โต๊ะคอมพิวเตอร์ ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่คนทำงานออฟฟิศรู้กันดีว่าสำคัญขนาดไหน เพราะเราต้องใช้เวลากับมันวันละหลาย ๆ ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกซื้อ โต๊ะวางคอม สักชิ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำงานมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่หลายคนต้อง Work from home ตามแบบ New normal กันในขณะนี้ จากที่หลาย ๆ บ้านไม่ได้มี โต๊ะตั้งคอม ในบ้านเลย กลับต้องมาจัดสรรพื้นที่เพื่อนั่งทำงานที่บ้านในช่วงนี้แทน HomeGuru จึงถือโอกาสนี้ขออาสามาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ โต๊ะคอมพิวเตอร์ ที่เหมาะกับการทำงานแบบปลอดอาการออฟฟิศซินโดรมให้ทุกคนเองครับ

• เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์ต้องพิจารณาอะไรบ้าง
• เทคนิคจัดโต๊ะทำงานให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ ป้องกันออฟฟิศซินโดรม

• เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

การเลือกซื้อ โต๊ะคอมพิวเตอร์ นั้นไม่ใช่เพียงแค่เลือกซื้อโต๊ะอะไรก็ได้ที่ดูแข็งแรงและราคาถูก เพราะ โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ดีต้องถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานเป็นเวลานาน ๆ ได้ดี ไม่ทำให้สุขภาพแย่ลงจากอาการปวดเมื่อยหรือออฟฟิศซินโดรม อีกทั้งยังต้องเหมาะกับการทำงานแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน

ซึ่งในปัจจุบันนี้โต๊ะคอมพิวเตอร์ไม่เพียงแต่ได้รับการออกแบบมาให้เป็น โต๊ะตั้งคอม เท่านั้น แต่ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับฟังก์ชั่นการทำงานได้แบบอเนกประสงค์ และมีหลากหลายรูปแบบ ทั้ง โต๊ะคอมพับได้ ,โต๊ะคอมแบบสองชั้น , โต๊ะคอมแบบสามชั้น , โต๊ะคอมแบบมีล้อ เคลื่อนย้ายสะดวก เป็นต้น ดังนั้น การจะเลือกซื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้ได้คุ้มค่าและเหมาะสมต่อการใช้งานที่สุดจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ถี่ถ้วนครับ

โต๊ะวางคอม โต๊ะคอมพิวเตอร์ homepro โต๊ะตั้งคอม

โต๊ะคอมพิวเตอร์

1. เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์จากวัสดุที่ผลิตและเข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน

ไม่เพียงแค่โต๊ะคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ทุกชนิดในบ้านควรให้ความสำคัญเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความแข็งแรงทนทานของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ หากต้องการใช้ โต๊ะวางคอม แบบที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก ๆ หรือมีอุปกรณ์จำพวกลำโพง , ปริ้นเตอร์ , แฟ้มเอกสาร , หนังสือที่มีน้ำหนักมาก หรือของใช้ที่ต้องจัดวางร่วมกันบนโต๊ะหลาย ๆ ชิ้น ก็ควรเลือกใช้โต๊ะที่ผลิตจากเหล็กหรือไม้เนื้อแข็งที่แม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าแน่นอนครับ

ส่วนใครที่ต้องการจำกัดงบประมาณในการซื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์ และไม่ได้เน้นใช้งานหนักหรือใช้งานยาวนานตลอดทั้งวันก็อาจจะเลือกซื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์แบบทั่วไปที่มักจะผลิตจากแผ่นใยไม้อัดและ Chipboard ซึ่งมีราคาถูกกว่า และมีหลากหลายแบบ หลากหลายดีไซน์ให้เลือกมากมายก็ได้ครับ

2. เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ขนาดและรูปทรงเหมาะสมกับขนาดพื้นที่และลักษณะการใช้งาน

ขนาดของโต๊ะคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีความกว้างตั้งแต่ 60 ซม. ขึ้นไป ซึ่งอาจจะมีพื้นที่วางเม้าส์ค่อนข้างน้อย แต่ขนาดที่พอดีสำหรับการจัดวางอุปกรณ์และการใช้งานแบบไม่อึดอัดจะอยู่ที่ 100 – 120 ซม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เราเตรียมไว้จัดวาง โต๊ะตั้งคอม ในมุมทำงานของแต่ละบ้านกันด้วยครับ

