หลังจากที่เราผ่านการทำงานหนักมาทั้งวัน ต้องฝ่าอากาศร้อน ฝุ่น และควันในทุกที่ที่ไป เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วตรงไปอาบน้ำเย็นๆ จะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า เพิ่มความสดชื่นสบายตัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการอาบน้ำในห้องน้ำ นับเป็นความสุนทรีเฉพาะบุคคล บางคนชอบตักน้ำสาดแรง ๆ บางคนเลือกฝักบัวแบบถือรดตามลำตัว แต่บางคนก็ชอบฝักบัวแบบ Rain Shower เพราะรู้สึกรีเฟรชร่างกายมากกว่า และเพราะว่า การเลือก Rain Shower มีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนชอบด้วย

การเลือก Rain Shower

การเลือกใช้อุปกรณ์ในการอาบจึงเป็นตัวช่วยเสริมบรรยากาศให้การอาบน้ำมีความสุขมากขึ้น ซึ่ง Rain Shower กำลังเป็นเทรนด์การอาบน้ำที่น่าสนใจ แต่เจ้าของบ้านหลายท่านอาจยังไม่มีข้อมูลที่มากพอเกี่ยวกับสิ่งนี้ ทำให้ลังเลว่าควรมีดีหรือไม่ เนื้อหานี้ HomeGuru จะพาไปรู้จักกับวิธีดูหรือ การเลือก Rain Shower ให้มากขึ้น เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจว่าบ้านเราควรติดตั้งไว้ใช้ในห้องน้ำหรือเปล่าครับ

การเลือก Rain Shower

Rain Shower คืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง

ฝักบัวอาบน้ำมี 2 แบบหลักที่นิยม คือ ฝักบัวมือ (Hand Shower) ลักษณะเป็นสายที่สามารถใช้งานเฉพาะส่วนได้ มีขนาดเล็ก น้ำไม่กระจายมาก และอีกแบบคือ ฝักบัวแบบสายฝน (Rain Shower) เป็นฝักบัวเพดานยึดติดกับก้านท่อ ตำแหน่งติดตั้งยื่นออกมาจากผนังและอยู่เหนือศีรษะ สามารถปรับองศาในการใช้งานได้ ทิศทางการไหลของน้ำจะตกลงบนศีรษะของผู้ใช้ ฝักบัวขนาดใหญ่ให้น้ำกระจายเป็นฝอยค่อนข้างแรงตั้งแต่ศีรษะลงไปทั้งตัว เหมือนกำลังยืนอยู่กลางสายฝน

rain shower ดียังไง

ข้อดีของ Rain Shower

1. เพิ่มความผ่อนคลาย

Rain Shower จะติดตั้งสูงเหนือศีรษะ ทำให้สายน้ำที่ไหลลงมาแนวดิ่ง ความแรงของน้ำช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย บางรุ่นเป็นสายน้ำผสมฟองอากาศเล็กๆ ความนุ่มของน้ำทำให้รู้สึกสบายตัว

2. หน้ากว้างกว่าได้พื้นที่มากกว่า

ฝักบัวแบบ Rain Shower มีหน้ากว้างกว่าแบบมือถือ จึงครอบคลุมพื้นที่ได้ทั้งตัวตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงเท้า ประหยัดเวลาอาบน้ำ เพราะสามารถสระผมพร้อมอาบน้ำล้างตัวได้ในเวลาเดียวกัน

3. รูปแบบดูดี

Rain Shower มีหลายรูปแบบทั้งแบบกลม เหลี่ยม โมเดิร์น และคลาสสิก สามารถเลือกให้แมตช์กับการตกแต่งห้องน้ำและการใช้งานได้ลงตัว

4. ปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ

Rain Shower สามารถใช้ควบคู่กับฝักบัวทั่วไปเพื่อใช้งานเฉพาะส่วน และใช้กับเครื่องทำน้ำร้อนได้

5. ประหยัดการใช้น้ำ

น้ำที่ออกมาจากรูเล็กๆ ผสมฟองอากาศช่วยให้ประหยัดน้ำมากขึ้น เหมือนการชะล้างทุกๆ ส่วนของร่างกายไปพร้อมๆ กันได้

ฝักบัว RAIN SHOWER ฝักบัว RAIN SHOWER กระเบื้องผนัง

rain shower ดียังไง

ข้อเสียของ Rain Shower

1. Rain Shower ติดตั้งคู่กับก้านท่อไม่มีสาย จึงไม่สามารถหยิบจับเคลื่อนย้ายใช้งานเฉพาะส่วนได้
2. ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยที่ไม่สะดวกหายใจทางปาก
3. หัว Rain Shower ไม่สามารถถอดออกล้างได้ จึงเกิดคราบตะกรันค้างด้านใน จนเกิดการอุดตันง่าย
4. ศีรษะจะเปียกทุกครั้งที่อาบน้ำ อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบการใช้งานรูปแบบนี้

