เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ดูแลเสื้อผ้าเองต้องรู้! เพราะการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าที่อยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน หรือไม่ได้ผ่านการทำความสะอาดมายาวนานนั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้เสื้อผ้าเหม็นอับได้ แม้เราจะประโคมน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มเข้าไปมากขนาดไหน กลิ่นจากเครื่องซักผ้า ก็สามารถติดออกมากับเสื้อผ้าได้อยู่ดี ที่สำคัญคือเครื่องซักผ้าที่เราใช้งานอยู่ทุกวันอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้โดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ไม่ต้องกลัวไปครับ เพราะ HomeGuru มี เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า และ วิธีซักผ้าให้หอม มาฝากครับ

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

สาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ และ เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

สำหรับที่มาของ กลิ่นจากเครื่องซักผ้า เราอาจจะต้องมาลองแยกกันดูก่อนครับว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ว่านี้เป็นกลิ่นประเภทไหน

1. หากเพิ่งซื้อเครื่องซักผ้ามาได้ไม่นาน เครื่องซักผ้าอาจมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นใหม่ของรถยนต์ หรือเครื่องจักร ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติครับ ในกรณีนี้กลิ่นจะค่อยๆ จางหายไปเองภายในระยะเวลาประมาณ 1 – 2 เดือนครับ

2. หากใช้เครื่องซักผ้าไปสักพัก แล้วได้กลิ่นอับจากถังซัก กรณีนี้เป็นไปได้สูงว่ากลิ่นจะมาจากการสะสมของสิ่งสกปรกภายในถังซัก ทั้งจากผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มต่างๆ ที่อาจมีตะกอนตกค้างหลังการซักผ้า รวมไปถึงกลิ่นจากน้ำเหลือค้างในเครื่องซักผ้า ช่องใส่ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า และกลิ่นจากท่อน้ำทิ้งที่ติดค้างอยู่เป็นเวลานานจนทำให้เกิดกลิ่นอับขึ้นครับ

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า ป้องกันกลิ่นอับ

หากสำรวจจนแน่ชัดแล้วว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสาเหตุในข้อ 2 คือ ปัญหาจากเครื่องซักผ้ามีสิ่งสกปรกตกค้าง วิธีการแก้ไขก็ไม่ยากเลยครับ แค่ลองทำความสะอาดตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ลองตรวจสอบจากคู่มือใช้งานเครื่องซักผ้า หรือจากแผงควบคุมบนตัวเครื่องดูว่าหากเป็นเครื่องซักผ้าที่มีโปรแกรมล้างถังซักอยู่แล้วก็สามารถเลือกเปิดใช้งานโปรแกรมดังกล่าวในการทำความสะอาดถังซักได้เลยครับ

2. หากเครื่องซักผ้าไม่มีโปรแกรมล้างถังซัก การนำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำอุ่นสามารถช่วยได้ โดยผสมเบกกิ้งโซดาในอัตรา 1 ถ้วยตวง , น้ำส้มสายชู 2 – 3 ถ้วยตวง ใส่ในช่องใส้น้ำยาสำหรับเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า หรือผสมน้ำอุ่นประมาณ 1 – 2 ลิตร ลงในถังซักเครื่องซักผ้าแบบฝาบน จากนั้นเริ่มโปรแกรมซักโดยไม่ต้องใส่ผ้าจนจบโปรแกรม แล้วหยุดการทำงานของเครื่องทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึง 1 คืน เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด แล้วค่อยระบายน้ำออกครับ

เครื่องซักผ้าฝาหน้า เครื่องซักผ้าฝาบน เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

3. นอกจากเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติสำหรับการล้างเครื่องซักผ้าที่หลายคนรู้จักแล้ว ในปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าแบบสำเร็จรูปโดยเฉพาะซึ่งมาในรูปแบบผงที่ใช้งานง่าย และสามารถช่วยขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดี เพียงใส่ผงทำความสะอาดนี้ลงไป ตั้งโปรแกรมซักล้างตามปกติโดยไม่ต้องใส่ผ้า เมื่อเสร็จสิ้นโปรแกรมจะพบว่ามีคราบสกปรกหลุดออกมาในบริเวณถังซัก ให้ใช้ฟองน้ำเช็ดคราบสกปรกในถังออกมาอีกครั้งก็เรียบร้อยแล้วครับ

4. การล้างทำความสะอาดถังซักเครื่องซักผ้าควรทำเป็นประจำทุกเดือน หรืออย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของคราบสกปรกจนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเกิดคราบฝังแน่นทำความสะอาดยากครับ

ผงทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ผงทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ลูกบอลซักผ้า

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

5. โปรแกรมซักผ้าโดยปกติมักเป็นการซักด้วยน้ำสะอาดในอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อน และไม่เย็น ซึ่งถือเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้า แต่การซักผ้าด้วยน้ำสะอาดในอุณภูมิปกติจะไม่สามารถช่วยขจัดเชื้อราหรือแบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่ในถังซักได้ ดังนั้น การเปิดเครื่องให้ทำงานด้วยน้ำร้อนโดยไม่ต้องใส่ผ้าลงไปซักอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรียในถังซักได้ครับ

6. หากทำความสะอาดเครื่องด้วยน้ำร้อนแล้ว หลังการทำความสะอาดควรปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกเพื่อเป็นการพักเครื่อง และให้เครื่องซักผ้าค่อยๆ คายความร้อนตามธรรมชาติก่อนเปิดการใช้งานใหม่ในครั้งต่อไปครับ

