การเปลี่ยนพื้นที่ห้องอาบน้ำที่ไม่เป็นสัดส่วนด้วยการเลือกใช้ ตู้อาบน้ำ นอกจากจะทำให้ห้องน้ำเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วยังช่วยทำให้แยกโซนเปียก-แห้งออกจากกันอย่างชัดเจนที่สำคัญคือเพิ่มความปลอดภัยในยามใช้ห้องน้ำได้มากขึ้นทั้งนี้ HomeGuru จะพาคุณมาทำความรู้จักกับประเภทของกระจกกั้นอาบน้ำไม่ว่าจะเป็นตู้อาบน้ำเข้ามุมหรือแม้แต่ตู้อาบน้ำสำเร็จรูปว่าแต่ละแบบมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้างแล้วแบบไหนที่เหมาะกับห้องน้ำของคุณ

ตู้อาบน้ำ

สำหรับการเลือกซื้อตู้อาบน้ำแต่ละประเภทสิ่งสำคัญคือการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้องน้ำตลอดจนการใช้สอยที่ตอบโจทย์สมาชิกในบ้านให้มากที่สุด 

1. ทำความรู้จักตู้อาบน้ำ ตัวช่วยแยกโซนเปียก-แห้ง
2. วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำตู้อาบน้ำ
3. ตู้อาบน้ำ มีกี่แบบให้เลือกใช้
4. วิธีเลือกซื้อ ตู้อาบน้ำ ให้ตอบโจทย์การใช้งาน 

ตู้อาบน้ำ

ทำความรู้จักตู้อาบน้ำ ตัวช่วยแยกโซนเปียก-แห้ง

สำหรับ ฉากกั้นอาบน้ำ หรือตู้อาบน้ำ (Shower Enclosures) คืออุปกรณ์ที่นำมาประกอบกันเพื่อกั้นพื้นที่ภายในห้องน้ำช่วยแยกโซนเปียกและแห้งออกจากกันเพื่อให้ง่ายต่อการใช้ห้องน้ำและช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้นเพราะเมื่อติดตั้งตู้สำหรับอาบน้ำแล้วจะสามารถแยกพื้นที่ส่วนเปียกสำหรับอาบน้ำให้ออกจากพื้นที่ส่วนแห้งของห้องน้ำที่ใช้สำหรับการทำกิจวัตรส่วนตัวได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้การเลือกใช้ตู้อาบน้ำยังช่วยเสริมความหรูหราและพรีเมียมให้กับห้องน้ำได้มากขึ้น  จากห้องน้ำธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นห้องน้ำที่ดูสมบูรณ์แบบ มีสัดส่วนชัดเจน ทั้งยังเป็นการตกแต่งภายในขนาดย่อม ๆ จึงเป็นสาเหตุที่บ้าน คอนโด หรือแม้แต่โรงแรม นิยมติดตั้ง ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป หรือฉากกั้นอาบน้ำกันอย่างแพร่หลาย 

ตู้อาบน้ำ

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำตู้สำหรับอาบน้ำ 

ก่อนที่จะไปเลือกซื้อตู้อาบน้ำ HomeGuru จะพาคุณมาดูกันก่อนว่าวัสดุที่ถูกนำมาทำตู้มีอะไรบ้างแล้วแบบไหนที่มีความทนทานมากที่สุด

1. แผ่นอะคริลิกใส หรือโปร่งแสง 

นับว่าเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงน้ำหนักเบาเมื่อใช้ไปนานๆมักจะเกิดความขุ่นและหมองเพราะฉะนั้นราคาจำหน่ายของฉากตู้ประเภทนี้จึงมีราคาที่ถูกลงตามไปด้วยทั้งนี้แผ่นอะคริลิกที่นำมาทำตู้หรือฉากกั้นห้องอาบน้ำจะมีความหนาอยู่ประมาณ 3 มม. ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมทำเป็นลวดลายต่างๆเพื่อป้องกันปัญหาการเกิดคราบน้ำแล้วสังเกตเห็นได้ชัด 

2. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ 

เป็นกระจกที่นำกระจกธรรมดามาอบด้วยความร้อนสูงหลังจากนั้นนำไปเป่าด้วยลมแรงดันสูงเพื่อให้เย็นตัวทันทีดังนั้นจึงทำให้กระจกนิรภัยเทมเปอร์มีความทนทานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 เท่าจากเดิมซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความหนาของกระจกที่ใช้ 

โดยข้อดีของกระจกชนิดนี้ นอกเหนือจากความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดีแล้ว ในกรณีที่กระจกแตกก็จะแตกเป็นเม็ดข้าวโพด มีความแหลมคมน้อย ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น จึงทำให้เป็นกระจกที่นิยมนำมาทำ ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป และ ตู้อาบน้ำเข้ามุม มากที่สุดในปัจจุบัน

