บ้านจัดสรรในรูปแบบทาวน์โฮม 2 ชั้น ขนาด 55 ตร.ว. มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ซึ่งเพียงพอต่อการอยู่อาศัยสำหรับ 4 คน แต่กลับมีพื้นที่ยังไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัย จึงกลายเป็นบ้านพร้อมอยู่ที่คนอยู่ยังไม่พร้อม จึงต้องพึ่งการเมคโอเวอร์เพื่อเพิ่มเติมฟังก์ชั่นการใช้งานให้พร้อมเข้าอยู่ แต่งานนี้จะยากง่ายขนาดไหน ตาม HomeGuru ไปดูกันได้ครับ

ต่อเติมบ้านใหม่

ส่วนต่อเติมเพื่อเติมเต็ม

จากการสำรวจบ้านทาวน์โฮมหลังนี้ ทีมโฮมเมคโอเวอร์พบว่าพื้นที่ด้านหน้าบ้านสำหรับจอดรถขนาด 23 ตร.ม. ยังไม่มีหลังคา และพื้นบริเวณนี้เป็นปูนขัดหยาบ บริเวณครัวในบ้านมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานของเจ้าของบ้าน และไม่มีพื้นที่สำหรับซัก-ล้างเป็นสัดส่วนครับ ดังนั้น สิ่งที่จะเติมเต็มฟังก์ชั่นให้บ้านหลังนี้ได้ คือการต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ การต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน ขนาด 17 ตร.ม. และการต่อเติมพื้นที่ส่วนซัก-ล้าง ขนาด 5.32 ตร.ม. ที่มีข้อควรระวังคือพื้นที่ส่วนนี้มักมีงานระบบต่างๆ ของบ้านอยู่ใต้พื้นดิน ก่อนต่อเติมจึงต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น การเลี่ยงตำแหน่งฝาเปิดถังบำบัดน้ำเสีย หรือถังเก็บน้ำใต้ดินได้อย่างไรครับ

ต่อเติมบ้านใหม่

ต่อเติมโรงจอดรถให้เข้ากับบ้าน

หลังจากสำรวจพื้นที่แล้ว ทีมเมคโอเวอร์ก็จัดการเตรียมพื้นที่ทำหลังคาโรงจอดรถทันทีครับ เริ่มจากขั้นตอนการขึ้นโครงหลังคาเหล็ก โดยวางเพลทหัวเสา ติดตั้งโครงเหล็กกล่องขนาด 4 นิ้ว วางอยู่ 4 มุม แล้วค่อยปูกระเบื้องทีหลังเพื่อปิดทับเพลทเหล็ก ซึ่งกระเบื้องที่ใช้นั้นเป็นกระเบื้องพื้นแบบผิวหยาบที่มีค่ากันความลื่นอยู่ที่ R10 ขึ้นไป ปูแบบไม่ให้แผ่นกระเบื้องติดกับตัวบ้านเพื่อป้องกันการทรุดตัว แต่สามารถโรยหินหรือกรวดในร่องที่เว้นไว้แทน จากนั้นส่วนของโครงหลังคาด้านบนจะใช้เหล็กกล่องขนาด 2*4 นิ้ว และแปวางคานขนาด 1*2 นิ้ว ซึ่งภาพรวมของโครงหลังคาโรงจอดรถนี้ ทางทีมเมคโอเวอร์ได้ดีไซน์ให้เป็นสไตล์ Modern Colonial ให้เข้ากับโครงสร้างบ้านที่เหลืออย่างราวกันตก รั้วบ้าน โดยการทำสีพ่นเป็นโครงเหล็กสีขาวเหมือนกัน แล้วค่อยมุงหลังคาด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนต ตามด้วยการติดตั้งระบบไฟ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกข้อในการทำหลังคาโรงจอดรถ คือ ไม่ควรทำโครงหลังคาติดกับตัวบ้าน แต่ควรเว้นระยะห่างเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการดึงโครงสร้างตัวบ้านครับ

Home Makeover

ต่อเติมครัวไทยหลังบ้านให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

สำหรับบริเวณหลังบ้านที่ต้องการต่อเติมเป็นครัวไทยนั้น ทีมเมคโอเวอร์ได้ทำการเคลียร์พื้นที่โดยรื้อพื้นปูนเดิมออก จากนั้นลงเสาเข็มแบบปูพรม เทดินปรับระดับพื้น ปูแผ่นพลาสติกกันชื้น/วาง Wire Mesh หรือเหล็กพื้น จากนั้นจึงเทคอนกรีตทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน แล้วจึงเริ่มขึ้นโครงสร้างเสาเหล็กเพื่อรับหลังคาครับ แต่หลังจากที่ได้สำรวจแล้ว ทีมเมคโอเวอร์พบว่าบ้านหลังนี้มีคานโครงสร้างที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ทำให้ไม่สามารถขึ้นโครงเหล็กยาวเพื่อรับจันทันได้ จึงต้องปรับโดย Drop อะเสลงมา แล้วยกจันทันขึ้นให้เลยตัวคานเดิมของบ้าน โดยให้โครงสร้างหลังคาส่วนต่อเติมจะอยู่ภายใต้หลังคา Slab เดิมของบ้าน เป็นการช่วยป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึมเวลาฝนตกไปด้วยในตัว และไม่ควรฝากโครงสร้างต่อเติมไว้บนรั้วร่วมที่ใช้กับเพื่อนบ้าน เพราะเป็นการต่อเติมที่ผิดกฎหมายครับ