7. อีกหนึ่งจุดที่หลายคนอาจมองข้าม แต่เป็นจุดสำคัญของเครื่องซักผ้าทุกรุ่น นั่นคือส่วนที่เป็นซีลยางกันน้ำ และช่องเปิด – ปิดต่าง ๆ รวมทั้งตัวกรองในเครื่องด้วยครับ เพราะบริเวณซีลยางกันน้ำ และตามจุดรูระบายน้ำต่าง ๆ หลังการทำงานของเครื่องซักผ้า มักเป็นจุดอับที่เปียกชื้นและมีน้ำขัง ดังนั้นเชื้อราและแบคทีเรียจึงสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นต้องขัดทำความสะอาดในบริเวณนี้เป็นประจำ เพราะหากปล่อยไว้นานจะไม่สามารถขัดออกได้ อาจต้องเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดกลิ่นอับในเครื่องซักผ้าได้ด้วยครับ

กลิ่นจากเครื่องซักผ้า

8. หลังการใช้งานเครื่องซักผ้าแล้ว ควรเปิดเครื่องซักผ้าทิ้งไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเทบ้าง ซึ่งนอกจากบริเวณฝาถังซักแล้ว บริเวณช่องใส่น้ำยาต่างๆ ก็ควรเปิดให้อากาศถ่ายเทเพื่อป้องกันปัญหาความอับชื้น เชื้อรา และแบคทีเรียเช่นกันครับ

9. ท่อระบายน้ำทิ้งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องลองสังเกตดูครับ หากทำความสะอาดเครื่องซักผ้าตามขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งภายในและภายนอกแล้วแต่ยังมีกลิ่นอับอยู่ อาจเป็นเพราะท่อระบายน้ำทิ้งสกปรกครับ นอกจากทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งแล้ว หากตรวจสอบแล้วพบว่าท่อน้ำทิ้งสกปรกมาก มีการปริแตกหรือชำรุดเสียหายก็ควรเปลี่ยนใหม่ครับ

ท่อย่นยืดหด ท่อย่นยืดหด ท่อย่นยืดหด

วิธีซักผ้าให้หอม

เคล็ดลับผ้าหอม ไร้กลิ่นอับ

นอกจากการหมั่นทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเพื่อป้องกันกลิ่นอับแล้ว ยังมี วิธีซักผ้าให้หอม และเคล็ดลับในการดูแลเสื้อผ้าเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ แต่รับรองว่าทำตามกันได้ไม่ยากเลยครับ

1. การซักเสื้อผ้ารวมกันทั้งหมด อาจทำให้เสื้อผ้าที่สกปรกมากและเสื้อผ้าที่มีกลิ่นแรงส่งกลิ่นปะปนไปกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ดังนั้น การคัดเสื้อผ้าที่สกปรกมากๆ กับเสื้อผ้าที่กลิ่นแรงเพื่อแยกซักกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ จะดีกว่าการซักรวมกันทั้งหมดครับ

2. หากไม่มีเวลาล้างเครื่องซักผ้า การเติมน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้าเล็กน้อยก็ให้ผลดีไม่ต่างกัน เพียงผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ลงไปในขั้นตอนซักผ้า น้ำส้มสายชูจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มองไม่เห็นบนเสื้อผ้าแบบไม่ทำให้ผ้าเสียหาย แถมยังได้ผ้าหอมสะอาดเหมือนใหม่ด้วยครับ

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

3. หากเสื้อผ้าที่ซักเสร็จแล้วยังคงมีกลิ่นอับอยู่ แค่ลองนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนผ้าทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นให้สะบัดออกแล้วนำไปแขวนหรือซักใหม่อีกรอบ ก็จะช่วยให้กลิ่นอับบนผ้าหายไปได้ครับ

4. เครื่องอบผ้าเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลผ้า เพราะนอกจากจะทำให้ผ้าแห้งในชั่วโมงเร่งด่วนได้ สามารถใช้ได้ตลอดเวลาทั้งกลางวัน กลางคืน และช่วงฤดูฝนแล้ว ความร้อนจากเครื่องอบผ้ายังช่วยขจัดกลิ่นอับ เชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ ได้ดีด้วยครับ

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

5. เลือกแขวนเสื้อผ้าในที่ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะหากอากาศถ่ายเทได้ดี จะช่วยลดโอกาสเกิดการสะสมเชื้อราและแบคทีเรียบนเสื้อผ้า และไม่ทำให้ผ้าอับชื้นด้วยครับ

6. การรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำแรงดันสูงจะช่วยทำลายกลิ่นอับชื้น ช่วยขจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มองไม่เห็นบนเสื้อผ้าได้เช่นเดียวกันกับการซักผ้าด้วยน้ำร้อนและการอบผ้าครับ

เตารีดแรงดันไอน้ำ เตารีดแรงดันไอน้ำ เครื่องอบผ้า

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

ทั้งหมดนี้คือวิธีดูแลผ้าให้หอม สะอาด ไร้กลิ่นอับชื้น จาก HomeGuru และ เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า แบบพื้นฐานที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านควรรู้! เพราะการหมั่นทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำนอกจากจะทำให้มั่นใจได้ว่าเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ทุกวันจะห่างไกลจากกลิ่นอับและเชื้อโรคต่างๆ ยังเป็นการช่วยให้เครื่องซักผ้าสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าให้ยาวนานขึ้นด้วยครับ


สอบถามบริการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 12 เฉลี่ย: 3.9]