วิธีป้องกันคราบสกปรก ในร่องยาแนว

คราบราดำตามร่องยาแนวในห้องน้ำเป็นเสมือนฝันร้ายของคนรักบ้าน ที่นอกจากจะทำให้ห้องน้ำลด ความสวยงามลงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสมาชิก ในบ้านด้วย ทำให้คุณแม่บ้านต้องเหนื่อยกับการขัดถูคราบเหล่านี้เป็นประจำ แต่ไม่ว่าจะขัดล้างให้สะอาด สักแค่ไหน อีกไม่กี่วันคราบสกปรกก็จะผุดขึ้นมาใหม่ตามร่องยาแนวอีกเช่นเคย

เนื้อหานี้ HomeGuru ขอเป็นตัวช่วยผ่อนแรงคุณแม่บ้าน กับ 5 แนวทางที่จะช่วยป้องกันห้องน้ำของเราให้ คราบสกปรกตามร่องยาแนวลดน้อยลงไป ช่วยให้ห้องน้ำสวย สะอาด และน่าใช้ยาวนานยิ่งกว่าเดิมครับ

1. เลือกตำแหน่งห้องน้ำดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สาเหตุหลักของราดำเกิดจาก “ความชื้น” ทั้งความชื้นจากน้ำ คราบไคล คราบสกปรกจากสบู่และยาสระผม ดังนั้นวิธีการป้องกันราดำอันดับแรกคือ ห้องน้ำต้องมีการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องถึง เพื่อช่วยลด ความชื้นให้พื้นและผนังห้องน้ำ ซึ่งควรจะเตรียมการตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบเพื่อที่จะสามารถเลือกตำแหน่ง ทิศทางของห้องน้ำได้อย่างเหมาะสม

 วิธีโบกมือลาคราบราดำ ตามร่องยาแนว
เลือกตำแหน่งห้องน้ำดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ทิศที่เหมาะสำหรับการวางตำแหน่งห้องน้ำมากที่สุด คือ ทิศใต้และทิศตะวันตก โดยเฉพาะทิศใต้จะได้รับ แสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน ให้ผนังในทิศดังกล่าวมีช่องระบายอากาศหรือช่องแสงกว้างๆ เพื่อให้ห้องน้ำ สามารถรับแสงแดดในปริมาณมากได้ แสงแดดร้อนจะช่วยให้ห้องน้ำแห้งไวขึ้น ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกัน ความชื้นสะสม หรือหากไม่สามารถเปิดหน้าต่างมากได้ การติดตั้งหลังคา Skylight เพื่อให้รับแสงจาก หลังคานับเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกันครับ

และนอกจากตัวเลือกทางธรรมชาติแล้ว การป้องกันความชื้นยังสามารถทำได้ด้วยการติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ ภายในห้องน้ำ พัดลมจะช่วยดูดความชื้นออกจากห้องน้ำ ช่วยให้ห้องน้ำแห้งไวกว่าเดิม จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องน้ำที่เปิดช่องระบายอากาศได้น้อยหรืออยู่ทางทิศเหนือของบ้าน

2. แยกโซนแห้งโซนเปียก

บริเวณห้องน้ำที่มีความเปียกชื้นและมักเกิดน้ำขังมากที่สุด คือ โซนอาบน้ำ ซึ่งบ้านยุคก่อนๆ จะใช้พื้นที่สุขา และอาบน้ำอยู่ในบริเวณเดียวไม่มีการแบ่งกั้น ทำให้ทุกครั้งที่อาบน้ำจะมีน้ำกระเซ็นไปบนพื้นและผนังรอบห้อง ทำให้พื้นห้องน้ำลื่น การแยกโซนเปียกกับโซนแห้งออกจากกันจึงเป็นเสมือนการแยกโซนเพื่อควบคุมความชื้นไม่ให้ กระจายไปทั่วทั้งห้อง

วิธีโบกมือลาคราบราดำ ตามร่องยาแนว
แยกโซนแห้งโซนเปียก

เพียงแค่ปิดกั้นโซนอาบน้ำด้วยฉากกั้นอาบน้ำหรือกั้นกระจกแบบมีประตูปิด (แต่ไม่แนะนำม่านอาบน้ำ เพราะเป็นแหล่งสะสมความชื้นตัวสำคัญ) การจำกัดบริเวณที่ต้องเปียก จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็น ออกมาด้านนอก ทำให้ดูแลพื้นและผนังได้ง่ายขึ้น หรือจะติดตั้งตู้อาบน้ำสำเร็จรูปก็สะดวกไปอีกระดับ ปัจจุบันนี้มีตู้อาบน้ำมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบในราคาไม่แพง ข้อดีของตู้คือ นอกจากจะมีผนังกันน้ำ รอบด้านยังมีฐานรองรับเรียบร้อย หมดปัญหาเรื่องยาแนวเป็นเชื้อราในโซนเปียก

