เครื่องทำน้ำร้อน ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำที่ถึงแม้จะไม่เป็นที่นิยมเท่า เครื่องทำน้ำอุ่น แต่หลาย ๆ คนก็ให้ความสนใจอยากลองติดตั้งใช้งานโดยไม่ทราบมาก่อนว่าแท้จริงแล้ว เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น ทำงานแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่การทำงานของเครื่องทำน้ำร้อนจะแตกต่างกับเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไร HomeGuru มีคำตอบมาให้พร้อมลิสต์ เครื่องทำน้ำร้อน รุ่นที่น่าสนใจจากแบรนด์ดังที่อยากแนะนำด้วยครับ

• ความแตกต่างของ เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น

1. การทำงานของเครื่องทำน้ำร้อน กับเครื่องทำน้ำอุ่น
2. การติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อน กับเครื่องทำน้ำอุ่น

• การติดตั้ง เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น

1. วิธีการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อน
2. วิธีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

• 5 รุ่นเครื่องทำน้ำร้อนแบรนด์ดังที่น่าสนใจ

1. MEX CUBE 8000 วัตต์ สีเทา/เงิน (SKU: 1084391)
2. STIEBEL DDC 6 EC สีดำ (SKU: 1164573)
3. MAZUMA P-STREEM PLUS2 8,000 วัตต์ สีดำ (SKU: 1147644)
4. CAMARCIO MNB 7,000 วัตต์ สีขาว/ชมพู (SKU: 1159019)
5. PANASONIC DH-6SM1TW 6000 วัตต์ สีขาว/ดำ (SKU: 1161398)

เครื่องทำน้ำร้อน

ในยุคปัจจุบันที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อใช้งานภายในบ้านก็ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป ไม่ได้มีราคาสูงมากเหมือนเมื่อก่อน และหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับการใช้ เครื่องทำน้ำอุ่น กันดี แต่กับ เครื่องทำน้ำร้อน นั้นอาจไม่เป็นที่นิยมมากนัก บางคนอาจไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยทราบมาก่อนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันทั้งกระบวนการทำงาน และกระบวนการติดตั้ง ดังนั้น เราลองไปดูความแตกต่างของเครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่นกันดีกว่าครับ

• การทำงานของ เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น

1. หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำร้อนนั้นมีความเหมือนกันกับเครื่องทำน้ำอุ่นตรงที่มีให้เลือกใช้งานทั้งระบบขดลวด และระบบหม้อต้มเช่นกัน แต่ในรายละเอียดการทำงานของ เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น นั้นแตกต่างกัน เมื่อเปิดใช้งานเครื่องทำน้ำร้อน น้ำที่ไหลผ่านตัวเครื่องจะผ่านระบบปรับอุณหภูมิจนกลายเป็นน้ำร้อน จากนั้นน้ำร้อนจะไม่ได้ไหลออกจากตัวเครื่องไปที่อุปกรณ์จ่ายน้ำทันที แต่จะต้องผ่านก๊อกผสมน้ำที่ติดตั้งไว้เพื่อปรับอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสมก่อนครับ

ดังนั้น ความโดดเด่นของ เครื่องทำน้ำร้อน จึงอยู่ที่การไม่จำเป็นต้องปรับอุณหภูมิน้ำจากตัวเครื่องเลย การติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนจึงสามารถติดตั้งแบบซ่อนตัวเครื่องได้โดยไม่มีปัญหา เหมาะกับงานออกแบบตกแต่งห้องน้ำที่ไม่ต้องการให้มองเห็นตัวเครื่อง อีกทั้งเครื่องทำน้ำร้อนเพียงเครื่องเดียวก็สามารถกระจายระบบการทำงานไปยังอุปกรณ์จ่ายน้ำต่าง ๆ ได้พร้อม ๆ กันหลาย ๆ จุด หากภายในบ้านมีห้องน้ำหลายห้องก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนทุกห้อง แต่ติดตั้งเพียงเครื่องเดียวเพื่อใช้งานครอบคลุมทั่วทั้งบ้านได้เลยครับ

2. หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น นั้นมีให้เลือกใช้งานอยู่สองระบบ คือระบบขดลวดและระบบหม้อต้มเช่นเดียวกันกับเครื่องทำน้ำร้อน แต่สำหรับการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นจะเริ่มต้นจากเมื่อเปิดใช้งานน้ำที่ไหลผ่านตัวเครื่องจะถูกปรับอุณหภูมิให้ออกมาเป็นน้ำอุ่นตามระดับที่เลือกปรับ จากนั้นก็จะไหลออกจากตัวเครื่องไปที่อุปกรณ์จ่ายน้ำอย่างฝักบัวอาบน้ำโดยตรง และสามารถเลือกปรับอุณหภูมิน้ำที่ต้องการได้จากตัวเครื่องโดยตรงเลย การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นหนึ่งเครื่องจึงใช้งานได้เฉพาะจุดที่ติดตั้งเพียงจุดเดียวเท่านั้นครับ

เครื่องทำน้ำร้อน

• การติดตั้ง เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น

1. วิธีการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อน

การเดินท่อเพื่อติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนนั้นควรเลือกใช้ท่อน้ำร้อนโดยเฉพาะที่คุณภาพสูงและได้มาตรฐานอย่างท่อน้ำร้อน PP-R หรือท่อเหล็กคุณภาพดีที่ไม่เป็นสนิมง่าย เป็นต้น และห้ามใช้ท่อ PVC ธรรมดาเด็ดขาดนะครับ ส่วนการเดินท่อนั้นสามารถเดินท่อแบบฝังผนังได้ตามปกติเลยครับ แต่ในกรณีที่ต้องการแยกจุดจ่ายน้ำหลาย ๆ จุด แต่มีพื้นที่ห้องน้ำไม่มากก็อาจเลือกใช้วิธีเดินท่อทางเพดานแล้วแยกจุดลงมาตามที่ต้องการก็ได้ครับ

เครื่องทำน้ำร้อน โดยส่วนใหญ่จะสามารถติดตั้งเพื่อใช้งานได้พร้อม ๆ กันอย่างน้อยสองจุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมติดตั้งกันในบริเวณใต้อ่างล้างหน้าที่มีบานตู้ปิดมิดชิด หรืออาจติดตั้งโดยซ่อนไว้ในผนังที่ปิดผิวตกแต่งเพื่อความสวยงามครับ

2. วิธีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

สำหรับการติดตั้ง เครื่องทำน้ำอุ่น นั้นควรติดตั้งสายดินให้เรียบร้อย และติดตั้งร่วมกับเบรกเกอร์บริเวณหน้าห้องน้ำเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ในกรณีที่ไม่มีระบบสายดิน แนะนำให้ต่อสายดินเข้ากับจุดต่อที่ตัวเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วลากสายออกไปต่อลงดิน หรือใช้แท่งทองแดงปักดินลึกอย่างน้อย 1.5 เมตร เพื่อใช้เป็นหลักดินครับ ส่วนตำแหน่งในการติดตั้ง เครื่องทำน้ำอุ่น นั้นให้ประมาณจากความสูงของผู้ใช้งานเป็นหลัก หรืออาจติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้สูงจากพื้นห้องน้ำประมาณ 1.6 เมตร เป็นอย่างน้อยครับ

• 5 รุ่นเครื่องทำน้ำร้อนแบรนด์ดังที่น่าสนใจ

1. MEX CUBE 8000 วัตต์ สีเทา/เงิน (SKU: 1084391)

เครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำร้อนคุณภาพดีจากแบรนด์ MEX ที่มาในรูปทรงกะทัดรัด ติดตั้งง่าย กำลังไฟสูง ฮีตเตอร์ผลิตจากทองแดง ทำความร้อนเร็วถึง 8,000 วัตต์ และคงอุณหภูมิได้ดี มีระบบ TURBINE FLOW SENSOR ตรวจจับการไหลของน้ำ ควบคุมการทำงานแบบ SENSOR TOUCH CONTROL และปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติป้องกันน้ำระดับ IP25 ระบบ THERMISTER ตรวจจับความผิดปกติ และตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิความร้อนเกินกำหนด พร้อมระบบ ELCB ที่ตัดไฟเมื่อไฟรั่วเพียง 15 มิลลิแอมป์ ภายใน 0.1 วินาที

2. STIEBEL DDC 6 EC สีดำ (SKU: 1164573)

เครื่องทำน้ำร้อนจาก STIEBEL กำลังไฟ 6,000 วัตต์ ระบบหม้อต้มแบบทองแดงที่ทนทานสูงทั้งต่อการใช้งานและต่อสภาพน้ำ ให้อุณหภูมิน้ำร้อนที่แม่นยำ สามารถเลือกปรับระดับอุณหภูมิ 3 ระดับตามกำลังไฟเพื่อการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิได้ตามต้องการ มาพร้อมระบบความปลอดภัยที่ครบครันทั้ง ELCB และ Flow Switch ที่จะตัดการทำงานหากการไหลของน้ำเกิดความผิดปกติ หรือเกิดไฟรั่ว ดีไซน์สวยในสไตล์โมเดิร์น เรียบหรู สามารถตกแต่งห้องน้ำได้โดยไม่ต้องซ่อนตัวเครื่องเลยครับ

