กระเบื้องปูพื้น ส่วนประกอบสำคัญของบ้านที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากเหตุผลเรื่องประโยชน์ใช้สอยแล้วยังเป็นเรื่องของความสวยความงามของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งกระเบื้องสำหรับปูพื้นก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด บางชนิดเหมาะจะใช้เป็น กระเบื้องห้องน้ำ บางชนิดเหมาะกับโรงรถ หรือเหมาะจะใช้ปูพื้นสระว่ายน้ำ ซึ่งกระเบื้องแต่ละชนิดก็ล้วนมีความสวยงามโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องลายไม้ ที่ดูอบอุ่น กระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ดูแข็งแกร่ง ดุดัน กระเบื้องโมเสค ที่มีสีสันและลวดลายเฉพาะตัว และ กระเบื้องปูพื้น อีกมากมายหลายแบบที่ HomeGuru ขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกันด้วยตัวเอง!

• กระเบื้องปูพื้น แบบไหนช่วยให้บ้านสวยเด่น!

1. พื้นกระเบื้องเซรามิก เลือกสรรได้ตามใจชอบ
2. กระเบื้องพอร์ซเลน ดูแลง่าย ใช้ได้ทุกพื้นที่
3. กระเบื้องแกรนิตโต้ แข็งแกร่งและสวยดุดัน
4. โดดเด่นดึงดูดสายตาด้วย กระเบื้องโมเสค
5. พื้นบ้านสวยคลาสสิกด้วยกระเบื้องปูพื้นดินเผา

• พื้นกระเบื้องเซรามิก เลือกสรรได้ตามใจชอบ

กระเบื้องปูพื้น ชนิดแรกที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว นั่นคือกระเบื้องเซรามิกที่เป็นที่นิยมมาก ๆ โดยเฉพาะ กระเบื้องลายไม้ ที่ดูอบอุ่น ส่วนหนึ่งนั้นเพราะหาซื้อได้ง่าย มีสีสันลวดลายมากมายหลายแบบ แม้แต่ กระเบื้องลายไม้ ก็มีให้เลือกหลายโทนสีตามสีของไม้จริงที่แตกต่างกัน และมี กระเบื้องลายไม้ หลายขนาดมากมายให้เลือกใช้งาน รวมถึงมีพื้นผิวกระเบื้องให้เลือกหลายรูปแบบ ดูดซึมน้ำได้ดี ทนทาน แข็งแรง จึงเป็นกระเบื้องปูพื้นที่สามารถใช้งานได้แทบทุกพื้นที่ ทั้งกระเบื้องปูพื้นห้องครัว กระเบื้องปูพื้นโรงรถ หรือ กระเบื้องห้องน้ำ

โดยหากจะใช้เป็น กระเบื้องห้องน้ำ ก็ต้องเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกที่มีค่า R หรือที่เป็นพื้นผิวกระเบื้องแบบหยาบเพราะ กระเบื้องห้องน้ำ ที่มีค่า R จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มขณะใช้ห้องน้ำได้ แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่ง คือ กระเบื้องเซรามิกมีทั้งแบบปูพื้นและแบบปูผนัง ไม่ควรนำกระเบื้องเซรามิกสำหรับปูผนังไปใช้ปูพื้นเด็ดขาด ไม่ว่าจะใช้เป็น กระเบื้องลายไม้ พื้นผิวแบบไหน กระเบื้องห้องน้ำ หรือห้องไหน ๆ ก็ตาม นั่นเพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการรับน้ำหนักได้เช่นกัน

กระเบื้องห้องน้ำ กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องลายไม้

• กระเบื้องพอร์ซเลน ดูแลง่าย ใช้ได้ทุกพื้นที่

กระเบื้องพอร์ซเลน ถือเป็นกระเบื้องปูพื้นอีกชนิดหนึ่งที่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการกระเบื้องแบบที่ทนทาน แข็งแรง ไม่แตกหักเสียหายง่าย ดูแลง่าย ทนต่อรอยขูดขีดได้ดี และสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกตัวบ้าน! นั่นเพราะนอกจากคุณสมบัติทั้งหมดที่ได้กล่าวมาแล้ว กระเบื้องพอร์ซเลนยังถือเป็นกระเบื้องที่มีความสวยงามไม่แพ้กระเบื้องเซรามิก แต่จะเป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและแร่อื่น ๆ ตามธรรมชาติที่นำมาผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงจนกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น

หมดห่วงเรื่องความแข็งแรงทนทาน เพราะทนมากทั้งทนต่อแรงกดทับ และทนต่อการขูดขีด นอกจากนี้ยังเป็นกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อย มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ ทำให้ทความสะอาดง่าย ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ใช้งานได้ทั้งในพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้ง ครอบคลุมการใช้งานทั้งภายในและภายนอกบ้าน จะใช้เป็น กระเบื้องห้องน้ำ หรือนำไปปูตามทางเดินรอบ ๆ บ้านก็ทำได้สบาย ๆ แถมมีหลายขนาดและหลายลวดลายให้เลือกใช้กันได้ตามใจชอบเลย