3. กระจกลามิเนต 

เป็นกระจกที่เกิดจากการนำกระจกนิรภัยเทมเปอร์หรือกระจกธรรมดามาทำการ “ลามิเนต” หรือก็คือการทำเป็นชั้นๆโดยการประกบคั่นกลางด้วยแผ่นฟิล์ม PVB หรือ EVA เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวกระจกรวมไปถึงความปลอดภัยในการติดตั้งทั้งนี้หากต้องการติดตั้งกระจกลามิเนตในห้องน้ำต้องเปลี่ยนฟิล์มให้เป็นแบบ SentryGlas ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีความทนทานสูงเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่เปียกชื้นโดยเฉพาะ 

ตู้อาบน้ำ

ตู้อาบน้ำ มีกี่แบบให้เลือกใช้ 

สำหรับประเภทของตู้อาบน้ำที่ทาง HomeGuru จะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักจะเป็นการแบ่งตามรูปแบบการติดตั้งและการผลิตแต่จะไม่แบ่งตามลักษณะของบานกั้น 

1. ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป (Shower Box)

นับว่าเป็นฉากกั้นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้โดยเฉพาะการใช้งานตามที่พักอาศัยประเภทอาคารเช่นคอนโดมิเนียมซึ่งข้อดีของที่กั้นอาบน้ำประเภทนี้คือเหมาะกับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดหรือมีขนาดไม่ได้ใหญ่จนเกินไปแต่ต้องการแยกโซนเปียกและแห้งออกจากกันเพื่อให้ห้องน้ำมีสัดส่วนที่ชัดเจนมากขึ้น 

นอกจากนี้ อุปกรณ์ที่มีมาให้ก็ค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น 

• กระจกกั้นอาบน้ำ 

• ถาดรอง 

• อุปกรณ์เสริม เช่น เก้าอี้นั่ง ชั้นวางของ 

ตู้อาบน้ำ

2.ตู้อาบน้ำแบบสั่งตัด 

2.1. ตู้แบบบานเปลือย (Frameless Glass Shower Enclosures)  

ฉากกั้นประเภทนี้ถือว่าได้รับความนิยมสูงที่สุดโดยเฉพาะในการออกแบบและตกแต่งภายในเพราะเป็นฉากกั้นที่มีความเรียบหรูดูดีและทันสมัยสามารถดีไซน์พร้อมสั่งตัดให้ตู้อาบน้ำเข้ามุมได้อย่างง่ายดายที่สำคัญคือเป็นฉากกั้นที่ไม่มีรอยต่อของวัสดุอื่นๆทำให้ห้องน้ำดูหรูหรามากขึ้น 

โดยวัสดุที่นิยมนำมาทำก็มีทั้งแผ่นอะคริลิกใสกระจกนิรภัยเทมเปอร์และกระจกลามิเนตขึ้นอยู่กับงบประมาณและความชอบของเจ้าของบ้านแต่โดยส่วนมากจะนิยมใช้กระจกนิรภัยเพราะมีความทนทานมากกว่าสำหรับการสั่งทำฉากกั้นแบบบานเปลือยสามารถเลือกออปชั่นต่างๆได้ดังนี้ 

• รูปแบบการเปิด-ปิด ระหว่างแบบบานเลื่อน และแบบบานผลัก 

• ความหนาของกระจก มีให้เลือกตั้งแต่ 4 – 10 มม. 

• อุปกรณ์แบบเหลี่ยมและแบบกลม 

• อุปกรณ์สีดำและสีเงิน 

2.2. ฉากกั้นแบบมีกรอบเฟรม (Shower Enclosures Frame)

สำหรับตู้กระจกกั้นอาบน้ำประเภทแบบมีกรอบเฟรมจะมีความคล้ายกับแบบบานเปลือยคือต้องสั่งตัดเหมือนกันและใช้วัสดุในการทำชนิดเดียวกันแต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือมีกรอบเฟรมและอุปกรณ์ล้อเลื่อนเพื่อใช้สำหรับการเปิด-ปิดตู้อาบน้ำเข้ามุมที่นำมาติดตั้งในห้องน้ำ 

โดยวัสดุที่ถูกนำมาทำกรอบเฟรมก็มีหลากหลายประเภทแต่ที่นิยมมากที่สุดคือ 

• เฟรมอะลูมิเนียม นิยมมากที่สุด มีหลากหลายเฉดสี น้ำหนักเบา และทนต่อความชื้น แต่ไม่ทนต่ออุณหภูมิและแรงกระแทกเท่าที่ควร 