3. MAZUMA P-STREEM PLUS2 8,000 วัตต์ สีดำ (SKU: 1147644)

เครื่องทำน้ำร้อน 

เครื่องทำน้ำร้อนคุณภาพดีที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ MAZUMA ที่ควบคุมการทำงานของเครื่องด้วยสวิทซ์แรงดัน ชุดฮีตเตอร์เป็นแบบท่อน้ำผ่านร้อน ทนทานความร้อนได้สูง ปลอดภัยด้วยขดลวดทองแดงแท้ ทำความร้อนได้เร็วและให้อุณหภูมิคงที่ ใช้สายไฟแบบซิลิโคนหุ้มไฟเบอร์กลาส ที่ทนต่ออุณหภูมิได้สูงถึง 180 องศาเซลเซียส ฉนวนภายในหุ้มด้วยแมกนีเซียมออกไซด์ ไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้ารั่ว มีระบบตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่ว ELB ตัดไฟอัตโนมัติ ภายใน 0.1 วินาที เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วเกิน 15 มิลลิแอมป์ ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก ABS ที่ปลอดภัย ไม่ลามไฟ พร้อมมาตรฐาน IPX4 ป้องกันน้ำเข้าเครื่องด้วยครับ

4. CAMARCIO MNB 7,000 วัตต์ สีขาว/ชมพู (SKU: 1159019)

เครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำร้อนดีไซน์ทันสมัยจาก CAMARCIO ที่ใช้งานสะดวกเพียงควบคุมผ่านระบบ Dimmer Switch ได้ตามต้องการ ช่วยเพิ่มอุณหภูมิน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทนทานด้วยกระบอกทำความร้อนที่ผลิตจาก Grilon ซึ่งเป็นพลาสติกคุณภาพสูงที่สามารถทนความร้อนได้สูงสุด 260 องศาเซลเซียส ลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ CAMARCIO สายไฟด้านในเป็นทองแดงชุบนิกเกิล ด้านนอกหุ้มฉนวนซิลิโคน และใยแก้ว ทนความร้อนได้สูงถึง 220 องศาเซลเซียส ตัวเครื่องสามารถทำงานได้แม้มีแรงดันน้ำต่ำที่ 0.15 บาร์ ตัดการทำงานทันทีเมื่อไม่มีน้ำไหลผ่าน พร้อมระบบตัดกระแสไฟรั่วในตัว และระบบ ESD ตัดกระแสไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำมีอุณหภูมิความร้อนเกิน 85 องศาเซลเซียสครับ

5. PANASONIC DH-6SM1TW 6000 วัตต์ สีขาว/ดำ (SKU: 1161398)

เครื่องทำน้ำอุ่น 

เครื่องทำน้ำร้อนจาก PANASONIC ที่ปรับอุณฟภูมิน้ำร้อนได้อย่างรวดเร็วทันใจด้วยกำลังไฟ 6,000 วัตต์ ระบบหม้อต้มทองแดงที่ทนต่ออุณหภูมิความร้อนได้สูง สามารถเลือกปรับระดับอุณหภูมิง่ายเพียงแค่หมุนปุ่มปรับอุณหภูมิ มาพร้อมความมั่นใจในการใช้งานว่าปลอดภัยด้วยระบบนิรภัยเบรกเกอร์ ELB ตัดระบบการทำงานทันทีเมื่อเกิดไฟฟ้ารั่วไหล ให้ช่วงเวลาผ่อนคลายกับสายน้ำที่อบอุ่น พร้อมสร้างความสดชื่นหลังการอาบน้ำ

จากข้อมูลทั้งหมดที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้ คงทำให้หลายคนรู้จัก เครื่องทำน้ำร้อน กันมากขึ้น และการได้เห็นความแตกต่างระหว่าง เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น แบบนี้คงทำให้พอตัดสินใจกันได้แล้วใช่ไหมครับว่าจะเลือกติดตั้งแบบไหนดี แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็อย่าลืมให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกนะครับ ส่วนใครที่สนใจอยากเลือก เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องทำน้ำร้อนด้วยตัวเองก็สามารถไปเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 3.8]