การเลือก Rain Shower

บ้านแบบไหน เหมาะกับการติด Rain Shower

สำหรับใครที่อ่านข้อดีแล้วอยากใช้งาน Rain Shower อย่าเพิ่งตัดสินใจนะครับ เพราะยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่ มิเช่นนั้นฝักบัวสวยๆ อาจต้องนอนนิ่งๆ ไม่ได้ใช้งาน อันดับแรก คือ ฝักบัวยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งต้องใช้ปริมาณน้ำที่มากขึ้น Rain Shower จะใช้น้ำประมาณ 20 ลิตร/นาทีขึ้นไป บ้านที่น้ำไหลอ่อนจะมีปัญหาน้ำไม่แรงหลังการติดตั้ง

ข้อต่อไป นอกจากปริมาณน้ำมากแล้ว ยังต้องการแรงดันน้ำมากด้วย จึงต้องเช็คแรงดันน้ำก่อน หากแรงไม่พอต้องติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดัน ดังนั้นบ้านที่เหมาะกับการติดตั้ง Rain Shower คือบ้านที่มีปริมาณน้ำผ่านท่อมากและแรงดันน้ำที่แรงควบคู่กันครับ

การเลือก Rain Shower

สิ่งที่ต้องเตรียมหรือเช็คก่อนติด Rain Shower

เพื่อให้แน่ใจว่าปริมาณน้ำและแรงดันจะเพียงพอต่อการใช้งาน แนะนำให้ใช้เครื่องมือวัดแรงดันน้ำ (Pressure Gauge) มาตรวจก่อนติดตั้ง นอกจากนั้นควรเตรียมแทงค์เก็บน้ำและเครื่องปั๊มน้ำในจำนวนวัตต์ที่ตอบโจทย์กับการใช้งาน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องเลือกอุปกรณ์หรือปรับแรงดันน้ำให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำไม่ถึงยอดฝักบัว ทำให้น้ำไหลได้ไม่เต็มที่ ไม่สม่ำเสมอ หากไม่แน่ใจให้มองหาช่างที่เชี่ยวชาญมาสำรวจหน้างานและแก้ไขปัญหาก่อนติดตั้ง

ฝักบัว RAIN SHOWER น้ำอุ่น ราวเลื่อนฝักบัว ฉากกั้นอาบน้ำ

วิธีติดตั้งฝักบัว rain shower

วิธี การเลือก Rain Shower

1. วัสดุทนทานต่อการผุกร่อน ไม่เป็นสนิม วัสดุที่แนะนำ อาทิ สเตนเลสสตีลเกรด 304 แต่หากบ้านติดกับชายหาดควรใช้วัสดุทองเหลืองชุบโครเมียมจะเหมาะกว่า

2. ขนาดที่พอดีกับการใช้งาน เรนชาวเวอร์มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 5 นิ้ว, 8 นิ้ว หรือ 12 นิ้ว แนะนำว่าควรเลือกขนาด 8 นิ้วขึ้นไปจะใช้งานได้ดี

3. หัวฝักบัวควรปรับองศาได้ สามารถเลื่อนปรับระดับขึ้นลงของฝักบัวได้ เพื่อให้เหมาะกับความสูงที่แตกต่างของผู้ใช้งาน

4. ทำความสะอาดง่าย โดยเฉพาะรูบนแป้นของหัวฝักบัวต้องมีเนื้อสัมผัสนุ่ม ช่วยให้คราบสกปรกที่ติดอยู่หลุดได้ไม่ยาก ปัจจุบันบางรุ่นมีเทคโนโลยีแรงดันน้ำสูงสำหรับอัดกระทบแผงเข็ม หัวฝักบัวจึงทำความสะอาดคราบตะกรันที่อุดรูได้เอง ลดปัญหาคราบอุดตันได้ดี

5. เลือกรูปแบบสายน้ำที่ชอบ อาทิ สายน้ำที่เหมือนเม็ดฝน แบบที่ผสมฟองอากาศเบาๆ นุ่มๆ หรือเป็นแบบน้ำตก แรงๆ

การเลือก Rain Shower

ได้ทราบทั้งข้อเสียข้อเสียและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว หากต้องทำการติดตั้ง Rain Shower แบบนี้แล้ว หวังว่าผู้อ่านจะเก็บไว้เป็นข้อมูลสำหรับเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเองกันนะครับ


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการติดตั้งฝักบัว Rain Shower
Inbox เพจ Home Service by HomePro: m.me/Homeservicebyhomepro
Line: https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]