เบาะกันน้ำ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านอีกหนึ่งชิ้นที่ได้รับความนิยม ปัจจุบัน มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลายทั้งรูปทรง ลวดลาย รวมถึงวัสดุที่ใช้ผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  และไม่เพียงแต่จะมีฟังก์ชันการใช้งานเพื่อรองรับความสะดวกสบายในการนั่งพักผ่อนให้กับสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น แต่เบาะกันน้ำยังตอบโจทย์เรื่องการตกแต่งบ้านทั้งภายใน และภายนอก ให้โดดเด่น แถมยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับมุมโปรดภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเห็นเบาะกันน้ำ หรือหมอนที่หุ้มด้วย ปลอกหมอนกันน้ำ วางตกแต่งใช้งานบริเวณพื้นที่สวน เพราะเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่หลากหลายทั้งแสงแดด ลม และฝน แต่จะมีวิธีในการเลือกใช้งานเบาะกันน้ำอย่างไร และมีเบาะกันน้ำรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น HomeGuru มีเคล็ดลับในการเลือก เบาะกันน้ำ ไอเทมที่ให้มากกว่าความสบาย แต่ยังตอบโจทย์การตกแต่งบ้านมากแนะนำเป็นไอเดียให้กับทุกบ้านกันครับ

เบาะกันน้ำ เลือกอย่างไรดี?

ด้วยความหลากหลายที่มีให้เลือกใช้งานของเบาะรองนั่งในปัจจุบัน จึงทำให้หลาย ๆ บ้านเกิดความสงสัยว่าควรเลือกใช้งานเบาะรองนั่งแบบไหนดี เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเลือกพิจารณ์ในด้านความสวยงามของลวดลาย และรูปทรงของเบาะรองนั่งเป็นหลัก แต่ในด้านของคุณสมบัติที่แตกต่าง เช่น วัสดุในการผลิต และความโดดเด่นของเบาะรองนั่งแต่ละรุ่น  เช่น เบาะกันน้ำ ได้ ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาเช่นกัน

1. วัสดุในการผลิตเบาะรองนั่งกันน้ำ

เบาะรองนั่งมีให้เลือกใช้งานหลากหลายวัสดุ ตั้งแต่ เส้นใยฝ้าย (Cotton), เส้นใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester) เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) และปัจจุบันมีการผลิตขึ้นจากเส้นใยรีไซเคิล อย่างขวดพลาสติก ซึ่งถือเป็น Sustainable Recycle ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันไปดังนี้ครับ

ปลอกหมอนกันน้ำ เบาะนั่งบีนแบ็ก หมอนอิง

เส้นใยฝ้าย (Cotton) ถือเป็นเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติ จึงให้สัมผัสที่นุ่ม เบา และระบายอากาศได้ดี แต่จะไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น และเกิดการหดตัวได้หากซักทำความสะอาดบ่อยครั้ง

เส้นใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester) เป็นที่นิยมใช้งานเช่นกัน เพราะมีความทนทานในการใช้งาน มีความยืดหยุ่น และง่ายต่อการดูแลรักษา แต่ในเรื่องการระบายอากาศจะสู้เส้นใยฝ้ายไม่ได้

เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ที่ต้องการลดอาการปวดเมื่อย ลดแรงกดทับจากการนั่งเป็นระยะเวลานาน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมใช้ เพราะด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานปัจจุบันที่ต้องนั่งทำงาน Work From Home ที่บ้านเป็นหลัก

เส้นใยรีไซเคิล เป็นเส้นใยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือเส้นใยรักษ์โลก Sustainable Recycle ที่เกิดจากการรีไซเคิลของขวดพลาสติก มีความแข็งแรงและทนทาน ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม และเป็นเทรนด์ของสายกรีนที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าที่ได้จากวัสดุธรรมชาติ เช่น ปลอกหมอนกันน้ำ เป็นต้น

chair cushion เบาะรองนั่ง หมอนอิง

2. รูปทรงของเบาะรองนั่งกันน้ำ

เบาะรองนั่ง

รูปทรงของเบาะรองนั่ง เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณาเช่นกัน เพราะเบาะรองนั่งมักใช้งานคู่กับเก้าอี้ หรือรองนั่งกับพื้น โซฟา การเลือกรูปทรงของเบาะรองนั่ง นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้ทุกอิริยาบถ หมดปัญหาเรื่องสุขภาพ อย่างเบาะรองนั่งรูปทรงตัวยู จะช่วยลดการกดทับขณะนั่งได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่จึงนิยมวางใช้งานบริเวณเก้าอี้ทำงาน ส่วนเบาะรองนั่ง รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือรูปทรงกลม จะเลือกใช้ตามรูปทรงของเก้าอี้เพื่อความเหมาะสม