• เฟรมสเตนเลส มีความหรูหรา ทนทานต่อความชื้น การกัดกร่อน และไม่เป็นสนิม แต่มีน้ำหนักมากกว่าแบบอะลูมิเนียม 

ตู้อาบน้ำ

วิธีเลือกซื้อ ตู้อาบน้ำ ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

1. พื้นที่สำหรับติดตั้ง 

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งมีความกว้างมากน้อยแค่ไหนเพื่อทำให้รู้ว่าฉากกั้นแบบไหนที่เหมาะสำหรับห้องน้ำเช่นหากเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่น้อยแต่ต้องการแยกโซนเปียก-แห้งอาจเลือกใช้ตู้อาบน้ำเข้ามุมประตูแบบบานเปิดที่มีดีไซน์เรียบง่ายและดูโมเดิร์นหรือหากเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่กว้างขวางก็อาจเลือกใช้ฉากกั้นแบบสั่งตัด 

2. ความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน 

นอกเหนือจากพื้นที่ที่ต้องการใช้งานแล้วต้องดูว่าชอบความเป็นส่วนตัวมากน้อยแค่ไหนเช่นหากอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมกับคนรักที่มีห้องน้ำเพียงห้องเดียวก็อาจจะเลือกใช้ตู้อาบน้ำเข้ามุมที่ใช้กระจกแบบบานฝ้าเพราะบางครั้งต้องเผื่อกรณีที่ต้องใช้ห้องน้ำในเวลาพร้อมๆกันที่สำคัญคือนอกจากจะทำให้ห้องน้ำมีสัดส่วนและมีความเป็นส่วนตัวในยามใช้งานแล้วยังช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาดได้ด้วย 

3. รูปแบบตู้หรือฉากกั้นอาบน้ำ

สำหรับการเลือกซื้อตู้อาบน้ำสำเร็จรูปอย่าลืมดูด้วยว่ารูปแบบของฉากกั้นที่ต้องการใช้เป็นอย่างไรมีขนาดที่พอเหมาะกับห้องน้ำหรือไม่อาทิแบบบานกั้นด้านเดียวแบบบานเลื่อนเดี่ยวแบบบานเลื่อนสลับแบบบานเลื่อนคู่แบบทางเดียวแบ่งสองหรือแม้แต่บานเลื่อนคู่เข้ามุมสมมาตรโดยรูปแบบของฉากกั้นแต่ละแบบก็จะมีขนาดที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป 

4. ข้อควรระวังของตู้หรือฉากกั้นอาบน้ำ 

ไม่ว่าจะเลือกซื้อตู้อาบน้ำแบบสำเร็จรูปหรือแบบสั่งตัด HomeGuru ขอให้คุณดูด้วยว่าข้อควรระวังของที่กั้นอาบน้ำแต่ละแบบมีอะไรบ้างเพื่อให้นำมาเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเช่นหากใช้แบบบานเลื่อนมีเฟรมก็จะต้องเจอปัญหาการเสื่อมสภาพหลังจากใช้งานไปแล้วประมาณ 5 ปีหรือแม้แต่การทำความสะอาดที่เข้าไม่ถึงในบางจุดรวมไปถึงการเลือกใช้ประเภทของกระจกให้เหมาะสมกับห้องน้ำ

5. ราคา 

ก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อตู้อาบน้ำประเภทไหนก็ตามต้องดูราคาและงบในกระเป๋าเสียก่อนซึ่งหากมีงบหมื่นต้นๆอาจเลือกใช้ตู้อาบน้ำสำเร็จรูปที่มีหลากหลายเรทราคาให้เลือกและไม่ต้องรอสั่งผลิตเหมือนแบบสั่งตัด

ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป ตู้อาบน้ำ โฮมโปร ตู้อาบน้ำเข้ามุม

การเลือกใช้ตู้อาบน้ำไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตามท้ายที่สุดแล้วต้องคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ความเหมาะสมกับพื้นที่ภายในห้องน้ำรวมไปถึงงบประมาณในกระเป๋าเป็นหลักซึ่งเทคนิคการเลือกซื้อตู้อาบน้ำเข้ามุมหรือแม้แต่ตู้อาบน้ำสำเร็จรูปที่ทาง HomeGuru นำมาฝากในวันนี้ก็น่าจะช่วยทำให้คุณนำไปเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นแล้วต่อไปนี้ปัญหาห้องน้ำไม่มีความเป็นระเบียบแยกโซนไม่ได้และยากต่อการทำความสะอาดก็จะหมดไปอย่างแน่นอน 


สั่งซื้อบริการ/สอบถามเพิ่มเติม/ปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]