อาคารพาณิชย์หรือตึกแถวเป็นรูปแบบหนึ่งของ “บ้าน” ที่นิยมเมื่อ 30-40 ปีของคนจำนวนมาก โดยจะใช้พื้นที่ชั้นล่างเพื่อค้าขาย และชั้นบนเพื่อพักอาศัย คุณพิสุทธิ์เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นที่อาศัยอยู่ในบ้านตึกแถวคูหาเดียว 2 ชั้น กับแม่ และน้องชาย ที่เปิดร้านขายเบเกอรี่ เดิมทีคุณพิสุทธิ์เป็นเชฟในโรงแรมห้าดาว แต่ด้วยความต้องการที่จะสานต่อความฝันของคุณพ่อที่เสียชีวิตที่อยากทำให้ร้านเบเกอรี่ของตนเองเป็นร้านเบเกอรี่ที่ดีที่สุดในย่านนี้ พร้อมกับดูแลแม่ที่ต้องอยู่คนเดียวควบคู่กันไป จึงลาออกมาช่วยทางบ้านทำธุรกิจ แต่ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ไม่เอื้ออำนวย HomeGuru จะพาไปดูว่า ทางทีมงาน Home Service จะ เมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านให้ตอบโจทย์กับความต้องการของทุกคนในบ้าน ให้เหมาะสมต่อการทำธุรกิจ และเป็นที่พักอาศัย ในแบบฉบับของอาคารพาณิชย์ได้อย่างไรครับ

พื้นที่ใช้สอยน้อย จัดอย่างไรให้เหมาะสม คือปัญหาของห้องแถว

ทีมงาน Home Service ได้สำรวจบ้านโดยมีเป้าหมายในการเมคโอเวอร์ (Makeover) ห้องแถวชั้นล่าง ที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 36 ตารางเมตร และพบกับปัญหาหลักคือ การใช้พื้นที่ไม่เหมาะสม พื้นที่ด้านล่างเป็นทั้งหน้าร้านขายของ มุมพักผ่อน รับประทานอาหาร ทำงาน และพื้นที่สำหรับอบเบเกอรี่ ซึ่งใช้ความร้อนสูงทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี ทำให้เกิดความร้อนไปทั่วบ้าน และลักษณะห้องแถวเป็นพื้นที่เปิดโล่ง จนสามารถมองเห็นพื้นที่ทั้งหมดได้จากภายนอกร้าน ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านแห่งนี้ไม่มีความเป็นส่วนตัว

ห้องแถว

เมื่อทราบปัญหาทั้งหมดแล้ว Home Service จึงลงมือออกแบบโดยมุ่งเมคโอเวอร์ (Makeover) พื้นที่ให้เหมาะสมกับฟังค์ชั่นการใช้งานประจำวันของสมาชิกในบ้านแยกสัดส่วนให้ชัดเจนมากขึ้น

พื้นที่ทำขนม ที่ตั้งอยู่ด้านในสุดของห้องแถว

พื้นที่ส่วนนี้ส่งความร้อนให้บ้านร้อนอบอ้าวไปทั้งหมด แถมพื้นที่ส่วนนี้ยังเป็นพื้นที่ทำอาหาร รวมทั้งใช้เป็นที่ซักผ้าตากผ้า ซึ่งไม่ถูกสุขลักษณะเท่าไหร่นัก จึงควรปรับย้ายพื้นที่ส่วนทำขนมทั้งหมดมาอยู่บริเวณหน้าร้าน ซึ่งแต่เดิมเป็นโต๊ะทำบัญชีและชั้นวางขนมซึ่งมีของวางระเกะระกะ

ห้องแถว

ทีมงาน Home Service ได้ดีไซน์ส่วนทำขนม โดยกั้นเป็นห้องกระจกใสแบบ Open kitchen แบบสมัยใหม่ไว้ด้านหน้า แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ

  • ด้านหน้าร้านเป็นโซนร้อนใช้อบขนมที่ส่งกลิ่นหอมดึงดูดลูกค้า รวมทั้งทำให้อากาศภายในถ่ายเทความร้อนได้ดียิ่งขึ้น โดยติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพื่อช่วยระบายความร้อน และติดตั้งประตูบานเลื่อนกั้นระหว่างโซนร้อนอบขนม
  • โซนเย็น เป็นส่วนเตรียมทำขนม และแต่งหน้าเค้ก โดยติดฟิลม์ในบางส่วนของห้อง เพื่ออำพรางสายตา ซึ่งช่วยให้ร้านดูโปร่งตา น่าทานยิ่งขึ้น รวมถึงลูกค้าที่ผ่านมาสามารถมองเห็นการทำขนมได้ทุกขั้นตอน ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าและสร้างความมั่นใจในความสดใหม่เสมอ

พื้นที่จัดวางสินค้าที่ตั้งซ้อนเรียงรายบริเวณด้านหน้าร้าน

ทางทีม Home Service ได้จัดวางตู้กระจกดีสเพลย์เพื่อให้เบเกอรี่สวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น และเมคโอเวอร์ (Makeover) พื้นที่บริเวณหน้าร้านให้เป็นช่องทางเดิน ให้ร้านดูโปร่งกว้างขึ้น ติดตั้งโครงชั้นดีสเพลย์วางขนมตลอดผนัง เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ร้านเบเกอรี่มีความสวยงาม และน่าสนใจ นอกจากนี้ยังเพิ่มความทันสมัยให้กับร้านด้วยการติดตั้งจอโทรทัศน์บริเวณชั้นวางสินค้า เพื่อฉายภาพเบเกอรี่ชนิดต่างๆ ภายในร้านทั้งหมด เพื่อเชิญชวนและกระตุ้นการซื้อให้ดียิ่งขึ้น

Makeover ห้องแถวหลังเก่า

พื้นที่พักผ่อนลงตัว เพื่อทุกคนในบ้าน

เมคโอเวอร์ (Makeover) ส่วนพื้นที่พักผ่อนให้มีความเป็นสัดส่วน และส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เริ่มจากย้ายตี่จู่เอี๊ยะที่เคยอยู่บริเวณหน้าร้านมาตั้งบริเวณในบ้าน จัดสรรพื้นที่บริเวณกลางห้องให้สามารถรับประทานทานอาหารร่วมกันได้ทั้งครอบครัว รวมทั้งจัดวางพื้นที่สำหรับวางโซฟาที่มุมขวาเพื่อให้คุณแม่นอนพักผ่อนในช่วงกลางวัน จากเดิมนั้นใช้กางเตียงพับบริเวณใต้บันได และส่วนในสุดของพื้นที่บริเวณเตาอบเดิม ได้เมคโอเวอร์ (Make over) ให้เป็นที่เก็บของใช้ภายในบ้านอย่างเป็นสัดส่วน ด้วยการติดตั้งประตูเลื่อนกั้นบริเวณนี้ ทำให้โซนพักผ่อนส่วนกลางมีความเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

Makeover ห้องแถวหลังเก่า

หัวใจสำคัญของการเมคโอเวอร์ (Makeover) บ้านที่เป็นอาคารพาณิชย์ คือ การทำให้บ้านมีพื้นที่โล่ง โปร่ง สบาย และแยกส่วนให้เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต และทำให้บ้านอยู่อย่างมีความสุขยิ่งขึ้น โดยงบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้เพียงตารางเมตรละ 18,000 บาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า สำหรับท่านที่มีปัญหากับการปรับบ้าน ก็สามารถที่จะเดินเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ HomePro ได้ทุกสาขานะครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3.5]