• กระเบื้องแกรนิตโต้ แข็งแกร่งและสวยดุดัน

กระเบื้องปูพื้นอีกชนิดที่ได้รับความนิยมล้นหลามแบบไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ กระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ทั้งแข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน รับน้ำหนักได้สูงไม่แพ้กระเบื้องพอร์ซเลน มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ และสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านเช่นกัน! แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างกระเบื้องพอร์ซเลนและ กระเบื้องแกรนิตโต้ คือส่วนผสมหลักของกระเบื้องทั้งสองแบบ

กระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ในขณะที่กระเบื้องแกรนิตโต้จะมีส่วนผสมของผงหินแกรนิตอยู่ในตัว ผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงจนเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและขึ้นรูปเป็นเนื้อเดียวกัน ออกมาเป็น กระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ให้ความแข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิตจริง ๆ แถมยังให้ลวดลายและสีที่เป็นธรรมชาติด้วย ใครที่เริ่มเบื่อ กระเบื้องลายไม้ แต่ยังอยากได้ความเป็นธรรมชาติหรือชอบให้ Mood & Tone โดยรวมของบ้านดูสวยดุดัน ขอบอกเลยว่า กระเบื้องแกรนิตโต้ จะไม่ทำให้ผิดหวัง!

กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องห้องน้ำ กระเบื้องลายไม้

• โดดเด่นดึงดูดสายตาด้วย กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องปูพื้นอีกประเภทที่มักจะเห็นได้บ่อย ๆ ในห้องครัว หรือใช้เป็น กระเบื้องห้องน้ำ ในส่วนตกแต่งคงหนีไม่พ้น กระเบื้องโมเสค ที่สวยโดดเด่นไม่เหมือนใคร และดูแตกต่างจากกระเบื้องปูพื้นแบบอื่น ๆ อยู่พอสมควรเพราะเป็นกระเบื้องที่มีลักษณะเป็นแผ่นเล็ก ๆ ที่นำมาเรียงต่อกันบนตาข่าย ซึ่งเนื้อของ กระเบื้องโมเสค อาจจะเป็นแบบแก้ว หิน หรือเซรามิกก็ได้ แต่จะเป็นกระเบื้องที่เน้นความแวววาว มีสีสันสดใส สามารถนำไปใช้ตกแต่งเพิ่มเติมจากกระเบื้องแบบอื่น ๆ เพื่อช่วยความโดดเด่นได้แบบมองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

กระเบื้องโมเสค ถือเป็นกระเบื้องที่สามารถนำมาใช้ปูพื้นได้แต่ไม่ค่อยนิยมนำมาปูพื้นในพื้นที่กว้างมากนัก เพราะด้วยความาที่ กระเบื้องโมเสค นั้นมีขนาดเล็ก การนำมาปูในพื้นที่กว้างจะค่อนข้างสิ้นเปลือง นอกจากนี้ยังทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก เพราะมีร่องระหว่างรอยต่อกระเบื้องเยอะกว่ากระเบื้องแบบอื่น ๆ แต่ด้วยความที่ กระเบื้องโมเสค ทั้งสวยงามและมีคุณสมบัติระบายน้ำได้ดีจึงมักจะนำไปปูพื้นสระว่ายน้ำ หรือนำไปติดตั้งบนพื้นที่ที่มีความโค้งมนมากกว่านั่นเอง

• พื้นบ้านสวยคลาสสิกด้วย กระเบื้องปูพื้น ดินเผา

กระเบื้องปูพื้นแบบสุดท้ายที่เราหยิบยกมาให้ทุกคนทำความรู้จักกัน คือ กระเบื้องดินเผา ซึ่งเป็นกระเบื้องที่ทำจากดินเหนียวธรรมชาติผ่านการเผาด้วยความร้อนจนกลายมาเป็นแผ่นกระเบื้องเนื้อด้านที่ให้สัมผัสเย็นสบาย เพราะมีคุณสมบัติของดินที่เก็บความชื้นได้ดี ไม่อมความร้อน และไม่ค่อยลื่น ถือเป็นกระเบื้องปูพื้นที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่โบราณมาจนถึงปัจจุบัน ให้ความสวยคลาสสิก ดูเป็นธรรมชาติ และช่วยให้บ้านเย็นสบาย แถมยังราคาไม่แพง แต่ทั้งนี้กระเบื้องดินเผาก็มีข้อเสียตรงที่ผุกร่อนง่ายกว่ากระเบื้องแบบอื่น ๆ มักมีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ และทำความสะอาดยาก หากจะเลือกปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องดินเผาจึงควรเลือกพื้นที่ที่ไม่โดนน้ำและไม่เปียกชื้น

หรือถ้าเกิดปัญหากระเบื้องสกปรก แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง ลองคลิกอ่าน 5 วิธีทำความสะอาดกระเบื้องเป็นคราบขาว กันดูก่อน!

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของ กระเบื้องปูพื้น แต่ละแบบที่ HomeGuru นำมาฝากกัน! หวังว่าเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงได้รู้จักกระเบื้องแต่ละแบบกันมากขึ้น และสามารถเลือกซื้อกระเบื้องให้ตรงตามความต้องการได้ง่ายขึ้นด้วย และอย่าลืม! หากใครกำลังมองหากระเบื้องปูพื้นสวย ๆ กระเบื้องลายไม้ วัสดุปูพื้นแบบอื่น ๆ หรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปเลือกชมกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือเลือกช้อปออนไลน์ทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]