3. ความหนาของเบาะรองนั่งกันน้ำ

เบาะกันน้ำ

 เพื่อความสบายในการนั่ง ความหนาของเบาะรองนั่งจึงต้องเลือกให้เหมาะสม ไม่บาง หรือหนาจนเกินไป หากเบาะรองนั่งมีความบางมากจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่มากได้ และจะทำให้นั่งไม่สบายอีกด้วยครับ

หมอนอิงกันละอองน้ำ เบาะกันน้ำ เบาะกันน้ำ

4. ทำความสะอาดง่าย

เบาะกันน้ำ

เรื่องความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงของไลฟ์สไตล์ในการอยู่อาศัยวิถีใหม่เลยก็ว่าได้ ภายในบ้านจำเป็นต้องทำความสะอาด รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งใช้งานอย่าง เบาะรองนั่งที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำวันทุกวัน บางครั้งมีการสะสมของฝุ่นละออง เหงื่อ เชื้อแบคทีเรีย รวมถึงคราบเลอะสกปรกฝังแน่น  จึงต้องหมั่นทำความสะอาด โดยก่อนการเลือกซื้อเบาะรองนั่งที่ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถซักมือ หรือซักเครื่องได้โดยไม่ส่งผลต่อสี และรูปทรงที่อาจจะเปลี่ยนไป

แต่หากเป็นเบาะรองนั่งที่ใช้วางตกแต่งภายนอกบ้าน ควรเลือก เบาะกันน้ำ  หรือเลือกใช้ ปลอกหมอนกันน้ำ เพื่อลดปัญหาเบาะเลอะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน

5. ฟังก์ชันเสริมของเบาะรองนั่งกันน้ำ ช่วยให้สะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น

เบาะกันน้ำ

หากต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานเบาะรองนั่งมากยิ่งขึ้น ควรเลือกเบาะรองนั่งที่มีฟังก์ชันเสริมสำหรับใช้งาน เช่น สายผูกกับเก้าอี้ เพื่อไม่ให้เบาะรองนั่งเคลื่อนที่ระหว่างนั่งใช้งาน และควรเลือกเบาะรองนั่งที่มีพนักพิง เพื่อช่วยลดปัญหาสุขภาพ เช่น อาการปวดเมื่อย และเพิ่มความสบายตลอดการนั่งพักผ่อน

เบาะรองนั่ง HOME LIVING เบาะนั่งบีนแบ็ก เบาะรองนั่ง

ข้อดีของ เบาะรองนั่งกันน้ำ

ขึ้นชื่อว่าเบาะรองนั่ง คุณสมบัติข้อแรกที่ตอบโจทย์การใช้งานคงหนีไม่พ้นเรื่อง ความสะดวกสบายในการนั่งพักผ่อน ลดอาการปวดเมื่อย หรือปัญหาสุขภาพ แต่ต้องเลือกเบาะรองนั่งที่สามารถรองรับสรีระร่างกายได้อย่างพอดีนะครับ เรื่องต่อคือเรื่องความสวยงาม และเพิ่มสีสันให้กับมุมบ้านน่าอยู่กว่าเคย และด้วยคุณสมบัติที่ช่วยกันน้ำของเบาะรองนั่งกันน้ำ หรือ ปลอกหมอนกันน้ำ จะช่วยให้การดูแลรักษาทำความสะอาดเป็นเรื่องง่าย วางใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านโดยไม่ต้องเป็นกังวล

เบาะรองนั่งกันน้ำ

เบาะกันน้ำ ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น แม้จะไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก แต่ก็เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยเปลี่ยน และเพิ่มสไตล์การตกแต่งบ้านให้มีเสน่ห์ น่ามอง และน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น โดยสามารถวางตกแต่งและใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในวันพักผ่อนให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ทั้งภายในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน และบริเวณสวนหลังบ้าน

และสำหรับใครที่มีเบาะรองนั่ง หรือหมอนอิงใช้งานอยู่แล้ว การเลือกใช้ ปลอกหมอนกันน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ง่าย แถมประหยัดค่าใช้จ่าย สำหรับตกแต่งหมอนอิงใบเดิมให้สวย ทนทาน ลดการเกิดคราบน้ำเลอะบนหมด และช่วยจัดมุมบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]