และนอกจากความกว้างของโต๊ะคอมพิวเตอร์แล้ว ขนาดความสูงของโต๊ะก็มีความสำคัญเช่นกัน โต๊ะวางคอม ที่ดีควรมีความสูงสัมพันธ์กันกับความสูงของผู้ใช้งาน รวมไปถึงสัมพันธ์กับขนาดของจอคอมพิวเตอร์ด้วยครับ โดยโต๊ะคอมพิวเตอร์ทรงสูงจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หรือนั่งทั้งวัน การเลือกใช้โต๊ะทรงสูงคู่กับเก้าอี้ทำงาน หรือโซฟาจะเหมาะกับสรีระมากกว่า ส่วนโต๊ะทรงเตี้ยจะเหมาะกับการทำงานแบบนั่งพื้น หรือทำงานบนเตียงแบบผ่อนคลายสบาย ๆ แต่ไม่เหมาะกับการใช้ทำงานเป็นเวลานาน ๆ ครับ

โต๊ะคอมพิวเตอร์

และสำหรับโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีถาดลิ้นชักสำหรับวางคีย์บอร์ดใต้โต๊ะก็ควรจะมีช่องว่างประมาณ 10 – 15 ซม. จากด้านหน้าโต๊ะเพื่อให้ใช้งานคีย์บอร์ดได้อย่างสะดวก รวมทั้งควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าระยะความสูงของถาดลิ้นชักอยู่ในระยะที่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้พอดี โดยไม่จำเป็นต้องยกหรือหย่อนแขนลงจนไม่ได้ระนาบ 90 องศา เพราะนั่นอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย หรืออาการออฟฟิศซินโดรมตามมาได้ครับ

เรื่องรูปทรงของโต๊ะก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณณาในการเลือกซื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์ครับ หากสังเกตดูจะพบว่าโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีจำหน่ายกันอยู่ทั่วไป รวมทั้ง โต๊ะคอมพิวเตอร์HomePro จะมีทั้งรูปทรงสี่เหลี่ยมทั่วไป และรูปทรงตัว L แบบเข้ามุมได้ครับ โดยโต๊ะรูปทรงตัว L นี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดวางอุปกรณ์การทำงานต่าง ๆ บนโต๊ะ สามารถจัดวางได้ทั้งบริเวณมุมห้อง หรือวางขวางเพื่อใช้แบ่งสัดส่วนของห้องไปด้วยในตัวก็ได้ นอกจากนี้ยังมีโต๊ะรูปทรงตัว U สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่ในการทำงานมากเป็นพิเศษ หรือมีเอกสารขนาดใหญ่ที่ต้องใช้งานเป็นประจำอย่างสถาปนิก , นักออกแบบ หรือแม้แต่เกมเมอร์ครับ

3. เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีฟังก์ชั่นการจัดเก็บหรือฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ

นอกจากเรื่องความแข็งแรงของตัววัสดุ และขนาดของโต๊ะที่ต้องเหมาะสมกับพื้นที่และรูปแบบการทำงานแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ โต๊ะคอมพิวเตอร์ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ โดดเด่นและแตกต่างกันอย่างชัดเจนก็คือฟังก์ชั่นเสริมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกขณะใช้งานนั่นเองครับ โดยฟังก์ชั่นเสริมหลัก ๆ ก็คือการเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้าวของและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรูปแบบของชั้นวางของ บางรุ่นทำชั้นวางสำหรับวางเครื่องปริ้นเตอร์โดยเฉพาะ หรือชั้นวางสำหรับจัดเก็บเอกสารแบบเป็นหมวดหมู่โดยไม่ต้องพึ่งแฟ้มเก็บเอกสารเลย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้งานหยิบจับง่าย สะดวกสบายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้มุมทำงานดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ

โต๊ะคอมพิวเตอร์

และนอกจากฟังก์ชั่นการจัดเก็บแล้ว โต๊ะคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันยังมีออกแบบมารองรับการใช้งานและการจัดเก็บหลังการใช้งานด้วยครับ ตัวอย่างเช่น โต๊ะคอมพับได้ ที่สามารถพับเก็บได้ทันทีหลังการใช้งานเพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านในกรณีที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์แบบติดล้อที่ช่วยให้การเคลื่อนย้ายไปใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของบ้านสะดวกสบาย ไม่ต้องเปลืองแรงยกเพื่อย้ายที่บ่อย ๆ หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์บางรุ่นที่แม้จะมีชั้นวางของมาให้แต่ก็สามารถจับแยกออกมาจากตัวโต๊ะเพื่อปรับการจัดวางได้ตามใจผู้ใช้งานเลยครับ

4. เลือกโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีบริการจัดส่งและติดตั้ง มีการรับประกัน หรือมีรายละเอียดชัดเจน

