพื้นที่ให้โล่งเพื่อให้อากาศในตัวบ้านถ่ายเทได้ดี และคำนึงถึง การปรับระดับพื้นทั้งหมดให้เรียบเสมอกัน เพื่อให้ผู้สูงวัยมั่นใจ เดินสะดวก ปลอดภัย โดยเฉพาะในบ้านที่มีสมาชิกใช้วีลแชร์จะสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกห้อง

ปัญหาหลักของบ้านหลังนี้คือ พื้นที่การใช้งานในบ้านไม่เหมาะกับผู้สูงวัย โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เพราะไม่รองรับการใช้รถวีลแชร์ภายในบ้าน เนื่องจากมีพื้นที่ต่างระดับหลายจุด รวมทั้งอากาศถ่ายเทไม่ดี ทางทีมงาน Home Service จึงเข้าไปสำรวจ และทำการเมคโอเวอร์บ้าน (Makeover) เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้สูงอายุให้สามารถใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย และปลอดภัย สร้างความสุขให้กับสมาชิกในบ้านครับ

Home Makeover

ผังการออกแบบปรับพื้นที่ในบ้านให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุ โดยเน้นทำพื้นที่ให้เปิดโล่งและเชื่อมถึงกันทุกห้องเชื่อมต่อทุกพื้นที่ในบ้านให้เข้าถึงกัน

การเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านในครั้งนี้ เน้นการเปิดช่องทางให้ทุกพื้นที่เชื่อมต่อถึงกัน และปรับพื้นให้เรียบเสมอกัน เพื่อให้รถวีลแชร์สามารถเคลื่อนไปได้ในทุกห้อง พื้นที่ที่ทีมงานให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก คือ

บ้านผู้สูงอายุ

ห้องนอนของคุณพ่อ ซึ่งเดิมมีขนาดเล็ก ค่อนข้างอับชื้น และอากาศถ่ายเทไม่ดี อีกทั้งประตูห้องค่อนข้างแคบ เป็นอุปสรรคในการใช้วีลแชร์ ทีมงาน Home Service จึงทุบกำแพงออกเพื่อเปิดพื้นที่ให้เชื่อมต่อกับห้องเก็บของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ด้านหน้าให้โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น พร้อมกับสร้างผนังหัวเตียงเพื่อคงความเป็นส่วนตัว และติดราวจับบนกำแพงเพื่อให้คุณพ่อใช้ลุกนั่ง และเคลื่อนตัวได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ

นอกจากนี้ได้กั้นพื้นที่ใต้บันไดเมคโอเวอร์เป็นตู้เก็บของอเนกประสงค์ สำหรับห้องใหม่ด้านหน้าที่เปิดเชื่อมกับห้องรับแขก มีเตียงไว้ให้คุณพ่อใช้พักผ่อนดูทีวี หรือสามารถใช้เป็นห้องนอนของคุณแม่ได้ในอนาคต พร้อมทำมุมนั่งเล่นพิเศษให้คุณพ่อใช้พยุงตัวเมื่อต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งทำโต๊ะล้อเลื่อนสำหรับเก็บของใช้ส่วนตัว ซึ่งคุณพ่อสามารถเคลื่อนย้ายเองได้สะดวกโดยไม่ต้องเรียกให้คนในบ้านหยิบให้เมื่อต้องการใช้งาน

บ้านผู้สูงอายุ

ปรับระดับพื้น และสุขภัณฑ์ให้รองรับการใช้งานบนวีลแชร์

ห้องน้ำ ซึ่งเป็นอีกห้องที่สร้างปัญหาหนักใจ เนื่องจากห้องน้ำเดิมเป็นพื้นที่ต่างระดับที่สูงกว่าตัวบ้าน ทำให้ผู้สูงวัยที่ต้องนั่งวีลแชร์ใช้งานไม่สะดวก ทีมงาน Home Service จึงปรับระดับพื้นที่ให้เท่ากับตัวบ้านเพื่อแก้ปัญหาในการเข้าออกห้องน้ำ พร้อมกับทำทางเข้าห้องน้ำให้เชื่อมต่อกับห้องนอนของคุณพ่อเพื่อเพิ่มความสะดวก

