ปกติสวิตช์ไฟในบ้านแบบที่คุ้นเคยกัน วิธีการติดตั้งและใช้งานแบบติดสวิตช์ตรงไหนก็ปิด-เปิดไฟตรงจุดนั้น หรือที่เราเรียกว่าสวิตซ์ทางเดียว (1 way switch) ซึ่งไม่สะดวกในกรณีที่ต้องการเปิด-ปิดไฟบริเวณนอกตัวบ้านหรือไฟตรงบันไดในบ้านที่มีสองชั้นขึ้นไปในช่วงค่ำ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายและสะดวกขึ้น จึงต้องทำ “สวิตช์ 2 ทาง” ระบบไฟฟ้าแบบนี้อาจค่อนข้างใหม่สำหรับใครหลายคน เนื้อหานี้ “HomeGuru” ขอพาไปทำความรู้จักพร้อมแนะนำว่าจุดไหนในบ้านที่ควรติดตั้ง สวิตช์ 2 ทาง กันครับ

สวิตซ์สองทาง

หากการต้องเดินเปิดปิดไฟจากจุดที่อยู่ไกลเป็นปัญหาที่รบกวนการใช้ชีวิต สวิตช์สองทาง (2-way switch) จะเป็นตัวช่วยตอบโจทย์ที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เพราะเป็นระบบการควบคุมไฟฟ้าที่ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เราสามารถควบคุมการ “ปิด-เปิด” ไฟฟ้า 1ดวงได้จากสวิตช์สองตำแหน่งที่อยู่ห่างกัน เช่น กดเปิดไฟบันไดได้จากชั้นล่างและชั้นบน เป็นต้น โดยจุดที่ควรติดตั้งสวิตช์สองทางในบ้านมี 4 จุดสำคัญๆ ดังนี้

สวิตซ์สองทาง

ไฟตรงทางเข้าบ้าน

จุดแรกที่ควรติดตั้งสวิตช์สองทางคือโคมไฟตรงทางเข้าบ้าน โดยให้ส่วนควบคุมจุดหนึ่งอยู่ใกล้โคมไฟ ส่วนอีกจุดหนึ่งอยู่ด้านในบ้าน เมื่อเรากลับถึงบ้านก็สามารถแวะกดเปิดไฟก่อนเข้าบ้านได้ ก่อนนอนก็เลือกปิดไฟหน้าบ้านได้จากสวิตช์ข้างในโดยไม่ต้องเดินออกมาข้างนอก ในกรณีที่กำลังจะออกจากบ้านแล้วลืมปิดไฟหน้าบ้านก็ปิดจากจุดที่ใกล้ที่สุดได้เลย

สวิตช์สองทาง สวิตช์สองทาง สวิตช์สองทาง

สวิตซ์สองทาง

ไฟทางขึ้นบันได

บ้านที่มีสองชั้นขึ้นไปควรติดตั้งสวิตช์สองทางที่เปิดได้จากทั้งชั้นล่างและชั้นบน อาจติดตั้งให้สวิตช์ควบคุมอยู่ที่ปลายบันไดของแต่ละชั้น หรือติดตั้งที่บันไดชั้นล่างหนึ่งจุดและในห้องนอนอีกหนึ่งจุด ตามความเหมาะสมและลักษณะการใช้งานของแต่ละบ้าน วิธีนี้จะทำให้มีแสงสว่างทุกครั้งก่อนที่จะเดินขึ้น-ลงบันได เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานยามค่ำคืนมากขึ้น

สวิตซ์สองทาง

ไฟระเบียงหรือหลังบ้าน

บ้านบางหลังติดไฟส่องสว่างบริเวณระเบียงหรือหลังบ้าน ซึ่งมักจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยนัก จะใช้งานก็ต่อเมื่อมีสิ่งผิดสังเกตหรือต้องการตรวจเช็คความเรียบร้อยเป็นครั้งคราว เพื่อให้การใช้งานรวดเร็วและปลอดภัย ไฟรอบๆ บ้านจึงควรติดตั้งสวิตช์สองทางให้เปิด-ปิดไฟได้ทั้งนอกบ้านและในบ้านครับ

สวิตช์สองทาง สวิตช์สองทาง สวิตช์สองทาง

สวิตซ์สองทาง

ไฟในห้องนอน

การใช้งานในห้องนอนที่ต้องปิดไฟมืดระหว่างพักผ่อน หากต้องลุกมาทำธุระกลางดึกอาจงัวเงียทำให้หาสวิตช์ไฟไม่เจอ ในห้องนอนจึงควรติดตั้งสวิตซ์ไฟไว้ 2 จุด ตรงใกล้ประตูทางเข้าที่กดเปิดไฟให้ห้องสว่างได้ทันที และมีสวิตซ์ข้างเตียงนอนอีกหนึ่งจุด เมื่อต้องการปิดไฟเตรียมนอนหลับก็ไม่ต้องเดินไกลหรือจะเข้าห้องน้ำก็เปิดไฟได้แค่มือเอื้อม

สวิตซ์สองทาง

หลังจากติดตั้งระบบไฟฟ้า สวิตช์สองทาง ผู้ใช้งานในบ้านจะมีทางเลือกหลากหลายขึ้นว่าจะเปิด-ปิดไฟจากข้างในหรือข้างนอก ชั้นบนหรือชั้นล่าง ใกล้จุดไหนก็ไปกดสวิตช์จุดนั้น นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานแล้ว

ยังช่วยลดการใช้งานไฟฟ้าในบ้านที่ต้องเปิดไฟบางดวงทิ้งไว้ทั้งคืน เพราะต้องการความสว่างและไม่สะดวกในการปิดด้วยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]