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ การรับประกัน การจัดส่ง และการประกอบจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ควรเลือกซื้อสินค้าจากผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้าหรือรับประกันการจัดส่งในกรณีที่ร้านค้าจัดส่งให้ เพื่อความมั่นใจว่าโต๊ะคอมพิวเตอร์จะไม่เสียหายในขณะทำการขนส่ง รวมทั้งผู้ซื้อจะต้องวางแผนการเคลื่อนย้ายเข้ามาภายในพื้นที่ที่กำหนดไว้ด้วยครับ เพราะในกรณีที่มีการจัดส่งโดยประกอบสินค้ามาแล้วอาจเกิดปัญหาขนาดของโต๊ะใหญ่กว่าประตูทางเข้าจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายเข้ามาได้

หรือในกรณีที่ผู้ซื้อต้องขนเอง ประกอบเอง ก็ควรจะตรวจสอบรายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนว่าขั้นตอนการประกอบโต๊ะคอมพิวเตอร์รุ่นนั้น ๆ สามารถทำได้เองหรือไม่ หรือต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อะไรในการประกอบเป็นพิเศษหรือไม่ และตัวผู้ซื้อเองมีความพร้อมในการประกอบด้วยตัวเองมากน้อยแค่ไหน เพราะหากไม่มั่นใจว่าจะประกอบเองได้ก็ควรเลือกซื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีบริการจัดส่งและติดตั้งอย่าง โต๊ะคอมพิวเตอร์HomePro เพื่อความรวดเร็วและความสะดวกสบายนั่นเองครับ

โต๊ะคอมพับได้ โต๊ะตั้งคอม โต๊ะคอมพิวเตอร์ homepro

โต๊ะวางคอม

• เทคนิคจัดโต๊ะทำงานให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ ป้องกันออฟฟิศซินโดรม

หลังจากเลือก โต๊ะคอมพิวเตอร์ ที่ถูกใจได้แล้วก็ต้องมาดูเรื่องการจัดวางโต๊ะให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเนื่องจากการทำงานที่หากปล่อยไว้จะสามารถลุกลามจนเกิดเป็นออฟฟิศซินโดรมที่แสนทรมานอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก โดยหลักในการจัดวางโต๊ะที่ว่านี้ก็ได้ยุ่งยากเลยครับ เพียงแค่ทำตาม 3 ขั้นตอนนี้เท่านั้น!

1. ค้นหาท่าทางที่เป็นธรรมชาติของตัวเอง

ทำได้ง่าย ๆ โดยการให้เวลาตัวเองนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ แล้วลองหมุนปรับความสูงต่ำของเก้าอี้ทำงานให้ได้ระยะที่พอดีกับความสูงของโต๊ะคอมพิวเตอร์ และพอดีกับส่วนสูงของตัวเราเองเพื่อหาตำแหน่งที่รู้สึกว่าสบายที่สุดครับ

2. จัดวางแป้นพิมพ์และเม้าส์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

หลังจากค้นหาท่าทางที่เป็นธรรมชาติของตัวเองได้แล้ว ก็ควรจัดวางแป้นพิมพ์และเม้าส์โดยให้ข้อศอกและมือระนาบกับพื้นเป็นมุม 90 องศา เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็งจนเกิดการปวดกล้ามเนื้อตามมาในระยะยาวครับ

3. จัดวางระยะหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม

หากระยะหน้าจออยู่ห่างเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดคอได้ง่าย ๆ ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบระยะการวางจอคอมพิวเตอร์ให้ดีครับ โดยระยะที่เหมาะสมคือระยะที่ผู้ใช้งานผลักตัวเองออกจาก โต๊ะวางคอม แล้วยืดแขนออกไปด้านหน้าให้สุด หากนิ้วกลางแตะที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้พอดีก็แปลว่าหน้าจออยู่ในระยะที่เหมาะสมแล้วครับ อีกกรณีหนึ่งคือการจัดวางหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบ 2 จอ ควรจะวางจอทั้งสองไว้ชิดติดกันโดยไม่เว้นช่องว่างครับ

โต๊ะคอมพิวเตอร์

การเลือกซื้อ โต๊ะคอมพิวเตอร์ ให้เหมาะสมกับการใช้งานไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ เพราะแค่ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะได้โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพแน่นอนครับ แต่หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกโต๊ะแบบไหนดี HomeGuru ขอแนะนำให้ลองไปเลือกชม โต๊ะคอมพิวเตอร์HomePro ได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือเลือกช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทาง www.homepro.co.th และติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284 เลยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]