ภายในห้องน้ำเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ใช้งานบนวีลแชร์ โดยติดตั้งในระดับความสูงที่เหมาะสม อาทิ เก้าอี้นั่งอาบน้ำที่เปิดข้างหนึ่ง ติดตั้งราวจับบนผนังเพื่อเพิ่มความปลอดภัย รวมทั้งมีระบบเตือนภัยฉุกเฉินไว้ในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้คนในบ้านทราบและเข้าช่วยเหลือได้ในทันที

บ้านผู้สูงอายุ

เพิ่มความเป็นสัดส่วน และเป็นระเบียบช่วยให้พื้นที่กว้างขวางขึ้น

ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ที่อยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้าน ได้สร้างตู้ติดฝาผนังสำหรับใช้เก็บของอย่างเป็นระเบียบ และวางโต๊ะริมหน้าต่างเป็นมุมทำการบ้านอ่านหนังสือให้หลานสาวอย่างเป็นสัดส่วน นอกจากนี้ได้ติดตั้งราวจับบนกำแพงโดยรอบเพื่อให้ผู้อาวุโสไปยังส่วนต่างๆ ของบ้านได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

บ้านผู้สูงอายุ

Mix & Match เฟอร์นิเจอร์เก่า กับดีไซน์สมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ทีมงาน Home Service ยังคงใช้โต๊ะอาหารตัวเดิม เนื่องจากคุณพ่อรักเฟอร์นิเจอร์เก่ามาก และเลือกใช้เก้าอี้ที่มีความสูงเหมาะกับโต๊ะตัวเก่า ติดโคมไฟเพิ่มความสว่างเหนือโต๊ะอาหาร และเปิดพื้นที่โล่งให้วีลแชร์สามารถเคลื่อนผ่านได้สะดวก คุณพ่อสามารถนั่งวีลแชร์ที่หัวโต๊ะร่วมรับประทานอาหารกับลูกหลานได้อย่างอบอุ่น

ห้องครัว แต่เดิมมีผนังกั้น ถึงแม้จะมีหน้าต่างหลายบานแต่ก็ปิดไว้เนื่องจากปัญหาเรื่องฝุ่น ทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี ทีมงาน Home Service ได้เมคโอเวอร์ใหม่โดยทุบผนังกั้นห้องครัว และตัวบ้านออกให้เปิดโล่ง พร้อมปรับขนาดหน้าต่างให้เล็กลง และเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง ติดตั้งอุปกรณ์ระบายอากาศเพื่อให้อากาศในบ้านถ่ายเทดีขึ้น และทำเคาน์เตอร์กั้นระหว่างห้องครัว และห้องอาหารให้เป็นสัดส่วน สามารถทำอาหารและยกมาเสิร์ฟที่โต๊ะได้อย่างสะดวก

บ้านผู้สูงอายุ

เมคโอเวอร์บ้านเพียงแค่นี้ก็เปลี่ยนชีวิตผู้อาวุโสที่เรารักให้ใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย แถมสมาชิกทุกคนในครอบครัวก็สุขกายสบายใจหายห่วงแน่นอนครับ โดยงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้ตารางเมตรละ 9,100 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า

สำหรับใครที่มีปัญหาในการเมคโอเวอร์บ้าน สามารถปรึกษาผู้ช่วยชาญทีมงาน Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th และง่ายนิดเดียวเพียงดาวน์โหลด Home Service Application แอปเดียวเหมือนมีช่างประจำบ้านจากโฮมโปร ที่ตอบโจทย์ด้านการบริการ และสร้างความสะดวกสบายในการติดต่อกับทีมช่างได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง นะครับ

บ้านผู้สูงอายุ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 1.5]