เครื่องซักผ้าไม่หมุน หรือ เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน สาเหตุของปัญหาน่าหนักใจของคุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนที่ต้องจัดการกับผ้ากองใหญ่ สถานการณ์เหมือนอยู่กลางสมรภูมิแต่เหมือนไร้อาวุธในสนามรบ! ซึ่งหากใครพอมีความรู้เกี่ยวกับงานช่างมาบ้างอาจจะพอหาสาเหตุที่ทำให้ มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน รวมไปถึงปัญหา เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน หรือ ถังปั่นแห้งไม่หมุน นั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานช่างเลย ปัญหา เครื่องซักผ้าไม่หมุน นั้นเป็นเรื่องใหญ่ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ HomeGuru ได้รวบรวมสาเหตุและวิธีแก้ไขเบื้องต้นมาให้แล้ว

• จัดการปัญหา เครื่องซักผ้าไม่หมุน

1. ตรวจสอบก่อนแก้ไขทำไมเครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน
2. แก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไรเมื่อเครื่องซักผ้าไม่หมุน

เครื่องซักผ้า LG เครื่องซักผ้า SAMSUNG เครื่องซักผ้า HITACHI

• ตรวจสอบก่อนแก้ไขทำไม เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้าแบบฝาบนหรือเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ปัญหา มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน หรือ เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน นั้นกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ก่อนเรียกช่างจึงแนะนำให้ลองมาหาสาเหตุกันก่อนดีกว่า

1. ฝาประตูเครื่องซักผ้าปิดไม่สนิท

บางครั้งปัญหาอาจไม่ใช่อะไรไกลตัว ก่อนอื่นให้ลองตรวจสอบดูก่อนว่าฝาประตูเครื่องซักผ้านั้นปิดสนิทแล้วหรือยัง หรือลองตรวจสอบดูบริเวณรอบ ๆ ฝาถังว่ามีอะไรติดอยู่หรือไม่ เพราะหากมีอะไรกั้นอยู่ก็อาจทำให้ฝาประตูเครื่องซักผ้าเกิดอาการปิดได้ไม่สนิทหรือปิดแล้วไม่ลงล็อกพอดี ซึ่งในเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ๆ อาจจะมีไฟแสดงสถานะขึ้นเพื่อแจ้งเตือนว่าบริเวณฝาประตูเครื่องซักผ้ามีปัญหาอะไรหรือไม่ และแนะนะให้ลองตรวจสอบเซนเซอร์บริเวณฝาประตูเครื่องซักผ้าด้วย เพราะหากเกิดความเสียหายบริเวณนั้นก็อาจเป็นที่มาของปัญหา เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน ไม่หมุนเลย หรืออาจทำให้ ถังปั่นแห้งไม่หมุน ด้วยเหมือนกัน

2. ผ้าในถังซักไม่ได้กระจายตัวอย่างทั่วถึง

อีกปัญหาที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงมาก่อนอย่างการกระจายผ้าในถังได้ไม่ทั่วถึงนั้นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ เครื่องซักผ้าไม่หมุน โดยเฉพาะ เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน เพราะการกระจายผ้าไม่ทั่วถังแบบนี้อาจทำให้เครื่องซักผ้าได้รับความเสียหาย หรือในกรณีที่ไม่ได้แยกประเภทผ้าในการปั่นแห้งอย่างการใส่ผ้าที่ดูดซับน้ำได้มาก ๆ อย่างผ้าห่ม พรม ผ้าที่ดูดซับน้ำได้มาก หรือการใส่ผ้าชิ้นใหญ่ ๆ ลงในถังปั่นร่วมกับผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อยจะทำให้เกิดความไม่สมดุลจน ถังปั่นแห้งไม่หมุน ขึ้นมาได้

3. มีน้ำเหลืออยู่ในถังเครื่องซักผ้า

อีกเหตุผลที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงมาก่อนว่าจะทำให้เกิดปัญหา เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน หรือทำให มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน อาจจะมาจากการที่เครื่องซักผ้าระบายน้ำออกไม่หมดแต่ยังเหลือค้างอยู่ในเครื่องซักผ้า เมื่อซักผ้าในครั้งต่อมารอบปั่นแห้งจึงไม่ทำงาน โดยแม้อาจจะไม่เห็นว่ามีน้ำค้างอยู่ในตัวถังแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีน้ำค้างอยู่ในส่วนอื่น ๆ ของตัวเครื่อง ดังนั้นถ้าเกิดอาการ ถังปั่นแห้งไม่หมุน ขึ้นมาก็แนะนำให้ลองปิดเครื่องซักผ้าแล้วตรวจสอบตามท่อระบายน้ำและตัวกรองปั๊ม รวมทั้งตัวท่อระบายน้ำออกที่ไม่ควรจะมีการอุดตันหรือหักงอ หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีปัญหาจากจุดนี้ก็แนะนำให้ทำความสะอาดปั๊มระบายอย่างน้อยทุก ๆ สามเดือนเพื่อลดการอุดตันของท่อ ทำความสะอาดท่อระบายที่เป็นสาเหตุให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้หมด หากท่อระบายมีอาการคดงอก็ต้องยืดหรือดัดให้ตรง แต่หากมีรอยรั่วหรือเป็นสนิมก็อาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาเรื่องการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่แล้ว

เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน

4. การใช้สารซักฟอกมากเกินไป

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจว่าการใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าในปริมาณมาก ๆ จะช่วยขจัดคราบสกปรกที่ฝังอยู่ในเนื้อผ้าให้สะอาดหมดจด แต่ในทางกลับกันการใช้สารซักฟอกมากจนเกินพอดี หรือใช้สารซักฟอกที่ไม่เหมาะกับเครื่องซักผ้าอย่างการนำผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบนมาใช้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้าก็อาจทำให้เกิดปัญหา มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน หรือ เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน ได้เหมือนกันเพราะเครื่องซักผ้าจะหยุดการปั่นแห้งเพื่อพยายามดูดซับฟองส่วนเกินที่มีอยู่ในถังมากจนเกินไป ทางที่ดีจึงต้องเลือกใช้สารซักฟอกที่เหมาะกับเครื่องซักผ้า และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะตามที่บรรจุภัณฑ์นั้น ๆ ระบุเอาไว้เพื่อป้องกันปัญหา ถังปั่นแห้งไม่หมุน

5. สายพานเครื่องซักผ้าเกิดความเสียหาย

ในกรณีที่ เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน เวลาตั้งโปรแกรมซักหรือปั่นแห้ง แต่พอตรวจสอบแล้วพบว่าถังเครื่องซักผ้าสามารถหมุนได้ง่าย ๆ แบบไม่มีอะไรกั้นหรือไม่มีแรงต้านเลย นั่นอาจเป็นเพราะสายพานภายในเครื่องซักผ้าเกิดการชำรุดเสียหาย หรือที่หนักที่สุดคือสายพานขาด ซึ่งก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ไปกระตุ้นอย่างการที่ลูกปืนแกนถังมีปัญหา ทำให้เครื่องซักผ้าสั่นหรือสะบัดอย่างรุนแรง หรือเกิดจากการที่แผงควบคุมการทำงานของมอเตอร์เสียหาย ซึ่งหาก มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน เพราะสาเหตุนี้ก็อาจจะต้องเปลี่ยนสายพาน หรืออะไหล่ส่วนอื่น ๆ ภายในเครื่องด้วย หากไม่สามารถแกะถังซักออกมาได้ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้ชำนาญโดยตรงเลย

6. ปัญหาทางเทคนิคอื่น ๆ

แน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาอย่างไฟดับหรือไฟกระชากก็ย่อมทำให้ มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน หรือ เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน แต่เมื่อถอดปลั๊กไฟออกแล้วค่อยเสียบปลั๊กกลับเพื่อเริ่มโปรแกรมการซักอีกครั้งเครื่องซักผ้าก็จะทำงานได้ตามปกติ แต่หาก เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน หรือ มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน อีกเลย นั่นอาจเพราะเครื่องมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิคภายใน กรณีแบบนี้ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้ชำนาญโดยตรงมาหาสาเหตุและแก้ไขเลยดีกว่า

มอเตอร์เครื่องซักผ้าไม่หมุน

• แก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไรเมื่อ เครื่องซักผ้าไม่หมุน

ในเมื่อเราพอจะรู้สาเหตุที่ทำให้ เครื่องซักผ้าไม่มีแรงหมุน หรือ เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน กันแล้ว ทีนี้ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ ก็ถึงเวลามาลงมือลองแก้ไขกันในเบื้องต้นแล้ว!

1. สังเกตดูว่าปริมาณเสื้อผ้าที่ใส่ลงไปในถังเครื่องซักผ้ามีมากเกินไปหรือไม่ หากมากเกินไปก็อาจต้องคัดแยกเสื้อผ้าบางส่วนออกมาบ้างเพราะจะทำให้ถังซักหรือ ถังปั่นแห้งไม่หมุน
2. สังเกตดูว่าที่เครื่องซักผ้าไม่หมุนนั้นเป็นเพราะมีสิ่งของตกลงไปติดขัดอยู่ภายในหรือไม่ โดยอาจต้องลองหมุนใบพัดในถังซักด้วยมือดูว่าสามารถหมุนได้ไหม หมุนแล้วติดขัดไหม
3. สังเกตดูว่า เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน ถังซักไม่หมุน หรือมีการหมุนแบบผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ เพราะหากมีความผิดปกติจากเดิมก็อาจจะต้องเปลี่ยนที่ตัวมอเตอร์
4. สังเกตดูว่าปุ่มปรับระดับความแรงในการปั่นอยู่ถูกที่ถูกทางหรือไม่ หากปุ่มปรับระดับความแรงอยู่ระหว่างระดับใดระดับหนึ่งก็ควรปรับให้ตรงตำแหน่งก่อน
5. สังเกตดูว่าถ้ามีเสียงดังขณะที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงานนั่นอาจหมายถึงท่อน้ำทิ้งเกิดการอุดตัน แนะนำให้หยุดโปรแกรมการทำงานเพื่อเคลียร์สิ่งอุดตันและสิ่งแปลกปลอมออกก่อน

และสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเครื่องซักผ้าไม่ปั่นแห้ง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องซักผ้าไม่ปั่นแห้ง ปัญหาเรื่องงานซักที่ไม่ควรปล่อยไว้

เครื่องซักผ้าถังปั่นแห้งไม่หมุน

เครื่องซักผ้า ELECTROLUX เครื่องซักผ้าฝาหน้า LG เครื่องซักผ้าฝาหน้า SAMSUNG

เนื่องจากเครื่องซักผ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้น้ำไปด้วยควบคู่กัน เมื่อเกิดปัญหา เครื่องซักผ้าไม่หมุน หรือ ถังปั่นแห้งไม่หมุน ขึ้นมา หากใครไม่ถนัดเรื่องระบบงานไฟฟ้าหรือมีพื้นฐานความรู้ด้านงานช่างมาก่อน HomeGuru ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาหาสาเหตุและแก้ไขเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน และอย่าลืมถนอมเครื่องซักผ้าให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นด้วยการหมั่นล้างทำความสะอาดถังเครื่องซักผ้า หากใครสนใจก็สามารถติดต่อทีมช่าง Home Service by HomePro ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]