หลังจากงานโครงสร้างหลังคาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการมุงหลังคา ซึ่งหลังคาแต่ละแบบมีข้อดี-ข้อเสีย ให้เลือกแตกต่างกันดังนี้ครับ

ต่อเติมบ้านใหม่

  • หลังคากระเบื้องลอนคู่ ข้อดีคือหาซื้อได้ง่าย ส่วนข้อเสียคือแตกหักง่ายเพราะเป็นวัสดุไม่คืนตัว
  • หลังคาเมทัลชีท ข้อดีคือคงทน มีน้ำหนักเบา แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อเสียที่อมความร้อน และเสียงดังเวลาฝนตก
  • หลังคาไวนิล (UPVC) ข้อดีคือกันความร้อนได้ดี น้ำหนักเบา สามารถช่วยซับเสียงได้ แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่น

สำหรับบ้านหลังนี้ ทีมงานเมคโอเวอร์ได้เลือกใช้วัสดุหลังคาประเภทไวนิล เพราะสามารถสั่งตัดด้ตามขนาดที่ต้องการและแทบไม่มีรอยต่อเลยครับ และเมื่อมุงหลังคาเรียบร้อยแล้วก็ต้องติดตั้งรางน้ำฝน ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านด้วยครับ

Home Makeover

ในส่วนของผนังห้องครัวที่ต่อเติมออกมา ทีมเมคโอเวอร์ได้เลือกใช้อิฐมวลเบาในการก่อผนัง เพื่อเป็นการลดน้ำหนักให้โครงสร้างบ้าน โดยภายในผนังจะมีเสาเอ็นอยู่บริเวณแนวคานเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรง หลังจากก่อฉาบแล้วก็จัดการวางระบบน้ำและระบบไฟ เพื่อเตรียมไว้สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ครับ ซึ่งสิ่งที่สามารถทำควบคู่กันไปกับงานระบบได้เลย คือ การปูกระเบื้องที่ต้องคำนึงถึงการใช้งานให้ถูกประเภทระหว่างกระเบื้องพื้น และกระเบื้องผนัง เพราะการนำกระเบื้องผนังไปปูพื้นจะมีปัญหาเรื่องการรับน้ำหนักได้ครับ

การปูกระเบื้องแบบมีลวดลาย ให้สังเกตุสัญลักษณ์ลูกศรบริเวณด้านหลังกระเบื้อง ให้ปูไปในทิศทางเดียวกับที่ลูกศรระบุ เพื่อให้ได้ลวดลายกระเบื้องที่ต่อเนื่องสวยงามครับ

Home Makeover

สำหรับวิธีการทำครัวปูนที่ถูกต้อง จะเริ่มจากการใช้อิฐมวลเบาเป็นขา ก่อขึ้นมาโดยเสียบเหล็กจากพื้นและผนังเพื่อยึดตัวอิฐไม่ให้เกิดการแตกร้าว จากนั้นจึงจะผูกเหล็ก เข้าแบบ เท Top ครัวด้วนคอนกรีต แล้วจึงเก็บพื้นผิว Top ครัว แล้วติดหน้าบานตู้เป็นขั้นตอนต่อไป ซึ่งระยะชุดครัวจากผนังจะอยู่ที่ 60 ซม. และระยะตู้แขวนที่ประมาณ 40 ซม. เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกตามหลักสรีระ เก็บงานฝ้าและไฟเพดาน ส่วนประตูทางเข้าออกระหว่างครัวส่วนต่อเติมกับพื้นที่ภายนอกบ้าน ทีมเมคโอเวอร์เลือกใช้ประตูบ้านสไลด์ที่เฟรมประตูเป็นอะลูมิเนียมเพื่อความแข็งแรงคงทน พร้อมทั้งติดเหล็กดัดเพิ่มความปลอดภัยให้บ้าน และติดพัดลมดูดอากาศบริเวณด้านบนของประตูบานเลื่อนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกด้วยครับ

ต่อเติมส่วนซัก-ล้างให้เป็นสัดส่วน

สำหรับพื้นที่ที่ต้องการต่อเติมให้เป็นส่วนซัก-ล้างนั้น ทีมเมคโอเวอร์ได้ทำการสำรวจพื้นที่งานระบบต่างๆ เพื่อปิดฝาทองเหลืองท่อบ่อพักต่างๆ และเตรียมตำแหน่งตั้งถังเก็บน้ำ ปั๊มน้ำ และวางระบบท่อประปา โดยเลือกตำแหน่งจากจุดเชื่อมต่อของระบบน้ำภายในบ้าน ส่วนระดับพื้นในส่วนซัก-ล้าง จะอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นครัวที่ต้อเติมออกมา 5 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าครัวในช่วงฝนตกครับ

เพียงเท่านี้บ้านพร้อมอยู่ที่คนอยู่ไม่พร้อมก็กลายมาเป็นบ้านที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่สวยทั้งดีไซน์ และครบทุกฟังก์ชั่นกันแล้วครับ และสำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องการปรับบ้านก็สามารถที่จะเดินเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่โฮมโปรได้ทุกสาขา หรือสามารถติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชั่น Home Service by Home Pro และทาง Call Center 1284 ได้ตลอด 24 ชม.ครับ


สอบถามบริการ Home Makeover เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 3.7]