3. เลิกใช้เถอะ ฟังก์ชันยืนอาบน้ำในอ่าง

ในกระบวนการออกแบบส่วนใหญ่ เจ้าของบ้านมักให้ความสำคัญกับขนาดของห้องน้ำน้อยที่สุด เพราะ จิตใต้สำนึกมักบอกเราว่า ห้องน้ำเป็นห้องขนาดเล็กค่อยวางไว้ในซอกไหนก็ได้ แต่การใช้งานจริงเรากลับ อยากได้ฟังก์ชันการใช้งานที่มาก การใช้งานซ้อนฟังก์ชันภายในพื้นที่เดียวจึงก่อเกิดขึ้นมา โดยเฉพาะ ฟังก์ชันยืนอาบน้ำในอ่าง

วิธีโบกมือลาคราบราดำ ตามร่องยาแนว
อาบน้ำลักษณะยืนอาบในอ่าง มักเป็นภาระหนักต่อการทำความสะอาด

ฟังก์ชันดังกล่าวเป็นที่นิยมมากในบ้านจัดสรรสมัยก่อน รวมทั้งภายในโรงแรมหลายๆ แห่ง หากมองแบบ ผิวเผินแล้วเป็นฟังก์ชันที่ดี ประหยัดพื้นที่ได้มากครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ชีวิตของคนเราจะใช้ อ่างอาบน้ำเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้งเท่านั้น หรือบางท่านแทบจะไม่ได้ใช้เลย แต่กลับต้องมาลำบากยืน อาบน้ำในอ่างทุกเช้าเย็น

การยืนอาบน้ำในอ่างก่อให้เกิดความลำบาก อันตราย และยากต่อการดูแลอย่างมาก อ่างที่ไม่ได้ใช้แต่กลับ ต้องมาเปียกชื้น กลายเป็นแห่งสะสมเชื้อราดำ เป็นต้นเหตุในการกระจายเชื้อราให้กับจุดอื่นๆ ทั่วทั้งห้องน้ำ เพราะฉะนั้น หากต้องการฟังก์ชันอ่างอาบน้ำ ควรออกแบบพื้นที่สำหรับอ่างอาบน้ำไว้ด้วยเสมอครับ

4. เลือกวัสดุผนังห้องน้ำที่ไม่ต้องยาแนว

ถ้าปัญหาความสกปรกของห้องน้ำอยู่ที่รอยยาแนว ซึ่งเป็นร่องทำให้น้ำและสิ่งสกปรกฝังอยู่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุจากพื้นลื่น วิธีป้องกัน ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ต้องใช้ยาแนวมาตกแต่งห้องน้ำ ฟังดูอาจจะเป็นคำพูดแบบ กำปั้นทุบดินแต่ก็สามารถทำได้จริงครับ โดยเฉพาะในส่วนของผนังห้องอาบน้ำ ลองมองหาวัสดุทดแทน อย่างลามิเนตแบบกันน้ำที่เป็นแผ่นใหญ่สวยงามเรียบเนียนเหมือนไร้รอยต่อ เนื้อวัสดุไม่เปื่อยยุ่ยหรือ ผุกร่อน ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้น้ำเช็ดล้างได้ มีขายแล้วในบ้านเรา ส่วนพื้นห้องน้ำยังแนะนำ เป็นวัสดุกระเบื้องเซรามิกเช่นเดิมครับ

วิธีโบกมือลาคราบราดำ ตามร่องยาแนว
ตัวอย่างผนังติดตั้งวัสดุปิดผิวลามิเนตชนิดกันน้ำ

5. เลือกใช้ยาแนวที่มีคุณสมบัติป้องกันเชื้อราโดยเฉพาะ

ทราบกันหรือไม่ว่า ยาแนวก็มีหลายประเภทให้เลือก ปัจจุบันแบรนด์ผู้ผลิตได้คิดค้นยาแนวชนิดที่สามารถ ป้องกันเชื้อราได้ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดคราบสกปรกตามร่องยาแนวได้อย่างดี อาทิ ยาแนวผสม ไมโครแบน ยาแนวนาโนพลาสเตอร์ หรือสารไฮโดรโฟบิก แต่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์พิเศษลักษณะนี้ย่อมมี ราคาสูงกว่า ปกติ ผู้ใช้อาจเลือกใช้เฉพาะจุดที่จำเป็น เช่น ห้องน้ำ ส่วนกระเบื้องห้องอื่นๆ ไม่ค่อยมีปัญหามาก ให้เลือก ยาแนวแบบทั่วไปได้เลยครับ


ตัวช่วยดีๆ จาก Home Service บริการซ่อมยาแนว บอกลาคราบดำ
สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการซ่อมยาแนว
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

ที่มา บ้านไอเดีย
โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]